Báo cáo tại Hội thảo IV – Chương trình Hỗ trợ Sau điều trị và Hoà nhập cộng đồng

BÁO CÁO TẠI HỘI THẢO IV

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SAU ĐIỀU TRỊ

HOÀ NHẬP CỘNG ĐỒNG

Ngày 19 – 8 – 2002

Chủ toạ:                     Ông Ranjan Dhar                              (ấn Độ)

 

Báo cáo viên:                        Ông Abdulgaseeb Jacobs                (Nam Phi)     

Ông Ben Ong Leong Wah               (Malaysia)

Ông Rajendra Shrestha                    (Nepal)

Cha Nguyen Thien Chi                    (Thái Lan)

 

Công tác chuẩn bị:   Ông Lasimon bin Matokrem           (Malaysia)

 

Số người tham dự:    42 người

 

Tóm tắt về trình bày của các báo cáo viên:

Báo cáo viên đầu tiên tập trung vào vai trò của Liệu pháp xoa bóp dầu thơm làm tăng hiệu quả của chương trình điều trị. Đây là một liệu pháp tổng thể điều trị cho người bệnh một cách toàn diện về tình trạng cơ thể, tình cảm, trí tuệ và tinh thần. Là phương pháp sử dụng tinh dầu lấy từ loại cây dầu thơm. Liệu pháp xoa bóp dầu thơm có thể hỗ trợ các chức năng thần kinh của người cai nghiện ma tuý trên các mặt tình trạng cơ thể, tình cảm và tinh thần.

Báo cáo viên thứ hai nhấn mạnh về tầm quan trọng của liệu pháp thay thế trong việc hỗ trợ chương trình điều trị thành công. Liệu pháp thay thế gồm Yoga, Tai chi, Châm cứu, chơi thể thao, phát triển kỹ năng và liệu pháp thế, vv… Theo báo cáo viên thì châm cứu là liệu pháp thay thế tốt nhất cho quá trình cai.

Báo cáo viên thứ 3 tập trung vào vai trò của chương trình đào tạo đặc biệt gồm kỹ năng và khả năng chỉ đạo trong cuộc sống đặc biệt là trong giai đoạn hoà nhập cộng đồng. Khả năng chỉ đạo và những nguyên tắc về kỹ năng trong cuộc sống cần được củng cố, tăng cường trong toàn bộ quá trình phục hồi. Nó phải được bổ sung cho chương trình phục hồi chính.

Báo cáo viên cuối cùng nói về chủ đề của chương trình bổ sung trong Chữa bệnh Cộng đồng. Báo cáo viên cũng nhấn mạnh về phương pháp lấy cộng đồng làm mô hình hiệu quả nhất trong việc điều trị cai nghiện. Đồng thời cũng trực tiếp giúp đối tượng trở nên tự tin hơn, hiểu mục đích sống của bản thân và cách để đạt mục đích đó. Do đó các chương trình bổ sung cần được xem xét tỉ mỉ và được tiến hành song hành cùng Chương trình CBCĐ.

 

Các vấn đề được thảo luận:

1.      Hiệu quả của Liệu pháp xoa bóp dầu thơm và châm cứu được coi như những liệu pháp thay thế trong điều trị cai nghiện.

2.      Sự khác biệt giữa chạy đường dài (maratông) và đào tạo ở mức đặc biệt trong toàn bộ quá trình của Chương trình Chữa bệnh Cộng đồng. Mỗi công cụ đều có ảnh hưởng và tác động riêng trong quá trình điều trị.

3.      Kể từ khi Chữa bệnh Cộng đồng đưa ra một chương trình toàn diện cùng những công cụ chữa bệnh, chúng tôi vẫn cần những phương pháp thay thế trong việc giúp đỡ và điều trị người nghiện.

 

Các đề xuất và giới thiệu:

1.      Liệu pháp xoa bóp dầu thơm, Yoga và Châm cứu nên được tăng cường nhằm đạt được kết quả điều trị tốt hơn.

2.      Nhóm đào tạo đặc biệt dựa trên chạy đường dài (maratông) và việc tăng cường các kỹ năng trong cuộc sống cần phải được củng cố và phát triển trong giai đoạn hoà nhập xã hội.

 

 

VAI TRÒ CỦA LIỆU PHÁP XOA BÓP

DẦU THƠM VÀ NHỮNG LIỆU PHÁP  

BỔ SUNG KHÁC TRONG ĐIỀU TRỊ

CAI NGHIỆN MA TUÝ

 

Abdulgaseeb Jacobs

Hải đăng Chữa bệnh Cộng đồng

Giới thiệu:

Ngọn hải đăng Chữa bệnh Cộng đồng Cape Town mở cửa vào tháng 4/2001 hoạt động như một trung tâm điều trị ngoại trú tự lực. Qua quá trình phát triển, mở rộng, giờ đây chúng tôi có một chương trình điều trị nội trú 6 tuần và đang phát triển một cơ sở nhỏ ở Schaapkraal, Philippin. Như một mô hình tổng thể, các vấn đề được thảo luận trong các buổi làm việc nhóm và các buổi làm việc về trợ giúp gia đình, chúng được tổ chức mỗi tuần một lần trong thời gian bệnh nhân đang trong quá trình điều trị. Bệnh nhân ra viện vẫn được trợ giúp từ phía trung tâm.

·Công tác đánh giá: Việc định hướng cho gia đình và cả đối tượng (trong đó có lứa tuổi thanh niên) được hình thành ngay từ khi bước chân đến trung tâm, trong đó có việc thảo luận về việc điều trị và vấn đề nghiện. Sau đó người nghiện được nhân viên điều trị đánh giá để tìm hiểu những tác động đã xảy ra đối với người nghiện, gia đình, vv…

Mới chỉ trong khoảng thời gian không lâu, tới nay đã có trên 100 người nghiện được chúng tôi điều trị, với khoảng 45% trong số họ đang ở độ tuổi thanh niên. Trong vòng 18 tháng qua, Nhà hải đăng Chữa bệnh Cộng đồng đã có thêm một số liệu pháp bổ sung trong chương trình điều trị. Có những giá trị trong phương pháp này, song đâu là những giá trị thực sự, đặc biệt là liệu pháp xoa bóp dầu thơm ?

·           Liệu pháp xoa bóp dầu thơm là một liệu pháp toàn diện cho người cai nghiện trên các mặt: tình trạng cơ thể, trí tuệ, tình cảm và tinh thần. Là phương pháp dùng tinh dầu lấy từ cây dầu thơm, được áp dụng cùng với xoa bóp, mát-xa lên vùng lưng, cổ và vai của người nghiện. Về sinh lý học, mát-xa làm dịu và thư giãn các cơ, tác động các tạng phủ và hệ thần kinh, tăng cường sự tuần hoàn và hoạt động chức năng của hệ miễn dịch. Điều này dẫn đến việc tăng cường ô xy hoá của các mô và giúp bài tiết các cặn bã hiệu quả hơn. Nó làm giảm nhiều triệu chứng mà người nghiện thường có là đau đầu, căng cơ, tuần hoàn kém, mất ngủ và các vấn đề về da. Tinh dầu có nhiều tác dụng khác nhau: chống viêm nhiễm, giảm đau, giảm huyết áp, vv. Các phân tử của tinh dầu thẩm thấu qua da, đi vào máu và đến mọi tế bào. Cùng lúc đó hơi nước được hít vào và tác động đến hệ chi (limbic) trong não – là một trung tâm có liên quan mật thiết tới tình cảm của con người. Một số hoóc môn có thể được sinh ra, nên sẽ làm cân bằng tuyến nội tiết trong cơ thể.

 

·      Chúng ta hãy thử xem kỹ hơn một chút về khứu giác. Khi một mùi thơm được hít vào, nó sẽ kích thích biểu mô khứu giác, biểu mô này chứa trên 20 triệu mút thần kinh. Mùi thơm trở thành một xung lực thần kinh do hành khứu giác khuyếch đại trước khi đi vào hệ chi (limbic). Xung lực này đầu tiên được phân tích bởi hạch hạnh (amiđan) và chân hải mã, là những trung tâm của bộ nhớ đồng thời cũng tham gia vào những phản ứng tình cảm. Tại lúc này mùi thơm có thể giúp nhớ ra một sự việc gần đây hoặc đã lâu. Thông điệp sau đó được chuyển qua tới vùng cấu tạo dưới đồi, vùng này hoạt động như một bộ phận điểu chỉnh và chuyển tiếp, chuyển đi những xung lực thần kinh tới các vùng khác của bộ não, làm tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh. Đây là những chất đặc biệt quan trọng có mang xung điện và có nhiều chức năng: Enkephalin (làm giảm đau, mang lại sảng khoái), Endorphin (giảm đau, tạo hưng phấn tình dục, tạo cảm giác mạnh khoẻ), Serotonin (tạo cảm giác bình tĩnh), Noradrenalin (tạo hiệu ứng kích thích).

 

Hình 1. Các vùng não có tham gia vào quá trình ngửi và kết quả tạo ra chất dẫn truyền thần kinh

 

Giải thích hình vẽ:

1.      Biểu mô khứu giác

2.      Hành khứu giác

3.      Chân hải mã (một chỗ phồng ở sàn não thất bên, có chứa các nếp mô vỏ phức tạp)

 & Hạch hạnh (amiđan)

4.      Cấu tạo dưới đồi: vùng não trước ở sàn não thất thứ 3 nối với vùng đồi ở trên và tuyến yên ở dưới. Cấu tạo này có chứa nhiều trung tâm quan trọng kiểm soát thân nhiệt, khát, đói và ăn, cân bằng nước và chức năng tình dục.

5.     Đồi não: một trong 2 khối chất xám hình trứng nằm sâu trong bán cầu não ở mỗi bên não trước. Các đồi não là những trạm tiếp sóng cho tất cả những thông báo cảm giác đi vào não trước khi chuyển tới vỏ não.

6.     Tuyến yên

7.     Nhân giữa

8.     Nhân lục

 

·        Có thể thấy trên Bảng 1.  một số vùng chính của bộ não, chất dẫn truyền thần kinh sinh ra từ các vùng và tinh dầu kích thích  quá trình sản sinh.

 

Bảng 1

 

Nơi sản xuất

Chất dẫn truyền thần kinh

Loại tinh dầu

Đồi não

Enkephalin

Hoa bưởi, Clarysage,

Hoa nhài, hoa hồng

Tuyến yên

Endorphin

Ylang-Ylang, Clarysage,

Hoa nhài, cây hoắc hương

Nhân giữa

Serotonin

Cây kinh giới, cây oải hương,

Hoa cúc, dầu hoa cam, dầu đàn hương

Nhân lục

Noradrenaline

Cây hương thảo, cây bách xù,

Cỏ chanh, cây bạch đậu khấu

 

Khi nghiên cứu về tác dụng của các chất, mối liên kết mật thiết giữa liệu pháp xoa bóp dầu thơm và điều trị cai nghiện sẽ trở nên rõ ràng hơn.

 

Heroin:

Heroin là một chất có chứa thuốc phiện có tác dụng làm dịu Hệ thần kinh trung ương (CNS). Thuốc phiện được chiết xuất từ cây anh túc (hay còn gọi là cây thuốc phiện), có tên khoa học là Papaver somniferum. Thuốc phiện ở dạng thô chứa rất nhiều thành phần hoá học, trong đó có thành phần quan trọng là morphine và cadeine. Heroin là một thứ thuốc tổng hợp lần đầu tiên được thử nghiệm ở Đức vào năm 1874 bằng phản ứng hoá học của 2 nhóm hyđrôxýt trong morphine. Lúc đầu nó được xem như một thần dược giảm đau và là thuốc trị ho với rất ít khả năng gây nghiện. Hiện nay chúng ta đều nhận thấy heroin như là một loại thuốc gây nghiện mạnh nhất.

Năm 1975 các bác sĩ ở Scotland đã tình cờ phát hiện ra những chất giống morphine trong não ở một số lợn. Đó là những chất truyền dẫn thần kinh được biết đến là Endorphin, những chất này có chức năng là kiểm soát đau đớn cũng như tạo ra cảm giác dễ chịu, khoan khoái. Những bộ phận nhận cảm những chất truyền dẫn thần kinh năm trong bộ não cũng có liên quan đến việc thở, nhịp tim và chức năng dạ dày, ruột. (Đây là lý do vì sao mà bệnh nhân ung thư có dùng morphin để giảm đau thường bị táo bón).

Heroin và morphine làm cản trở những bộ phận nhận cảm này. Chúng tạo ra cảm giác dễ chịu và khoan khoái do bản chất các chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng như vậy. Một khi heroin không còn trong cơ thể do người nghiện không dùng heroin nữa thì cơ thể sẽ ở trong tình trạng thiếu endorphine. Nguyên nhân là do khi có mặt heroin, cơ thể sẽ dừng sản xuất endorphin. Sẽ mất khoảng 2 tuần để cơ thể bắt đầu sản xuất lại endorphin.

 

Đó là lúc mà các tinh dầu như Ylang-ylang, Clarysage, Hoa nhài, cây hoắc hương được sử dụng để kích thích tuyến yên lại một lần nữa bắt đầu sản xuất morphin. Trong 2 tuần đầu vắng mặt heroin, các tinh dầu trên sẽ là nguồn hỗ trợ to lớn.

 

Cocaine:

Cocaine là chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Nó được sản xuất từ lá cây coca ở Bolivia và Peru.

Cocaine cản trở sự hấp thu lại các chất truyền dẫn thần kinh như Noradrenaline và Dopamine. Trong thời gian cai cocaine, sự cung cấp những chất truyền dẫn thần kinh này trong cơ thể bị suy yếu, cạn kiệt, dẫn tới tình trạng thiếu sức lực và u sầu.

Tinh dầu có hiệu quả trong việc tác động lên Nhân lục trong não  nhằm để sản xuất ra noradrenaline. Gồm các tinh dầu: Cây hương thảo, cây bách xù, Cỏ chanh, cây bạch đậu khấu.

 

Ecstasy:

Ecstasy là một hợp chất có tên gọi là Methylene dioxymethamphetamine hay viết tắt là MDMA và là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Công ty E Merck đã được cấp bằng sáng chế do tìm ra chất này vào năm 1914. Nó là dược phẩm mặc dù cũng là một chất trung gian để sản xuất nhiều loại thuốc khác.

Ecstasy gây tràn Serotonin vào khớp thần kinh, không có dấu hiệu bình thường, do vậy làm ngập khớp thần kinh và tràn ngập các bộ phận cảm thụ Serotanin. Ecstasy cũng làm cản trở sự hấp thu lại Serotonin. Điều này mang lại kết quả là con người sẽ có cảm giác sảng khoái, khoẻ khoắn, những cảm giác khoái lạc, cảm giác gẫn gũi và tình yêu. Chất Serotonin không chỉ tác động tâm trạng của chúng ta mà còn làm điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Ecstasy nổi tiếng với ảnh hưởng nguy hiểm nhất là làm tăng nhiệt độ cơ thể có thể lên đến 430C dẫn đến làm đông máu.

Một khi Ecxtasy không được đưa vào nữa thì cơ thể cần phải thiết lập lại việc sản xuất Serotonin bình thường do việc các bộ phận tiếp thụ Serotonin sẽ đóng lại. Dùng các tinh dầu như cây oải hương, Hoa cúc, Cây kinh giới, dầu hoa cam, dầu đàn hương có thể giúp Nhân giữa trong não tiếp tục sản xuất Serotonin.

Bảng2. Tóm tắt các tác động tương tác lẫn nhau

 

Loại

ma tuý

ảnh hưởng lên

Hệ TKTW

Chất truyền dẫn TK được sản xuất

Nơi

xản xuất

Loại

tinh dầu

 

Heroin

 

Chất làm dịu, giảm đau

 

Endorphin

 

Tuyến yên

Ylang-Ylang, Clarysage,

Hoa nhài, cây hoắc hương

 

Cocaine

 

Chất kích thích

 

Noradrenaline,

Dopamine

 

Nhân lục

Cây hương thảo, cây bách xù,

Cỏ chanh, cây bạch đậu khấu

 

Ecstasy

 

Chất kích thích

 

Serotomin

 

Nhân giữa

Cây kinh giới,

cây oải hương,

Hoa cúc, dầu hoa cam, dầu đàn hương

 

Bây giờ có thấy rõ là liệu pháp xoa bóp dầu thơm có tác dụng hỗ trợ chức năng thần kinh của người đang cai nghiện ma tuý, bằng việc nhẹ nhàng kích thích sự sản xuất một cách tự nhiên các chất dẫn truyền thần kinh, do các chất này đã bị dừng sản xuất khi có tác động của ma tuý.

Tác dụng hiệu quả về mặt sinh lý thì đã được trình bày. Về mặt tâm thần, liệu pháp xoa bóp dầu thơm giúp mang lại sự cân bằng, kích thích phát triển của một trí óc đần độn và làm dịu đi một bộ não điên cuồng. Về mặt tình cảm, tinh dầu có thể giúp người nghiện không còn tâm trạng u buồn, làm dịu, trấn tĩnh lại một tâm trạng đang lo sợ hoặc sợ hãi. ở khía cạnh tinh thần, sự an thần và êm dịu mà mát-xa đem lại sẽ đưa người đó trở lại trạng thái thực hiện tại và lại một lần nữa kết nối với tâm khảm sâu thẳm trong cơ thể sống của họ.

 

Một vài kinh nghiệm rút ra từ Trung tâm Chữa bệnh Cộng đồng Ngôi nhà hải đăng:

Tôi đã làm việc tại trung tâm, thực hiện các phương pháp: Liệu pháp xoa bóp dầu thơm, Chữa bệnh tâm hồn, Mát-xa đầu kiểu ấn độ và Liệu pháp khơi dậy tiềm năng, là những liệu pháp trong chương trình phục hồi toàn diện của trung tâm. Các đối tượng được tự do chọn liệu pháp để sử dụng. Do đã hiểu được bản chất của chương trình nên người nghiện đều nhận thấy các nhóm tác động và tư vấn là người có khả năng phát hiện những nỗi đau của họ, nên đã đều nhiệt tình tiếp nhận, bổ sung thêm một trong các liệu pháp đó. Một thanh niên trẻ lúc đầu còn e dè với những cảm giác và những tổn thương, nhưng sau 10 phút được áp dụng liệu pháp Chữa bệnh tâm hồn thì cũng đã bắt đầu chảy nước mắt. Anh ta đề nghị tôi tiếp tục điều trị và nhanh chóng thấy bình tĩnh và thoải mái. Cán bộ tư vấn của anh ta cho

 

biết thêm là anh ta đã có mặt lần tiếp theo và đã sẵn sàng nói về những khúc mắc của mình, sự tác động nhẹ nhàng đã giúp mang lại tinh thần đó. Hầu hết các đối tượng đều thấy ngủ tốt hơn sau điều trị và đều vui vẻ, hăm hở với lần điều trị tiếp theo.

Phương pháp phản xạ cũng đang trở nên một lựa chọn phổ biến. Đây là một phương pháp điều trị dựa trên phản xạ ở vùng bàn chân có tương ứng với các bộ phận trên cơ thể người. Hiện nay có một người cho biết nó có tác dụng tốt với sự mất cân bằng trong hệ thống tiêu hoá.

Việc đưa ra nhiều cách điều trị khác nhau có thuận lợi vì mỗi người có những phản ứng tốt khác nhau với từng cách điều trị cụ thể. Một số thích phương pháp mát-xa, trong khi một số khác, đặc biệt là thanh niên cảm giác không thoải mái với mát-xa vùng lưng thì lại dùng liệu pháp Chữa bệnh tâm hồn (Spiritual Healing) hoặc liệu pháp phản xạ, và khi đã hình thành được mối quan hệ tin tưởng thì sẽ chuyển sang liệu pháp xoa bóp dầu thơm. Với người nghiện đã bị ảnh hưởng cả về thể xác thì Liệu pháp nghị lực (Energy Healing) được xem là lựa chọn tốt cho việc điều trị.

Việc được người khác chăm sóc sẽ giúp người bệnh cũng như giúp cả những người thân học cách sống chung với những đau đớn bệnh tật. Những cảm giác cô đơn, bị cô lập, buồn chán và sợ hãi sẽ được giảm đi thông qua những tác động nhẹ nhàng, thư giãn của mát-xa có kết hợp với các tinh dầu. Chúng tôi nhận thấy là những người đang cai nghiện thường có những chỗ đau ở xương và cơ, việc điều trị có tác dụng giảm đau rõ rệt, ngoài ra cử động của chân tay cũng dễ ràng hơn sau khi điều trị. Sức mạnh chữa bệnh của sự tác động từ một người khác với một tấm lòng yêu thương người bệnh vô điều kiện sẽ giúp người bệnh chuyển biến, thậm trí chuyển biến rất ấn tượng mà có thể nhiều người không hề nhận thấy nó vào lúc đó.

Các ca nghiên cứu được tiến hành ở Anh cho thấy rằng thực chất của cuộc sống sẽ được củng cố với việc dùng tinh dầu và mát-xa dầu thơm.

Ca bệnh 1:

Một nam giới có chẩn đoán bị HIV/AIDS và đã qua nhiều hình thức điều trị, từ liệu pháp thuốc là việc đưa các hoá chất vào cơ thể cho đến liệu pháp hoá học trị liệu, nhưng kết quả rất ít. Sau đó một thầy thuốc về liệu pháp xoa bóp dầu thơm được yêu cầu đến giúp đỡ. Bệnh nhân được điều trị với liệu pháp bổ sung, trong đó có liệu pháp xoa bóp dầu thơm, được thực hiện ở nhà và cả ở bệnh viện. Liệu pháp xoa bóp dầu thơm được tiến hành ở gia đình đã cho kết quả rất tốt không chỉ với bệnh nhân mà cả với những người thân trong nhà. Với chỉ một lượng hoá học trị liệu được dùng, người bệnh đã có phản ứng ngứa da và mất ngủ, phương pháp truyền thống này cho rất ít kết quả. Liệu pháp xoa bóp dầu thơm được thử với việc

 

pha trộn dầu tắm gồm 5 giọt các chất Pelargonium graveolen và Chamomilla recutita trong 100ml dầu thực vật (có thành phần là 90% grapeseed và 10% dầu calendula chưa tinh luyện – tức là có độ đậm đặc thấp). Đồng thời một loại kem cũng được pha trộn (với 15 giọt Chamomilla recutita trong 30g kem nền), được xoa lên những vùng ngứa trên cơ thể. Do có bệnh lý về hô hấp nên bệnh nhân có một máy khuyếch tán trong phòng (ở nhà và ở cả bệnh viện), sử dụng các loại là Boswellia carter, Cinnamomum camphora, Eucalyptus smithii và Satureia Montana, dùng tuỳ theo nhu cầu của người bệnh. Tinh dầu được đưa vào dầu gội đầu giúp giảm ngữa da đầu gồm các loại: Chamaemelum nobile, Melaleuca alternifolia, Rosmarinus officinalis và Thymus valgaris. Mátxa và tắm thư giãn được thực hiện cùng với tinh dầu (ở các vùng lâm sàng: bàn chân, cẳng chân, vùng cổ, vùng vai).

Bệnh nhân đã chết do bệnh tật nghiêm trọng về ung bướu, song chất lượng cuộc sống của người bệnh trong giai đoạn cuối đã được cải thiện rất nhiều, đó là kết quả của sự chăm sóc, đơn thuốc tốt của liệu pháp xoa bóp dầu thơm và thái độ tích cực của nhân viên chuyên môn đối với việc sử dụng liệu pháp bổ sung này.

 

Ca bệnh 2:

Vấn đề cơ bản ở đây là bệnh nhân đang trong giai đoạn cuối của AIDS. Anh ta không dám tắm và mát-xa do sự phát triển của u bướu Kaposi. Cộngvới sự viêm nhiễm của hệ thần kinh do virút gây nên, ăn theo lõi thực bào của đại thực bào làm cho các tế bào này vượt qua ranh giới mạch máu não trơ. Tình trạng này làm hạn chế lựa chọn điều trị song vẫn chưa hẳn hết cách chữa. Cần phải tìm cách đưa dầu vào hệ bạch huyết để kích thích sự phát triển của tế bào trợ giúp chữ T và tế bào bạch cầu. Một cách hiêu quả được đưa ra là đưa dầu vào tác động những u bạch huyết, ở các vùng nách, ngực, háng, điều này dường như là một phương pháp không chính thống nhưng lại cần thiết để điều chỉnh cho những nhu cầu của người bệnh. Bằng các bước thực hiện chưa có trong tiền lệ đó, thầy thuốc liệu pháp xoa bóp dầu thơm mới có thể kết nối được với những thách thức mới nảy sinh. Lượng dầu được sử dụng gồm 10 giọt Citrus limon, Thymus vulgaris ct. alcohol và Melaleuca alternifolia trong 30ml chất dẫn. Chất dẫn này dễ dàng thâm thấu qua da/ vùng u bạch huyết mà không cần nhiều cố gắng của bệnh nhân hoặc của thầy thuốc.

 

Tại thời điểm nghiên cứu, bệnh nhân trong tình trạng ổn định và phù hợp với phương pháp, tế bào trợ giúp chữ T phát triển tốt.

Y học bổ sung đã đem lại những phương pháp trợ giúp cho những người đang sống cùng các bệnh như ung thư và có những đau đớn do HIV. Hiện nay ngày càng có nhiều nhà chuyên môn y học đang quay trở lại mặc dù là có rất ít nghiên cứu được xuất bản, công bố về những kết quả của liệu pháp xoa bóp dầu thơm. Tuy vậy cũng đã có một vài nghiên cứu được tiến hành cho kết quả tích cực về sự cải thiện chất lượng cuộc sống.

Có thể thấy thông qua những ca nghiên cứu này là việc sử dụng các liệu pháp bổ sung đã có sự phát triển quan trọng, đồng thời là những yêu cầu về việc đề ra những quy định về sử dụng đối với phương pháp y học mới này.

Việc dùng tinh dầu trong liệu pháp xoa bóp dàu thơm có tác dụng đặc biệt làm tăng cường sức khoẻ, sảng khoái trí óc và tinh thần bằng việc hít, tắm, vỗ ép, áp dụng nhiệt và mátxa. Cách sử dụng có sự khác nhau ở các nơi trên thế giới. ở một số nước, liệu pháp thực vật (trong đó có liệu pháp xoa bóp dầu thơm) là một nhánh của y học, và tinh dầu chỉ được phép kê đơn  bởi các bác sĩ có thẩm quyền. ở Nam Phi liệu pháp này vẫn còn ở giai đoạn trứng nước và chỉ được thực hiện ở các bệnh viện trên cơ sở tình nguyện của các thầy thuốc và y tá có quan tâm. Hầu hết hoạt động tình nguyện này được quản lý bởi Hội liệu pháp xoa bóp dầu thơm Nam Phi, Ké hoạch Chăm sóc với Hương liệu (ACP). Kế hoạch này cung cấp dịch vụ hàng tuần về liệu pháp này tại đơn vị huyết học của Bệnh viện Groote Schuur ở Cape Town. Đây là bệnh viện lớn có đào tạo được chính phủ tài trợ và đơn vị huyết học có chức năng chăm sóc bệnh nhân với liệu pháp hoá học trị liệu và liệu pháp rơngen.

Mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức song đã có một cuộc khảo sát đối với các nhân viên và bệnh nhân tại đơn vị trên vào năm 1993, cho thấy là việc điều trị bằng liệu pháp xoa bóp dầu thơm có kết quả tích cực đối với bệnh nhân, giúp họ giảm căng thẳng stress, giảm căng cơ cũng như mang lại sự thư giãn và cảm giác mạnh khoẻ. Phát hiện này là lý do ma chúng tôi đã chọn liệu pháp xoa bóp dầu thơm trong quá trình phục hồi người nghiện ma tuý.

Thấy rõ là việc sử dụng liệu pháp này nhanh chóng tăng trong các cơ sở y tế trên toàn cầu. Mọi quốc gia đều có thể giới thiệu liệu pháp này như một nhánh trong hệ thống y tế. Vì vậy điều quan trọng là các thầy thuốc thực hiện liệu pháp này trên toàn thế giới cần có sự liên lạc với nhau và chia xẻ kinh nghiệm để tất cả cùng có lợi.

 

Một số thống kê:

Thống kê qua 6 tháng từ cuối 2000 đến 2001 là rất tốt. Trong số 58 người theo liên tục không tính khoảng thời gian tạm nghỉ giữa đợt điều trị để đủ 6 tháng:

32 người đã không sử dụng bấy kỳ ma tuý nào trong 6 tháng (chiếm 55%)

26 người vẫn còn có sử dụng (45%)

Tỷ lệ trên là trên mức trung bình. Trong số 32 người vẫn giữ được tình trạng không ma tuý sau 6 tháng, thì việc điêu trị có hiệu quả tốt nhất là cần có sự kết hợp cuả công tác tư vấn cá nhân, động lực của nhóm, cộng với sự trợ giúp của liệu pháp xoa bóp dầu thơm hoặc châm cứu. (Đề tài chưa công bố – Paul Coelzee CTDCC)

Có thể thấy chắc chắn là các liệu pháp bổ sung đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị người nghiện ma tuý. Với nhiều người nghiện, thì ngoài những lợi ích đã đề cập, thì những kinh nghiệm sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới, ở đó có sự chăm sóc, được coi trọng, hoà bình và có tổ chức, một thế giới khác biệt với cuộc sống băng nhóm xưa kia. Vâng, vẫn còn những điểm sáng trong mỗi con người, vẫn đang ấp ủ để đâm bông, nở hoa rồi kết trái. Vậy nên công việc này cũng là một niềm vinh dự.

 

CÁC PHƯƠNG PHÁP BỔ SUNG

THAY THẾ

 

Đức cha G. William Robins

Ông Rajendra Shrestha

Trung tâm Dịch vụ Xã hội St. Xaviers

 

Mục tiêu chung của việc điều trị:

Chữa bệnh cộng đồng nhằm giúp các cá nhân phát triển thông qua sự tương tác của cộng đồng. Thông qua việc phân chia trách nhiệm và việc đưa ra phản hồi, các cá nhân học cách có trách nhiệm với bản thân và với những người xung quanh. Tại Trung tâm Tự do, chúng tôi đặt trọng tâm vào công tác tư vấn, khuyên bảo cá nhân để giải quyết các nhu cầu đa dạng của các đối tượng. Theo cách này họ có thể đi đến chấp nhận bản thân họ, chấp nhận những người thân trong gia đình và chấp nhận xã hội như những người lớn trưởng thành.

 

Phương pháp chung để đạt mục tiêu: Công tác tư vấn, khuyên bảo (Nhóm và Cá nhân)

Nói chung trong chữa bệnh cộng đồng, con người phát triển thông qua sự tương tác và phản hồi. Cá nhân bị thách thức trong nhóm người và rồi phát triển.

1.      Trong tư vấn, khuyên bảo nhóm thì đối tượng học việc người khác phản ứng thế nào với hành vi của họ và rồi họ học để thay đổi. Đối tượng cũng học thấy rằng có nhiều cách để nhìn nhận vấn đề và cũng có nhiều cách để giải quyết các vấn đề. Học cách đương đầu với người khác và chấp nhận sự đương đầu theo một cách tích cực, không đối đầu. Đối tượng có một diễn đàn mà thông qua đó có thể giải toả những tâm tư một cách an toàn. Họ có thể tự làm vơi đi gánh nặng với những người sẵn sàng lắng nghe, cảm thông.

2.      Tuổi trung bình của đối tượng cai nghiện ở chỗ chúng tôi là 22. Họ đã lạm dụng ma tuý nhiều năm nên nhìn chung sự phát triển cảm xúc của họ là yếu. Việc tư vấn, khuyên bảo cá nhân giúp họ giải quyết những vấn đề cá nhân của tuổi mới lớn, những vấn đề mà những bạn bình thường khác đã giải quyết rồi. Mỗi đối tượng đều có tiền sử cá nhân và đôi khi việc tư vấn cá nhân lại hiệu quả hơn là thực hiện trong nhóm nhiều người.

 

Các biện pháp thay thế để đạt mục tiêu:

1.      Thái cực quyền và Khí công:

Các bài tập này được thực hiện trong sự yên tĩnh giúp con người phối hợp thể xác và tinh thần. Sau 45 phút tập con người được thư giãn, được củng cố về các mặt thể lực, độ mềm dẻo và khả năng tập trung.

 

2.      Châm cứu:

Kể từ năm 1988 Trung tâm Tự do đã thành công trong việc dùng châm cứu để giúp người nghiện thư giãn trong khi cai nghiện. TS. BS. Michiael O. Smith từ Hội Châm cứu Cai nghiện Nhà nước, New York, và các thành viên trong nhóm của ông đã có đào tạo cơ sở và nâng cấp cho đội ngũ nhân viên của chúng tôi. Châm cứu đã giúp loại trừ các triệu chứng trong cai nghiện. Người nghiện bớt đi tâm trạng buồn chán, tính quá khích hay hiếu động, và tâm trạng lo âu (đặc biệt trong các ca mà đối tượng biết đã bị HIV dương tính), và bớt đi sự thèm thuồng ma tuý. Hiện tượng đau khớp và chuột rút ít hơn, cũng như ít chảy nước mắt, nước mũi. ít nôn và cảm giác ăn ngon miệng hơn. Giấc ngủ đến dễ dàng hơn. Nhiệt độ cơ thể ổn định hơn. Do được điều trị châm cứu, người cai nghiện cần ít sự chăm sóc hơn và việc quản lý cũng dễ dàng hơn. Người cai nghiện cần một số dược phẩm khác, thỉnh thoảng chúng tôi có dùng một chút Diazepam (10 mg) vào lúc đi ngủ. Chúng tôi nhận thấy việc điều trị này tốt với những nhóm cai nghiện heroin, buprenorphine, cần sa và các thuốc dược phẩm. Chúng tôi chưa có kinh nghiệm với nhóm cocaine hoặc crack. Chúng tôi sử dụng 5 điểm huyệt ở tai là: Giao cảm, Thần môn, Phế, Can và Thận. Người nghiện thư giãn cùng với nhạc nhẹ trong khoảng 45 phút và tự tháo kim. Chúng tôi có sử dụng lại kim, làm sạch bằng chất khử trùng và đun sôi. Chúng tôi không dùng kích thích điện (điện châm). Trước năm 1988 trung tâm có dùng một số loại thuốc tâm thần trong điều trị cai nghiện, giờ đây chúng tôi nhận thấy điều trị bằng châm cứu có chi phí thấp, dễ tiến hành và đặc biệt là quá dễ dàng với người nghiện.

3.      Yoga:

Trong khi châm cứu giúp người cai nghiện vượt qua những căng thẳng trong quá trình cai nghiện cũng như trong các giai đoạn căng thẳng khác, thì Yoga đem lại sự duy trì lâu dài về cơ bắp và các tạng phủ. Yoga giúp cơ thể tự chữa bệnh. Ví dụ Yoga làm dịu bớt căng thẳng stress, đau lưng, đau khớp.

4.      Phương pháp Jalnedhi và Kunjal, phương pháp thụt:

Thông qua phương pháp Jalnedhi, việc nhỏ nước vào một lỗ mũi và cho nước thoát ra từ lỗ mũi khác, đường dẫn mũi sẽ được sạch, thông thoáng. Nó làm dịu đi áp lực ở xoang và làm cho dễ thở hơn. Thông qua phương pháp Kunjal, một người sẽ uống một lượng càng nhiều càng tốt nước đã đun sôi để nguội có hoà với muối, và sau đó nôn các thứ chứa trong dạ dày. Việc làm vệ sinh này giúp giảm đau dạ dày, con người sẽ cảm thấy “sạch bên trong”. Phương pháp thụt (Enemas) chữa bệnh táo bón và giúp quá trình làm sạch bên trong nói chung.

5.      Các môn thể thao (trong nhà và ngoài trời)

Tại Trung tâm Tự do chúng tôi chơi bóng chuyền và tennis hàng ngày. Chúng tôi cũng khuyến khích người cai nghiện tăng cân. Họ đến chỗ chúng tôi với những cơ thể đã bị lạm dụng. Trong quá trình điều trị, người cai nghiện có tăng cân. Chúng tôi cẩn thận xem xét việc tăng cân này, đảm bảo là rắn chắc, cơ bắp khoẻ khoắn chứ không béo bệu, mềm nhũn. Họ sẽ tự hào về cơ thể khoẻ mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, trở thành một người tự tin. Các môn thể thao nhóm, đồng đội dạy người chơi một tinh thần hợp tác, tính kiên nhẫn, khoan dung và cách giao tiếp. Một người sẽ xử trí, phản ứng thế nào với lỗi của bản thân, sai sót của bạn trong nhóm, và với lỗi của đối phương?

6.      Phát triển kỹ năng:

Người nghiện đến chỗ chúng tôi có trình độ học vấn khác nhau, từ người thất học cho đến người đã qua đại học. Mỗi người rồi vẫn tiếp tục cuộc sống của mình. Trong xuốt quá trình điều trị, chúng tôi cũng có kế hoạch cho tương lai của họ. Cùng với gia đình họ, chúng tôi giúp người cai nghiện thực hiện những kế hoạch này. Một số người sẽ bắt đầu học văn hoá thêm hoặc học nghề vào những tuần điều trị cuối, giúp họ vượt qua giai đoạn điều chỉnh này. Chúng tôi không thực hiện việc đào tạo ở trung tâm mà nó được thực hiện ở trong thành phố. Thách thức đối với chúng tôi là việc bố trí công việc phù hợp để họ có thể kiếm sống bằng những tay nghề đã được đào tạo.

7.      Liệu pháp thế:

Chúng tôi chưa sử dụng liệu pháp này tại Trung tâm Tự do nhưng một số có phát hiện thấy là bằng việc giảm lượng buprenorphine có thể giúp người nghiện vượt qua giai đoạn cai nghiện. Chúng tôi chưa thấy cần thiết phải làm việc này vì thấy rằng ngay cả khi người nghiện dừng đột ngột việc sử dụng ma tuý thì châm cứu vẫn đưa anh ta qua khỏi giai đoạn nghiện một cách an toàn và hiệu quả.

8.      Liệu pháp động lực chức năng:

Bố trí ở một nơi an toàn, đối tượng được phép bày tỏ những tình cảm theo một cách an toàn mà họ muốn, ví dụ có thể kêu to lên hoặc thông qua các cử chỉ hành động. Nhằm giúp tăng sự tập trung, có thể nhắm mắt khi thực hiện. Bài tập này làm họ mệt và rồi thư giãn họ.

9.      Đi bộ:

Thưởng thức một cảnh đẹp luôn là một điều bổ ích. Chúng tôi may mắn là sống ở rìa thành phố nên có những ngọn đồi và những cánh đồng xanh tươi để có thể rạo chơi ở đó. Thỉnh thoảng chúng tôi có những ngày đi bộ đường dài xuyên qua những cánh rừng ở rìa thung lũng Kathmandu. Người cai nghiện sẽ phản ánh qua các hành động của anh ta với việc khát, đói và mệt, cũng như sự phản ứng với cái đẹp của con người và thiên nhiên xung quanh anh ta.

10. Phim ảnh và âm nhạc:

Những người trẻ tuổi xung quanh chúng tôi rất yêu thích âm nhạc và phim ảnh. Đây là một sự thư giãn trong sạch và lành mạnh. Chúng tôi thấy sự lựa chọn này là hợp lý.

11. Họp mặt phụ huynh:

Cha mẹ và những người thân là những người quan trọng nhất trong cuộc sống của đối tượng. Công tác điều trị của chúng tôi luôn gắn với  việc xây dựng mối quan hệ gia đình. Cha mẹ thường coi những đứa con đó như những đứa trẻ luôn gây rắc rối. Chúng tôi họp mặt các phụ huynh hàng tháng để họ có thể trao đổi kinh nghiệm học tập lẫn nhau. Quan trọng hơn là giúp họ học các kỹ năng cần thiết để giúp con mình trong tương lai.

12. Họp mặt với những người đã cai:

Người cai nghiện sẽ lại trở về với thế giới, một thế giới  đã từng có ma tuý. Giờ đây họ không còn nghiện ma tuý và cũng mong muốn sống như vậy, nhưng họ vẫn cần sự trợ giúp. ở Kathmandu có những cuộc họp Ma tuý Nạc danh với nhiều người tham dự. Chúng tôi cũng có các buổi họp hàng tháng để thông qua đó người cai nghiện gặp gỡ nhau, giúp nhau và thách thức nhau để phát triển, và thông qua đó để chúng tôi có thể giúp đỡ. Đôi khi có cả những người đã cai nghiện rồi đến dự. Họ là sự hỗ trợ rất lớn, minh chứng cho những người đang cai nghiện.

 

Đánh giá về các liệu pháp thay thế:

Trong số các liệu pháp thay thế tại Trung tâm Tự do thì châm cứu là quan trọng nhất. Hàng ngày chúng tôi dùng nhiều bài tập thư giãn: Yoga, Động lực chức năng, Tai Chi và Chi Gong, căng cơ và thư giãn. Chúng tôi không đưa ra các chương trình đào tạo phát triển kỹ năng, cũng không dùng thứ thuốc nào khác ngoài Diazepam trong khi cai nghiện. Mục tiêu của chúng tôi là giữ việc điều trị càng đơn giản và mềm dẻo càng tốt, đáp ứng nhu cầu cá nhân và nhu cầu nhóm của người cai nghiện. Các trung tâm khác cũng có những phương pháp khác, điều đó là bình thường, và chúng tôi nghĩ rằng mỗi trung tâm cần phát triển một chương trình điều trị riêng phù hợp với đặc thù của mình nhất.

 

THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24 HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274 0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ)  P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

Call Now Button