Phiên họp Toàn thể II Những yếu tố cơ bản để xác định CỘNG ĐỒNG TRỊ LIỆU

Phiên họp Toàn thể II

NHỮNG YẾU TỐ CƠ BẢN ĐỂ XÁC ĐỊNH CỘNG ĐỒNG TRỊ LIỆU

Ngày 20 – 8 – 2002

 

Chủ toạ:              TS. Chai Young Yoo                        (Hàn Quốc)

Báo cáo viên:    TS. Parveen Azam Khan                 (Pakistan)

   ông Ranjan Dhar                              (ấn Độ)

  ông Ed Castillo                                 (Philippines)

TS. Yang Mao Bin                            (Trung Quốc)

 

Công tác chuẩn bị:   Bà Ang Poh Wah                              (Singapore)

ông Eldred Tellis                              (ấn Độ)

 

Tóm tắt về trình bày của các báo cáo viên:

Yếu tố văn hoá trong hệ thống gia đình là nguyên nhân chính của việc điều chỉnh khái niệm CĐTL. Gia đình châu á có mối quan hệ gần gũi, khăng khít nên sự giúp đỡ của gia đình có tác động thúc đẩy và giúp đỡ quá trình phục hồi.  Mặt khác vì ‘thanh danh của gia đình’ mà có lúc người ta sẽ phủ nhận, che dấu sự thật gây tai tiếng, và chính đó lại là vật cản trở đối với sự phục hồi của người nghiện.

Mô hình CĐTL cần đạt được mục tiêu của cả người điều trị và người cai nghiện nên mô hình phải có tính kiên định trong hoạt động, bắt đầu bằng sự tự giác, mà đặc biệt là của nhân viên vì họ có vai trò là hình mẫu.

CĐTL cần xây dựng dựa trên cơ sở nhu cầu và cơ sở quyền lợi. Tính linh hoạt của nó là việc xen kẽ giữa hệ thống chặt chẽ (theo truyền thống) và việc cởi mở (vượt ra bên ngoài)

Sự hoà nhập xã hội thông qua việc hướng nghiệp, dạy nghề là việc làm quan trọng được chú trọng trong chương trình.

 

Các vấn đề được thảo luận:

Phần này bao gồm một Bộ các giá trị đang được dùng để đánh giá tiêu chuẩn của CĐTL. Sự thái quá của các gia đình Philippine đối với khái niệm là tình yêu cứng nhắc.

Yếu tố giai cấp, hay tầng lớp xã hội lại đôi khi cản trở tầng lớp thượng lưu đến với điều trị, họ bị tác động bởi những nguồn lực.

Sự liên kết với các tổ chức, đoàn thể có tổ chức hoạt động trên cơ sở cộng đồng là nhân tố chủ chốt trong giai đoạn hỗ trợ sau điều trị.

Sự cần thiết phải có những đánh giá về thành công của chương trình, với những dấu hiệu thể hiện kết quả.

 

Các đề xuất và giới thiệu:

Cần có sự chia sẻ thông tin về thực tiễn hoạt động sau khi đã có điều chỉnh ở các nước có chung những đặc điểm (cơ sở nguồn lực nghèo nàn).

Cần phải có những nghiên cứu về tính hiệu quả với chi phí thấp của các chương trình CBCĐ, sẽ có tác động như một kênh quảng bá cho chưong trình.

NHỮNG YẾU TỐ CƠ BẢN ĐỂ XÁC ĐỊNH CỘNG ĐỒNG TRỊ LIỆU

 

TS. Parveen Azam Khan

Tổ chức DOST

Sự leo thang nhanh chóng của tệ nạn ma tuý ở Pakistan là sự kết hợp của các yếu tố chính trị, kinh tế và xã hội. Việc trồng cây Anh Túc, sản xuất và buôn lậu ma tuý trong vùng có liên quan trực tiếp tới sự ưu tiên quan tâm của người dân cùng các nhu cầu cơ bản như lương thực, thu nhập, việc làm, giáo dục cơ bản, chỗ ở, an ninh, chăm sóc và y tế.

Điều kiện kinh tế và xã hội suy thoái đã dẫn tới một bộ phận lớn người dân phải sống bên lề của xã hội. Những người không may mắn này là nạn nhân của sự nghèo nàn, lạc hậu, bị lạm dụng, bóc lột và bất công, phải sống một cuộc sống nghèo túng, khổ sở và vô vọng. Ma tuý là thứ thuốc gây mê giúp họ quên đi những nỗi đau và bất lực đó, tạo ra một sự đổi thay trong cuộc sống.

Bằng chứng của việc nghiện ma tuý và tác động của nó có mặt ở khắp nơi:

–         Trên đường phố, người nghiện ma tuý sống, ăn xin, bới rác kiếm ăn, sử dụng các chất ma tuý hợp pháp và bất hợp pháp và chết.

–         Cũng trên đường phố xác của người nghiện đã chết vì lạnh hoặc do sốc quá liều bị chó hoang gặm rỉa mà không hề có ai than khóc, tiếc thương.

–         Phụ nữ ở các trại tị nạn hoặc ở những vùng núi quê mùa vẫn không hay biết rằng ma tuý là chất chết người về cả thể chất và tinh thần, làm cho phải phụ thuộc vào nó; hoặc họ cho con trẻ sử dụng thay cho thuốc đau bụng và thuốc ngủ do nghèo không đủ tiền để chi trả bác sĩ và đơn thuốc.

–         Trên đường phố những đưa trẻ đói ăn phải đi bới rác, ăn xin hoặc lao động ở những nơi bẩn thỉu, chúng nhặt những đẩu mẩu thuốc lá và hút, hít chất keo hồ.

–         Tại các trại tù chật chội người nghiện ma tuý trung bình chiếm tới 60% số tù nhân, họ tiêu tốn cơ sở vật chất của nhà tù dành cho những tù nhân khác.

–         Tại những nhà tù dành cho nữ giới, thì có tới 85% nữ tù nhân cùng con nhỏ của họ bị tống giam vì đã vận chuyển và buôn bán ma tuý.

–         Tại những nhà tù dành cho người vị thành niên thì cũng có tới 83% phạm nhân là sử dụng, vận chuyển và buôn bán ma tuý.

Những dấu hiệu của sự suy thoái về phát triển con người có thể thấy ở các nơi trong cộng đồng, từ thành phố tới những miền quê. Tất cả đều có chung một đặc điểm là “cảnh nghèo nàn và bị cách ly”. Mức ảnh hưởng không thể đo đếm hết được của sự nghèo nàn và nghiện ma tuý thể hiện trên các mặt: bị phân biệt đối xử, bị tước đoạt, bị bóc lột, mất quyền con người, bất công, bị lạc hậu, sức khoẻ yếu kém cả thể xác lẫn tinh thần, bị cản trở phát triển và hạnh phúc.

Tầm quan trọng của các chuẩn mực và giá trị về tôn giáo, văn hoá và xã hội:

ở Pakistan chúng tôi có một di sản phong phú về các chuẩn mực và giá trị về tôn giáo, văn hoá, xã hội mà nhiều thế kỷ qua đã ăn sâu vào trong đời sống cộng đồng trong vùng. Kết quả là nó tạo ra những cộng đồng lành mạnh có những cá nhân, những gia đình và những tổ chức gắn kết với một nền tảng xã hội dựa trên sự trung thực, tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau. Với hạ tầng xã hội mạnh mẽ đó đã giúp các cá nhân trong cộng đồng bày tỏ những khó khăn, vướng mắc của mình với tập thể, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống theo hướng tích cực.

Kết cấu xã hội vững chắc tồn tại trong cộng đồng trên các mặt: tình hàng xóm láng giềng, quan hệ họ hàng hay anh em, quan hệ gia đình, chủng tộc, hội đồng hương, sinh hoạt tại nhà thờ Hồi giáo, họp cộng đồng đều là những mối giao lưu xã hội có sự tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau, đã được nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ. Những chuẩn mực và giá trị về tôn giáo, văn hoá, xã hội cùng những đạo lý có vô vàn trong mỗi người với những đức tính như: lòng vinh dự, tính can đảm, yêu chuộng hoà bình và sự khiêm tốn, lòng mến khách, tôn trọng người lớn, tính công bằng và bình đẳng, bình đẳng giới, tham gia quyết định, giải quyết xung đột, nghỉ ngơi giải trí, vv… Đây là các yếu tố cơ bản của “cộng đồng lành mạnh”, nó áp dụng cho tất cả các thành viên trong cộng đồng không phân biệt đối xử và trên tất cả các mặt, đặc biệt là giúp người yếu và người kém may mắn, thiệt thòi.

Những mặt mạnh của xã hội chúng tôi vẫn tồn tại trong cả những cộng đồng ở nông thôn, trong những gia đình chung và trong cả các dòng họ, song chúng đang bị xói mòn và bị đe doạ bởi cuộc sống hiện đại và tốc độ đô thị hoá nhanh chóng. Những giá trị đó cần phải được phục hồi, hồi sinh lại bởi chúng đại diện cho những nhu cầu cơ bản và là khát vọng của loài người.

Nghiện ma tuý là một cuộc khủng hoảng, nó thách thức chúng ta hiểu bản thân chúng ta và thách thức các vấn đề cơ bản của cuộc sống; bắt chúng ta phải đương đầu với sự bất bình đẳng trong thế giới hiện nay, một thế giới với sự dồi dào về của cải vật chất nhưng lại cùng song hành với sự nghèo nàn thê thảm. Chúng ta

phải nhìn lại quá khứ và xem lại những mặt mạnh trong xã hội chúng ta, phải định nghĩa lại những giá trị, phục hồi lại những nét văn hoá tốt và đưa nó vào cuộc sống. Xã hội một lần nữa phải trở thành một cộng đồng lành mạnh, mang lại hy vọng và chữa lành cho những số phận kém may mắn, thiệt thòi, phục hồi lại chân giá trị và tính nhân đạo của loài người.

Phương pháp Cộng đồng trị liệu cuả Tổ chức DOST được triển khai tại các cớ sở:

Tổ chức DOST đang dẫn đầu phát triển trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ điều trị chất lượng cao cho người nghiện ma tuý, xác định và đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng với dịch vụ luôn đổi mới. Tổ chức DOST triển khai CĐTL đáp ứng nhiều nhóm khách hàng ở các cơ sở như: nhóm đường phố, tại các nhà tù và các trại tị nạn, đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu của các nhóm đa dạng khác như phụ nữ, trẻ vị thành niên, trẻ nhỏ, nhóm mại dâm, tù nhân, nhóm người nghèo, nhóm giàu có và người tị nạn.

Liệu pháp cho tất cả các nhóm trong các cơ sở trên là tập trung vào “Quá trình thay đổi” thông qua sự tự giác, tự lực; nó giúp người nghiện tạo dựng lại lối sống lành mạnh trước đây, tác động cả thể xác, tâm hồn và tinh thần. Các yếu tố trong chương trình điều trị không được tách rời nhau, bởi chúng có sự liên quan, kế tiếp nhau. Hoàn thành quá trình này thì cũng là “Toàn bộ cá nhân được phục hồi”, nó có đặc điểm là người nghiện phải cam kết thay thế việc dùng ma tuý bằng cách sống lành mạnh, chấp nhận các giá trị cao hơn, tinh thần trách nhiệm, điều kiện làm việc, phát triển kỹ năng nghề nghiệp và tái hoà nhập với gia đình và cộng đồng.

Tổ chức DOST cung cấp dịch vụ liên tục ở các cơ sở trnng cộng đồng:

Liệu pháp điều trị được đề ra cho từng tình huống phù hợp với yêu cầu của người nghiện và của của cơ sở. Mục đích chính của CĐTL là tạo ra một môi trường cùng nét văn hoá nhằm giúp cá nhân củng cố và tái hoà nhập xã hội. CĐTL có thể làm chức năng như một hệ thống “mở” hoặc một hệ thống “đóng”.

Trong CĐTL thì không có giải pháp làm sẵn nào vì trong quá trình đó có một giai đoạn chuyển đổi với việc người nghiện phải thực hiện tái hoà nhập với gia đình và với cộng đồng. ở mỗi cơ sở cai nghiện, từng nhóm đối tượng và cả cái cộng đồng đó phải tập trung xây dựng một “cộng đồng lành mạnh” hay một “cộng đồng chữa bệnh”. Các cơ sở cai nghiện bao gồm:

1.      CĐTL cho nhóm đường phố

2.      CĐTL tại cơ sở nhà tù

3.      CĐTL tại Trung tâm tiếp nhận

4.      CĐTL của Tổ chức DOST

1.      Cộng đồng trị liệu  cho nhóm đường phố:

Đường phố là nơi thường trú của những người nghiện lâu năm, nghèo túng và tuyệt vọng, họ cảm thấy vô vọng, không nơi nương tựa, bị gia đình, bạn bè và cả xã hội ruồng bỏ. Một vài trong số họ là vô gia cư hoặc bị gia đình ruồng bỏ nên phải sống trên đường phố, một số khác thì buổi tối vẫn quay trở về nhà. Người nghiện trên đường phố có đủ các độ tuổi: người già, trung niên, vị thành niên và cả trẻ em.

Các nhóm lưu động của DOST bao gồm những tình nguyện viên là người đã từng nghiện ma túy, nhân viên y tế, cán bộ làm công tác xã hội. Hàng ngày họ đến từ 8 đến 10 địa điểm trên đường phố, gặp những người nghiện và cung cấp cho họ trợ giúp ban đầu, chủ động tư vấn, giảm các độc hại, tiến hành liệu pháp nhóm, giáo dục sức khoẻ và hướng dẫn họ đến Trung tâm tiếp nhận để được nhận các trợ giúp khác.

Chương trình Đường phố là một hệ thống mở, ở đó vai trò của người nhân viên là duy trì mối quan hệ giữa các tầng lớp đối tượng trong cộng đồng trong khu vực đường phố. Những thành viên trong cộng đồng, những người có ảnh hưởng, có quyền lực đều được tiếp cận, được nhận thức về chương trình này. Lực lượng cảnh sát được khuyến khích hợp tác và giúp các đối tượng đến với điều trị, và kiềm chế đàn áp khi vây bắt người nghiện, dẫn dải đến nhà tù.

Công tác đường phố là bước đầu tiên trong quá trình phục hồi. Các hội thảo, họp tư vấn nhận thức được tiến hành cho cộng đồng khu vực đường phố nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của ma tuý, thúc đẩy người nghiện thay đổi hành vi và thái độ, xây dựng “cộng đồng lành mạnh”.

Người nghiện bị chết trên đường phố được cảnh sát và người dân thông báo đến Tổ chức DOST. Tổ chức DOST kiểm tra giấy tờ tuỳ thân, xem xét nguyên nhân chết và liên lạc với gia đình người xấu số để chuyển xác đến, hoặc cũng có thể tổ chức lễ tang và chôn cất chu đáo. Người chết sẽ được ghi vào sổ để dùng vào việc tra lục khi có người thân đi tìm kiếm. Công tác tang lễ của Tổ chức DOST được cộng đồng đồng tình và tín nhiệm.

Liệu pháp can thiệp tại khu vực đường phố có liên quan đến vị trí khu vực với mục tiêu là xây dựng mối quan hệ riêng trong cộng đồng khu vực đó, và có tính đến những nhu cầu cụ thể trong cộng đồng đó.

2.      Cộng đồng trị liệu  tại Nhà tù:

Một số người nghiện ma tuý vào tù là do gia đình đưa đến với hy vọng là ‘chữa khỏi’ cho người thân của họ, còn lại phần lớn là do Cảnh sát vây bắt trên đường phố và đưa vào tù. CĐTL tại nhà tù có chức năng như một hệ thống đóng, khép kín, trong một môi trường với các luật lệ, quy định nghiêm khắc. Người nghiện bị giam riêng ở khu dành cho loại ma tuý, không giam chung với các loại phạm nhân khác, được hưởng quyền lợi và vật chất ít hơn so với các loại tù nhân khác.

Việc cai nghiện và phục hồi tại nhà tù được thực hiện bởi một nhóm của Tổ chức DOST bao gồm: một bác sĩ, số khác là các nhà tâm lý học, cán bộ làm công tác xã hội và một số thành viên là người đã từng nghiện. Nhóm này được sự trợ giúp bởi tù nhân và nhân viên cai tù, là những người đã được DOST tập huấn về CĐTL.

CĐTL tại nhà tù bao gồm như sau: Cai nghiện, phần liệu pháp, tổ chức họp và thuyết trình; tư vấn cá nhân và tư vấn nhóm; tiếp xúc gia đình và tư vấn; y tế và giáo dục sức khoẻ; các hoạt động hợp pháp, vui chơi. Chương trình cũng có phần họp mặt, trợ giúp, phòng ngừa tái nghiện sau khi người nghiện ra khỏi tù. Cộng đồng chung trong tù đều được tham dự các hội thảo của DOST về phòng ngừa cơ bản với ma tuý, phục hồi và giảm tác hại của ma tuý.

Nhiệm vụ thực thi của nhân viên cai tù và của cảnh sát cũng là vì quyền con người của tù nhân và phải nhận thức được khái niệm của CĐTL cùng các hoạt dộng của nó.

3.      Cộng đồng trị liệu  tại Trung tâm tiếp nhận:

Trung tâm tiếp nhận là trạm kế tiếp trên chặng đường phục hồi, là bước tiếp theo trong quá trình thay đổi và phục hồi, giúp người nghiện xây dựng được mối quan hệ tin cậy với cán bộ điều trị. Trung tâm là nơi “nương tựa” có chức năng như một hệ thống mở hoặc đóng, với nhiều loại hình hoạt động dựa trên những Đánh giá Tiếp nhận Cá nhân đối với người nghiện và cung cấp các liệu pháp điều trị theo nhu cầu của người cai nghiện.

Hoạt động tại Trung tâm tiếp nhận bao gồm: giảm tác hại của ma tuý, phòng ngừa cơ bản đối với nghiện ma tuý, cai nghiện và phục hồi. Liệu pháp có thể là điều trị nội trú, ngoại trú, dựa vào gia đình, hoặc là sự kết hợp của cả 3 loại đó.

Tại trung tâm có các dịch vụ bao gồm: Đăng ký, chăm sóc y tế, giáo dục sức khoẻ, giảm tác hại, dịch vụ xã hội bao gồm chỗ ở, thực phẩm, tắm, giặt; nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, gặp gia đình; thuyết trình, liệu pháp nhóm, họp mặt, chương trình gia đình, chương trình phòng ngừa tái nghiện, cai nghiện, phục hồi và chuyển đến cơ sở CĐTL của Tổ chức DOST.

4.      Cộng đồng trị liệu của Tổ chức DOST:

Sau khi đánh giá và thấy có đủ các tiêu chuẩn, người nghiện được chuyển từ Trung tâm tiếp nhận sang cơ sở CĐTL của DOST, được tiếp nhận vào chương trình nội trú. Đây là một hệ thống đóng của CĐTL. ở đây cũng tiếp nhận trực tiếp các trường hợp từ bên ngoài.

Nguyên tắc cơ bản và hoạt động CBCĐ của Tổ chức DOST bao gồm như sau:

1.      Một môi trường CĐTL Đ thuận lợi

2.      Có các giá trị và chuẩn mực về văn hoá, xã hội, tôn giáo, tinh thần

3.      Có sự hỗ trợ tập thể và Học tập xã hội

4.      Phát triển các kỹ năng nghề nghiệp và Việc làm

5.      Tái hoà nhập với Gia đình và với Cộng đồng

1.      Một môi trường CBCĐ thuận lợi:

Một môi trường CĐTL thuận lợi là một môi trường trong đó có sự hài hoà của con người và xã hội, có luật lệ và những quy định, có tính tổ chức nghiêm, có đảm bảo an ninh, an toàn, tất cả các yếu tố này là để đáp ứng nhu cầu của người cai nghiện trong quá trình điều trị cả thể chất lẫn tâm hồn và tinh thần cho họ. CĐTL là một ‘gia đình thay thế’ có qui định tôn ti, người lớn tuổi và ít tuổi hơn, có thứ bậc trên dưới, quan tâm và giúp đỡ nhau thông qua tất cả các giai đoạn cuả liệu pháp.

Một môi trường cho phép:

Một môi trường cho phép, không có sự cản trở với sự tự do dãi bày của người được điều trị và một định hướng khích lệ họ có trách nhiệm với hành vi của bản thân và tham gia tích cực vào liệu pháp điều trị.

Một lịch làm việc đều đặn:

Một lịch làm việc đều đặn bao gồm việc chăm sóc cộng đồng, vệ sinh, duy tu, an ninh và các công tác hoạt động chung hàng ngày, nó đòi hỏi người cai nghiện phải thực hiện các công việc hàng ngày, nghĩa vụ lao động công ích. Thực hiện các trách nhiệm đó người cai nghiện học được tính có trách nhiệm với bản thân và với người khác. Liệu pháp nhiệm vụ có trong CĐTL mang lại kết quả là khả năng quản lý, tạo tính tự trọng, có trách nhiệm.

CĐTL là một môi trường học tập mạnh mẽ, ở đó các thành viên của đội ngũ nhân viên và người cai nghiện đều phải tuân theo các qui định, các chuẩn mực của xã hội và các giá trị được cộng đồng coi trọng. Các thành viên đó và cả những người nghiện đã hoàn toàn bình phục đóng vai trò hình mẫu cho người đang cai nghiện.

2.      Các giá trị và chuẩn mực về văn hoá, xã hội, tôn giáo, tinh thần:

Yếu tố tinh thần và tín ngưỡng tôn giáo có quan hệ mật thiết với nhau và là một bộ phận của văn hoá, có liên quan trực tiếp tới sức khoẻ và hạnh phúc của con người. Chúng đáp ứng nhu cầu cốt lõi của việc đi tìm ý nghĩa của cuộc sống và là lý do để mọi người quan hệ với nhau và với vạn vật.

Yếu tố tinh thần vượt qua biên giới của tôn giáo, văn hoá, chính trị hay những rào cản chủng tộc và có thể là một tác động mạnh mẽ đối với cuộc sống của con người. Đức tin về một đấng siêu nhân cũng sẽ ảnh hưởng tới người đang cai nghiện về lòng tự trọng và lòng tôn kính với người khác. Sự tồn tại của mối liên kết tinh thần làm thúc đẩy họ có quan hệ với nhau và hình thành một liên kết hữu nghị và trợ giúp. Đức tin về bản chất tốt đẹp và trách nhiệm của con người với cộng đồng sẽ kéo theo những nguyên tắc về sự công bằng, tính trung thực, tính chính trực và tình thương.

12 bước của Nhóm NA/AA và khái niệm về một Siêu nhiên mạnh hơn con người và ma tuý sẽ giúp người cai nghiện vượt qua những hạn chế của bản thân và đến với Siêu nhiên để xin sự trợ giúp.

Hành lễ và Cầu nguyện. Cảm giác cộng đồng mạnh mẽ được tăng cường thêm thông qua việc “thanh thản cầu nguyện”, đọc kinh thánh hàng ngày, hành lễ cầu nguyện tập thể, và những hội thảo, thảo luận về tâm linh và tôn giáo. Phần lớn đối tượng ở cơ sở của DOST là người Hồi giáo song tất cả mọi người đều được khuyến khích theo tín ngưỡng riêng của mình trong một bầu không khí thân mật và cảm thông.

Các giá trị và chuẩn mực về Văn hoá xã hội trong CBCĐ cũng rất gần gũi với những giá trị và chuẩn mực có trong cộng đồng mà người nghiện sinh sống và họ thoải mái tham gia vào các hoạt động vì họ hiểu và chấp nhận những giá trị và chuẩn mực đó như bản chất thứ hai. Quá trình dân chủ và công bằng trong hoạt động CĐTL góp tiếng nói về quyền công dân. Tuy vậy những thái độ và hành vi không tốt do việc sử dụng ma tuý quá lâu đã được điều chỉnh bởi những công cụ hình thành hành vi và bởi sự tác động từ nhóm bạn đồng đẳng trong trại.

Một số giá trị, chuẩn mực và những mặt mạnh tích cực của cộng đồng đang bị xuy thoái do những chủ quan khác nhau, còn chúng tôi thì đang cố gắng phục hồi lại chúng vì đó là những quan tâm và yêu cầu cơ bản của người cai nghiện, liên quan đến họ và được họ chấp thuận.

3.      Học tập xã hội và Sự trợ giúp đồng đẳng, tự giúp đỡ nhau:

Một nhóm Trợ giúp đồng đẳng hay Tự trợ giúp nhau thường có tính chuyên nghiệp, về bản chất thì không hoàn toàn là tự trợ giúp, nhưng lại có hiệu quả vì chính nó tạo ra chất lượng quan trọng của hoạt động tự giúp đỡ nhau. CĐTL là mô hình hiệu quả và phổ biến nhất của hoạt động tự giúp đỡ nhau. Trong mô hình này, sự thành công của một người là động lực cho người khác, nhóm đồng đẳng mang lại cho các thành viên kiến thức, kinh nghiệm và sự trợ giúp của tập thể. Tính tự trợ giúp khấy động chân giá trị của người cần trợ giúp, giúp họ mạnh mẽ hơn, giảm bớt phụ thuộc và tăng lòng tự trọng. Nhiều người đã đạt được WPR tiến hành như vậy với cả hai là sự hướng dẫn chuyên nghiệp và sự tự trợ giúp nhau.

Nhóm Narcotic Anonymous (NA) – ẩn danh Ma tuý, là một nhóm tự trợ giúp nhau có vai trò giúp đỡ những người mong muốn dời bỏ ma tuý. Các cuộc họp của Nhóm NA đều được điều chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu của đối tượng và được tiến hành trong CĐTL và trong cả hoạt động ngoại trú.

Liệu pháp nhóm bao gồm Họp mặt buổi sáng, Nhóm mở, Nhóm đọ sức, Đánh giá đồng đẳng, Chuyện đời sống, Nhóm nam giới, Nhóm tĩnh, Nhóm kỹ thuật và Nhóm định hướng tương lai. Ba nhóm được tổ chức hàng ngày với sự trợ giúp của nhân viên CĐTL, các nhóm nêu lên các khía cạnh về nhu cầu của người cai nghiện đồng thời khuyến khích họ tìm ra và chia sẻ những kinh nghiệm trong một môi trường tin tưởng và cảm thông. Người cai nghiện phát triển các kỹ năng trong giao tiếp, đưa ra quyết định, quyết đoán, lắng nghe, phương pháp lãnh đạo, suy nghĩ phê phán, chế ngự căng thẳng.

Quá trình học tập xã hội làm giàu thêm những giá trị về tính kỷ luật, tôn trọng tổ chức, hợp tác cùng quan tâm và nuôi dưỡng những thay đổi tích cực trong mỗi người nghiện về cảm giác, thái độ và hành vi. ảnh hưởng của bạn đồng đẳng có tính khích lệ trong việc học tập xã hội, nhân viên và thành viên đều có vai trò hình mẫu trong CĐTL. Cộng đồng được củng cố vững chắc hơn bằng việc tham gia vào việc lập kế hoạch, tiến hành và đánh giá hoạt động CĐTL, cùng chia sẻ khen thưởng và trách nhiệm.

Diễn thuyết và Hội thảo làm tăng nhận thức và kiến thức của người cai nghiện về quá trình nghiện và phục hồi, những yếu tố rủi ro và tác hại của ma tuý, phòng ngừa tái nghiện và các vấn đề khác liên quan đến sử dụng ma tuý.

Tư vấn cá nhân: Tầm quan trọng và tác dụng của Tư vấn cá nhân không nên chú trọng quá mức. Nhiều người cai nghiện vẫn còn thụ động và thiếu động lực tự tìm tòi, họ không cởi mở chia sẻ trong Tư vấn Nhóm và Tư vấn Cá nhân, mà tư vấn này là khích lệ họ cởi mở và khám phá ra những suy nghĩ và cảm xúc nội tâm.

Công cụ hình thành hành vi đặc biệt hiệu quả trong việc quản lý, kiểm soát và thay đổi hành vi của người nghiện mà phần đông là người nghiện lâu năm với đủ loại thành phần, tội danh. Những công cụ này giúp người cai nghiện sáng suốt và hiểu chính mình cũng như kiềm chế những cảm xúc nóng nảy có thể dẫn tới bạo lực bằng cách cung cấp những van an toàn và những đường chảy có liệu pháp. Công cụ hình thành hành vi tại cơ sở của DOST bao gồm đầy đủ từ việc trao đổi, vận động, cắt tóc cho tới những hình thức cấm đoán có trình tự hợp lý ở cả lý lẫn tình.

4.      Phát triển các Kỹ năng Nghề nghiệp và Việc làm:

Đây là một công tác cực kỳ quan trọng trong quá trình phục hồi và cần phải được lên kế hoạch với sự quan tâm cao nhất. Việc đánh giá đối tượng là cần thiết để xác định kinh nghiệm làm việc, năng lực, sở trường cho quá trình định hướng đào tạo nghề. Quá trình này phải tiến hành từ từ có giám sát chặt chẽ. Điều kiện làm việc bắt đầu bằng những công việc nhỏ trong CĐTL để thích nghi với kỷ luật, sáng tạo trong công việc, cũng như kết quả và chất lượng. Những công việc phức tạp hơn được giới thiệu khi có những biểu hiện tích cực.

Đào tạo có thể là các nghề: Nấu ăn, thợ mộc, rèn kim khí, đóng giày, thợ điện, thợ may; có thể là tư vấn hoặc học trong bất kỳ chương trình đang có của Tổ chức DOST. Việc bố trí việc làm ở bên ngoài xã hội sẽ được giúp đỡ bởi nhân viên của DOST hoặc gia đình và bạn bè.

5.      Tái hoà nhập với Gia đình và Cộng đồng:

Cộng đồng cơ bản và quan trọng nhất chính là gia đình của người nghiện và sự tham gia của họ ngay từ lúc ban đầu của quá trình điều trị. Gia đình cũng gặp phải những vấn đề tương tự như người nghiện gặp phải. Một điều bắt buộc là các thành viên trong gia đình cũng phải tham gia vào chương trình dành cho gia đình để học cách giúp đỡ người nghiện phục hồi cũng như cách giúp đỡ lẫn nhau.

Người nghiện được khuyến khích tham gia vào các chương trình CĐTL ngoại trú bao gồm: Chương trình Hỗ trợ sau điều trị và Phòng ngừa tái nghiện, Chương trình Gia đình, Họp nhóm NA và những Hỗ trợ tiếp theo.

Sau khi hoàn thành giai đoạn phục hồi cơ bản, người nghiện được xem xét để được phép về nhà vào cuối tuần sau đó lại quay trở lại, nhằm để họ dần dần hoà nhập với gia đình và cộng đồng. Họ được bố trí ở các cơ sở CĐTL khác nhau như là loại đường phố, loại Trung tâm tiếp nhận, loại nhà tù hoặc loại của DOST và phải có trách nhiệm tuân thủ theo qui định của cơ sở đó.

Cả cộng đồng lớn cũng được tham gia và được giáo dục về các vấn đề về ma tuý thông qua các hội thảo, nói chuyện chuyên đề được tổ chức với tất cả các thành phần trong cộng đồng đều được tham dự. Các chương trình phòng chống của Tổ chức DOST đưa ra những thông điệp mạnh mẽ để mọi ngưòi đều hiểu và nhận ra những dấu hiệu nghiện, giúp đỡ người nghiện phục hồi ở tại gia đình và trong cộng đồng.

Việc điều chỉnh khái niệm cơ bản của CĐTL đã diễn biến trong hơn một năm, điều chỉnh theo những nhu cầu của người cai nghiện ở các cơ sở.

Hệ thống mở và đóng trong chức năng của CĐTL là một khái niệm cải tiến, nó đã giúp Tổ chức DOST tiếp cận được những nhóm đối tượng đặc biệt, đưa họ về với xã hội hiện tại bằng những chương trình phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của họ.

Việc điều chỉnh cũng hình thành trong CĐTL với các nguyên tắc về quyết định tập thể, tự giúp nhau, chia sẻ trách nhiệm, trung thực, về đạo đức và trao đổi cởi mở với cộng đồng lớn nhằm mục tiêu khôi phục lại những giá trị, chuẩn mực về văn hoá-xã hội, những giá trị này có lợi cho cộng đồng và giúp về giải pháp cho các vấn đề xã hội.

Các hoạt động giảm tác hại ma tuý giờ đây là một bộ phận trong toàn bộ hoạt động của CĐTL, với mục tiêu là giảm tác hại của ma tuý trong khi điều trị và phục hồi cho người nghiện.

Tổ chức DOST duy trì quan hệ chặt chẽ và cởi mở với các tổ chức xã hội và với cộng đồng, lắng nghe các ý kiến đóng góp và cả chỉ trích phê bình mà không hề sợ xệt vì với chúng tôi việc đúc rút từ thất bại là trước tiên rồi mới xem xét đến thành công.

Bộ phận Phát triển Nguồn nhân lực của DOST bắt đầu từ việc đào tạo, trang bị khả năng cho đội ngũ nhân viên và đại diện tại các cơ sở chăm sóc và điều trị. Công tác đào tạo được thực hiện thường xuyên để nhân viên hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình, xây dựng và triển khai công việc theo những phương pháp hiệu quả hơn.

Khó khăn mà chúng tôi gặp phải trong triển khai chương trình CĐTL của Tổ chức DOST là việc thiếu thốn về các nguồn lực, khiến chúng tôi phải bố trí tất cả các loại đối tượng chung trong một cơ sở; điều này dẫn đến nhóm có địa vị xã hội cao đã né tránh vào điều trị do họ không muốn quan hệ và chia sẻ với nhóm đối tượng đường phố và tù tội; ở một số khía cạnh, nhu cầu của họ là khác.

Những tồn tại đang được khắc phục tại các cơ sở CĐTL:

Việc khắc phục được dựa trên yêu cầu của cộng đồng và của cá nhân đối tượng, có liên quan đến sự thay đổi về nhóm loại đối tượng nghiện, xu hướng sử dụng và sự sẵn có của ma tuý, các nhân tố rủi ro và nhóm có rủi ro cao như là nhóm phụ nữ trong trại Afganistan, nhóm tiêm chích, nạn nhân của HIV/AIDS, Viêm gan B và C, những bệnh truyền qua đường tình dục, vv…  Diễn biến đổi thay của cá nhân và của xã hội biểu hiện sự phát triển và tiến bộ và chúng tôi vẫn phải tiếp tục phát triển, đúc rút từ các đối tượng và tham gia vào xã hội rộng lớn trong phạm vi các giá trị của cuộc sống trong “một Cộng đồng trị liệu”.

 

NHỮNG YẾU TỐ CƠ BẢN

CỦA CHỮA BỆNH CỘNG ĐỒNG

Ranjan Dhar

Tổ chức Shafa Home

Tôi có mặt ở đây để chuyển đến Quý vị bài “Những yếu tố cơ bản để xác định Cộng đồng trị liệu” – cũng như một chương trình, sẽ bao gồm các hoạt động cơ bản, những mục tiêu chung và cuối cùng là một số điểm cơ bản, trung tâm để tiến hành những khái niệm đó.

Mọi người có mặt ở đây, ngoài những cái đã được học thì cũng có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ngoài ra cũng có khá nhiều tài liệu và báo cáo nghiên cứu nói về các đặc điểm cơ bản của chương trình chữa bệnh cộng đồng.

Tôi tin là có sự đồng tình chung trong lĩnh vực này là việc những yếu tố cơ bản đó phải là những hướng dẫn cho người tiến hành CĐTL, giúp họ trong việc thiết kế và quản lý chương trình. Đặc biệt là nếu không có những yếu tố cơ bản đó, chúng ta sẽ không thể xây dựng được chương trình điều trị trong cộng đồng. Những yếu tố này là:

v      Sự tách biệt hay cách ly với cộng đồng

v      Cá nhân phải có trách nhiệm

v      Một nhóm để thúc đẩy thay đổi

v      Cần phải có cấu trúc tổ chức

v      Hành động như thể thông qua vận động

v      Ưu tiên và Khen thưởng

Tất cả chúng ta đều là người tiến hành CĐTL và đều tin tưởng các yếu tố về thực tiễn và lý thuyết của chương trình CĐTL. Và tôi đoán là tất cả chúng ta đều được đào tạo từ cùng một nơi, cùng có ấn tượng đầu tiên giống nhau. Do vậy việc cần thiết là ít nhất chúng ta cũng phải sao chép lại chương trình mà đã để lại ấn tượng mạnh trong chúng ta, cố chép lại cách thức các hoạt động mà chúng ta đã thấy trong chương trình CĐTL

Tất cả chúng ta đều đã xây dựng thành công môi trường CĐTL, ít nhất là trên các bức tường đều có các hình ảnh về triết lý của chương trình, những thông điệp về sống lành mạnh và điều trị phục hồi. Các tấm bảng đen có danh sách người tham gia chương trình với tên, thâm niên, chức năng công việc và cả lịch làm việc.

Không còn nghi ngờ gì nữa là những hình ảnh đó cũng diễn tả tổ chức hoạt động của chương trình mà chúng ta nhằm đạt tới. Song chúng ta hãy thử tạm dừng một chút ở đây và tự hỏi:

1.      Chương trình có thực sự đi ra khỏi khuôn khổ ?

2.      Chúng ta có thực sự đạt được mục tiêu ?

3.      Chúng ta có thực sự phấn đầu đạt mục tiêu ?

4.      Kết quả đạt được có giống với mục tiêu mà Yếu tố cơ bản đã đề ra ?

5.      Chúng ta có đi đúng hướng ?

Trình bày báo cáo này, tôi có cơ hội để nhấn mạnh “Lý do” của các yếu tố cơ bản của chương trình CĐTL. Thiết lập lại các mục tiêu chung của liệu pháp và các hoạt động cơ bản, để đánh giá lại mức độ hiểu biết của chúng ta với chương trình khoa học này. ý tôi là chúng ta phải hiểu ý nghĩa đằng sau những yếu tố cơ bản đó.

Tất cả các chương trình định hướng theo CĐTL của chúng ta đều có tên riêng của nó, và được thực hiện ở một nơi cách ly với môi trường có dính líu với ma tuý. Tuy nhiên việc cách ly này bao hàm cả việc giam giữ hoặc thay đổi địa điểm ở một số chương trình, có thể làm chúng ta trệch hướng.

Cách ly là điều căn bản, cũng là tạo thuận lợi cho quá trình thay đổi hành vi: Nó cho phép kiểm soát và tiến tới dừng hẳn ma tuý, đưa tói suy nghĩ có trình tự. Thực ra việc cách ly trong CĐTL có thể được miêu tả như là “tách khỏi cộng đồng” mà ở đó cá nhân dần dần tách khỏi môi trường cũ và đến với những bạn mới không nghiện ngập trong chương trình. Lấy ví dụ là một thanh niên đang trong giai đoạn hoà nhập xã hội, anh ta hàng ngày đi làm trên một chiếc xe cùng với nhiều người khác, trong đó có người có hành động tiêu cực thì việc cách ly anh ta có nghĩa là dùng phương tiện khác để đi làm, chứ không nhất thiết là phải dời bỏ môi trường làm việc đó; chỉ cần cách ly anh ta với những người có hành vi tiêu cực.

Vì vậy mà một số người trong chúng ta đã có hiểu sai về những khái niệm cơ bản của việc cách ly với cộng đồng và trệch hướng sang việc giam giữ hoặc thay đổi địa điểm.

Điểm thứ 2 là tất cả các thành viên trong cộng đồng phải có trách nhiệm với:

1.      hành vi của chúng ta,

2.      cách chúng ta đối xử với người khác,

3.      đối với việc học để có tình thương,

4.      đối với việc xây dựng, tiến bộ.

Trong CĐTL, mọi người đều phải có trách nhiệm, song vấn đề là việc họ có trách nhiệm như thế nào? Hay chỉ đơn thuần là hình thức, của một thói quen, một việc làm mà chẳng có chút tình yêu hay quan tâm nào, hoặc không tôn trọng với cảm xúc của người khác. Ban đầu có thể chỉ là cách thể hiện trách nhiệm, nhưng vẫn chưa phải là cái mấu chốt – là cần phải có tình thương, đó mới là tiến bộ trong việc gánh vác trách nhiệm. Chúng ta có thể không chủ tâm như vậy nhưng vẫn có thể họ hiểu trách nhiệm như vậy, kiểu trách nhiệm theo cách mà họ thấy từ hành vi của cấp trên. Tôi biết là mội người ở đây không thích những điểm mà tôi đang chỉ ra.

Vấn đề này đưa chứng ta đến một điểm thư 3, chú trọng vào nhóm được coi là động lực chữa bệnh – không chỉ đơn lẻ một thầy thuốc hay một tác nhân tích cực mà là cộng đồng, bao gồm cả đối tượng cần điều trị, nhân viên, những người quan trọng khác, cùng hành động có tổ chức, có kế hoạch; tất cả gộp lại cùng tạo ra kết quả tích cực.

Tôi muốn nhấn mạnh là trong CĐTL chúng ta đều có những nhóm này – đối tượng cần điều trị, nhân viên, những người quan trọng khác, song chúng ta cần cân nhắc xem liệu đã thực sự có những tấm gương điển hình chưa vì nó có vai trò biểu thị hành vi để người khác học tập cũng như sẽ phản ánh các giá trị. Liệu rằng những điển hình này – gồm cả đối tượng và nhân viên có thể nhiều tuổi hoặc ít tuổi, có duy trì được với cộng đồng và đảm bảo nhân rộng được sự ảnh hưởng ? Tất cả chúng ta cần hiểu là sức mạnh của cộng đồng liên quan đến số lượng và chất lượng của những vai trò điển hình này.

ở đây chất lượng cần phải là khẩu lệnh. Không được nói một đằng,làm lại theo kiểu khác. Hành động phải đúng theo lời nói. Trước mặt nhân viên thì làm theo một cách, và theo một cách khác hẳn đối với những người khác là điều không thể được.

Điểm thứ 4 là cộng đồng cần tạo cho các thành viên những cơ hội, những thách thức riêng để họ phấn đấu, phát triển. Tiếp nữa là chúng ta đều có các chương trình cụ thể song chúng ta cần phải có những đánh giá lại để xem hoạt động chương trình có phù hợp về quản lý, kế hoạch, đáp ứng mục tiêu và trách nhiệm chung. Chúng ta cũng cần đánh giá lại nếu như các hoạt động thường nhật có gây sáo chộn đối với đối tượng và ảnh hưởng họ suy nghĩ không tốt hoặc buồn chán. Liệu chuỗi các đòi hỏi, yêu cầu có tiếp theo trong cấu trúc chương trình ?

Chúng tôi tạo ra môi trường này, bầu không khí quan tâm theo những cách khác nhau, không chỉ là cấu trúc, hay là cấu trúc ngày, mà thông qua một loạt các hoạt động bổ trợ được thực hiện thông qua mọi giao tiếp. Thông qua cách thể hiện niềm vui với người đang vui, cảm thông với những người đang buồn rầu, giúp người khác đạt được ước mơ, hoà đồng cùng mọi người. Chúng tôi tạo ra một bầu không khí mà nó sẽ liên tục nhắc nhở và giúp đỡ mọi người thi đua, phấn đấu. Chúng tôi đem đến một môi trường an toàn với sự ấm áp và an toàn để lấy được sự tin tưởng của mọi người, bớt đi những sợ hãi và tức giận, chia sẻ đau đớn, tủi khổ, tạo lại hy vọng trong đời họ.

Trong khắp các chương trình CĐTL có 4 loại hoạt động riêng biệt để giúp thi đua phấn đấu:

a)    Quản lý hành vi

b)    Tình cảm / Tâm lý

c)    Trí tuệ & Tinh thần

d)    Kỹ năng kiếm sống hay Nghề nghiệp

Bốn hoạt động CĐTL riêng rẽ và tương đối rộng lớn này là 4 điều cơ bản trong hoạt động của chương trình. Bất kỳ một cái nào trong 4 cái đó mà không được chú trọng đều dẫn đến sự phát triển cá nhân bị mất cân bằng. Nó giống như việc tập thể dục không đều, thì dù trông có vẻ đẹp mã nhưng thực ra không được khoẻ toàn diện và có thể sẽ đổ ngã trong cuộc đua cuộc đời. Một điều nữa mà tôi muốn nhấn mạnh về 4 đặc điểm trên là mỗi cái đều có mục tiêu riêng với những phương pháp luận và lý thuyết bổ trợ riêng.

Như tất cả chúng ta đều biết là một xem xét cần thiết khác là việc coi CĐTL như một mô hình học tập xã hội, ở đó mọi người tham dự sẽ học thông qua những thách thức và hành động, học thông qua các điều kiện, tình huống đời thường, học thông qua những diễn tả trạng thái, cảm xúc, tức giận, sợ hãi, hy vọng.

Thực ra, CĐTL là một cộng đồng học tập, nhưng điều quan trọng cần hiểu rằng nó là sự bình phẩm chứ không chỉ đơn thuần là việc hình thành hành vi, khám phá ra những ý tưởng và cảm xúc, song cũng học qua các hành động, học qua làm việc, học bởi bị thách thức để phấn đấu tốt hơn.

Tôi đã chứng kiến ở nhiều chương trình thấy có người lúng túng không biết nói trước một nhóm người, có thể do cảm giác hồi hộp, lo lắng mặc dù là họ được giao điều hành nhóm. Điều này cho thấy người đó không thể tác động được những người khác trong nhóm; môi trường chưa đủ độ tin cậy để người đó nói ra những cảm xúc, và các thành viên trogn nhóm cũng chưa đủ độ tin tưởng, những gì anh ta nói vẫn là điều bí mật. Cá nhân đó phải biết rằng những người khác cũng có các khó khăn, những suy nghĩ và cảm xúc tương tự; cũng như các tình huống khác mà mọi người đều gặp phải.

Nếu mô hình học tập xã hội của chúng ta không đạt được mục đích và mục tiêu, thì chúng ta sẽ phải đánh gia lại nó thay vi việc tiến hành hình thức chỉ vì sự tồn tại của chương trình.

Chúng tôi cũng giảng dạy trong hoạt động hàng ngày về công việc và với văn hoá công việc cho các đối tượng từ đơn giản đến phức tạp Tuy nhiên nếu chúng ta không kêt hợp văn hoá công việc với sự tự hào và chất lượng thì chúng ta không thể hoàn thành mục đích là đạt được tự trọng và tự ý thức giá trị. Liệu chúng ta, các nhân viên, người được điều trị có tự hào những gì mình làm ? Liệu có đảm bảo chất lượng, cái mà chỉ đến khi có sự tận tâm trong công việc.

ý kiến của tôi tập trung vào các yếu tố như tình cảm, kỷ luật, yêu thương, quan tâm và chăm sóc, tự hào và chất lượng, trách nhiệm và suy nghĩ, mà những yếu tố này yêu cầu phải đạt được và cũng là những yếu tố cơ bản để xây dựng CĐTL

Rất nhiều trong số chúng ta ở đây là đã được đào tạo CĐTL phục hồi cho người nghiện. Hôm nay chúng ta có thể là người điều trị, cung cấp dịch vụ, song trước đây có thể là người tiếp nhận dịch vụ, chúng ta đã là môi trường, là mô hình, là vai trò điển hình để người khác noi theo; chúng ta là những người gây dựng, chúng ta thu hoạch hôm nay những gì đã gieo trước đây. Không có ai bị khiển trách về hệ thống hiện tại và mô hình chương trình của chúng ta, bởi vì chúng ta là người đề khởi, tiến hành.

Chúng ta không thể có 2 bộ quy định, một cho người được điều trị và một cho chúng ta, những nhân viên điều hành. Tất cả đều bắt đầu từ tôi, từ Quý vị và tất cả mọi người ở đây. Hôm nay nếu như người điều trị tạo ra được một môi trường để có thể thay đổi được người bệnh, thì chúng ta nên xem xét từ góc độ bình phẩm, đánh giá. Liệu có phải sự thay đổi đó là do người bệnh được báo cho biết và phải làm theo hay sự thay đổi là do kết quả của vai trò mẫu mực của người điều trị ?

Mọi mong chờ từ phía người được điều trị như mặt tình cảm, rèn luyện, yêu thương và chăm sóc, sự tự hào và chất lượng công việc, trách nhiệm, suy nghĩ, vv… đều sẽ bắt nguồn từ phía chúng ta, tôi và Quý vị ngồi đây. Bởi vì đó là những cái chúng ta sẽ tiếp tục. Chúng ta không thể mong chờ người khác thay đổi trong khi chúng ta không hề thay đổi. Chúng ta không thể đề ra nội quy cho người khác mà chính chúng ta lại không tuân theo. Quá trình phải bắt đầu từ chính cá nhân.

Tổng hợp tất cả các vấn đề phức tạp này lại tất nhiên là việc bố trí nhân viên trong chương trình và phương pháp mà nhân viên tác động đến đời sống cộng đồng và với cả các cá nhân.

Trước tiên Chữa bệnh Cộng đồng đòi hỏi phải có những cá nhân được đào tạo, có những nhà lãnh đạo không chỉ hiểu kỹ thuật và phương pháp luận mà còn cần phải có cả trái tim, lòng nhân ái, có triết lý vốn có ở mỗi người. Dù ở trình độ nào thì họ cũng cần chia sẻ cùng nhau một điều quan trọng đó là niềm tin trong công việc. Họ phải chia sẻ hệ thống giá trị của chữa bệnh cộng đồng để nó hoạt động. Nó không thể là một mô hình hoạt động cá nhân, không thể đặt vào một người không có trách nhiệm với cộng đồng.

Cuối cùng thì bên cạnh việc chia sẻ cái hệ thống giá trị, thì sự hy vọng là điều hoàn toàn có thể; sự phục hồi là có thể; thách thức là điều cần thiết; một con người cần phải có sự trung thực, nên bày tỏ những cảm xúc cá nhân, và tất cả các giá trị này cần được xẻ chia.

 

NHỮNG YẾU TỐ CƠ BẢN

ĐỂ XÁC ĐỊNH CHỮA BỆNH CỘNG ĐỒNG

 

Ed Castillo

Seagulls Flight Foundation, Inc.

Một người 29 tuổi thì có 20 năm nghiện ma tuý được người anh trai đưa đến một trung tâm điều trị ở phía bắc của Philipines. Đó là cơ sở có tên Dare Landas ở Thành phố Baguio. Sau một đêm ở đó, người nghiện này được chuyển ngay tới Dare Tanglaw ở QC và được điều trị ở đó trong 18 tháng. Tuy nhiên người này đã trở thành một người hoàn toàn khác sau khi trải qua một năm trong chương trình điều trị và đã đi khắp 6 trung tâm của Dare với tư cách là Giám đốc Chương trình. Kỷ niệm đáng ghi nhớ đó với DARE – một tổ chức được thành lập bởi Bob Garon và là cơ sở Công đồng trị liệu (CĐTL) đầu tiên ở Philippines, đã thực sự thay đổi cuộc đời của người nghiện đó. Khái niệm của DARE đã được điều chỉnh lại, lấy từ Làng Daytop ở New York, và do Mario Albano đưa đến – là người đầu tiên của DARE được đào tạo ở Daytop. Chương trình của DARE khá cứng rắn và khắt khe nhưng cho đến nay thì những trải nghiệm ở DARE đã đem lại cho người nghiện này một mục đích và ý nghĩa mới trong cuộc sống và đó cũng có thể là lý do mà tôi có mặt ở đây hôm nay. Chính tôi là người nghiện đó, một sản phẩm của CĐTL và kể từ khi đó tôi đã coi nghiệm vụ của mình là giúp đỡ những người nghiện khác. Như chúng tôi nói trong CĐTL là chúng ta không quên gốc gác. Tôi chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ.

Khi còn ở Daytop Philippines làm Giám đốc cơ sở, tôi đã tận dụng cơ hội để đào tạo với Làng Daytop do Daytop International ở New York giúp đỡ. Cơ hội hiếm hoi đó đã cho tôi một triển vọng hoàn toàn mới về CĐTL, và nó là dành cho tôi, một mô hình tốt nhất. Kinh nghiệm đó cũng giúp tôi thêm tự tin trong quản lý chương trình CĐTL. Vì vậy vào năm 1998 tôi đã thành lập Seagulls Flight Foundation, Inc,. đó là một trung tâm điều trị và phục hồi nội trú cho người nghiện, vận dụng những kỹ năng mà tôi đã học được qua những năm thành lập và điều hành nhiều trung tâm khác, đặc biệt là việc được đào tạo ở Làng Daytop. Đã tận mắt thấy chương trình CĐTL hoạt động nên tôi rất rõ vì sao, cách thức và khi nào các công cụ được thực hiện (họp mặt buổi sáng, tiếp xúc phỏng vấn, EI, thử GM, vv…).

Hôm nay tôi xin trình bày về việc chương trình CĐTL đã hoạt động rất tốt ở Trung tâm Seagulls. Đó là sự kết hợp mạnh mẽ giữa những kinh nghiệm từng trải qua điều hành các trung tâm cai nghiện và nắm vững nền tảng lý thuyết của hoạt động CĐTL. Chúng ta không thể đổ tại căn nguyên bởi chúng ta đã có tiêu chuẩn hoạt động của các chương trình, nó phù hợp với nhu cầu của các khách hàng và làm chương trình hoạt động hiệu quả hơn. Càng tiến hành tôi càng nhận thấy CĐTL rất sáng tạo và có trách nhiệm. Tôi sẽ vẫn tiếp tục phát triển, cho nó là mô hình tốt nhất để điều trị người nghiện.

Chữa bệnh Cộng đồng là chương trình điều trị cai ma tuý dựa trên những giá trị, trọng tâm vào sự thay đổi nhiều mặt và toàn diện. Các giá trị này có thể được tổng hợp lại, xem như một lối sống đúng đắn với sự trung thực, đạo đức nghề nghiệp, học tập và sự ham học, trách nhiệm của cá nhân, sự tự tin, quan tâm và yêu thương có trách nhiệm, trách nhiệm với gia đình, tham gia vào cộng đồng và làm công dân tốt.

Mục tiêu cơ bản của CĐTL là đưa ra một lối sống mới trong đó không có ma tuý, xoá đi những hành vi chống lại xã hội (tội phạm), phát triển kỹ năng nghề nghiệp, có những hành vi, giá trị và thái độ tích cực phản ánh sự trung thực, có trách nhiệm, không bạo lực và đáng tin cậy.

Cấu trúc của mô hình cơ bản có 4 phần chính. Đầu tiên là Môi trường. Chúng ta phải tạo ra một môi trường hay bầu không khí tạo điều kiện cho việc thay đổi và đem lại kết quả mong đợi. Môi trường đó nên có cả chỗ cho cả thành công và thất bại. Thứ hai là Cấu trúc và Hệ thống. Cơ sở vật chất hay cấu trúc phải đầy đủ cần thiết để tạo ra sự ham muốn đổi thay. Nó cần có một bầu không khí như thể trong một gia đình. Những bức tường và hàng rào cao ngất hay những lưới thép gai có thể tạo ra những tác động không tốt đối với người cai nghiện đang trong điều trị. Công cụ của Cơ sở là mấu chốt của chương trình CĐTL. Chúng ta cũng còn gọi chúng là “Công cụ chữa bệnh” bởi chúng lầ những công cụ hình thành hành vi để quản lý và kiểm soát hành vi của người cai nghiện. CĐTL cũng được biết đến như một chương trình tự giác, tự giúp nhau. Đó là một môi trường giúp mọi người nhận được trợ giúp trong khi đồng thời giúp những người khác. Một người cần phải có vai trò tích cực và chủ động với chính sự phục hồi của mình. Vai trò của gia đình không được phép lơi là. Gia đình là một nhân tố chủ chốt giúp người cai đạt được tiêu. Các gia đình cần có đầy đủ thông tin về nghiện ma tuý và được hướng dẫn về vai trò chủ chốt của họ trong quá trình phục hồi của người thân của họ.

Thành phần thứ ba là Hành vi. Đây là những hành động và lời nói được quan sát thấy, chúng được quan tâm đúng mức bằng các công cụ khác nhau của chương trình. Hành vi tốt được công nhận và khuyến khích. Còn với các hành vi không tốt thì được điều chỉnh thông qua các công cụ của CĐTL như tại các buổi họp vào buổi sáng.

Cuối cùng nhưng cũng không phải là đặc biệt đó là Thái độ. Đây là động lực trong bản thân cá nhân. Nó liên quan đến cách suy nghĩ, cảm nhận và cách xử sự theo một chiều hướng nào đó. Thay thế những thái độ không tốt bằng những thái độ tích cực là chân giá trị của sự thay đổi. Sự thay đổi không phải là một nhất thời bởi nó xuất phát từ cá nhân mong muốn thay đổi, sửa chữa.

KHÁI NIỆM CỐT LÕI CỦA CĐTL:

Yếu tố văn hoá có tác động quan trọng trong việc lập kế hoạch, sử dụng và chuyển giao một số hoạt động y tế và xã hội. Nó thậm trí tác động cả cách thể hiện của các rối loạn. Vì lý do này mà cần thiết phải hiểu rõ hơn về nền văn hoá của Philippines trước khi giới thiệu và nhằm triển khai hiệu quả mô hình CĐTL ở Philippines.

Hiểu biết hiện nay của nhân viên của Trung tâm Seagulls (những người trước kia cũng là nhân viên của DARE) về những cái cấu thành nên khái niệm cốt lõi của CĐTL và những cái mà chúng tôi dùng trong chương trình bao gồm như sau:

 1.      ý nghĩa chia sẻ trong Triết lý: 

Nghiện ma tuý chỉ là một triệu chứng trong nội tâm, những xung đột và những vấn đề về hành vi, chứ bản chất không phải là sự rối loạn. Do vậy mà kế hoạch điều trị phải phù hợp cho từng cá nhân. Kế hoạch này cần có phần tái hoà nhập xã hội, ngăn ngừa tái nghiện và hệ thống trợ giúp ổn định từ phía xã hội.

CĐTL là một chương trình tự giúp lẫn nhau. Nó giảm ở mức thấp nhất việc người cai nghiện phụ thuộc vào người điều trị, giúp người cai nghiện nỗ lực, phấn đấu. Cá nhân thay đổi và nhóm tạo điều kiện thuận lợi giúp cá nhân đó. Cá nhân phải có trách nhiệm với hành động của mình song ở đây cũng thể hiện sức mạnh đầy đủ của nhóm. Chương trình điều trị phải luôn tôn trọng quyền của người cai nghiện cũng như bảo vệ nhân phẩm của họ.

2.          Hệ thống giá trị được coi trọng:

Trong CĐTL người cai nghiện cần sống theo một số tiêu chuẩn về hành vi nhằm tạo ra chất lượng tích cực trong hành động, thái độ tích cực với công việc và trên hết là cách sống của họ. Người cai nghiện cũng cần lấy lại nhân phẩm, có trách nhiệm với bản thân và tổng thể các hành động của anh ta được xem như là chất lượng phản ánh nên những qui định và đạo đức trong CĐTL; làm hình mẫu cho những người cai nghiện trẻ tuổi. Anh ta cần nói đi đôi với làm. Trung thực và cởi mở là những khái niệm cơ bản. Có trách nhiệm, có kỷ luật và quan tâm tới người khác sẽ dần được hình thành. Giá trị Gia đình được thúc đẩy. Niềm tin về Sức mạnh Cao siêu có giá trị cao nhất. Có xảy ra một số biến thể và thức tỉnh tinh thần. Họ tìm kiếm mục đích và ý nghĩa sâu sắc cho cuộc sống của họ, và tích cực tham gia các hoạt động tín ngưỡng, họ bắt đầu hình thành mối quan hệ thân thiện hơn với Thượng đế.

3.      Thực thi nghiêm túc các Quy tắc hay Quy định:

CĐTL cũng giông như các ngành nghề khác, nó cũng có bộ các quy định hay quy tắc được nghiêm túc thực thi. Kết dính và tuân theo các quy định này là điều không cần phải bàn cãi. Các quy định chủ yếu của bất kỳ CĐTL nào cũng bao gồm:

5.      Không có ma túy

6.      Không có bạo lực hoặc đe doạ bạo lực

7.      Không có hành vi tình dục

8.      Không chộm cắp

Các quy định trên giúp tạo ra một môi trường an toàn và thuận lợi cho việc điều trị. Chúng cũng là sự mong chờ, là tiêu chuẩn và giá trị của cộng đồng, đồng thời cũng là những công cụ để chỉ ra các vi phạm của bất kỳ thành viên nào trong cộng đồng.

4.          Hệ thống Thưởng Phạt:

Việc thưởng (theo thứ tự hoặc vị trí) phụ thuộc vào mức độ hoàn thành nhiệm vụ cùng với ý thức quan tâm và nỗ lực của khả năng cá nhân. Các hành vi không tốt hoặc không được chấp nhận đượcgiải quyết thông qua các công cụ của chương trình. Thứ tự hay vị trí trong công việc, các ưu đãi về viết thư, gọi điện thoại, vv.. được dùng làm phần thưởng hay động viên, cũng như dùng chúng tàm công cụ phạt.

5.          Cơ cấu tổ chức nhằm đạt được thay đổi hành vi:

Môi trường CĐTL được kiểm soát chặt chẽ và có tổ chức cao. Nó dùng cộng đồng hoặc gia đình để nuôi dưỡng nhằm làm thay đổi hành vi và thái độ của người cai nghiện. Mô hình cộng đồng đem lại niềm mong chờ song song với nhu cầu xã hội bên ngoài cơ sở. Tất cả các nhiệm vụ đều có ý nghĩa và dựa trên sự thật. Chúng có sự thách thức phải học về bản thân, người khác và công việc.

Thời gian biểu hàng ngày/ hàng tuần được giám sát chặt chẽ và được đánh giá trên cơ sở hàng ngày và hàng tuần. Người cai nghiện nội trú có vị trí công việc trong một cơ cấu tổ chức dựa trên mức phù hợp xứng đáng. Có các yêu cầu rõ ràng từ phía Giám đốc; có các quy định và nội quy có liên quan đến các hành vi được nghiêm túc thực hiện và đều đặn. Có các tiêu chuẩn và giá trị được cộng đồng công nhận nhằm khuyến khích những thay đổi tích cực. Phương pháp điều trị phải dựa trên triết lý điều trị đúng đắn, có thể đáp ứng nhu cầu của người cai nghiện và cả người nhà của họ.

6.          Thứ bậc và quyền hành:

Quyền hành hay vị trí của cá nhân dựa vào hành vi và mức hoàn thành tích cực trách nhiệm của cá nhân đó, được đánh giá tại các giai đoạn của chương trình. Chức vụ thì cũng luôn đi kèm với những nhiệm vụ và trách nhiệm mới. Đồng thời việc không thể hoàn thành được những nhiệm vụ mới đó cũng là mảnh đất để học thêm kình nghiệm, cần phải chuyển sang vị trí công tác khác.

7.          Nhân viên đã được tập huấn:

 Sự kết hợp tốt hay sự cân bằng giữa các chuyên môn, người đang cai nghiện cùng các nhóm bạn đã cai hoàn toàn được xem như có vai trò hình mẫu, những người đã hoà nhập và được mọi người tin tưởng, là điều không có gì phải nghi ngờ.

8.          Giao lưu giữa các cá nhân được tăng cường:

Các hoạt động tăng cường kỹ năng giao tiếp cá nhân như Hoạt động tối thứ bảy (SNA), đi thi đấu giao lưu bóng rổ, Dã ngoại mùa hè, hội trợ gia đình, lẽ mừng sinh nhật, vv… đều được tổ chức thường xuyên.

9.          Vai trò của những người cùng phụ thuộc:

Sự tham gia quan trọng của những người cùng phụ thuộc trong quá trình phục hồi được nhấn mạnh; sự hoà nhập với gia đình được nuôi dưỡng. Các cuộc đối thoại gia đình được tiến hành tại các giai đoạn của chương trình điều trị. Sự tham gia có mặt đều đặn trong Nhóm thứ năm (T Group) là một yêu cầu với tất cả những người có tính chất quan trọng đối với người cai nghiện. Những thành viên gia đình trở thành cán bộ và thành viên của Hội Gia đình trên chuyến bay Seagulls, ở đó họ tổ chức các hoạt động hỗ trợ cho nhiệm vụ của Tổ chức chúng tôi.

Văn hoá Philippines có sự hoà trộn phong phú của văn hoá Mã Lai và văn hoá Bồ Đào Nha. Tục lệ và tập quán của các nền văn hoá đó đã tạo ra một nét văn hoá riêng rất Philippines. Đặc điểm của văn hoá đó có một số điểm phù hợp và một số chưa phù hợp với khái niệm chung về Chữa bệnh Cộng đồng. Vì vấn đề đó mà Trung tâm Seagulls chúng tôi phải có những điều chỉnh, chỉnh sửa khái niệm CĐTL trong việc điều trị cai nghiện để nó phù hợp với văn hoá Philippines.                                   

VĂN HOÁ PHILIPPINES

NHỮNG ĐIỀU CHỈNH/ CHỈNH SỬA KHÁI NIỆM

CĐTL CHO PHÙ HỢP VỚI NỀN VĂN HOÁ

 

A.   Xã hội Philippines có bản chất

10. truyền thống gia đình;

11. ảnh hưởng của gia đình rất lớn.

Việc sử dụng khái niệm “Anh trai” và “Chị gái” ăn sâu trong gia đình, nên trong gia đình Philippines có việc coi trọng về tên tước hiệu trong gia đình. Anh trai được gọi là “Kuya” và chị gái được gọi là “Ate”. Những người họ hàng thân tộc gồm cả ông bà, cô bác, cháu đều là những người có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị người nghiện.

B.    Trách nhiệm tôn giáo;

về cơ bản người Philippines theo đạo, do ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo Bồ Đào Nha (Thiên chúa giáo)

Có thể tham gia và làm phong phú các giá trị của Cơ đốc giáo, các hoạt động tôn giáo như học kinh thánh, đến lễ cầu nguyện Chủ nhật, hồi tưởng, đọc kinh hàng ngày, kỷ niệm các ngày lễ tôn giáo truyền thống

C.    Nền văn hoá Philippines rất phong phú các lễ nghi tôn giáo

Các lễ nghi có tại trung tâm điều trị được xem là một phần trong chương trình để tăng cường các hoạt động nhằm thúc đẩy hoặc giảm bớt một số giai đoạn điều trị, sự chấp nhận của gia đình khi người nghiện quay trở về hoặc bị tái nghiện, dần tách khỏi chương trình, vv…

D.    “Utang na loob” được xem là một bắt buộc về đạo đức (nhớ ơn, sự trung thành hoặc cam kết) là một đặc điểm trong xã hội Philippines

Khái niệm CĐTL có dạy về sự nhớ ơn hay việc ghi nhận việc tốt của một người, nó cũng dạy về tầm quan trọng của việc tự xem xét đánh giá. Chúng tôi nhấn mạnh theo phương châm “Chúng tôi là người tiếp nhận những người đến trước chúng tôi và chúng tôi phải là người bảo vệ cho những người đến sau chúng tôi”.

Trung tâm Seagulls có chu trình khép kín trong hoạt động. Một tổ chức chính thức, không chỉ đơn thuần là một nhóm trợ giúp, mà còn tổ chức nhiều loại hình hoạt động cho cả đối tượng và gia đình họ, gắn kết họ với nhau.

E.     Người Philippines thích tham gia các tiệc, lễ, hội là một đặc điểm riêng của người Philippines

Những ngày đặc biệt như sinh nhật, thăng chức, ngày cưới, chia tay, bình phục ra viện, thi đỗ, các lễ kỷ niệm này được tổ chức ở Trung tâm với sự tham dự của gia đình và họ hàng.

 

 

Tuy nhiên cũng có một số mặt trong văn hoá Philippines có gây khó khăn với CĐTL ở trung tâm, đó là:

 

VĂN HOÁ PHILIPPINES KHÓ KHĂN TRONG TIẾN HÀNH CĐTL

A.    “Pakikisama” hay là khả năng thiết lập quan hệ thân thiện với người khác. Người Philippines vẫn xem việc che giấu cho người khác là việc bình thường trong quan hệ.

Xu hướng đi đến sự thu nhỏ không tốt do có khái niệm không đúng về “pakikisama” hay sự bao che những cái xấu, lỗi lầm của người thân.

B.    Về bản chất người Philippines thường tránh các đối đầu để tránh xúc phạm người khác.

Trong CĐTL có sự đối đầu, đấu tranh trực tiếp với các hành vi không tốt; thẳng thắn và trung thực. Do vậy mà phải mất một thời gian để người cai nghiện có thể tranh đấu.

C.    ý nghĩa tinh thần “Hiya” của người Philippines. Cha mẹ người Philippines thường giấu giếm, không muốn để người khác biết việc con cái họ bị nghiện ma tuý. Họ sợ bị mang tiếng, làm hỏng thanh danh, tránh đề cập đến ma tuý trong gia đình, do vậy mà khi có nghi ngờ con cái nghiện họ vẫn có thể cho tiền.

Điều này phần nào ảnh hưởng giai đoạn điều trị ban đầu. Việc các phụ huynh đến các buổi họp định kỳ hàng tuần có thể khác khó khăn. Phải giải thích, động viên họ chấp nhận sự thật, không né tránh. Một khó khăn khác nữa là việc đưa con cái họ đi cai nghiện. Do vậy mà phần lớn đối tượng được đưa đến là do cảnh sát và cơ quan chức năng. Rất ít trường hợp đến điều trị là tự nguyện.

D.    Người Philippines vẫn còn xu hướng nuông chiều con cái. Việc nuông chiều vẫn được xem là cách thể hiện tình yêu và quan tâm với con cái.

Những phụ huynh tích cực vẫn có thể không chịu đựng được nhìn cảnh con cái họ trong chương trình điều trị. Đôi khi, chương trình bị làm xiên lệch đi do những can thiệp và không quan tâm của các phụ huynh. Phụ nữ Philippines yêu thương con nhưng chưa cứng rắn.

E.     Người Philippines có đặc điểm kín đáo

Để người Philippines cởi mỏ phải mất thời gian và cần sự kiên trì. Họ không cởi mở ngay, cần phải có quyết tâm mới có thể làm cho họ bày tỏ những gì họ cảm nhận

F.      Trong gia đình Philippines có sự gắn kết, gần gũi, vì vậy nên khi một thành viên nào đó bị tách khỏi hay vắng mặt, không được nhìn thấy là một khó khăn với gia đình.

Đối tượng bị tách khỏi gia đình và bị quản chế tại cơ sở. Việc phải trải qua một thời gian dài cách biệt như vậy có trường hợp đã dẫn tới việc gia đình lôi kéo người thân bỏ về.

Ngoài những yếu tố văn hoá trên thì còn có một số khó khăn khác tác động đến quá trình thực hiện của CĐTL như sau:

1.        Có thể rất khó để thực hiện ý tưởng về một mô hình CĐTL mở, không có hàng rào vây quanh. Một mô hình đóng vẫn còn thích hợp để tránh các trường hợp bỏ dở, bỏ trốn. Cơ sở của chúng tôi ở Seagulls không có những bức tường, hàng rào cao song chúng tôi tự hào là chưa có trường hợp nào bỏ trung tâm qua 4 năm hoạt động vừa qua.

2.        Việc nội trú chung cả nam và nữ trong một cơ sở vật chất cũng gây một số khó khăn. Phụ nữ có thể đòi hỏi một số phương pháp điều trị khác, những cái không hề có ở các cơ sở dành cho nam giới.

Những yếu tố ràng buộc trong CĐTL:

Có một số yếu tố mang tính ràng buộc trong khái niệm CĐTL, chúng là cơ sở và là một bộ phận ngoại trừ các yếu tố về thời gian, khoảng không và văn hoá. Chúng bao gồm:

A.    Khái niệm “Cộng đồng”:

Lối sống của cộng đồng có mặt trong cơ sở CĐTL. Các chức năng của CĐTL cũng như trong cộng đồng, ở đó người cai nghiện giúp đỡ lẫn nhau trong việc điều trị và trong đó có cả sự quan tâm của cộng đồng. Cộng đồng được xem như một nền tảng vững chắc, là cơ sở cho mọi nỗ lực và trở thành một sự ràng buộc chặt chẽ giúp gia đình phát triển và tiến bộ.

B.     CĐTL là một chương trình tự giác, tự giúp nhau:

Tiến bộ của cá nhân nêo đậu trong mỗi cá nhân quyết tâm điều trị. Mặc dù có những trợ giúp quý giá từ phía cộng đồng, song chủ yếu vẫn là nỗ lực của cá nhân phải tự quyết tâm và phấn đấu. Mức độ tiến bộ của việc điều trị phụ thuộc vào thái độ và quyết tâm điều trị của cá nhân. Cá nhân nỗ lực tự học tập và làm việc là nhân tố tự lực trong CĐTL.

C.    Các chính sách:

Các chính sách đều phổ biến ở tất cả các cơ sở CĐTL. Chúng được dùng làm hướng dẫn và là nội quy trong hoạt động của CĐTL. Không có cái khác thay thế chúng. Một mô hình CĐTL sẽ không thể hoạt động nếu không có các chính sách chủ đạo này.

D.    Hệ thống giá trị:

Hệ thống giá trị trong CĐTL hay các chuẩn mực về hành vi trong cộng đồng là một phần của Khái niệm CĐTL. Chúng dược đặc biệt chú ý và là chuẩn mực của một chương trình CĐTL.

E.     Sự tận tâm, đam mê công việc của Nhân viên:

Làm việc trong một cơ sở CĐTL với tư cách là nhân viên đòi hỏi phải có sự tận tâm, say mê và hiến dâng với công việc. Nếu không có những phẩm chất này thì không nên làm việc ở đó. Còn nếu không có đầy đủ các phẩm chất đó thì sẽ có những khó khăn trong công việc. Cần phải có sự cân bằng tinh tế giữa việc điều trị cho người nghiện và tính chuyên nghiệp của người có “trái tim” và “lòng nhân ái” để lại gần và giúp đỡ những người nghiện.

Bởi vì nghiện ma tuý có nhiều mức độ khác nhau và ảnh hưởng tới nhiều mặt của đời sống con người nên việc điều trị không hề đơn giản. Mục tiêu chủ yếu của công tác điều trị là đưa người nghiện trở về bình thường, sống có ích với gia đình, với công việc và với cộng đồng. Cộng đồng ttrị liệu hay bất kỳ hình thức điều trị cai nghiện nào cũng đều mang tính nhân văn, một “Quà tặng Hy vọng”. Hy vọng rằng các nạn nhân của ma tuý sẽ tìm lại ý nghĩa và mục đích cuộc sống. Để kết thúc, tôi muốn nghe lại bài hát có tựa đề “Gift of Hope”. Giai điêu đó diễn tả những khao khát từ bỏ và tìm lại chính mình mà không đánh mất niềm hy vọng. Giống như bài hát bày tỏ: “đó chỉ là một nơi nhỏ bé trong trái tim anh”…

 

NHỮNG YẾU TỐ CƠ BẢN XÁC ĐỊNH CỘNG ĐỒNG TRỊ LIỆU

 

TS. Yang Mao Bin

Viện Cai nghiện ma tuý Yunnan

Giới thiệu:

Được thành lập năm 1998, Làng Daytop Yunnan là trung tâm cai nghiện ma tuý đầu tiên ở Trung Quốc theo mô hình Cộng đồng trị liệu  (CĐTL). ở đây cung cấp cho người nghiện không chỉ điều trị cai nghiện mà còn cả việc phục hồi cho họ về thể chất, tinh thần, hoà nhập xã hội và nghề nghiệp.

Kể từ khi HIV/AIDS lây lan mạnh trong giới nghiện ma tuý, nhiều chương trình giảm tác hại trong đó có phòng ngừa nhiễm HIV và công tác chăm sóc cho người bị HIV/AIDS cũng đã được triển khai ở Làng Daytop Yunnan.

Chương trình điều trị cai nghiện theo mô hình CĐTL:

Người nghiện ma tuý được điều trị thông qua việc hình thành hành vi, phục hồi tâm lý/ tình cảm và đào tạo dạy nghề/ tri thức.

Cai nghiện Nội trú:

Người nghiện heroin được cai bằng điều trị y tế, không bị đau, đợt điều trị từ 5 – 10 ngày. Người nghiện cũng có thể lựa chọn cai với các thuốc thay thế là methadone/ buprenorphine.

Tư vấn tâm lý và điều trị:

Làng Daytop Yunnan đặt trọng tâm quan trọng vào việc can thiệp về tâm lý/ xã hội với người nghiện và sử dụng các cán bộ công tác xã hội và những tư vấn có kinh nghiệm được thuê  để trợ giúp cho người nghiện.

Đường dây nóng tư vấn nghiện ma tuý:

Làng Daytop Yunnan cung cấp đường dây nóng 24 giờ tư vấn về điều trị cai nghiện ma tuý, HIV/AIDS và can thiệp các khủng hoảng.

Các dịch vụ khác:

Có 8 trạm dịch vụ cung cấp tư vấn, điều trị cai nghiện cho người nghiện.

Đặc điểm của CĐTL:

·                  Năm bước:

Tư vấn, cai nghiện, phục hồi, hoà nhập và hỗ trợ sau điều trị.

·        Trọng tâm vào việc điều trị tâm lý và hình thành hành vi hơn là vào việc cai nghiện.

·        Người cai nghiện cùng điều hành CĐTL. Tất cả họ đều là thành viên của một đại gia đình, đều có vai trò trong cộng đồng và giữ cho cộng đồng sạch sẽ và có trật tự.

·        Bốn nghiêm cấm: Ma tuý, bạo lực, tình dục và trộm cắp. Những ai vi phạm bất kỳ điều nghiêm cấm nào cũng bị đuổi.

·        Có tổ chức cấp bậc:

       Giống như xã hội bên ngoài, uy tín có được bằng công việc chăm chỉ, người cai nghiện cần phải nắm rõ điều đó. Sự tuân thủ các quy định của CĐTL được nghiêm túc thực hiện, trong khi sự vi phạm sẽ bị khiển trách, thậm trí là bị đuổi.

·        Can thiệp của gia đình:

       Với những người nghiện muốn giữ cho mình trong sạch, thì sự giúp đỡ của gia đình là điều cần thiết và quan trọng. CĐTL thúc đẩy giao lưu giữa người nghiện và gia đình họ, bằng nhiều phương tiện như thông qua hội gia đình.

·        Các công cụ liệu pháp:

       Công cụ bao gồm họp mặt buổi sáng, nhóm đấu tranh, cắt tóc, cảm nhận nghệ thuật, nhóm tiếp xúc, vv… Các công cụ này giúp duy trì việc thi đua giữa những  người cai nghiện và thúc đẩy người nghiện thay đổi.

Hợp tác Quốc gia và Quốc tế:

Cơ sở thực hành nội trú của Đại học Yunnan và Trường Y Yunnan:

Làng Yunnan Daytop là cơ sở thực hành nội trú của Khoa công tác xã hội, Đại học Yunnan và là Chương trình y tế công cộng, Trường Y Yunnan.

Là nơi đào tạo cán bộ điều trị cai nghiện ma tuý của Nhà nước:

Bao gồm nhân viên của Trung tâm cai nghiện ma tuý Xiaogan, Hubei; Trung tâm cai nghiện ma tuý Xiaohongshan, Hubei; Trung tâm cai nghiện ma tuý Wenshan, Wenshan.

Tập huấn cho cán bộ:

Có 5 nhân viên của Yunnan Daytop đã đi tập huấn ở Daytop, New York. Yunnan Daytop có kế hoạch gửi thêm nhân viên đi New York tập huấn.

Yunnan Daytop đã được các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước đến thăm:

Đại sứ quán Anh, Bộ Ngoại giao đã đến thăm Yunnan Daytop; Quan chức của uỷ ban kiểm soát ma tuý nhà nước, thứ trưởng bộ y tế, đại biểu của học viện khoa học Trung Quốc, Cục phó Cục quản lý thuốc nhà nước, Phó tỉnh trưởng Yunnan cũng đã đến thăm Yunnan Daytop.

Được các cơ quan thông tấn, báo trí phỏng vấn:

Yunnan Daytop đã được phỏng vấn bởi Kênh truyền hình nhà nước, Đài tiếng nói Hoa Kỳ, Đài truyền hình nhà nước Finland, Nhật báo Phố Walt, Thời báo New York.

Những mặt khác:

 Học viện Y học Quân đội Bắc Kinh đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng dài hạn Nartrexon và Sainuofei. Tổ chức Sunrise của Mỹ đã hỗ trợ đào tạo tiếng Anh cho nhân viên và người cai nghiện của Yunnan Daytop. Cty Zhengshen của Hồng Kông cũng đã có nhiều hỗ trợ to lớn cho Yunnan Daytop.

Thành tựu đã đạt được và kế hoạch phát triển trong tương lai:

Đã có trên 2000 người nghiện được điều trị kể từ khi Yunnan Daytop được thành lập và có khoảng 200 trong số đó vẫn duy trì trong sạch được trên một năm.

Các trạm dịch vụ cung cấp tư vấn và điều trị cho trên 200 người nghiện mỗi ngày. Hiện nay có khoảng 100 người nghiện đang ở tại CĐTL của Yunnan Daytop và số lượng này còn đang tăng thêm.

Dựa trên những kinh nghiệm trước đây về phân phát bao cao su miễn phí và trao đổi kim tiêm, Yunnan Daytop sẽ tiếp tục tiến hành chương trình về giảm tác hại: nghiên cứu thị trường, tiếp thị kim tiêm và bao cao su. Yunnan Daytop cũng đã đề xuất chương trình đấu tranh chống lạm dụng tình dục và bạo lực gia đình trong số phụ nữ nghiện ma tuý.

 

THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24 HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274 0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ)  P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

Call Now Button