Phòng ngừa tái nghiện

PHÒNG NGỪA TÁI NGHIỆN

Conrado “Ding” N. Angeles

Tổ chức Daytop Phi-lip-pin

Việc người cai nghiện tiếp tục sử dụng lại rượu và các chất không chỉ làm hỏng họ mà còn gây thất vọng với người điều trị, gia đình và người thân của họ. Sự thất vọng có thể có, song hãy xem hiện tượng xảy ra như là một phần trong cả quá trình phục hồi cho người nghiện.

Định nghĩa và Đặc điểm của Tái Nghiện là một quá trình và hiện tượng:

Tái nghiện được xác định không chỉ là hiện tượng sử dụng lại các chất sau một thời gian đã cai, không dùng, mà còn là một quá trình có bộc lộ những biểu hiện hay dấu hiệu nghi vấn xuất hiện trước khi xảy ra việc sử dụng thực sự các chất (theo G.A.Marlatt, 1985). Một sự kiện trong một tình huống nào đó khi đã xảy ra thì có thể không tạm dừng được. Trong khi đó, tái nghiện lại là cả một quá trình những thay đổi về thái độ, suy nghĩ và cảm xúc. Nó có thể tránh được nếu cá nhân ngay lập tức nhận ra, kiểm soát được các dấu hiệu nghi ngờ là tái nghiện. Do vậy việc tái nghiện có thể được xem như là một kết quả tất yếu của sự thiếu quan tâm hay không thể chống lại được các yếu tố xuất phát từ bên trong và từ bên ngoài.

Rất nhiều người cai nghiện đã trải qua một hoặc vài lần tái nghiện trước khi cai nghiện hoàn toàn. Một số may mắn là dừng được hiện tượng tái nghiện một cách nhanh chóng, còn lại phần lớn là không thể. Với hầu hết những người coi trọng sự điềm tĩnh thì tái nghiện là một canh bạc đầy nguy hiểm. Với họ chỉ một chút ma tuý và rượu cồn là có thể dẫn tới tái nghiện trong thời gian rất ngắn. Và do vậy mà việc đổ lỗi cho việc tái nghiện, cho nó là một phần trong quá trình phục hồi, có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào, không phải là một bào chữa cho việc tái nghiện, hay là đã không trung thực cố gắng tránh nó. Quá trình phục hồi không bị tái nghiện là điều rất tốt, do vậy người cai nghiện cần thiết phải có kế hoạch tự bảo vệ mình, phòng ngừa chống lại tái nghiện ma tuý.

Phòng ngừa tái nghiện là điều quan trọng nhất trong việc phục hồi của người cai nghiện, như là một cách giúp người nghiện nhận ra và kiểm soát hành vi nghiện lại. Đã có nhiều chương trình phòng ngừa tái nghiện được phát triển bởi các chuyên gia, với các mô hình dành cho người nghiện ma tuý, rượu bao gồm người nghiện thuốc lá, người bị chứng thèm ăn nhiều và những người có vấn đề về kiểm soát hành vi tình dục. (Phương pháp về Hành vi và Nhận thức đối với Người nghiện ma tuý và rượu của G.A.Marlatt và Gordon, 1985)

Biểu hiện của tái nghiện: Những dấu hiệu cảnh báo

Những dấu hiệu tái nghiện hay những cảnh báo thường được nhận thấy qua những thay đổi có xu hướng quay trở về ma tuý của cá nhân về tư tưởng, thái độ và hành vi. Người cai nghiện có thể được thông báo về những biểu hiện tái nghiện khi chúng xảy ra trước khi việc sử dụng ma tuý hoặc rượu thực sự xảy ra.

Thay đổi về thái độ:

Mất hứng thú để tiếp tục chương trình phục hồi

Không quan tâm, thờ ơ

Bất mãn, tiêu cực với cuộc sống

Cả tin

Thiếu kiên nhẫn

Từ chối được giúp đỡ

Thay đổi về nhận thức:

·        Tái nghiện xuất phát từ thái độ, nhận thức và suy nghĩ của người nghiện, hình thành trong tâm trí của người đó.

· Vui vẻ một chút và coi việc dùng một chút ma tuý hoặc rượu là bìnht thường.

·    Chuyển sang cần sa hoặc rượu sẽ không dẫn tới nghiện như trước đây.

·        Quay trở về với những suy nghĩ nghiện ngập trước đây.

·    Nghĩ rằng việc nghiện là “chữa khỏi” vì đã cai được khoảng thời gian.

·    Phủ nhận, hợp lý hoá và chống lại sự thay đổi

Thay đổi về cảm xúc:

Những phản ứng tiêu cực trong các tình huống.

· Gia tăng buồn chán.

·    Hay cáu giận và bực bội.

·    Hay có cảm giác buồn chán và cô đơn.

Thay đổi về hành vi:

Việc nghiện các chất có thể biểu hiện qua các hành vi của cá nhân, thông qua các hành động, phản ứng của họ. Có thể bắt đầu có các quan hệ với những người, những nơi và những hoạt động có dính líu đến ma tuý.

· Gia tăng những bất đồng.

·    Vắng mặt tại các buổi họp trợ giúp.

·    Có gặp gỡ những bạn bè đang sử dụng ma tuý.

·    Có những dầu hiệu căng thẳng như hút thốc lá nhiều hơn.

·    Hay nói, đề cập đến sự thú vị của ma tuý

·    Có đến các quán hoặc câu lạc bộ để tham gia và uống cola hoặc soda.

·    Bỏ không dùng thuốc điều trị (đối với rối loạn kép)

Những dấu hiệu cảnh báo trên chỉ là vài ví dụ về khả năng bắt đầu tái nghiện, nó có thể nhanh chóng trở thành tái nghiện thực sự sau một khoảng thời gian (vài ngày, tuần hay tháng). Do đó người điều trị cần phải giúp người cai nghiện hiểu biết những manh mối này, những cảnh báo đã được thông báo đó và có khả năng đối phó, giải quyết tốt, có khả năng tránh hoàn toàn việc sử dụng ma tuý và rượu.

Các yếu tố góp phần làm tái nghiện:

Tái nghiện được kết tủa bởi các yếu tố có liên quan đến nhau. Có một số yếu tố đã được các nhà nghiên cứu và tâm lý học phân loại, một số yếu tố sau được xem là yếu tố có rủi ro cao:

1.      Những yếu tố, tình huống từ bên ngoài tác động đến như nơi trốn, sự kiện, và cong người.

Mỗi người nghiện đều có những tình huống riêng, nơi trốn, và quan hệ xã hội dẫn tới việc sử dụng, có thể là:

–   quán bar, tiệc tùng, ăn uống, đến hoà nhạc, giao du sau giờ làm, tách biệt tại nhà

–   do công việc cơ quan, giao du với bạn thân, đồng nghiệp, đối tác

–   âm nhạc, những cái có thể có liên hệ đến việc sử dụng các chất, mùi vị và thức ăn gây nên sự thèm thuồng.

Những yếu tố, tình huống được xếp là có rủi ro cao ở trên có tác dụng nhắc nhở mạnh mẽ về hành vi nghiện ngập trước đây và cũng được xem là những manh mối cho việc sửa đổi của người nghiện. Họ có thể nhận thức một cách tỉnh táo hoặc nhấn sâu vào tiềm thức hoặc vượt qua một cách vô ý thức, đặc biệt là trong giai đoạn đầu sau khi đã cai nghiện.

Do vậy mà việc lánh xa các nguy cơ cao là một ưu tiên hàng đầu. Người cai nghiện cần học cách nhận biết và tránh những nơi trốn, những tình huống và những người có nguy cơ kích động hành vi nghiện trong tâm trí họ.

2.      Những suy nghĩ, cảm xúc và tình cảm nội tâm (Tâm trạng tình cảm tích cực và tiêu cực): Những tâm trạng, tình cảm không tốt, ví dụ như tức giận, chán ghét, buồn rầu, bị bỏ rơi, ghen tị, khổ đau, buồn chán, u sầu mà từ đó người nghiện trước đây đã sử dụng ma tuý để giải toả chúng đi thì đều vẫn có thể gây tác động tái nghiện. Nghiên cứu cũng đã cho thấy là những tâm trạng tình cảm tiêu cực đã gây một tỷ lệ tái nghiện cao trong số người nghiện ma tuý (19%) và nghiện rượu (38%) – (theo Marlatt, et al, 1985).

Cũng tương tự, những tâm trạng quá vui sướng có thể hay có tại các buổi lễ, được phong tặng cũng dẫn đến việc sử dụng ma tuý và rượu. Do vậy mà cả hai tâm trạng tích cực và tiêu cực đều có mức cám dỗ như nhau nếu như người đó không ý thức được và không được giúp đỡ để bảo vệ và phòng tránh.

3.      Những xung đột giữa các cá nhân: Các cãi cọ, xung khắc, va chạm tại gia đình, với đồng nghiệp tại cơ quan, hay với bạn bè và một số người cụ thể khác cũng đều có thể nảy sinh tái nghiện. Những xung đột đó tạo cho con người sự căng thẳng (stress) và những tâm trạng không tốt.

4.      Tác động xã hội: Đó việc có quan hệ, giao thiệp với người có sử dụng ma tuý hay người nghiện rượu trong xã hội. Có thể là tình huống mà người nghiện thấy ngưỡng mộ một ai hay một nhóm người nào đó và muốn giao thiệp với họ, ở một số trường hợp việc tái nghiện là hoàn toàn có thể xảy ra.

Một số yếu tố gây tái nghiện khác:

–  Thái độ với việc phục hồi

–  Do nhận thức yếu kém

–  Kỹ năng còn thiếu sót

–  Thiếu ổn định về mặt xã hội

–  Do yếu kém trong nghề nghiệp hoặc trong học tập

–  Do thiếu các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh

–  Do điều trị không đầy đủ

–  Sự yếu kém về tâm lý và thể chất.

Phương pháp phòng ngừa tái nghiện tại Daytop Philippines:

Trung tâm Điều trị cai nghiện rượu và ma tuý Daytop Philippines được thành lập vào đầu năm 1995 bởi một nhóm gồm cả nam và nữ, những người có quan tâm, với mục tiêu là trợ giúp cai nghiện cho người nghiện rượu, nghiện ma tuý, đồng thời cũng là cơ sở đào tạo cho cán bộ điều trị cai nghiện và những sinh viên bộ môn khoa học hành vi.

Tổ chức Daytop sử dụng mô hình Chữa bệnh Cộng đồng (CBCĐ) để điều trị người nghiện ma tuý, những người  rối loạn về tâm trí có xu hướng đến ma tuý, có sử dụng liệu pháp y dược. Do mô hình này tập trung chủ yếu vào hành vi và nhận thức của con người, đồng thời lại có những chiến lược phòng ngừa tái nghiện cũng tập trung vào hành vi và nhận thức của con người, và có cả những chiến lược phòng ngừa tái nghiện tập trung vào việc kiểm soát suy nghĩ và hành vi nên mô hình có triển vọng là một chương trình điều trị độc lập, riêng biệt.

Chương trình điều trị nội trú được chia làm 3 giai đoạn với tổng cộng 12 tháng. Giai đoạn A: Phần cơ bản/ cao độ (6 tháng), Giai đoạn B: Tiền hoà nhập (3 tháng), Giai đoạn C: Hoà nhập (3 tháng). Hỗ trợ sau cai được tiếp diễn ngay sau khi ra trại. Tiếp sau đây là những chiến lược và phương pháp trong các giai đoạn của chương trình.

CHIẾN LƯỢC/ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA TÁI NGHIỆN (PHƯƠNG PHÁP VỀ HÀNH VI VÀ NHẬN THỨC)

Giai đoạn A: Phần cơ bản/ cao độ:

–   Giới thiệu và định hướng chương trình

–   Cơ hội để đánh giá – các mặt xã hội, tâm lý, sinh lý

–   Giúp đối tượng tăng cường nhờ cậy vào cán bộ điều trị, nhân viên khác và những người xung quanh anh ta.

Quá trình

Phương pháp

Kết quả mong đợi

1. Quá trình ổn định:

– Cai nghiện và Kiểm soát khủng hoảng

– Kiểm soát lại suy nghĩ, nhận thức, đánh giá, tình cảm, hành vi và cảm xúc nội tâm.

– Tâm lý liệu pháp Cá nhân/Nhóm tập trung kiểm soát những căng thẳng, những trạng thái tiêu cực như tức giận, sợ hãi, buồn chán, thất vọng.

– Chỉ định, giao cho một người làm anh cả có vai trò làm hình mẫu, cung cấp các kỹ thuật cơ bản của chương trình, giúp đỡ, bảo vệ cần thiết.

– Có các hội thảo, diễn thuyết chính thức và không chính thức về quyền và ưu tiên, các giá trị, khen thưởng, đề nghị

Ø Chuyển đổi sang môi trường mới

Ø Gặp gỡ nhóm trợ giúp, bạn bè, gia đình mới

Ø Được làm quen với chương trình có những thay đổi, ví như nội quy trung tâm, quy định trong chương trình, quyền lợi và nghĩa vụ, trách nhiệm và nhiệm vụ.

Ø Học được bộ quy tắc mới về hành vi có liên quan đến suy nghĩ, cảm xúc, tình cảm và đánh giá.

Ø Giảm bớt bảo thủ, học được cách diễn đạt đề nghị, chấp thuận khi bị từ chối.

Ø Được mọi người đánh giá, khen ngợi.

CHIẾN LƯỢC/ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA TÁI NGHIỆN (PHƯƠNG PHÁP VỀ HÀNH VI VÀ NHẬN THỨC)

 

Giai đoạn A: Phần cơ bản/ cao độ: (tiếp theo)

Quá trình

Phương pháp

Kết quả mong đợi

2.                 Đánh giá:

Tìm hiểu người nghiện, xem xét để đưa ra kế hoạch điều trị và phòng ngừa tái nghiện. (Thu thập thông tin)

– Xem lại bệnh án trước đây của bệnh viện hay của trung tâm điều trị.

– Phỏng vấn người nghiện, gia đình họ và những người khác.

– Xem các giấy tờ, biên bản phỏng vấn, tóm tắt bệnh lý của cán bộ tâm lý học hoặc của Giám đốc, Cán bộ điều trị của các trung tâm trước đây

Ø Thông tin kiếm được có thể không đúng mức hoặc bị thổi phồng quá mức.

– Những bệnh lý về tâm thần dẫn tới tái nghiện

– Khám bệnh, kiểm tra tình trạng tâm thần

– Đánh giá về mặt tâm lý để chuẩn bị cho phỏng vấn

Ø Nếu có bất kỳ vần đề nào về tâm lý, sức khoẻ tâm thần và đã được xác định (Mức độ chịu đựng căng thẳng, khả năng ý thức và ghi nhớ), thì sẽ được giúp đỡ để kiểm soát những biểu hiện tái nghiện

– Quá trình dẫn đến tái nghiện, những dấu hiệu cảnh báo, nghi ngờ rồi dẫn đến tái nghiện hoàn toàn. Cố gắng cai, những rủi ro cao.

– Tư vấn, khuyên bảo bằng thông tin tuyên truyền và các nhóm.

– Có các bài tập kiểm tra tái nghiện (dùng tờ mẫu kiểm tra tái nghiện)

Ø Liệt kê ra được những tình huống, nguy cơ gây tái nghiện giúp xây dựng các chiến lược phòng ngừa tái nghiện hiệu quả

CHIẾN LƯỢC/ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA TÁI NGHIỆN (PHƯƠNG PHÁP VỀ HÀNH VI VÀ NHẬN THỨC)

Giai đoạn A: Phần cơ bản/ cao độ  –  Giai đoạn B: Tiền hội nhập và hội nhập

–   Người nghiện tập trung xây dựng bộ hành vi mới, đòi hỏi tính tự giác, kỷ luật

–   Xây dựng mục tiêu và chuẩn mực về: Giáo dục, xã hội, nghề nghiệp, nhân cách và đạo đức.

–   Xây dựng mối quan hệ với gia đình và mọi người.

–   Bắt đầu có ý thức, gương mẫu trong công việc, chăm chú học tập, tham gia nhóm.

–   Bắt đầu hình thành ý thức phòng ngừa tái nghiện

Quá trình

Phương pháp

Kết quả mong đợi

3.                 Giáo dục:

Môđun I:

– Nghiện ma tuý: ảnh hưởng của nó về thể chất và tâm lý

– Tái nghiện là một quá trình và những thay đổi về hành vi

– Nhận biết và kiểm soát những dấu hiệu tái nghiện

– Những yếu tố chính gây tái nghiện

– Các hình thức kiểm soát sự thèm thuồng ma tuý

– Vai trò của các Nhóm trợ giúp trong phòng ngừa tái nghiện

– Phát triển nghề nghiệp

– Hôn nhân và cuộc sống gia đình

– Thiền định:  giải toả những căng thẳng.

– Họp nhóm, Hội thảo, diễn thuyết hàng tuần (chính thức và không chính thức) được tiến hành bởi cán bộ điều trị và mời các chuyên gia

Ø Nâng cao nhận thức về tác hại của nghiện ma tuý với không chỉ người nghiện mà cả gia đình và cộng đồng.

Ø Nhận thức được các dấu hiêu, các nguy cơ cao có thể gây tái nghiện

Ø Tự xây dựng được kế hoạch phòng ngừa tái nghiện

– Xuất hiện những manh mối, mầm mống ban đầu – “xét nghiệm nước”

– Tham gia các hoạt động ngoài trời, vui chơi, giải trí

– Tăng cường hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng

– Cho phép ra ngoài để mua các thực phẩm và các vật dụng cần thiết ở các chợ trong khu vực

– Đi tham quan, du lịch trong thành phố, đi đến rạp.

– Học kinh thánh

Ø Quay trở về sự trung thực, được tin cậy, có tính khiêm nhường.

Ø Tạo niềm ham thích các hoạt động vui vẻ lành mạnh

Ø Có đức tin với Chúa và các giá trị đạo đức

CHIẾN LƯỢC/ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA TÁI NGHIỆN (PHƯƠNG PHÁP VỀ HÀNH VI VÀ NHẬN THỨC)

Giai đoạn A: Phần cơ bản/ cao độ  tiến sang Giai đoạn Tiền hội nhập

–   Người nghiện tập trung xây dựng bộ hành vi mới, đòi hỏi tính tự giác, kỷ luật

–   Xây dựng mục tiêu và chuẩn mực về: Giáo dục, xã hội, nghề nghiệp, nhân cách và đạo đức.

–   Xây dựng mối quan hệ với gia đình và mọi người.

–   Bắt đầu có ý thức, gương mẫu trong công việc, chăm chú học tập, tham gia nhóm.

–   Bắt đầu hình thành ý thức phòng ngừa tái nghiện

Quá trình

Phương pháp

Kết quả mong đợi

4.              Hội thảo về Giáo dục và các hoạt động khác dành cho vợ chồng hoặc phụ huynh của người nghiện – nhằm hiểu biết hơn về nghiện ma tuý, tái nghiện và những trợ giúp để điều trị, phục hồi.

– Chương trình của Daytop và các thành phần của nó

– Những cái làm được và không làm được

– Quá trình phục hồi

– Xoá đi những tội lỗi và hổ thẹn

– Vai trò của gia đình đối với quá trình phục hồi

– Xã hội hoá

– Tham gia Nhóm gia đình hàng tuần và đại hội hàng tháng

– Diễn thuyết chính thức bởi các chuyên gia được mời đến

– Xây dựng các nhóm có tác dụng chia sẻ với sự trợ giúp của cán bộ điều tri, cha mẹ hoặc vợ/ chồng của người nghiện

– Tham gia các hội thảo có quyết định việc thăng tiến của đối tượng, trao ưu tiên cho phép về thăm nhà hay xuất viện sớm.

Ø Hiểu biết được các vấn đề về nghiện ma tuý. Thay đổi nhận thức, ý thức, thái độ với người thân

Ø Đạt được cảm giác thư giãn

Ø Tăng cảm giác thích  tham gia nhóm và các hoạt động khác.

Ø Học được cách giúp đỡ người thân phục hồi – hiểu được các tác động xấu.

CHIẾN LƯỢC/ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA TÁI NGHIỆN (PHƯƠNG PHÁP VỀ HÀNH VI VÀ NHẬN THỨC)

 

Giai đoạn C: Hoà nhập xã hội (đi học hoặc đi làm)

–   Tập trung hoà nhập với cuộc sống: Gia đình, việc làm, giáo dục, học nghề, các kế hoạch và mục tiêu.

–   Chú ý cụ thể một số vấn đề của gia đình.

–   Mạng lưới xã hội như cộng đồng, các câu lạc bộ, các nhóm trợ giúp.

–   Chú ý tới các vấn đề riêng: Chuyển đổi, xã hội hoá, gia đình, ít giám sát, thời giờ rỗi, bất đồng giá trị

Quá trình

Phương pháp

Kết quả mong đợi

5.              Đánh giá lại:

(Tâm sinh lý, giáo dục, việc làm)

– Đến nhập viện, đánh giá

– Phân công công việc

– Đưa ra quyết định – vấn đề thuộc tình huống, bất đồng giá trị

– Thu xếp cuộc sống

– Quan hệ cá nhân – (gia đình, anh em và những người khác)

– Lên ngân sách

– Đánh gia để xuất viện (kế hoạch phòng ngừa tái nghiện, mục tiêu trước mắt và lâu dài, kế hoạch ngân sách, tiết kiệm, hoà nhập cộng đồng, trạng thái tâm sinh lý)

– Tư vấn cá nhân

– Đều đặn hàng tuần tham dự phần họp Nhóm tái hoà nhập

– Tham gia phần họp nhóm – mỗi tuần một lần.

– Hội thảo chuyên đề (cán bộ tư vấn tái hoà nhập, nhân viên khác)

– Tham dự một số cuộc họp gia đình – chia sẻ kinh nghiệm

– Giới thiệu đến cơ sở NA/AA

– Xét nghiệm máu, nước tiểu

– Đến thăm & nhận xét phản hồi – nơi làm việc, học tập, ở nhà

– Thẻ, tài khoản ngân hàng hoặc hình thức tiết kiệm khác

– Đánh giá để chuẩn bị xuất viện – về tâm sinh lý cùng gia đình, người thân

Ø Tăng cường khả năng trong nhóm để vượt qua cảm giác lo lắng.

Ø Tăng thêm thời gian ở bên ngoài cho công việc, học tập, gia đình và cộng đồng.

Ø Gắn kết cùng nhóm, những người đã cai và những thành viên trợ giúp khác.

Ø Phát triển quan hệ với các tổ chức xã hội, đoàn thể.

Ø Xây dựng mục tiêu trong cuộc sống.

Ø Có kế hoạch chi tiêu

Ø Tăng cường ý thức phòng ngừa tái nghiện.

Ø Bắt đầu đề nghị xin thêm thời gian

Ø Lương và thu nhập

Sau điều trị:

–   Đưa các khái niệm vào cuộc sống thường nhật trong quá trình tiến tới các mục tiêu trong đời sống

–   Hoà nhập toàn diện với xã hội – cuộc sống phụ thuộc lẫn nhau

–   Công việc và học tập bên ngoài cơ sở cai

–   Tăng cường phòng ngừa tái nghiện

Quá trình

Phương pháp

Kết quả mong đợi

Đánh giá lại II:

Đánh giá về tâm sinh lý, xã hội

Phòng ngừa tái nghiện: xây dựng kế hoạch

ý thức tự giác, duy trì các kỹ năng, trách nhiệm với công việc, học tập, gia đình

Lập kế hoạch chi tiêu

– Đánh giá lâm sàng, tâm sinh lý

– Tham dự phần họp, hội thảo về hỗ trợ sau điều trị

– Tiếp tục tham gia các nhóm

– Tham gia các hoạt động của trung tâm như việc tham dự các buổi lễ, thi đấu thể thao, sinh nhật của các thành viên

– Tham dự các cuộc họp mặt gia đình

– Tư vấn tâm lý có trú trọng đến các sự kiện trước đây

– Liệt kê các yếu tố có nguy cơ tái nghiện

Ø Khoẻ mạnh về thể chất và tinh thần.

Ø Có ý thức tự giác..

Ø Tự tin có hiệu quả.

Ø Yêu thích nghề nghiệp công việc hơn.

Ø Có kế hoạch về chi tiêu, dinh dưỡng, lối sống

Ø Có tích cực hơn với các hoạt động.

Ø Tăng cường tiếp xúc giao lưu

Ø Cởi mở bày tỏ những lo âu, căng thẳng

 

THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24 HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274 0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ)  P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

Call Now Button