Các câu hỏi thường gặp

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP 

1/.  Hỏi: Cháu ở nhà đã đi cai nghiện tập trung 03 năm sau đó tái nghiện, đã đi cai nghiện tại các trung tâm khác 3 lần. Lần này cháu nói với tôi cháu hứa sẽ rất quyết tâm cai nghiện để dứt bỏ ma túy, tôi tin vào cháu vì cháu bây giờ ngoan lắm, không cãi lại tôi nữa và đang có việc làm nên xin bác sĩ cho cháu vào cai 20 ngày.

Trả lời: Theo chúng tôi thì cai nghiện với thời gian ngắn như trên sẽ không có kết quả, vừa tốn kém vừa mỗi lần cai nghiện thất bại cháu và gia đình lại thêm chán nản, mất niềm tin. Vả lại, nếu cháu ngoan thì cháu đã không sử dụng lại ma túy, tại chị chiều cháu và cho cháu tiền nên chị nói gì cháu cũng nghe chứ không phải cháu ngoan đâu.

Chị cần hiểu rằng, quyết tâm cai nghiện của cháu là yếu tố tiên quyết chứ không phải yếu tố quyết định. Cai nghiện thành công là cai nghiện phải đúng phương pháp, đúng thời gian, cũng giống như một người muốn bơi qua sông, nhưng người đó có đủ sức khỏe không? Có biết bơi không? Có hiểu dòng sông sắp bơi như thế nào không? Nếu không đủ các yếu tố trên, có muốn bao nhiêu chăng nữachắc chắn người đó sẽ thất bại, thậm chí còn nguy hiểm. Chị nên đọc thêm bài “Những nguyên tắc cơ bản trong cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy” trên trang web của Trung tâm Thanh Đa.

2/.  Hỏi:Tôi đã coi trên mạng và đọc nhiều tài liệu về hàng đá, cháu ở nhà có những biểu hiện như vậy, nhưng tôi ra hiệu thuốc mua que thử mà thử lần nào cũng âm tính. Tại sao vậy?

Trả lời:Thử nước tiểu bằng thanh thử nếu đúng cách sẽ cho kết quả tốt, nhưng có một số trường hợp thử nước tiểu vẫn âm (-) tính vì:

–   Cách bảo quảnthanh thử nước tiểu của hiệu thuốc không đúng cách: Nhiệt độ bảo quản phải từ 20C đến 300C, phải để nơi khô ráo, và không được để trong ngăn đá, thêm vào đó phải coi lại hạn dùng của que thử.

–   Coi chừng cháu tráo nước tiểu bằng loại nước khác.

–   Anh phải nói với cửa hàng bán cho anh đúng thanh thử ma túy tổng hợp, nếu không, do thiếu hiểu biết các cô bán thuốc có thể lại đưa cho anh thanh thử để phát hiện heroin hoặc loại khác.

–   Đối với ma túy tổng hợp, thời gian ma túy có trong nước tiểu khoảng 02 đến 03 ngày, hiếm có trường hợp đến 04 ngày. Do đó, nếu anh thử nước tiểu chậm sau khi cháu sử dụng ma túy đá thì kết quả sẽ âm (-) tính.

–   Khác với heroin, hội chứng cai của ma túy đá không rõ nét, trường hợp người không chuyên môn sẽ dễ lầm lẫn. Hội chứng cai của hàng đá lệ thuộc nhiều vào tâm thần, ít lệ thuộc vào cơ thể, do đó nếu người nghiện hàng đá ngưng sử dụng ma túy đá ít ngày vẫn không thấy họ vật vã như người nghiện heroin, gia đình chỉ thấy họ ủ rũ, trầm cảm nên đánh giá họ buồn chán do không được tự do đi lại. Đó là lý do tại sao một số trường hợp các cháu đã sử dụng ma túy đá bỏ đi chơi nhiều ngày khi trở về khó phát hiện qua que thử nếu cháu đã ngưng sử dụng ma túy đá trước đó ít ngày. (Cách giải quyết đề nghị gia đình trao đổi trực tiếp với Trung tâm Thanh Đa).

–   Và cuối cùng, anh cần lưu ý: chỉ mua thanh thử của các công ty có uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm, không mua hàng trôi nổi.

3/.  Hỏi:Xin báo bác sĩ một tin mừng, cháu đã bỏ được nghiện heroin từ hơn vài tháng nay nhờ cháu sử dụng “hàng đá”, cháu không còn vật vã khi thiếu thuốc cũng như không sử dụng hàng đá liên tục như sử dụng heroin trước đây. Vấn đề đơn giản vậy sao ít ai nghiên cứu?

Trả lời:Nguy hiểm rồi chị ạ, chị cần đưa cháu đến ngay trung tâm cai nghiện để cai nghiện, cháu đang sử dụng ma túy đá là một loại ma túy gây nghiện dạng kích thích. Loại ma túy này tàn phá hệ thống não bộgây nên bệnh tâm thần nhiều hơn nghiện heroin.

Đối với người nghiện heroin, sau khi sử dụng, người nghiện có trạng thái “phê”.

Khi thiếu ma túy người nghiện sẽ bị hội chứng cai vật vã, đau nhức (dòi bò trong xương), rối loạn tiêu hóa, rối loạn hô hấp, rối loạn tim mạch, …do đó bằng mọi giá người nghiện phải tìm cách có tiền để mua ma túy sử dụng dẫn đến vi phạm hình sự.

Trái với nghiện heroin, người nghiện ma túy đá, sau khi sử dụng người nghiện bị kích động hung hăng, liều lĩnh, thích phóng xe nhanh, lạng lách dễ gây tai nạn giao thông và phạm pháp hình sự. Đồng thời do tăng nhu cầu tình dục nên quan hệ nam nữ bừa bãi, dẫn đến dễ lây nhiễm HIV và các bệnh viêm gan siêu vi nhiều hơn người sử dụng heroin.

Khi thiếu ma túy, người nghiện hàng đá chỉ thể hiện trạng thái mất ngủ, mệt mỏi, ủ rũ, trầm cảm, họkhông có triệu chứng vật vã, đau đớn như hội chứng cai của người thiếu heroin nên những người không có chuyên môn lần tưởng đó là phản ứng tâm lý. Với người nghiện hàng đá, sau một thời gian dài sử dụng, do tổn thương hệ thống não bộ sẽ có những hành vi hung bạo, liều lĩnh, loạn thần, hoang tưởngcó “sử dụng” hay “đói” ma túy cũng vậy.

Rất may cho gia đình là cháu mới sử dụng ma túy đá, chưa tổn hại nhiều hệ thống não bộ và chưa có biểu hiện tâm thần. Để hiểu rõ thêm vấn đề này, đề nghị chị tham khảo bài “Ma túy và các chất gây nghiện” tại trang web của Trung tâm Thanh Đa.

4/Hỏi:Tôi được nghe nói phương pháp mổ não để điều trị nghiện ma túy rất có kết quả và đang được triển khai ở Trung Quốc. Xin ông cho biết ‎ý kiến.

Trả lời: Mổ não để xóa vùng thèm nhớtìm kiếm ma túy đã được thử nghiệm ở một số nước tiên tiến nhưng kết quả không như mong đợi. Tại Trung Quốc, phương pháp này cũng đã không còn được áp dụng. Để ông hiểu rõ phương pháp này tôi xin trích lại bài “Mổ não thể hiện sự bế tắc” của bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Trung ương:

 

…“Mổ não thể hiện sự bế tắc”

(ANTĐ) – Mổ não có thể xóa được vùng nhớ, cảm giác thèm, “đói” ma túy…? Bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia cho biết:

– Phương pháp mổ não đã được nhiều nước có nền y học phát triển nói tới từ lâu và đấy là giả thiết các nhà khoa học có quyền được thử nghiệm nếu họ tuân thủ các điều kiện về y đức, sự cho phép của người bệnh. Nhưng vấn đề chữa nghiện ở con người không đơn giản.

Người ta có rất nhiều thứ để nghiện: rượu, thuốc lá, game… trong khi trung tâm gây nghiện lại nằm ở một chỗ, cứ rạch, cắt sẽ dễ dẫn đến các chức năng khác bị ảnh hưởngngười bệnh có nguy cơ bị tàn phế. Mổ não theo tôi là thể hiện sự bế tắc, hết cách chữa trị, thì phải cắt bỏ, rạch phần đó đi…

– Nhiều nước trên thế giới đã dùng các phương tiện kỹ thuật hiện đại xác định vùng não bị tác động bởi chất gây nghiện, sau đó dùng các phương pháp trị liệulàm mất khả năng thèm ma túy, làm mất hình ảnh của ma túy trong trí nhớ người nghiện. Thực tế việc mổ não có đem lại tác dụng này không?

– Bản thân não rất huyền bí và người ta cũng chưa thể xác định được khu vực nào cụ thểbị tác động bởi ma túy. Các chất dạng thuốc phiện khi vào cơ thể đều chuyển hóa thành morphine rồi vào máu. Thời gian bán phân hủy của morphine khoảng 2 giờ 30 phút.

Sau 24 giờ, 90% morphine bài tiết ra ngoài, chỉ một lượng nhỏ vào hệ thần kinhtrung ươngvà đến các điểm tiếp nhận, có thể là muy, kappa, sigma… nhưng các điểm tiếp nhận muy là chủ yếunằm rải rác ở não, tập trung nhiều nhất ở vùng dưới đồi, có một ítở hệ thần kinh thực vật.

Cần hình dung, Mỹ, Anh, Pháp… người ta đã đổ hàng tỷ đôla nghiên cứu, áp dụng rất nhiều các phương pháp chữa nghiện ma túy nhưng đều chưa thành công. 

Ở đây có nhiều nguyên nhân, trong đó phải xét đến 3 yếu tố chính: sinh học, tâm lýmôi trường xã hộisong thường người ta chỉ chú trọng vào một mặt của vấn đề… Tại sao có những người nghiện không cần thuốc, không cần rạch não vẫn cai được?!

 

Bản thân các phương pháp điều trị cai nghiện hiện nay, cũng chỉ là hỗ trợ cắt cơn, chống tái nghiện chứ không phải là chữa được nghiện. Các phương pháp cai nghiện đều phải được nghiên cứu cận lâm sàng trên súc vật, sau thử nghiệm trên người tình nguyện, được đa trung tâm phối hợp nghiên cứu, kiểm chứng.

Có thể vấn đề, dù bằng mọi cách để điều trị, người nghiện vẫn tái nghiện nên người ta cho rằng cần phải rạch não, xóa vùng nhớ làm mất đi phản xạ có điều kiện khi nhận biết các hình ảnh liên quan đến ma túy, để họ không nghiện…

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bản chất nghiện ma túy là một loại bệnh tâm thần mãn tính, do đó như trên tôi đã nói, nếu tác động vào nãosẽ dẫn đến ảnh hưởng các chức năng khác.

Còn với một số người đã phẫu thuật mà chưa tái nghiện, vẫn chỉ là hiện tượng. Kết quả thống kê mới có ý nghĩa, mới nói lên giá trị, phương pháp có hiệu quả hay không. Việc ở nước này, nước khác có thử nghiệm mổ não, chưa có sự điều tra, nghiên cứu thì khó xác định.

Ngay Trung Quốc là một nước có nền y học cổ truyền lâu đời, họ cũng vẫn dùng thuốc methadone là một dạng thuốc gây nghiện thay thế nhằm mục đích giảm hại cho những người nghiện chất dạng thuốc phiện cũng như cho cộng đồng (giảm hoạt động tội phạm liên quan tới ma túy, giảm lây nhiễm HIV, viêm gan B, C… do tiêm chích chất dạng thuốc phiện gây ra).

Vấn đề không phải mổ não là xóa được cảm giác thèm, nghiện. Thế giới 100 năm qua đã chiến đấu quyết liệt với ma túy mà vẫn… thất bại. Đây là quá trình lâu dài. Uốn một cái cây còn tốn bao nhiêu công sức nữa là thay đổi thói quen, nhận thức lệch lạc của một con người.

Phương pháp sử dụng thuốc đối khánggiúp người nghiện không thèm, không tìm kiếm ma túybằng mọi giá cùngcác liệu pháp tâm lý giáo dục, tư vấn, hỗ trợ việc làm…giúp người bệnh có suy nghĩ đúng, tin tưởng vào gia đình, cộng đồng và thầy thuốc, quyết tâm sửa chữa tập tính sử dụng ma túy mới là biện pháp đồng bộ hữu hiệu nhấtđối với công tác phòng, chống ma túy, giúp người nghiện ma túy không tái nghiệnsống lành mạnh tại cộng đồng.

Đông Hải (Thực hiện)

THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24 HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274 0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ)  P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

Call Now Button