THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 1051 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

ĐẾ QUỐC VIỆT NAM

(TAY SAI PHÁT XÍT NHẬT)

(3-1945 đến 8-1945)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

 

 

 

Đế quốc Việt Nam
越南帝國

Thành viên Khối thịnh vượng chung Đại Đông Á

← 

1945

 →

Quốc kỳ của Đế quốc Việt Nam

Quốc kỳ

 

Quốc ca
Việt Nam minh châu trời Đông (quốc ca)
Đăng đàn cung (quốc thiều)

Vị trí của Đế quốc Việt Nam

Vị trí của Đế quốc Việt Nam

 

Thủ đô

Hà Nội (quốc đô)
Huế (đế đô)

Ngôn ngữ

Tiếng Việt

 

Chính thể

Quân chủ chuyên chế(Chính phủ bù nhìn)

 

Hoàng đế

Bảo Đại

Tổng lý đại thần

Trần Trọng Kim

Thời đại lịch sử

Thế chiến II

 - Khởi đầu năm

11/3 1945

 - Giải thể

23/8 1945

Đế quốc Việt Nam (chữ Hán: 越南帝國; tiếng Nhật: ベトナム帝国, ベトナムていこく, Betonamu Teikoku) là tên chính thức của một chính phủ tồn tại 5 tháng trong lịch sử Việt Nam (từ tháng 3 năm 1945 đến tháng 8 năm 1945). Đế quốc Việt Nam được Đế quốc Nhật Bản hậu thuẫn sau khi triều đình Nhà Nguyễn tuyên bố xóa bỏHiệp ước Patenôtre.

Sau khi Đế quốc Nhật Bản tuyên bố "trao trả độc lập cho Việt Nam", Hoàng đế Bảo Đại ra tuyên cáo độc lập và thành lập chính quyền mới thân phát-xít Nhật tạiViệt Nam, với chính phủ do Trần Trọng Kim làm thủ tướng[1], còn Bảo Đại được Nhật Bản công nhận là vua của chính thể mới theo mô hình ở Nhật Bản lúc bấy giờ nhưng không có quốc hội như Đế quốc Nhật Bản. Đế quốc Việt Nam thực chất vẫn là quân chủ chuyên chế mà không phải nền quân chủ lập hiến như ở Anh,Đế quốc Nhật Bản, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển và các nước quân chủ lập hiến khác do Đế quốc Việt Nam không có Quốc hội và quyền lực chủ yếu vẫn nằm trong tay Hoàng đế Bảo Đại. Chính phủ này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn cho tới khi bị xóa bỏ trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Theo các tài liệu lịch sử của Việt Nam cũng như của phương Tây, ĐẾ QUỐC VIỆT NAM LÀ CHÍNH QUYỀN DO ĐẾ QUỐC NHẬT BẢN DỰNG NÊN VÀ KHÔNG CÓ THỰC QUYỀN[2][3]. NÓ ĐƯỢC XẾP CHUNG VỚI CÁC CHÍNH PHỦ BÙ NHÌN DO NHẬT THÀNH LẬP TẠI CÁC NƯỚC BỊ HỌ CHIẾM ĐÓNG TRONG THẾ CHIẾN THỨ 2 NHƯ MÃN CHÂU QUỐC, CHÍNH PHỦ UÔNG TINH VỆ, MÔNG CƯƠNG, ĐỆ NHỊ CỘNG HÒA PHILIPPINES...[4] Cùng với sự bại trận của Nhật Bản trong thế chiến, tất cả các chính phủ này đều tự sụp đổ hoặc bị Đồng Minh (bao gồm cả Việt Minh) giải thể trong năm 1945[4]

 

Nhật đảo chính Pháp và Đế quốc Việt Nam tuyên bố thành lập

Trong Đệ nhị thế chiến, quân đội Pháp đã mất quyền kiểm soát Đông Dương thuộc Pháp và quyền này rơi vào tay người Nhật vào năm 1941. Tuy nhiên, người Nhật vẫn giữ lại những quan chức Pháp và chỉ điều khiển sau hậu trường.

Ngày 9 tháng 3 năm 1945, khi tình hình chiến tranh Thái Bình Dương thay đổi bất lợi, Nhật đổi chính sách và đảo chính Pháp, bắt giam các tướng lãnh và tước khí giới của quân đội Pháp ở Đông Dương. Đại sứ Nhật ở Đông Dương là Matsumoto Shunichi giao cho đại diện Pháp là Toàn quyền Đông Dương Đô đốc Jean Decoux tối hậu thư đòi người Pháp phải chấp nhận vô điều kiện quyền chỉ huy của Nhật trên mọi phương diện. Ở Huế đại úy Kanebo Noburu vào báo với vua Bảo Đại quyền lực của Pháp đã bị loại.[5] Cùng chiều hướng đó Đế quốc Nhật Bản thỏa thuận trao trả độc lập cho Việt Nam trên danh nghĩa.

Sau cuộc tập kích bất ngờ vào quân Pháp đêm 9-3-1945, vấn đề quan trọng nhất đối với quân Nhật là duy trì bằng được "trật tự và ổn định" nhằm tìm nguồn cung ứng vật chất tại chỗ cho gần 100.000 lính Nhật và để phòng thủ. Tuy nhiên, đúng lúc đó, bộ máy hành chính thực dân mà Nhật kế thừa từ Pháp đã tan rã, vì thế việc lập một bộ máy cai trị bản xứ đặt ra như một đòi hỏi cấp bách và Đế quốc Việt Nam ra đời trong bối cảnh đó[6].

Sáng 10-3-1945, trên đường đi săn, Bảo Đại bị một toán quân Nhật giữ lại và hôm sau đưa về kinh thành[6]. Hôm sau, ngày 11 Tháng Ba năm 1945, vua Bảo Đại triệu cố vấn tối cao của Nhật là đại sứ Yokoyama Masayuki vào điện Kiến Trung để TUYÊN BỐ NƯỚC VIỆT NAM ĐỘC LẬP.[7] Cùng đi với Yokoyama là tổng lãnh sự Konagaya Akira và lãnh sự Watanabe Taizo.[8] Bản tuyên ngôn đó có chữ ký của sáu vị thượng thư trong Cơ mật Viện là Phạm Quỳnh, Hồ Đắc Khải, Ưng Úy, Bùi Bằng Đoàn, Trần Thanh Đạt, và Trương Như Đính, nguyên văn chiếu chỉ đề ngày 27 Tháng Giêng ta năm thứ 20 niên hiệu Bảo Đại:[9]

Theo đó triều đình Huế hủy bỏ Hòa ước Patenôtre ký với Pháp năm 1884 vốn áp đặt nền bảo hộ lên toàn cõi nước Việt.

 

Hoàng đế Bảo Đại

 

Thủ tướng Trần Trọng Kim

Với Dụ số 1 ra ngày 17 tháng 3, vua nêu khẩu hiệu "Dân Vi Quý" (chữ Nho: 民爲貴; lấy dân làm quý) làm phương châm trị quốc. Vua Bảo Đại giải tán nội các cũ, các Thượng thư đồng loạt từ chức. Nhà sử học Trần Trọng Kim được Nhật Bản đón về từ Singapore, rồi được đưa ra Huế để Bảo Đại giao nhiệm vụ thành lập nội các mới. Lúc đó vua Bảo Đại nói với Trần Trọng Kim: "Trước kia người mình chưa độc lập. Nay có cơ hội, tuy chưa phải độc lập hẳn, Nhưng mình cũng phải tỏ ra có đủ tư cách để độc lập. Nếu không có chính phủ thì người Nhật bảo mình bất lực, tất họ lập cách cai trị theo thể lệ nhà binh rất hại cho nước ta. Vậy ông nên vì nghĩa vụ lập thành một chính phủ để lo việc nước."" [12] Trần Trọng Kim được lựa chọn thành viên nội các, Nhật Bản không bắt ông phải dùng những người của họ đã định trước[13].

Tướng Nhật, Tscuchihashi, nghĩ rằng chỉ cần Việt Nam độc lập danh nghĩa hơn là thực chất, và chính phủ mới của Việt Nam phải được Nhật kiểm soát chặt chẽ[14]. Theo tác giả Daniel Grandcléme, thoạt đầu Phạm Quỳnh được chỉ định tạm quyền nhưng ông này quá thân Pháp, ngoài ra ông ta thấy ngay "nền độc lập" có những giới hạn như giống như hồi còn chế độ bảo hộ Pháp: Không có tự chủ về ngoại giao, không có quân đội, không có độc lập tài chính... Nhật liền chọn một nhân vật ôn hoà hơn và gần gũi với Nhật Bản. Đó là nhà sử học Trần Trọng Kim, đang ở Singapore. Nhà vua Bảo Đại chẳng có vai trò gì trong việc chỉ định này.[15]

Để chuẩn bị nội các mới, Bảo Đại hai lần gửi điện vào Sài Gòn mời Ngô Đình Diệm ra Huế, nhưng cả hai bức điện đều bị tình báo Nhật ngăn chặn, vì thật ra phương án sắp đặt cho hoàng thân Cường Để (1882-1951) lên ngôi vua và Ngô Đình Diệm giữ chức thủ tướng trước đó không lâu đã bị giới lãnh đạo quân sự Nhật Bản hủy bỏ, do không muốn gây nhiều xáo trộn, để thay vào bằng kế hoạch Bảo Đại - Trần Trọng Kim cũng được chuẩn bị sẵn từ hơn một năm trước[16].

Ở Việt Nam, đa số quần chúng tỏ ra thờ ơ lạnh nhạt với sự “độc lập” do quân đội Nhật dựng nên. Ngày 17/3/1945, ở các hương thôn, lý trưởng được lệnh tổ chức dân chúng mừng sự ra đời của Đế quốc Việt Nam tại các đình làng, nhưng không khí rất ảm đạm:

“Cửa đình mở rộng, trước sân đình có cờ, chuông, trống, như ngày cúng Thần. Hội đồng xã chỉ lưa thưa có mấy ông. Dân chúng chẳng ai đến cả, trừ một số chức việc có phận sự trong làng. Đến giờ, chuông trống nổi dậy, hương xã làm lễ tế Thần. Lý trưởng đọc lời ‘tuyên cáo độc lập’. Y như một bài văn tế. Xong, chiêng trống tiếp tục và buổi lễ chấm dứt không đầy 30 phút. Không một tiếng vỗ tay. Không một lời hoan hô. Các ông làng xã, khăn đen áo dài khệ nệ như trong các đám cúng Thần theo nghi lễ cổ truyền, lặng lẽ đóng cửa đình sau khi dọn dẹp”[16]

Trong hồi ký của mình, Trần Trọng Kim viết: "Nhật Bản trước vốn là một nước đồng văn đồng hóa ở Á Đông, nhưng về sau đã theo Âu hóa, dùng những phương pháp quỷ quyệt để mở rộngchủ nghĩa đế quốc của họ, trước đã thôn tính Cao Ly và Mãn Châu, sau lại muốn xâm lược nước Tàu và các nước khác ở Á Đông đã bị người Âu châu chiếm giữ. Người Nhật tuy dùng khẩu hiệu "đồng minh cộng nhục" và lấy danh nghĩa "giải phóng các dân tộc bị hà hiếp" nhưng thâm ý là muốn thu hết quyền lợi về mình"[6].

Thành lập nội các Đế quốc Việt Nam

Nội các mới được thành lập vào ngày 17 tháng 4 với Trần Trọng Kim là nội các tổng trưởng. Ngay buổi đầu ông Trần Trọng Kim trình danh sách nội các với Bảo Đại đã có sự hiện diện của viên cố vấn tối cao Nhật Bản tại Huế là Masayuki Yokoyama[6]. Sau khi vua Bảo Đại chấp thuận nội các, cố vấn Nhật xem danh sách nội các rồi nói "Tôi chúc mừng cụ đã chọn được người rất đứng đắn"[13]. Đây là chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam (không kể các triều đại phong kiến và chính phủ bảo hộ của Pháp trước đó) và Trần Trọng Kim trở thành thủ tướng đầu tiên của Việt Nam. Với nội các tập hợp được những trí thức có tiếng lúc bấy giờ, thành phần nội các ra mắt quốc dân ngày 19 tháng 4, trong đó có:

 1. Bác sĩ Trần Đình Nam - Bộ trưởng Bộ Nội vụ

 2. Luật sư Trịnh Đình Thảo - Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

 3. Kỹ sư Lưu Văn Lang - Bộ trưởng Công chính

 4. Bác sĩ Hồ Tá Khanh - Bộ trưởng Bộ Kinh tế

 5. Luật sư Phan Anh - Bộ trưởng Bộ Thanh niên

 6. Thạc sĩ Hoàng Xuân Hãn - Bộ trưởng Giáo dục và Mỹ nghệ

Cựu Tổng đốc tỉnh Thái Bình là Phan Kế Toại được bổ làm Khâm sai Bắc Kỳ còn Nguyễn Văn Sâm làm Khâm sai Nam Kỳ đại diện cho triều đình Huế ở trong Nam và ngoài Bắc. Tại Hà Nội Phan Kế Toại tiếp thu phủ thống sứ và Trần Văn Lai nhậm chức ở tòa đô chính trước đám đông dân chúng đến chứng kiến việc thu hồi độc lập trên danh nghĩa.[17]

Đế quốc Việt Nam không thành lập Bộ quốc phòng để tránh bị Nhật Bản lôi kéo tham gia chiến tranh thế giới thứ II với tư cách đồng minh của Nhật Bản.[18]

MỚI RA MẮT ĐƯỢC 4 THÁNG, NGÀY 5/8, HÀNG LOẠT THÀNH VIÊN NỘI CÁC TRẦN TRỌNG KIM XIN TỪ CHỨC: 3 BỘ TRƯỞNG XIN TỪ NHIỆM, BỘ TRƯỞNG VŨ NGỌC ANH QUA ĐỜI VÌ TRÚNG BOM MÁY BAY MỸ. CÁC BỘ TRƯỞNG KHÁC TUYÊN BỐ BẤT LỰC, BỞI KHÔNG THỂ LÀM ĐƯỢC VIỆC GÌ NẾU KHÔNG ĐƯỢC CỐ VẤN TỐI CAO NHẬT ĐỒNG Ý, TRONG KHI VUA BẢO ĐẠI CHỈ LO ĂN CHƠI, SĂN BẮN MÀ KHÔNG QUAN TÂM ĐẾN CHÍNH TRỊ. TRẦN TRỌNG KIM CỐ GẮNG LIÊN HỆ NHƯNG CÁC NHÂN VẬT CẤP TIẾN ĐỀU KHƯỚC TỪ CỘNG TÁC, ĐẾN ĐẦU THÁNG 8 CHÍNH TRẦN TRỌNG KIM CŨNG NÓI MÌNH BỊ "TĂNG HUYẾT ÁP" VÀ KHÔNG RA KHỎI NHÀ​[19].

Thành lập Đế quốc Việt Nam

 

Cờ lệnh của Hoàng đế Bảo Đại.

 

Nhật báo Điện tín loan tin Đế quốc Việt Nam tuyên bố độc lập.

THÁNG 6 NĂM 1945, CHÍNH PHỦ TRẦN TRỌNG KIM ĐẶT QUỐC HIỆU LÀ ĐẾ QUỐC VIỆT NAM; ĐẶT QUỐC CA LÀ BÀI HÁT ĐĂNG ĐÀN CUNG; QUỐC KỲ CÓ "NỀN VÀNG HÌNH CHỮ NHẬT, GIỮA CÓ HÌNH QUẺ LY MÀU ĐỎ THẪM".

Cho dù không đứng vững được bao lâu, Nội các Trần Trọng Kim đã cố gắng đặt nền móng xây dựng một thể chế độc lập và tự chủ đầu tiên không thuộc Pháp.[20] Tuy không được chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như thiếu thốn rất nhiều nhân sự và vật lực để điều hành một chính phủ vừa manh nha, đối ngoại thì phải cố gắng dung hòa các thế lực quốc tế và chủ thuyết Đại Đông Á của Đế quốc Nhật, đối nội thì có nhiều phe phái muốn giành chính quyền, chính phủ mới vẫn đạt được một số điều kiện cơ bản, nhóm lên hy vọng độc lập và tự chủ cho nước Việt Nam.[18]. NHƯNG THỰC TẾ LẠI CHO THẤY NGÀY CÀNG RÕ HƠN VIỆC ĐƯA TRẦN TRỌNG KIM ĐỨNG RA LẬP NỘI CÁC CHO BẢO ĐẠI TRƯỚC SAU ĐỀU DO NGƯỜI NHẬT ĐẠO DIỄN MỘT CÁCH KHÉO LÉO ĐỂ DẪN DỤ TRẦN TRỌNG KIM VÀO “TRÒNG”. TRONG QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP NỘI CÁC, TÌNH BÁO CỦA HẢI QUÂN NHẬT Ở ĐÔNG DƯƠNG ĐÃ CAN THIỆP RẤT SÂU VÀO QUÁ TRÌNH CHỌN LỰA NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CŨNG NHƯ NHÂN SỰ CHÍNH PHỦ[21]. THEO NHẬN ĐỊNH CỦA BÁO NHÂN DÂN SAU NÀY, TUY ÍT NHIỀU NẮM BẮT ĐƯỢC NGUYỆN VỌNG ĐỘC LẬP CỦA QUỐC DÂN, VÀ NHẬN THỨC ĐƯỢC Ý NGHĨA CỦA KHỐI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC, ĐỀ RA ĐƯỢC MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH TIẾN BỘ, NHƯNG CHÍNH PHỦ TRẦN TRỌNG KIM KHÔNG THỂ QUY TỤ, PHÁT HUY ĐƯỢC SỨC MẠNH CỦA DÂN TỘC, BỞI THỰC QUYỀN VÀ PHƯƠNG TIỆN NẰM TRONG TAY NHẬT. CÔNG VIỆC CẤP BÁCH NHẤT KHI ĐÓ LÀ VẬN CHUYỂN GẠO TỪ MIỀN NAM RA MIỀN BẮC ĐỂ CỨU ĐÓI MÀ CHÍNH PHỦ NÀY CŨNG KHÔNG THỰC HIỆN NỔI[6].

Thả tù chính trị và lập đội trị an

Trong những bước đầu tiên là Bộ trưởng Tư pháp Trịnh Đình Thảo ra lệnh thả hàng ngàn tù nhân chính trị bị Pháp giam giữ bao gồm đảng viên Đảng cộng sản Đông Dương và các đảng phái khác.[18]

Tiếp theo đó thì Bộ trưởng Bộ Thanh niên Phan Anh đứng tổ chức đội Thanh niên Tiền tuyến theo tinh thần quốc gia để huy động quốc dân giữ an ninh vì không có bộ quốc phòng. Đế quốc Việt Nam không thành lập Bộ quốc phòng để tránh phải tham gia chiến tranh thế giới thứ II với tư cách đồng minh của Nhật Bản.[18]

(Trịnh Đình Thảo và Phan Anh sau ngày Cách mạng tháng 8 đều theo Việt Minh)

Thu hồi Nam Kỳ

Trong thời gian ngắn ngủi chấp chính, chính phủ mới đã làm được một việc quan trọng nhất là thống nhất trên danh nghĩa xứ Nam Kỳ vào nước Việt Nam kể từ ngày 8 Tháng Tám, 1945. Trước đó vào ngày 20 Tháng Bảy chính phủ Việt Nam cũng thu hồi ba nhượng địa cũ là Hà Nội, Hải Phòng, và Đà Nẵng vốn bị người Pháp chia cắt và áp dụng quy chế trực trị.[22]

Về việc thu hồi Nam Kỳ thì cuộc thương thuyết với Toàn quyền Tsuchihashi có kết quả mặc dù lúc đầu Tsuchihashi còn do dự vì triều đình Cao Miên cũng đòi đất Nam Kỳ. Thủ tướng Trần Trọng Kim phái Nguyễn Văn Sâm là khâm sai vào Sài Gòn tiếp thu. Đại sứ Yokoyama ở Huế theo đó tuyên bố trao trả Nam Kỳ cho triều đình Huế. Ở ngoài Bắc thì Thống sứ Nishimura bàn giao với khâm sai Phan Kế Toại tại Hà Nội ngày 12 Tháng 8, trong khi đó Thống đốc Minoda ở Sài Gòn đang đợi khâm sai Nguyễn Văn Sâm nhưng vị khâm sai mãi đến ngày 19 mới đến nơi. NGÀY 14 THÁNG 8, CHÍNH PHỦ TRẦN TRỌNG KIM CÔNG BỐ CHÍNH THỨC TIẾP THU NAM KỲ. CHỈ ĐƯỢC NON MƯỜI NGÀY, LỰC LƯỢNG QUỐC GIA THỐNG NHẤT CÙNG VIỆT MINH VÀO CHIẾM CÁC CƠ SỞ CÔNG QUYỀN Ở SÀI GÒN NGÀY 24 THÁNG 8, 1945. SANG NGÀY 26 THÌ KHÂM SAI NGUYỄN VĂN SÂM TỪ NHIỆM SAU KHI ĐƯỢC TIN VUA BẢO ĐẠI ĐÃ THOÁI VỊ Ở HUẾ, CHẤM DỨT THỂ CHẾ ĐẾ QUỐC VIỆT NAM.[23]

 

Tem in chân dung Hoàng đế Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu dưới thời Đế quốc Việt Nam.

Cải cách hành chính

Chính phủ Trần Trọng Kim hợp nhất hai bộ máy hành chính Nam triều và Bảo hộ do thực dân Pháp để lại. Từ đây, chính phủ Trần Trọng Kim đứng đầu hệ thống hành chính thống nhất trên toàn quốc. Chính phủ buộc các quan chức địa phương chỉ được nhận chỉ thị và báo cáo trực tiếp với chính phủ Việt Nam chứ không được liên hệ với Sở Tối cao Cố vấn Nhật Bản. Tuy nhiên các cơ quan công an, tuyên truyền, thông tin liên lạc vẫn do người Nhật kiểm soát.[18]

Chính phủ thành lập Ủy ban Cải tổ và Thống nhất Luật pháp. Hội đồng Cải cách Cai trị, Tư pháp và Tài chính có 16 thành viên như các ông Vũ Văn Hiền, Trần Văn Chương,Trần Văn Ân, Nguyễn Văn Huyên, Trần Đình Nam, Phan Kế Toại được giao nhiệm vụ xúc tiến việc soạn thảo cơ cấu mới cho quốc gia.[24]

Chính phủ này còn dự định lập ra những Tư vấn Hội nghị ở các địa phương để giúp các Cơ quan Hành chính địa phương, tiến tới thành lập Tư vấn Hội nghị Toàn quốc giúp chính phủ cải cách quốc gia và soạn thảo Hiến pháp. Thủ tướng Trần Trọng Kim ra chỉ thị ngày 8 Tháng Năm thành lập Hội nghị Tư vấn Quốc gia gồm 59 thành viên từ nhiều giới để giúp sức.[22] Sau đó sẽ bầu Quốc hội Lập hiến để phê chuẩn và ban hành Hiến pháp. Những dự định này chưa được thực hiện thì chính phủ đã giải tán.

Sơ thảo hiến pháp

Về mặt hành chánh, chính phủ cũng cho soạn sơ thảo một bản hiến pháp cấp tiến bảo đảm quyền tự do chính trị, tự do nghiệp đoàn và tự do tín ngưỡng. Hội đồng dự thảo Hiến pháp có 14 thành viên gồm có những ông Phan Anh, Nguyễn Tường Long, Vũ Đình Hòe, Huỳnh Thúc Kháng, Đặng Thai Mai, Tôn Quang Phiệt, Hồ Tá Khanh, Nguyễn Văn Sâm, Nguyễn Văn Thinh, Hồ Hữu Tường.[24] Chính phủ cũng ra lệnh bãi bỏ thuế thân cho những ai không tài sản và những người với lương dưới 100 đồng một tháng[25]

Thay thế ảnh hưởng của Pháp

Đốc lý Hà Nội là Trần Văn Lai và Đô trưởng Sài Gòn Kha Vạng Cân ra sức đưa người Việt vào thay thế các vị trí của người Pháp trong bộ máy chính quyền và phá hủy các bức tượng do người Pháp dựng lên trong các thành phố.[18]

Một bước đột phá không kém là thay chương trình dạy học bằng tiếng Pháp sang chương trình học bằng Tiếng Việt, do học giả Hoàng Xuân Hãn đề ra. Thủ tướng Trần Trọng Kim giao việc này cho Hội đồng cải cách giáo dục với 18 thành viên trong đó có Hoàng Xuân Hãn, Hoàng Thị Nga, Nguyễn Mạnh Tường, Hoàng Minh Giám, Bùi Kỷ, Ngụy Như Kontum, Ưng Quả, Hồ Văn Ngà.[24]. Đây cũng là nền tảng xây dựng cho chương trình giáo dục Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và giáo dục Việt Nam Cộng hòa sau này. Tiếng Việt cũng được dùng làm ngôn ngữ hành chính, dùng ghi chép các giấy tờ, sổ sách.

Cứu đói

Năm 1945, đường sắt Xuyên Đông Dương không còn sử dụng được nữa và đường thiên lý Bắc Nam cũng bị Đồng Minh ném bom phá hoại. Đường biển thì quân Đồng minh đã gài thủy lôi ở cửa biển Hải Phòng khiến hải cảng chính ở Bắc Kỳ cũng không thông thương được. Tàu chở hàng cỡ lớn đã bị Nhật trưng dụng, đồng thời quân Đồng minh phong tỏa đường biển nên tàu bè chở gạo ra bắc chỉ ra được đến Đà Nẵng. Khi không quân Đồng minh mở rộng tầm oanh kích thì tàu chở gạo phải cập bến ở Quy Nhơn rồi cuối cùng chỉ ra được đến Nha Trang. Các kho thóc ở miền Bắc thì do Nhật Bản nắm giữ để chuẩn bị chở về chính quốc nên không được phép dùng để phát chẩn cứu đói. Khi đó gạo được chất đống trong kho của Nhật, Bảo Đại đã thử thuyết phục đại sứ quán Nhật Bản mở kho phát gạo nhưng chỉ huy Nhật Bản không cho phép.

Không có phương tiện và tài chính, Nhật Bản thì tăng cường lấy gạo ở Việt Nam để chuyển về nước, chính phủ Trần Trọng Kim phải huy động những phương tiện thô sơ chuyển vận gạo từ Nam ra Bắc như xe bò hay thuyền nhỏ. Do thiếu phương tiện và nhân lực nên dù đã cố gắng Đế quốc Việt Nam vẫn không làm thuyên giảm được hậu quả ghê gớm của nạn đói[18]

Sụp đổ

Đế quốc Việt Nam được thành lập như một bộ phận của chính sách Khối Thịnh vượng chung Đại Đông Á của Nhật. Tuy nhiên, nó cũng chỉ là một trong những khẩu hiệu và khái niệm được dùng để biện hộ cho sự chiếm đóng của Đế quốc Nhật Bản tại Đông Á từ thập niên 1930 cho đến hết Đệ nhị thế chiến, trong đó các chính quyền bản xứ phải vận động người dân và nền kinh tế trong nước phục vụ cho lợi ích của Đế quốc Nhật Bản. CÁC CHÍNH QUYỀN NÀY TRÊN DANH NGHĨA ĐƯỢC ĐỘC LẬP SONG THỰC TẾ KHÔNG CÓ NHIỀU QUYỀN LỰC, HẦU HẾT CÁC CHÍNH SÁCH QUAN TRỌNG ĐỀU DO LỰC LƯỢNG QUÂN QUẢN NHẬT QUYẾT ĐỊNH (TIÊU BIỂU NHƯ CHÍNH PHỦ BÙ NHÌN MÃN CHÂU QUỐC CỦA CỰU HOÀNG ĐẾ PHỔ NGHI HAY CHÍNH PHỦ ĐẾ QUỐC ĐẠI HÀN)[26].

VÌ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT THẾ LỰC CHÍNH TRỊ ĐƯỢC ỦNG HỘ RỘNG RÃI VÀ KHÔNG CÓ QUÂN ĐỘI RIÊNG, CŨNG KHÔNG CÓ BỘ QUỐC PHÒNG (HOẶC AN NINH), CHÍNH PHỦ TRẦN TRỌNG KIM THỰC TẾ VẪN NẰM DƯỚI SỰ BẢO HỘ CỦA QUÂN ĐỘI NHẬT CHIẾM ĐÓNG ĐÔNG DƯƠNG VÀ CHỈ KIỂM SOÁT ĐƯỢC NHỮNG THÀNH PHỐ VÀ THỊ TRẤN LỚN Ở MIỀN BẮC VÀ MIỀN TRUNG, TRONG KHI KHÔNG KIỂM SOÁT ĐƯỢC TÌNH TRẠNG HỖN LOẠN DIỄN RA Ở NHIỀU NƠI KHÁC. TRONG THỜI KỲ CẦM QUYỀN, ĐẾ QUỐC VIỆT NAM PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NHIỀU VẤN ĐỀ: SỰ TẬN THU TÀI NGUYÊN CỦA QUÂN ĐỘI NHẬT BẢN ĐỂ PHỤC VỤ CHIẾN TRANH, VÀ SỰ TRANH GIÀNH CHÍNH QUYỀN HOẶC ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỀU THẾ LỰC KHÁC NHAU,[CẦN DẪN NGUỒN] VÀ NHẤT LÀ NẠN ĐÓI ẤT DẬU LÀM CHẾT GẦN 2 TRIỆU NGƯỜI.

Tuy Chính phủ mới quyết định không thành lập Bộ Quốc phòng để không bị Nhật lôi kéo tham gia vào thế chiến thứ II[27], Trần Trọng Kim vẫn giao cho Phan Anh lập đội Thanh niên Tiền tuyến (còn được gọi là phong trào Thanh niên khất thực). Tuy nhiên khi Cách mạng Tháng Tám nổ ra, lực lượng này lại đi theo Việt Minh.

Khi quân Nhật đầu hàng Đồng Minh, chính phủ Trần Trọng Kim cũng chỉ tồn tại được đến ngày 23 tháng 8 năm 1945. LỰC LƯỢNG VIỆT MINH TỔ CHỨC QUẦN CHÚNG TIẾN HÀNH CUỘC CÁCH MẠNG THÁNG 8. CHÍNH PHỦ TRẦN TRỌNG KIM KHÔNG CÓ HÀNH ĐỘNG QUÂN SỰ CHỐNG LẠI MÀ TỰ NGUYỆN CHUYỂN GIAO CHÍNH QUYỀN CHO VIỆT MINH. VIỆT MINH ĐƯA RA BẢN TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP, TUYÊN BỐ THÀNH LẬP NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA.

Ở miền Nam Việt Nam, Pháp theo quân Anh trở lại Đông Dương và ngày 23 tháng 9 năm 1945 đã nổ súng gây chiến ở Sài Gòn rồi mở rộng đánh chiếm Nam Bộ. Pháp đã chấp thuận đề xuất của một số chính trị gia thuộc Hội đồng tư vấn Nam Kỳ (Conseil consultatif de Cochinchine) lập ra Cộng hòa tự trị Nam Kỳ. Điều này được nhiều người đánh giá là âm mưu của Pháp muốn tách miền Nam Việt Nam ra khỏi Việt Nam.

MỘT SỐ NHÂN SĨ CỦA NỘI CÁC ĐẾ QUỐC VIỆT NAM ĐÃ THAM GIA VÀO VIỆC XÂY DỰNG CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CỘNG HÒA SAU ĐÓ TẠI LÃNH THỔ MIỀN NAM NHƯ TRẦN VĂN CHƯƠNG, TRẦN ĐÌNH NAM. MỘT SỐ KHÁC THAM GIA CHÍNH PHỦ LIÊN HIỆP KHÁNG CHIẾN VIỆT NAM HOẶC ĐI THEO VIỆT MINH NHƯ ÔNG HUỲNH THÚC KHÁNG, PHAN ANH, PHAN KẾ TOẠI, TRỊNH ĐÌNH THẢO, TẠ QUANG BỬU, ĐẶNG VĂN HƯỚNG...

Lập trường của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CỘNG HÒA, CỘNG HÒA MIỀN NAM VIỆT NAM VÀ CHỦ THỂ KẾ THỪA CỦA HAI THỰC THỂ TRÊN LÀ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM ĐỀU CHO RẰNG TRÊN THỰC TẾ ĐẾ QUỐC VIỆT NAM CHỈ LÀ MỘT CHÍNH PHỦ BÙ NHÌN VÀ MỌI QUYỀN LỰC ĐỀU THUỘC VỀ NGƯỜI NHẬT BẢN. CHÍNH PHỦ ĐẾ QUỐC VIỆT NAM CHƯA HỀ THIẾT LẬP ĐƯỢC BỘ MÁY NHÀ NƯỚC HOÀN CHỈNH TỪ TRUNG ƯƠNG ĐẾN ĐỊA PHƯƠNG CŨNG NHƯ VIỆC CHÍNH PHỦ ĐẾ QUỐC VIỆT NAM CHỈ KIỂM SOÁT ĐƯỢC MỘT PHẦN RẤT NHỎ CỦA LÃNH THỔ VIỆT NAM, RANH GIỚI KHÔNG RÕ RÀNG, SỐ LƯỢNG DÂN CƯ KHÔNG ỔN ĐỊNH (DO ĐANG CHIẾN TRANH ĐANG XẢY RA VÀ LỰC LƯỢNG CHIẾN ĐẤU CHÍNH LÀ VIỆT MINH VÀ PHÁT XÍT NHẬT). MỌI QUYẾT ĐỊNH VỀ ĐIỀU HÀNH VIỆT NAM ĐỀU DO NHẬT BẢN THỰC HIỆN CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ ĐẾ QUỐC VIỆT NAM.[6]

Bên cạnh đó, do Đế quốc Việt Nam chưa tổ chức được bất kỳ cuộc tổng tuyển cử để bầu lên Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của một nhà nước theo thể chế Cộng hòa - như cuộc Tổng tuyển cử năm 1946của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nên Đế quốc Việt Nam chưa thể trở thành một nhà nước chính danh, một người đại diện hợp pháp của nhân dân Việt Nam. Việc không tổ chức được Tổng tuyển cử còn cho thấy chính phủ Đế quốc Việt Nam không thể duy trì và thực hiện quyền lực quốc gia trong dài hạn và không đủ khả năng bảo vệ và đại diện cho nhân dân Việt Nam. Chính phủ Trần Trọng Kim - Bảo Đại đã bất lực trước các nhiệm vụ tự nó đặt ra lúc đầu. Ngay một công việc cấp bách khi đó là vận chuyển gạo từ miền nam ra miền bắc để cứu đói mà Chính phủ Trần Trọng Kim - Bảo Đại cũng không thực hiện nổi. Đeo bám vào biểu tượng quân chủ đã lỗi thời và một ông vua bù nhìn, công khai xác nhận mối gắn bó, sự phụ thuộc nặng nề vào thế lực xâm lược ngoại bang, gây chiến tranh phi nghĩa và đang trên đường bị tiêu diệt, "chính phủ" Trần Trọng Kim không thể là biểu tượng quy tụ ý chí độc lập của dân tộc Việt Nam; do đó việc "được Nhật trao độc lập" không phản ánh tính chính danh chính trị của "chính phủ" này, chính vì thế nó đã tự đặt mình vào thế đối lập với xu thế thời đại.[6]

Nhận xét

 • Tiến sĩ sử học Vũ Ngự Chiêu:

Chính phủ Trần Trọng Kim hoặc đã bị đánh giá thấp hay lãng quên. Khuynh hướng phù thịnh và sự thiếu tài liệu chính xác phần nào gây nên hậu quả này. Ngoài ra, các guồng máy tuyên truyền của các thế lực tảng lờ sự thực lịch sử, bẻ cong dữ kiện theo mục tiêu chính trị giai đoạn. Tuy nhiên, xúc động đã qua và các tài liệu văn khố cùng tư liệu nguyên bản khác đã được mở, chúng ta có thể đánh giá tầm quan trọng lịch sử của chính phủ Kim. Dài theo sự hiện hữu ngắn ngủi, và trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, chính phủ Kim đã tham gia vào việc phát động một cuộc cách mạng từ trên xuống, khởi phát từ cuộc thanh trừng chính quyền Decoux. Hai trong những khía cạnh quan trọng cần nhấn mạnh: Đó là sự kích thích đám đông tham gia sinh hoạt chính trị, và, hiện tượng Việt-Nam-hoá hầu hết các cơ cấu xã hội [...] Dẫu vậy, những thành quả của Kim chẳng phải “chìm nhanh vào sự lãng quên không để lại một dấu vết” (Ibid.) Ở phân tích cuối cùng, ít nữa cho tới chuyến đi Bắc Kinh và Mat-scơ-va năm 1950 bí mật cầu viện khối tân Quốc tế Cộng sản, Hồ là người thụ hưởng chính, trong số những việc khác, sự thành tựu của Kim trong “giai đoạn cách mạng dân tộc tư sản,” bước đầu tiên của cuộc phiêu lưu vô định từ một hành tinh nửa phong kiến, nửa thực dân đã chết, tới một xã hội công hữu nguyên thủy chưa ai được tri nghiệm, và có thể chẳng bao giờ có khả năng chào đời.[28]

 • Theo tác giả Lê Xuân Khoa, Đế quốc Việt Nam dù không có thực quyền và chịu sự khống chế của Nhật Bản, song nó cũng "đóng một vai trò nhất định trong lịch sử". Theo mong muốn của Bảo Đại, đây là một bước đệm để cho Việt Nam có cơ hội đòi hỏi nền độc lập hoàn toàn khi thế chiến thứ II kết thúc.[18]

 • Theo Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng:

"Chính phủ Trần Trọng Kim được thành lập sau khi Nhật Bản lật đổ chính quyền thuộc địa Pháp tại Đông Dương vào ngày 9 tháng 3, 1945 và tuyên bố trả độc lập cho Việt Nam. Nhưng vì độc lập mà Nhật gọi là trao trả cho Việt Nam rất là giới hạn thành ra việc thành lập chính phủ cũng bị rất nhiều trở ngại. Phải mất trên một tháng từ khi ông Bảo Đại ra tuyên ngôn tuyên bố độc lập vào ngày 11 tháng 3 cho đến ngày 15 tháng tư mới thành lập được chính phủ. Đó là vì Nhật không chịu bất kỳ những nhà chính trị nào dù là thân Nhật mà họ cho rằng có thể có những ước vọng độc lập nhiều hơn là Nhật dành cho.

Với an ninh, quốc phòng và kinh tế tài chánh đều nằm trong tay quân đội Nhật, tất cả những gì mà chính phủ Trần Trọng Kim có thể đạt được trong việc giành lại chủ quyền cho Việt Nam thực tế là chỉ có tính cách biểu tượng. Nhưng trong tình huống Đông Dương vào năm chót của thế chiến thứ hai, biểu tượng này đóng một vai trò rất quan trọng. Biết rằng thất bại của Nhật Bản chỉ là một vấn đề thời gian, Trần Trọng Kim và chính phủ của ông đưa ra một chương trình nhằm thay đổi tâm lý người Việt đến mức mà đất nước sẽ không thể trở lại tình trạng thuộc địa nữa một khi chiến tranh chấm dứt, như lời nói sau đây của ông Hoàng Xuân Hãn khi kể lại mục tiêu của cụ Kim khi thành lập cũng như là của ông khi tham gia chính phủ "Chúng tôi muốn đặt trước Đồng Minh khi chiến tranh chấm dứt với một nước Việt Nam độc lập trên thực tế để chúng ta không thể nào trở lại tình trạng cũ là một thuộc địa của Pháp nữa".

Theo ông Hãn, để đạt được mục tiêu này, họ đề ra ba nhiệm vụ chính. Thứ nhất thương thuyết với Nhật để chuyển nhưọng quyền chính trị và kinh tế về cho Việt Nam cũng như là thống nhất đất nước bị Pháp chia thành ba phần, bằng cách đưa Nam Kỳ và các thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Tourane trở lại dưới sự cai trị của triều đình Huế. Thứ hai, Việt Nam hóa cơ cấu hành chánh thuộc địa của Pháp bằng cách thay thế các quan chức và chuyên viên Pháp, Nhật với người Việt. Và thứ ba tạo ra trong quần chúng một tinh thần quốc gia mới, một niềm ái quốc mới qua một hệ thống giáo dục hoàn toàn dùng tiếng Việt làm ngôn ngữ giảng dạy. Theo ông Hoàng Xuân Hãn, họ hy vọng rằng sẽ có được từ một năm đến 18 tháng để thực hiện chương trình này. " [20]

 • Nhà sử học, giáo sư Đinh Xuân Lâm:

Về phía Nhật Bản, chúng cũng nhanh chóng tìm cách nắm chắc bộ máy cầm quyền "bản xứ" do người Pháp lập ra trước đó, và nay đã hoang mang dao động trước vụ Nhật đảo chính Pháp. Chúng bày trò "trao trả độc lập" để làm áp lực buộc vua Bảo Đại ký đạo Dụ số 1 "cải tổ bộ máy triều đình cho phù hợp với tình hình mới". Ngày 19 - 3, viện Cơ mật mới được thành lập trước đó (6-3) do Phạm Quỳnh đứng đầu xin từ chức, Nhật đưa Trần Trọng Kim từ Băng Cốc (Thái Lan) về Sài Gòn, rồi ra Huế gặp Bảo Đại và nhận đứng ra lập nội các mới. Ngày 17/4, nội các Trần Trọng Kim ra mắt. Ngày 4/5, nội các họp phiên đầu tiên, ngày 8/5 bệ kiến Bảo Đại và ra tuyên cáo chính thức. Nội các Trần Trọng Kim với thành phần là những trí thức có tên tuổi - trong số đó phải kể tới một số nhân vật tiêu biểu của nước ta trước năm 1945, có uy tín đối với nhân dân, như Trần Trọng Kim, Hoàng Xuân Hãn, Trịnh Đình Thảo, Phan Anh,…họ đều là giáo sư, luật gia, nhà báo chưa hề dính líu với bộ máy quan trường, trước đó lại từng có nhiều hoạt động thể hiện có tư tưởng yêu nước, có tinh thần dân tộc nên được nhiều người ngưỡng mộ - cũng đã làm cho một bộ phận nhân dân có phần tin tưởng, đặt hy vọng vào.

Thủ đoạn của bọn cầm quyền Nhật là triệt để lợi dụng bộ máy chính quyền do chúng mới dựng lên để lũng đoạn tình hình có lợi cho chúng, chúng chỉ muốn có một chính phủ bù nhìn hoàn toàn để thi hành mọi ý định của chúng. Mặc dù vậy, nội các Trần Trọng Kim vượt qua bao khó khăn từ nhiều phía, chủ yếu là từ Nhật, với lời hứa hẹn "phấn đấu cho Việt Nam thành một quốc gia độc lập" và với những công tác lớn được đưa vào chương trình hành động như "Giải quyết nạn đói", "Thống nhất chủ quyền lãnh thổ"…là những yêu cầu cấp bách của tình hình lúc đó, cũng đã đáp ứng một phần lòng mong mỏi của quốc gia. Đành rằng trong tình hình chiến tranh, bom đạn lúc bấy giờ, lại phải tiến hành các công việc trên dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhà cầm quyền Nhật nên không có điều kiện thu được kết quả như mong muốn, nhưng dù sao thì những chuyến tàu chở gạo Nam Bộ ra Bắc, cũng như những cuộc vận động để Nhật trao trả dần một số quyền trong việc quản lý đất nước, đòi hỏi cho Việt Nam những phần đất mà chế độ thuộc Pháp đã tách khỏi Việt Nam (Đà Nẵng, Hà Nội, Nam Kỳ), cũng phần nào nói lên sự cố gắng và nhiệt tình của các thành viên nội các Trần Trọng Kim. Rõ ràng là các thành viên nội các Trần Trọng Kim - tất nhiên là không phải hoàn toàn như nhau - đều có tinh thần yêu nước và mong muốn làm được một việc gì đó có lợi cho dân cho nước lúc bấy giờ.

...Cho nên suy nghĩ cho kỹ, xét đoán cho sâu để đánh giá cho đúng, hợp tình, hợp lý, chúng tôi cho rằng chính phủ Trần Trọng Kim lợi dụng thân Nhật là chính xác vì thực tế nó ra đời do bàn tay Nhật tạo dựng theo ý định của Nhật, nhưng bảo rằng nó là bù nhìn e rằng chưa thật sự đúng, vì trong thực tế nó vẫn có những chủ trương và việc làm ngoài ý muốn của Nhật và có lợi cho dân, cho nước... [3]

 • Theo lời thuật của Phan Anh, Bộ trưởng Bộ Thanh niên:

Lúc ấy, những công chức người Pháp vẫn tiếp tục làm việc. Nhưng họ có mưu mô. Ngoan ngoãn cúi đầu trước Nhật. Thâm ý là chờ đợi xem thế nào? Chờ đợi một cách tích cực. Cụ thể là: Chịu sự sai bảo của ông chủ mới để được ngồi lỳ trong bộ máy hành chánh. Trong phủ Toàn quyền, trong phủ Thống sứ: toàn là người Pháp. Họ đã mất con bài chính trị, thì phải giữ con bài hành chính... Chắc chắn Nhật chóng hay chầy sẽ đầu hàng. Giữ chặt các chức vụ hành chánh để còn có vai trò trong tương lai. Bên cạnh trận địa hành chánh, lại còn trận địa kín nữa chứ... Tôi với tư cách người yêu nước, tôi đã quan sát tình hình ấy. Chúng tôi không muốn bị cả người Pháp lẫn người Nhật đánh lừa mình. Nhóm trí thức chúng tôi không phải một đảng mà là một nhóm, chúng tôi nghĩ rằng nhiệm vụ cấp bách là phải đuổi bọn Pháp ra khỏi bộ máy hành chính. Chúng tôi huy động sinh viên, thanh niên công chức làm việc đó. "Khẩu hiệu thứ hai của chúng tôi là tạm thời ngồi làm việc với người Nhật, nhưng không là "đồng tác giả" (co-auteurs), không phải là "kẻ hợp tác" với họ; phải giữ thế trung lập...."

Lấy tư cách là thành viên của chính phủ Trần Trọng Kim, tôi nói với ông rằng chúng tôi tuyệt đối không có ảo vọng gì về người Nhật. Tình thế đã dứt khoát rồi. Phải là kẻ điên mới đi hợp tác với Nhật. Có những người điên, nhưng chúng tôi là trí thức, chúng tôi tham gia chính phủ là để phụng sự. Chính với chính sách ấy mà chúng tôi đã thành lập chính phủ với khẩu hiệu như vừa nói là: Đuổi cổ bọn Pháp và nắm lấy độc lập....

Chính phủ Trần Trọng Kim với tất cả bộ trưởng cùng theo đuổi một mục đích như tôi; đã tự vạch ra đường lối chung cho mình mà tôi vừa phác lại để ông thấy rõ. Chính phủ ấy khi ra đời đã tự coi như một mắt xích lâm thời, tôi có thể nói hẳn ra là, theo tôi nhận định, như một công cụ phục vụ cho sự nghiệp giành độc lập. Chúng tôi không coi chính mình là những người' lãnh đạo phong trào, lãnh đạo đất nước, mà là những công cụ, những tay chân của công cuộc đấu tranh dân tộc. Và do đó sự chuyển tiếp từ chính phủ Trần Trọng Kim đến nền cộng hòa trong Cách mạng tháng Tám diễn ra một cách tự nhiên suôn sẻ nữa cơ. Tôi có thể nói với ông rằng với tư cách bộ trưởng, chúng tôi trăm phần trăm ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tất cả, kể cả Thủ tướng Trần Trọng Kim. Đã có sự nhất trí toàn vẹn, sâu sắc về sự chuyển tiếp ấy.[27]

Trong thư viết ngày 8/5/1947 tại Sài Gòn gửi học giả Hoàng Xuân Hãn, ông Trần Trọng Kim nói về sự yếu ớt và bất lực của Đế quốc Việt Nam năm 1945, và vai trò tiếp quản của Việt Minh như sau[6]:

"CÒN VỀ PHƯƠNG DIỆN NGƯỜI MÌNH (ĐẾ QUỐC VIỆT NAM), THÌ TÔI THẤY KHÔNG CÓ GÌ ĐÁNG VUI. PHE NỌ ĐẢNG KIA LĂNG NHĂNG CHẲNG ĐÂU VÀO ĐÂU CẢ. AI CŨNG NÓI VÌ LÒNG ÁI QUỐC, NHƯNG CÁI LÒNG ÁI QUỐC CỦA HỌ CHỈ Ở CỬA MIỆNG MÀ THÔI, NHƯNG KỲ THỰC LÀ VÌ ĐỊA VỊ VÀ QUYỀN LỢI, THÀNH RA TRANH GIÀNH NHAU, NGHI KỴ NHAU RỒI LĂNG MẠ LẪN NHAU... TÔI THẤY TÌNH THẾ CÓ NHIỀU NỖI KHÓ KHĂN QUÁ, MÀ MÌNH THÌ THÂN CÔ THẾ CÔ, KHÔNG LÀM GÌ ĐƯỢC, CHO NÊN CHỈ GIỮ CÁI ĐỊA VỊ BÀNG QUAN MÀ THÔI... TÔI VẪN BIẾT VIỆC CHỐNG PHÁP CHỈ CÓ VIỆT MINH MỚI LÀM NỔI... NAY VIỆT MINH ĐỨNG VÀO CÁI ĐỊA VỊ CHỐNG PHÁP, TẤT LÀ CÓ CÁI THANH THẾ RẤT MẠNH...".