THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 245 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

http://www.ditichhochiminhphuchutich.gov.vn

 

THẾ GIỚI VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

9 Tháng 9 2010 lúc 16:41

Hồ Chủ tịch, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, người chiến sỹ lỗi lạc của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc, không còn nữa!

 

Trái tim của Bác Hồ kính yêu đã ngừng đập lúc 9 giờ 47 phút ngày 2 tháng 9 năm 1969, để lại nỗi đau thương vô hạn cho toàn Đảng, toàn dân ta, cho bạn bè ta trên toàn thế giới.

 

Ảnh linh cữu Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ảnh linh cữu Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Tin Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần đã gây xúc động mạnh mẽ trong nhân dân các nước trên thế giới.

 

Ngay sau khi nhận được tin buồn này, các vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ các nước xã hội chủ nghĩa và nhiều nước khác đã gửi những lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và tới viếng tại các Đại sứ quán nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

 

Điện chia buồn của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Liên Xô có đoạn viết: “Nghị lực phi thường, ý chí sắt đá, lòng dũng cảm vô song của đồng chí Hồ Chí Minh cùng với sự giản dị và lòng nhân đạo của Người đã làm cho nhân dân Việt Nam, nhân dân Liên Xô, những người cộng sản và những người tiến bộ trên thế giới kính trọng và yêu mến Người sâu sắc”.

 

Những người cộng sản Liên Xô, toàn thể nhân dân Liên Xô đánh giá cao sự cống hiến không biết mệt mỏi của đồng chí Hồ Chí Minh cho sự phát triển tình hữu nghị anh em giữa Đảng Lao động Việt Nam và Đảng Cộng sản Liên Xô, giữa nhân dân Liên Xô và nhân dân Việt Nam. Nhân dân Liên Xô sẽ đời đời giữ gìn kỷ niệm trong sáng về Người, như là một nhà mácxít-lêninnít kiên định, một người bạn thuỷ chung của Đảng và đất nước Liên Xô”.

 

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu rõ trong điện chia buồn: “Trong giờ phút quyết định mà nhân dân Việt Nam sắp giành được thắng lợi cuối cùng trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từ trần. Đó là sự tổn thất to lớn của Đảng Lao động Việt Nam và nhân dân Việt Nam và đó cũng là sự tổn thất to lớn đối với nhân dân Trung Quốc và nhân dân toàn thế giới trong công cuộc đấu tranh chống Mỹ. Chủ tịch Hồ Chí Minh mất đi, nhưng phẩm chất cách mạng cao cả và tinh thần chiến đấu không sợ cường bạo của đồng chí vẫn sống mãi trong lòng nhân dân cách mạng các nước trên thế giới”.

 

Trước tang lớn của nhân dân Việt Nam, Đảng và Chính phủ các nước xã hội chủ nghĩa: Liên Xô, Trung Quốc, Cuba, Triều Tiên, Ba Lan, Bungari, Rumni và Chính phủ các nước Campuchia, Angiêri, ấn Độ, Cônggô(B), Ghinê, NamYêmen và Xyri đã chính thức để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh từ một đến bảy ngày. Chính phủ cách mạng Cuba nhấn mạnh: “Cuộc đấu tranh cách mạng và đời sống mà Người cống hiến cho sự nghiệp giải phóng Tổ quốc, cho chiến thắng của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, xứng đáng được sự kính trọng và lòng biết ơn của tất cả những người cách mạng trên thế giới”.

 

Cùng với các đoàn đại biểu của Đảng và Chính phủ các nước xã hội chủ nghĩa, đoàn đại biểu quốc gia của Vương quốc Campuchia, đoàn đại biểu Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào yêu nước và gần ba mươi đoàn đại biểu của các đảng cộng sản các nước trên thế giới, các nước dân tộc chủ nghĩa, các nước tư bản chủ nghĩa đã tới Hà Nội để dự lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Quốc trưởng Campuchia đã tuyên bố khi tới Hà Nội: “Tang này cũng là tang của chúng tôi, đồng thời cũng là tang của tất cả các nước và tất cả các dân tộc yêu chuộng độc lập, công lý và nhân phẩm. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và sẽ là tượng trưng trong sáng của chủ nghĩa yêu nước trong thời đại hiện nay”.

 

Điếu văn của Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đã khẳng định: “Hôm nay, đồng chí đã từ trần, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản nắm chặt tay xin thề sẽ nỗ lực hơn nhằm tăng cường hơn nữa Mặt trận thống nhất quốc tế phản đối Mỹ xâm lược Việt Nam, và khôi phục sự đoàn kết của phong trào cộng sản quốc tế dựa trên những nguyên tắc của chủ nghĩa Mác-Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng đó chính là con đường báo đáp ý chí cách mạng do đồng chí để lại...”.

 

Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức trọng thể tại các nước xã hội chủ nghĩa anh em, tại các nước dân tộc chủ nghĩa anh em, tại các nước dân tộc chủ nghĩa tại Pháp, Anh, Mỹ, Nhật, Ý, Ecuađo, Urugoay, Pêru, Cốtxtarica, Thổ Nhĩ Kỳ, Áo, Thụy Điển... Những nơi mà tên tuổi của Người được coi là tượng trưng cho sự đấu tranh kiên quyết, bền bỉ và thắng lợi của một dân tộc nhỏ chống chủ nghĩa đế quốc, đứng đầu là đế quốc Mỹ, những nơi mà: “Tên tuổi của đồng chí Hồ Chí Minh sẽ mãi mãi gắn bó với những hành động cao cả nhất và những ước mơ cao quý nhất của nhân loại nhằm thực hiện một khối cộng đồng anh em thực sự của nhân dân các nước được hưởng quyền bình đẳng và được thoả mãn đầy đủ về những nhu cầu vật chất và tinh thần của mình...” (Trích điện chia buồn của Đảng Cộng sản Mỹ).

 

Nhân dân cách mạng trên thế giới bằng nhiều hình thức, đã tưởng nhớ đến Người mà họ gọi bằng tên trìu mến “Bác Hồ”. Ở nhiều nước, nhiều quảng trường, đường phố, trường học, con tàu, công trình lớn mới xây dựng đã được mang tên mới vô cùng kính yêu: Hồ Chí Minh. Tại gian trưng bày về Việt Nam, trong hội báo hàng năm của tờ Nhân đạo ở Vanhxen (Pháp), hơn một vạn người gồm nhiều quốc tịch, mang băng tang đã tới tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và ký tên vào sổ tang. Dưới trời mưa tầm rã, hàng chục vạn nhân dân thành phố Livuốcnô (Ý) tham gia cuộc tuần hành trong ngày hội toàn quốc của báo Đoàn kết đã giương cao chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và hô lớn: “Theo gương Hồ Chí Minh chiến đấu đến cùng chống chủ nghĩa đế quốc!”, “Hồ Chí Minh sống mãi!”. Báo chí, đài phát thanh, vô tuyến truyền hình trên thế giới đã viết và phát đi rất nhiều bài báo, hình ảnh ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, ủng hộ cuộc đấu tranh chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội của nhân dân Việt Nam mà Người là hình ảnh tiêu biểu. Báo Người của thời đại viết: “Chúng ta đánh thắng tên đế quốc Gôliát. Người cách mạng sẽ không còn thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng ngọn lửa cách mạng và giải phóng do Người giương cao và tượng trưng nhất định sẽ tiếp tục dẫn đường cho tiến trình lịch sử ngày nay”.

 

115 nước trên thế giới đã gửi hơn 2.000 bức điện chia buồn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các nước xã hội chủ nghĩa anh em, của các vị Quốc trưởng và Thủ tướng nhiều nước ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ và châu Âu, của các Đảng Cộng sản và công nhân, của các tổ chức và đoàn thể nhân dân, các nhà hoạt động xã hội, các nhân sĩ, trí thức, các nhà báo, văn nghệ sỹ nổi tiếng ở khắp năm châu, đến Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ ban lễ tang Nhà nước, các đoàn thể và cơ quan nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, tỏ lòng thương tiếc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

VÀI NÉT VỀ LỄ TANG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (9/9/1969)

 

Mờ sáng ngày 9-9-1969, hơn 10 vạn đại biểu và đồng bào đã cuồn cuộn kéo về Quảng trường Ba Đình lịch sử dự lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh với nghi lễ trọng thể nhất của nước ta do BCHTW Đảng Lao động Việt Nam, UB Thường vụ Quốc hội nước Việt Nam DCCH, Hội đồng Chính phủ nước Việt Nam DCCH và UBTW MTTQ Việt Nam tổ chức.

 

7h20 phút, các đồng chí trong BCHTW Đảng Lao động Việt Nam, UB Thường vụ Quốc hội nước Việt Nam DCCH, Hội đồng Chính phủ nước Việt Nam DCCH và UBTW MTTQ Việt Nam, các đồng chí và các vị trong Ủy ban lễ tang Nhà nước, các vị trong các đoàn đại biểu miền Nam (Đoàn đại biểu Mặt trận DTGP miền Nam Việt Nam, Đoàn đại biểu Liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ và hoà bình Việt Nam, Đoàn đại biểu Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam, Đoàn đại biểu nhân dân cách mạng Việt Nam, Đoàn đại biểu các dân tộc ít người miền Nam Việt Nam, Đoàn đại biểu các LLVTND giải phóng miền Nam Việt Nam).

 

Tham gia Đoàn Chủ tịch buổi lễ truy điệu còn có hơn 40 đoàn đại biểu quốc tế từ khắp năm châu như: Đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Liên Xô, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Trung Quốc, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Triều Tiên, Đoàn đại biểu Ủy ban TW Mặt trận Lào yêu nước, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước CHDC Đức, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cuba, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Rumani, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Anbani, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Ba Lan, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Hungary, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Bungari, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Tiệp Khắc, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Mông Cổ, các đoàn đại biểu của các ĐCS Pháp, Nhật, Ý, Mỹ, Anh, Rêuyniông, đoàn đại biểu Chính phủ Cônggô, Nam Tư, Ấn Độ, Thuỵ Điển, Pakixtan, Inđônêxia, Pháp,…

 

Đúng 7h30 phút, đoàn quân nhạc cử Quốc thiều nước Việt Nam DCCH và bài ca chính thức của Cộng hoà miền Nam Việt Nam, mở đầu lễ truy điệu lớn. Trên các đường phố Hà Nội, mọi hoạt động đều ngừng lại. Một triệu đồng bào Thủ đô tụ tập dưới những loa phóng thanh đều hướng về quảng trường Ba Đình.

 

Trong không khí đau thương và xúc động, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất BCH TW Đảng Lao động Việt Nam đọc lời điếu của BCH TW Đảng Lao động Việt Nam ca ngợi công lao vô cùng to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Tổ quốc ta và dân tộc ta.

 

8h5 phút, quân nhạc cử bài Quốc tế ca và bài nhạc Ca ngợi Hồ Chủ tịch. Tiếng nhạc mặc niệm vang lên trang nghiêm. 21 loạt pháo lớn gầm lên như xé tim gan chào vĩnh biệt vị lãnh tụ vĩ đại của toàn Đảng, toàn dân ta. Đoàn máy bay phản lực từng tốp bốn chiếc bay qua quảng trường, nghiêng cánh vĩnh biệt Hồ Chủ tịch; các cháu thiếu nhi ôm lấy các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, nức nở hồi lâu.

 

Lễ truy điệu lớn đã kết thúc, nhưng mọi người vẫn bịn rịn không muốn rời quảng trường, mắt đăm đăm nhìn lên ảnh Bác, nhìn lên chỗ Bác vẫn đứng mọi ngày trong các dịp lễ lớn và bắt nhịp cho đồng bào hát bài “Kết đoàn”, nguyện ra sức thực hiện thật tốt điều mong muốn cuối cùng của Người là: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”. 

Theo http://www.ditichhochiminhphuchutich.gov.vn

 

P.S.: Cám ơn chị Kim Yến đã cung cấp tư liệu bài viết và hình ảnh về Bác Hồ.