THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 1051 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

bachkhoatrithuc.vn

CUỘC ĐẤU TRANH CHỐNG NHỮNG ÂM MƯU CỦA TƯỞNG GIỚI THẠCH

Mối nguy hiểm trước hết đến từ các thế lực bên ngoài: Theo các điều ước đình chiến, miền Bắc Đông Dương từ vĩ tuyến 16 trở ra do quân đội Tưởng Giới Thạch chiếm đóng, miền Nam do quân đội Anh chiếm đóng để chuẩn bị cho người Pháp trở lại Việt Nam.

Sau lưng 20 vạn quân Tưởng do tướng Lư Hán chỉ huy nổi lên bóng dáng của chủ nghĩa đế quốc Mỹ và đi theo các đoàn xe chở quan lính của họ thấy ngọ ngoạy những nhóm nhỏ chính khách và những phần tử phiêu lưu, tàn dư của các đảng quốc gia chủ nghĩa cũ mà Tưởng định áp đặt cho nhân dân Việt Nam như nhũng tên cai trị bù nhìn. Ở vài tỉnh lỵ các tỉnh biên giới: Lào Cai, Lạng Sơn, Hải Ninh... quân đội Tưởng và những nhóm quốc gia chủ nghĩa Việt Cách và Việt Quốc đã truất bỏ chính quyền cách mạng và thiết lập các cơ quan bù nhìn. Thế nhưng quân đội Tưởng Giới Thạch chẳng dễ gì lật đổ được Nhà nước cách mạng được toàn dân ủng hộ, tuy chúng vẫn đòi cải tổ Chính phủ, đòi Chủ tịch Hồ Chí Minh phải từ chức để nhường quyền cho Bảo Đại. Cuối tháng Chạp năm 1945, tướng Tàu Lư Hán gửi tối hậu thư cho Chính phủ Việt Nam đòi triệt thoái các vị Bộ trưởng Cộng sản, đòi trao lại quyền lãnh đạo Chỉnh phủ cho bọn phản động quốc gia chủ nghĩa, mặc nhiên đòi dành cho chúng 80 ghế trong quốc hội (trước khi có tổng tuyển cử), đòi thay quốc kỳ. Trong thời gian này, người của Việt Cách và Việt Quốc tìm cách lôi kéo những phần tử tư sản và địa chủ phong kiến, tập hợp lại bọn tay chân của Pháp và của Nhật, hòng gây chia rẽ trong nội bộ Mặt trận dân tộc thống nhất và gây rối loạn. Chúng bắt cóc và ám sát nhiều người của Chính phủ, thủ tiêu nhiều người Pháp rồi đổ tội cho Việt Minh đã gây nên những vụ giết người ấy. Chúng đòi cho các nhóm của mình 7 ghế bộ trưởng: Nội vụ, Quốc phòng, Tài chính, Kinh tế, Thanh niên, giáo dục, Việt kiều hải ngoại và ngoại kiều ở Việt Nam, và các chức vị Chủ tịch Hội đồng Chính phủ và tham mưu trưởng. Bọn Việt Cách và Việt Quốc đã gây nên các vụ rối ren ấy và đưa ra những yêu sách của chúng lúc quân đội Pháp bắt đầu các cuộc hành quân tái chiếm miền Nam.

Chống lại các nhóm lẻ tẻ ấy là chuyện dễ vì chúng hoàn toàn không được nhân dân ủng hộ; vấn đề chính là đối với các ông chủ của chúng, tức là những tay chân của Tưởng Giới Thạch, phải có một chính sách cứng rắn trên nguyên tắc nhưng lại rất linh hoạt trong thực hành. Trong hai tên đế quốc ấy thì Pháp là kẻ thù nguy hiểm nhất, vì Tưởng Giới Thạch đang bị uy hiếp ở ngay trong nước mình bởi cách mạng Trung Quốc đang trên đà phát triển mạnh cho nên ít có cơ hội có thể trực tiếp tấn công Việt Nam. Tuy nhiên, đội quân 20 vạn người của Lư Hán vẫn là một mối nguy thường trực không nhỏ đối với nước Cộng hòa Việt Nam mới ra đời.

Phải tránh xung đột trực tiếp với đội quân ấy đồng thời ngăn không cho chúng can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, bằng cách vận động quần chúng đấu tranh chính trị mỗi khi chúng mưu toan xâm phạm chủ quyền quốc gia. Những hành vi phá hoại, những tội ác của bọn Việt Cách, Việt Quốc bị tố cáo trước dư luận, bị trừng trị nếu cần, nhưng Chính phủ cũng có những nhân nhượng chính trị đối với họ. Họ được mời ứng cử trong cuộc Tổng tuyển cử; biết trước rằng sẽ bị đánh bại, họ từ chối ứng cử nhưng vẫn nhận cử người giữ 70 ghế ở Quốc hội như tướng Lư Hán đã yêu sách. Dưới sức ép của quân đội Tưởng Giới Thạch, tháng Giêng năm 1946, Chính phủ buộc phải nhận Nguyễn Hải Thần của Việt Cách làm Phó Chủ tịch nước Cộng hòa và Nguyễn Tường Tam của Việt Quốc làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Những hoạt động phản cách mạng của những nhóm người này đều không đi đến đâu, bởi vì khắp nơi nhân dân xua đuổi họ và chính quyền ở tất cả các cấp đều do những người cách mạng nắm chặt trong tay.