THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 245 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

http://googletienlang2014.blogspot.com

 

QUAN ĐIỂM CỦA ÔNG PHAN HUY LÊ "THỪA NHẬN VNCH ĐỂ ĐÒI HOÀNG SA" - NHÌN TỪ GÓC ĐỘ PHÁP LÝ QUỐC TẾ

 
Thưa các bạn! Trong quá trình thảo luận trên mạng về Bộ sử 15 tập do ông Phan Huy Lê Làm Tổng Chủ biên, có một vài bạn vẫn ngộ nhận rằng việc thừa nhận chế độ VNCH là một Nhà nước độc lập ở Nam vĩ tuyến 17 như quan điểm của ông Phan Huy Lê cùng Nhóm chủ biên bộ sử là cần thiết cho việc đấu tranh đòi Hoàng Sa- Trường Sa. Chúng tôi xin trả lời: Những người theo quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, chưa nói là phản động!

Thương xin nói thẳng ra tên của người từng nêu quan điểm như trên.
Trước hết, đó là ông Trần Công Trục, nguyên trưởng ban Biên giới của Chính phủ. Ông Trục đã rất nhiều lần tận dụng mọi cơ hội sử dụng Đài truyền hình quốc gia VTV1, báo Giáo dục Việt Nam... để xuyên tạc Hiệp định Giơnevơ. Ông Trục khẳng định rằng, theo Hiệp định Giơnevơ, phía nam vĩ tuyến 17 cũng có một Nhà nước độc lập, có chủ quyền là Việt Nam Cộng hòa. Cụ thể, trong chương trình thời sự 19 giờ ngày 22/5/2014 của đài VTV1, khi cố gắng chứng minh Công hàm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 không có giá trị pháp lý, ông Trần Công Trục giải thích: (từ phút thứ 6).
https://www.youtube.com/watch?v=NKnAE4aVjq8
 
Ông Trần Công Trục

Đây là lời ông Trần Công Trục tại video clip nói trên:

“Các bạn hãy nhớ rằng tuyên bố của chúng ta vào thời kỳ 1958 nghĩa là cái lúc mà hai miền Bắc, Nam được hiệp định Genève ký kết năm 1954 phân chia quyền quản lý cho 2 nhà nước với tư cách là chủ thể trong quan hệ quốc tế là Việt Nam dân chủ cộng hòa và Việt Nam Cộng Hòa. Quần đảo Hoàng Sa của chúng ta nằm dưới vĩ tuyến 17 thuộc quyền quản lý của VNCH với tư cách là chủ thể trong quan hệ quốc tế theo hiệp định Genève, Và vì vậy, mọi tuyên bố, mọi hành vi của VNCH có giá trị pháp lý thay mặt Nhà nước VN quản lý vùng đất ấy còn VNDCCH chúng ta không trực tiếp quản lý. Vì vậy cho dù tuyên bố đó như thế nào thì giá trị pháp lý trong quan hệ quốc tế không có. Cho nên TQ họ muốn dùng tất cả mọi lý lẽ để nói rằng chúng ta thừa nhận thì đấy hoàn toàn là sự bịa đặt”.
Đồng sự với ông Trần Công Trục còn có ông Thiếu tướng Lê Văn Cương. 
Ông Lê Văn Cương

Trên báo Thanh niên ngày 26/5/2014, Thiếu tướng Lê Văn Cương khẳng định:

“Theo Hiệp định Geneve (1954), Việt Nam Cộng hòa (VNCH) đã tiếp quản và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. TQ là một nước tham gia Hội nghị Geneve, hơn thế nữa chính họ là bên đã giúp VNDCCH thương thảo nên họ biết rất rõ điều này. Đây cũng là văn bản pháp lý có sự xác nhận của cộng đồng quốc tế trong đó có cả TQ nên họ phải có trách nhiệm tôn trọng các văn kiện của hội nghị này.”
Và: "Về nguyên tắc và thực tế, trong giai đoạn 1955 - 1975 trên lãnh thổ Việt Nam đã tồn tại hai quốc gia độc lập là VNDCCH với thủ đô là Hà Nội và VNCH với thủ đô là Sài Gòn. Hai quốc gia này có tư cách pháp nhân, pháp lý và được sự thừa nhận của quốc tế."
Xem link:
http://www.thanhnien.com.vn/hoang-sa-truong-sa-cua-viet-nam/khong-mot-quoc-gia-nao-cong-nhan-chu-quyen-trung-quoc-doi-voi-hoang-sa-377955.html
 
 
Phát biểu này của ông Trần Công Trục, Lê Văn Cương là VÔ CÙNG SAI LẦM. Tại sao?
1 - Thứ nhất: Trong Toàn văn Hiệp định Geneve không hề có bất cứ 1 dòng một chữ nào nói tới chính quyền Quốc gia VN, sau là VNCH. Các bác có thể tìm đọc nguyên văn Hiệp định tại đây:
TOÀN VĂN HIỆP ĐỊNH GENÈVE
http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/05/toan-van-hiep-inh-geneve.html
Đại diện của cái gọi là Quốc gia VN là ông Trần Văn Đỗ có được mời đến Geneve nhưng không hề được người Pháp cho ngồi cùng bàn để thảo luận, bàn bạc.
Do vậy, Toàn văn Hiệp định không nhắc tới Quốc gia VN là điều dễ hiểu.
Vậy là các ông Trần Công Trục, Lê Văn Cương đã xuyên tạc trắng trợn Hiệp định Geneve.
2 - Thứ hai, phát biểu của ông Trục xúc phạm nghiêm trọng Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng- một người đồng chí, một học trò xuất sắc của Bác Hồ.
Công hàm Phạm Văn Đồng là chuyện Công hàm PVĐ, chả liên quan gì đến Hiệp định Genève nhưng 2 ông Trục cố tình xuyên tạc bịa đặt Hiệp định như trong video clip.
Ý của Ông Trục ở đây là: Cố TT PVĐ có ý định thực sự muốn bán HS- TS cho TQ nhưng vì bán cái tài sản không phải của mình nên nó vô hiệu!
Vấn đề ở đây là công hàm 1958 nói rõ ràng rằng Việt Nam tuyên bố tôn trọng chủ quyền 12 hải lí của TQ. Vậy thôi. Không có từ ngữ nào nói về Biển Đông, HS, TS. Thằng TQ nói cái nhà này, cái, sân này, cái cây này là của TQ. Việt Nam nói rằng Việt Nam tôn trọng chủ quyền cái nhà này của TQ. VN không đả động gì đến cái sân, cái cây kia. TQ muốn nói gì thì mặc xác nó. Hoàn cảnh lịch sử lúc đó là thằng Mỹ đưa hải quân bao vây Vịnh Bắc Bộ, áp sát Đài Loan, đe dọa mở rộng chiến tranh ra miền Bắc và leo thang xung đột với TQ. Thằng TQ thấy vây liền ra công hàm đề nghị các nước láng giềng công nhận chủ quyền 12 hải lí của nó và cài theo HS, TS. Trong bối cảnh đó, ngoại giao Việt Nam đã tỉnh táo ghi rõ ràng trong công hàm trả lời rằng Việt Nam tôn trọng chủ quyền 12 hải lí của TQ. Chỉ có vậy thôi. Điều đó là tỉnh táo và đúng đắn.
3- Thứ ba, Đây mới thực sự quan trọng nè: Nói theo ông Trục, tức công nhận phía Nam vĩ tuyến 17 có một Nhà nước -VNCH.
Như vậy, dân tộc VN tiến hành cuộc Kháng chiến Chống Mỹ cứu nước để Giải phóng miền Nam, theo ông Trục thì lại là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã "xâm lược" một quốc gia có chủ quyền ở nam Vĩ tuyến 17 là VNCH.
Như vậy, nếu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa xâm lược VNCH thì quân đội VNDCCH đóng tại phía Nam từ năm 1975 tới nay là quân xâm lược, quân chiếm đóng bất hợp pháp!
Hành động này đã vi phạm một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của luật quốc tế, đó là nguyên tắc cấm sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Nguyên tắc này được ghi nhận một cách rõ ràng trong điều 2.4 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc  (Xem link: 
 
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Van-hoa-Xa-hoi/Hien-Chuong-Lien-hop-quoc-1945-229045.aspx) cũng như trong luật tập quán quốc tế. Trong Nghị quyết 2625 về các nguyên tắc của luật quốc tế điều chỉnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã một lần nữa nghiêm cấm tất cả các quốc gia không được sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập về chính trị của các quốc gia khác.
(Xem link: 
 
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Van-hoa-Xa-hoi/Tuyen-bo-nguyen-tac-cua-Luat-Quoc-te-dieu-chinh-quan-he-huu-nghi-hop-tac-giua-cac-quoc-gia-phu-hop-voi-Hien-chuong-lien-hop-quoc-1970/65775/noi-dung.aspx)
Thậm chí, việc sử dụng vũ lực còn được coi là vi phạm các quy phạm có tính chất mệnh lệnh chung của luật pháp quốc tế (các quy phạm jus cogens). Đây là những quy phạm có vị trí tối cao trong luật quốc tế, không cho phép bất cứ quốc gia nào có thể vi phạm hay biện minh cho vi phạm của mình dưới bất kỳ hình thức nào.
Với các quy phạm có tính mệnh lệnh chung, luật pháp quốc tế cũng đặt ra nghĩa vụ đối với cộng đồng quốc tế không được công nhận tình hình hay tình huống được tạo dựng bởi việc vi phạm các quy phạm có tính chất mệnh lệnh của luật quốc tế, mà cụ thể ở đây là quy phạm về việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
Như ta đã biết, tháng 1 năm 1974 Trung Quốc dùng vũ lực xâm lược Hoàng Sa khi đang thuộc quyền trông giữ của VNCH. Và Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp Hoàng Sa từ đó đến nay.
Nhưng, nếu theo quan điểm của ông Trần Công Trục và cộng sự thì VNDCCH và nay là CHXHCN Việt Nam- cũng là một kẻ xâm lược toàn bộ lãnh thổ VNCH (trừ Hoàng Sa đã bị xâm lược trước đó bởi TQ)- ngày nay lấy tư cách gì để đòi Hoàng Sa?
Nếu ông Trục, ông Cương là người DỐT, vô tình nêu ra quan điểm trên thì còn có thể tạm tha thứ vì đó là lỗi vô ý. Nhưng Thương không nghĩ ông Trục, ông Cương không biết cái quy phạm sơ đẳng trong Luật pháp quốc tế nêu trên.
Không phải chỉ có 1 mình ông Trần Công Trục, Lê Văn Cương nêu ra cái quan điểm sai trái trên. Ngoài ra còn có các ông Trần Duy Hải- đương kim Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới của Chính phủ, ông Nguyễn Thanh Sơn- nguyên Thứ trưởng ngoại giao, nay mất chức, xuống làm Đại sứ VN tại Nga. Và, mới đây còn có ông Nguyễn Nhã phát biểu trên Tuổi trẻ:
Ông Nguyễn Nhã

Và bây giờ, nhai lại quan điểm sai lầm của ông Trần Công Trục, ông Lê Văn Cương như đã phân tích trên (v/v công nhận VNCH là một Nhà nước) là Nhóm tác giả Bộ sách Lịch sử 15 tập, đứng đầu là ông Phan Huy Lê- Tổng Chủ biên.

Từ các phân tích trên, chúng tôi xin khẳng định, quan điểm  "THỪA NHẬN VNCH ĐỂ ĐÒI HOÀNG SA" của nhóm các ông Phan Huy Lê, Trần Công Trục, Lê Văn Cương ... là phản động. Nêu ra chiêu bài  "THỪA NHẬN VNCH ĐỂ ĐÒI HOÀNG SA" chỉ là nhằm đánh lừa dư luận để che đạy một dã tâm xấu xa: RỬA MẶT CHO CHẾ ĐỘ NGỤY SÀI GÒN CÙNG BÈ LŨ XÂM LƯỢC MỸ!

 
Hoàng Ngân Thương