ẨN HỌA ĐIỀU CHẾ MA TÚY TỔNG HỢP TỪ TÂN DƯỢC

11 August, 2022
vnexpress.net

ẨN HỌA ĐIỀU CHẾ MA TÚY TỔNG HỢP TỪ TÂN DƯỢC

Tội phạm chiết xuất các chất ephedrin và pseudoephedrin từ tân dược trị cảm cúm, ho hen nên không khử hết độc, có thể gây ra tác hại kinh hoàng đến sức khỏe và tâm thần.

Năm 2016, cả nước có hơn 200.000 người nghiện bị lập hồ sơ quản lý, trong số đó đến 50% sử dụng ma túy tổng hợp. Từ năm 2010 đến nay, cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cả nước đã phát hiện, triệt phá trên 20 điểm điều chế, sản xuất trái phép ma túy tổng hợp (chủ yếu là ma túy "đá" - methaphetamine).

Công thức điều chế ma túy tổng hợp phần lớn được các nghi can mang từ nước ngoài về Việt Nam rồi truyền cho nhau hay học qua mạng. Không chỉ ma túy đá, một số người đã sản xuất thuốc lắc. Ngoài các nguyên liệu chính gồm các hóa chất độc hại như: xăng thơm, axit clohydric, axetol, nước lã... còn phải cần đến tiền chất. "Công xưởng" thường được tội phạm chọn ở nơi cách xa khu dân cư, nơi thưa thớt người qua lại do khi sản xuất gây mùi khó chịu.

n-hoa-dieu-che-ma-tuy-tong-hop-tu-tan-duoc

Ma túy tổng hợp từ tân dược luôn là mối nguy hại.

Tiền chất dùng để sản xuất ma túy thường có 2 loại. Thứ nhất, những tiền chất không thể thiếu trong quá trình sản xuất gọi là tiền chất nhân. Loại thứ hai là các chất xúc tác, chất tạo môi trường, dung môi hòa tan...

Tội phạm chiết xuất ephedrin và pseudoephedrin từ các tân dược chứa tiền chất thường dùng bào chế thuốc trị cảm cúm, ho hen. Một số trường hợp sử dụng tiền chất công nghiệp trôi nổi dễ dàng mua được tại các cửa hàng hóa chất, phần lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Gần đây nhất, cuối tháng 12/2016, từ việc bắt quả tang 4 người vận chuyển trái phép 300 bánh heroin, Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện một cơ sở sản xuất ma túy đá tại phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nghi can Nguyễn Thị Bích Thủy (49 tuổi) khai khi sống ở Nga cùng Thạch Văn Hòa (61 tuổi) đã học cách sản xuất ma túy đá từ việc tinh chế các dung dịch tiền chất, bột tân dược và hóa chất. Sau khi về nước, đôi tình nhân tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Việc sản xuất ma túy tiến hành từ năm 2014, tiêu thụ trên 10kg ma túy đá.

Khi ập vào xưởng sản xuất này, nhà chức trách thu tang vật có giá trị trên 10 tỷ đồng cùng nhiều can nhựa, chai thủy tinh chứa dung dịch là tiền chất và các loại dụng cụ, phương tiện để sản xuất ma túy đá. Nghi can Hòa cho biết do nguyên liệu thu gom khó khăn, giá thành cao... nên số tiền kiếm được cũng chỉ đủ để nuôi miệng.

Thiếu tá Phạm Trung Kiên, Trưởng phòng PC47 Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, ma túy tổng hợp được sản xuất trong điều kiện thô sơ, không khử hết độc có thể gây ra tác hại kinh hoàng đến sức khỏe và tâm thần. Nhẹ nhất là ngộ độc cấp tính, nặng có thể dẫn đến tử vong.

Những năm trở lại đây, tại một số bệnh viện ở Hà Nội, các vụ cấp cứu do nhập viện liên quan đến việc sử dụng ma túy tổng hợp đang có chiều hướng gia tăng. Các bệnh nhân đều có tuổi đời đều rất trẻ, độ tuổi 20-30, nhập viện trong trạng thái mất kiểm soát được hành động, nói lăng lảm nhảm...

Theo Công an nhân dân