Báo mới – Điều trị nghiện rượu như thế nào?

29 August, 2022

Điều trị nghiện rượu như thế nào?

Uống rượu thường xuyên với nồng độ cao sẽ làm tổn thương gan, thần kinh, dễ làm xơ hóa các cấu trúc vật hang và vật xốp nơi là cấu trúc cơ bản của hoạt động cương vì thế sẽ gây nên tình trạng yếu sinh lý, bất lực, giảm trí nhớ, giảm hưng phấn, giảm khoái cảm tình dục nặng hơn nữa là xơ gan


Điều trị nghiện rượu như thế nào?


Uống rượu thường xuyên với nồng độ cao sẽ làm tổn thương gan, thần kinh, dễ làm xơ hóa các cấu trúc vật hang và vật xốp nơi là cấu trúc cơ bản của hoạt động cương vì thế sẽ gây nên tình trạng yếu sinh lý, bất lực, giảm trí nhớ, giảm hưng phấn, giảm khoái cảm tình dục nặng hơn nữa là xơ gan.


Theo nhiều nghiên cứu, chất cồn khi vào cơ thể, nếu vượt quá mức cho phép, dù chỉ rất ít cũng sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe thể chất và tâm thần. Trước tiên, nó tác động trực tiếp đến tâm lý: Làm giãn các mạch máu, đặc biệt là các mạch máu bên ngoài. Điều đó lý giải vì sao sau khi dùng đồ uống có cồn chúng ta lại có cảm giác ấm lên. Sau khi uống rượu, việc điều chỉnh nhiệt lượng tự nhiên của cơ thể không còn hiệu lực nữa, do cồn còn có tác dụng gây mê, nên cảm giác lạnh không còn cảm nhận được. Do đó uống rượu trong mùa Đông có thể dẫn đến lạnh cóng cho đến chết. Chất cồn tác động rất lớn đến bộ não. Ngay khi chỉ uống một lượng vừa phải (0,2 phần ngàn cồn trong máu, tương đương với 0,3 lít bia, hoặc 100ml rượu vang), tùy theo cân nặng và cấu tạo của cơ thể, cồn đã có tác động đến hệ thống thần kinh và đặc biệt là lên não: góc nhìn bị thu hẹp lại và thời gian phản ứng chậm đi. Các nghiên cứu của Đại học Stockholm đã tìm thấy rằng, uống 50g cồn hàng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn. Ước lượng vào khoảng 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống một ly bia. Trong một cơn say rượu, con số tế bào não chết đi có thể lên đến 10.000.000.


Cồn cũng ảnh hưởng đến tình dục và khả năng có con. Cồn làm giảm tính tự kiềm chế và vì thế tăng hưng phấn tình dục. Cồn thuộc vào các chất có tác dụng độc hại đến tinh hoàn và tinh trùng. Nữ giới uống rượu trước khi sinh hoạt tình dục chẳng những làm tăng khả năng sảy thai mà còn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của đứa con sinh ra. Người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai dễ sinh ra các đứa trẻ có khuyết tật về trí tuệ.


Chứng nghiện rượu ngoài ra còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Việc dùng vũ lực đối với người chung sống, hay con cái có thể là áp lực rất lớn lên cuộc sống gia đình. Thường hay dẫn đến ly dị, hoặc chia tay. Con cái của những người nghiện rượu sau này thường hay có những hành vi nhất định và đặc biệt là có nhiều nguy hiểm trở thành nghiện hay gắn bó với một người nghiện rượu.


Nhiều nghiên cứu về tác dụng tốt của rượu đối với sức khỏe cho thấy, mỗi ngày nam giới uống khoảng 20 - 40ml rượu và ở nữ giới khoảng 10 - 20ml có thể làm tăng tuổi thọ. Bên cạnh đó, nếu dùng khoảng 1 - 2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày, qua một thời gian dài có thể bảo vệ chống lại bệnh về động mạch vành của tim. Tuy nhiên, nếu lượng rượu vượt quá mức độ trên thì các tác dụng tốt sẽ bị quay ngược lại.


Những người nghiện rượu nặng nên đến các trung tâm cai nghiện để có kết quả điều trị ở mức tốt nhất. Để cai được rượu thì cần phải từ bỏ một cách đột ngột. Trong quá trình cai rượu có thể xuất hiện những phản ứng rất mạnh, hoặc nguy hiểm đến tính mạng, nên người bệnh cần được điều trị trong bệnh viện. Thời gian điều trị trong bệnh viện kéo dài từ 8 - 14 ngày. Trong thời gian này thường xuất hiện những triệu chứng, như buồn nôn, bị xúc động, rối loạn trong giấc ngủ, bực tức và trầm uất. Nếu như cơ thể đã bị lệ thuộc nhiều vào rượu thì thêm vào đó là run rẩy và trong những trường hợp rất nặng là co giật và ảo giác.


Việc điều trị có thành công hay không thường phụ thuộc vào sức mạnh ý chí của người bệnh nhiều hơn là vào cách thức và thời gian điều trị. Chữa trị chứng nghiện rượu càng sớm thì triển vọng thành công càng nhiều.


BS. Thùy Linh