Bảo vệ giới trẻ khỏi hiểm họa ma túy

15 August, 2022
http://www.sggp.org.vn/

Bảo vệ giới trẻ khỏi hiểm họa ma túy


“Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy” là chủ đề phòng chống ma túy năm 2016, đồng thời là thông điệp của Chính phủ nhằm cảnh báo sự gia tăng tình trạng sử dụng ma túy trong giới trẻ, để từ đó cùng các cơ quan chức năng tập trung những biện pháp mạnh mẽ, liên tục và hiệu quả, đẩy lùi tệ nạn ma túy vì sự bình yên hạnh phúc nhân dân và sự phát triển bền vững của xã hội.


Từ lâu, công tác phòng chống ma túy ở TPHCM luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân. Bằng các giải pháp đồng bộ, công tác phòng chống ma túy từng bước có chuyển biến tích cực, thiết thực và hiệu quả. Tuy nhiên so với nhiệm vụ và yêu cầu đặt ra, công tác phòng chống ma túy chưa đạt như mong muốn.  6 tháng đầu năm 2016, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn sử dụng trái phép các chất ma túy ở TPHCM có những diễn biến phức tạp, việc mua bán, vận chuyển và sử dụng các loại ma túy tổng hợp gia tăng. Đáng lo ngại là gần đây nhiều thanh thiếu niên sử dụng một số loại ma túy mới rất dễ nghiện và khó cai.


Theo thống kê của ngành chức năng, số người nghiện ma túy ở TP ngày càng có xu hướng trẻ hóa, lứa tuổi trung bình là 12-18. Trong 5 năm (2010 - 2014), số người nghiện tại TP tăng bình quân là 17,5%/năm, tập trung nhiều ở giới  trẻ và sử dụng nhiều loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp. Mỗi năm số người nghiện nhập cư từ các tỉnh vào TPHCM ngày càng đông, trong đó có nhiều thanh niên trốn trại, có tiền án, tiền sự, buôn bán và sử dụng ma túy  từ đó làm gia tăng tội phạm tại TP. Có đến 80% - 90% tội phạm cướp, cướp giật ở TPHCM nghiện ma túy. Mỗi lần phạm tội, chúng rất liều lĩnh, thường gây thương tích nặng cho nạn nhân. Có những băng cướp có các thành viên tuổi đời còn rất nhỏ (từ 16 đến 22 tuổi). Trước mỗi lần gây án, các thành viên thường tụ tập dùng ma túy đá. Khi có hưng phấn trong người, các thanh thiếu niên này rất manh động, nhiều khi mất hết nhân tính. Giờ đây mỗi khi ra đường, nhất là vào buổi tối ở khu vực vắng vẻ, người dân TPHCM vẫn không khỏi hoang mang vì ám ảnh nạn cướp giật trên phố.


Ở TPHCM đã xuất hiện một số loại ma túy mới với những cái tên khá lạ như tem giấy, muối tắm, cỏ Mỹ và được ngụy trang trong các món đồ chơi giải trí hoặc thảo dược khô với hình thức bắt mắt, rất khó phát hiện. Các chuyên gia ngành y giải thích, tem giấy là một loại ma túy mới nổi, còn có tên là “bùa lưỡi” bởi được sử dụng bằng cách le lưỡi liếm như dán tem. Hiện nay tem giấy được bán dưới hình thức những miếng giấy nhỏ như con tem, xuất hiện ở nhiều trường học. Các loại ma túy mới trên không cho kết quả dương tính với các test nhanh phát hiện chất ma túy hiện có tại Việt Nam. Điều này đang đặt ra những thách thức mới cho lực lượng chức năng, đồng thời cho thấy cuộc chiến phòng chống ma túy còn đầy gian nan.


Vai trò của gia đình trong phòng ngừa ma túy ở thanh thiếu niên là vô cùng quan trọng. Các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình bằng nhiều hình thức tinh vi, khó lường, làm cho gia đình dần bị suy yếu, không đảm bảo được chức năng giáo dục, quản lý con cái. Chính vì vậy, gia đình cần phải có thời gian gần gũi, quan tâm con cái, hướng con em mình vào những hoạt động vui chơi lành mạnh. Trường hợp có con em nghiện ma túy thì cần phối hợp kịp thời với các trung tâm cai nghiện để động viên đưa con em mình đến các cơ sở xã hội, tránh trường hợp bị nghiện nặng rất khó từ bỏ. Trong các cuộc tiếp xúc đại biểu Quốc hội và HĐND TP, lần nào cử tri cũng bày tỏ bức xúc về tệ nạn ma túy, yêu cầu xử lý thích đáng những kẻ mua bán, vận chuyển ma túy và kiến nghị Nhà nước, Quốc hội cần có quy định pháp luật chặt chẽ, không bỏ lọt các tội phạm ma túy. Từ ngày 1-7-2016, Bộ luật Hình sự (bổ sung, sửa đổi) có nhiều quy định mới sát với cuộc chiến phòng chống ma túy, trong đó có việc tách bạch từ một tội chung thành 4 tội riêng rẽ: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Vận chuyển trái phép chất ma túy” “Mua bán trái phép chất ma túy ” và “Chiếm đoạt chất ma túy”. Việc thay đổi này giúp cho các cơ quan tiến hành tố tụng xác định chính xác tội danh, từ  đó áp dụng các hình thức xử phạt mạnh mẽ phù hợp với tính chất, mức độ từng loại hành vi phạm tội.


“Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy” đó là lời nhắc nhở mọi người đừng bao giờ mất cảnh giác với hiểm họa của loài người, luôn đấu tranh không khoan nhượng, xóa bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, tạo môi trường lành mạnh, bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn xã hội, vì tương lai của mỗi gia đình và các thế hệ mai sau.


TUẤN SƠN