BSTT – Lạm dụng rượu bia có thể dẫn đến loạn thần

23 August, 2022

Lạm dụng rượu bia có thể dẫn đến loạn thần


Theo các số liệu thống kê chung, ở Việt Nam có khoảng 5 – 7% người đến khám tại các cơ sở điều trị tâm thần là loạn thần do lạm dụng rượu, bia.


Anh Nguyễn Văn Tuấn (Đông Triều, Quảng Ninh) đang điều trị tại Viện Sức khoẻ Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, mới 30 tuổi nhưng đã sống chung với rượu gần 15 năm nay. Không có rượu thi thoảng anh lại hét ầm lên, rồi hoảng loạn, đập phá nhà cửa, đồ đạc, chửi bới mọi người.


Lý do anh Tuấn phải vào Viện Sức khoẻ Tâm thần điều trị là do "sốc" rượu.Theo BS Trịnh Thị Bích Huyền, Bệnh viện Bạch Mai, một bệnh lý phổ biến dẫn đến hoang tưởng là tình trạng loạn thần do rượu.


Ở nước ta, tình trạng sử dụng rượu rất phổ biến. Nam giới uống nhiều rượu làm giảm khả năng tình dục và khi sử dụng rượu lâu ngày sẽ gây biến đổi chức năng của bộ não, biến đổi sinh hóa não dẫn đến hoang tưởng.


Ngoài hoang tưởng, bệnh nhân còn mắc kèm một số bệnh lý khác như dạ dày, gan, tim, huyết áp cao… nên trong quá trình điều trị, các bác sĩ còn phải điều trị luôn cho họ các chứng bệnh kể trên (đối với bệnh nhân nhẹ, để cai rượu cũng phải mất 7 – 10 ngày, bệnh nhân nặng có những cơn hoang tưởng thì thời gian điều trị lâu hơn).


TS.BS Ngô Thanh Hồi, Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần Ban ngày Mai Hương cho hay, nghiện rượu là tình trạng thèm muốn, phụ thuộc vào rượu, không kiểm soát được liều lượng.


Những người nghiện rượu có thể muốn từ bỏ nhưng không thể, mặc dù biết tác hại của rượu. Với bệnh nhân nghiện rượu, phần lớn những người nhập viện điều trị cai nghiện đã ở trong tình trạng sức khoẻ bị suy yếu do tác hại của rượu. Thậm chí, có người vào viện trong tình trạng cấp cứu bởi hội chứng cai rượu.