CAND – Một ổ buôn ma túy lớn không ngờ

23 August, 2022

Một ổ buôn ma túy lớn không ngờ

(CATP) Sau hơn hai tháng tích cực đấu tranh, với sự chỉ đạo sát sao của thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an thành phố - lực lượng Phòng chống ma túy thành phố đã xóa sổ đường dây mua bán ma túy quy mô do Võ Thị Ngọc Hạnh cầm đầu, thu giữ 7 bánh heroin, hơn 284 gram ma túy “đá” và hơn 6,5kg bột màu trắng (nghi là ma túy, đang chờ giám định), 140 triệu đồng, 11 ĐTDĐ, 6 xe máy... Điều đặc biệt, hầu hết các đối tượng trong đường dây ma túy đều có quan hệ huyết thống và từng có tiền án, tiền sự.

Võ Thị Ngọc Hạnh

Võ Thị Ngọc Hạnh

Bí mật trong hẻm nhỏ

Những ngày cuối tháng 9-2013, qua công tác quản lý địa bàn, các chiến sĩ phòng chống ma túy CATP phát hiện tại một số tụ điểm trên đường Trần Khắc Chân (phường Tân Định, quận 1) diễn ra hoạt động mua bán ma túy. Đi sâu điều tra, đối tượng đầu tiên lọt vào tầm ngắm của các chiến sĩ công an là Võ Thị Ngọc Hạnh (SN 1971, ngụ số 25/33 Trần Khắc Chân). Gia đình Hạnh rất phức tạp, các anh chị em hầu hết đều có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, chồng Hạnh cũng là dân nghiện ngập, từng đi trường cai nghiện và về năm 2010, hành nghề xe ôm. Mặc dù chẳng nghề ngỗng gì, chỉ sống dựa vào thu nhập từ những cuốc xe của chồng nhưng gần đây cuộc sống gia đình Hạnh phất lên trông thấy, tiền bạc tiêu xài rủng rỉnh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện Hạnh cầm đầu đường dây ma túy quy mô. Trợ thủ đắc lực và cũng là “đầu dưới” của Hạnh là đối tượng từng có một tiền án 10 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy tên Trần Thị Thanh Tâm (tự Bé Mèo, SN 1973). Ngoài Tâm ra còn có một số “chân rết” trong đường dây có quan hệ bà con họ hàng với Hạnh.Đầu tháng 10-2013, chuyên án được xác lập do đồng chí thiếu tướng Phan Anh Minh làm Trưởng ban và các chiến sĩ Đội 2 trực tiếp đấu tranh. Khu vực hẻm 25, 27 và 50 Trần Khắc Chân, phường Tân Định có địa hình phức tạp, nhà đan xen, các hẻm nhỏ chằng chịt thông nhau. Hạnh và đồng bọn lại rất khôn khoan và cảnh giác cao độ trong mọi giao dịch mua bán khiến các trinh sát gặp nhiều khó khăn trong việc đấu tranh truy xét bởi khi có người lạ xuất hiện, các “chân rết” của Hạnh lập tức co vòi ngưng hoạt động.

Bủa lưới

Sau khi nắm bắt được quy luật hoạt động của các đối tượng trong đường dây, các trinh sát nhận được thông tin Hạnh chuẩn bị đánh một mẻ hàng lớn. Ban chuyên án nhận định dịp lễ Noel và Tết dương lịch là thời điểm dân chơi heroin và ma túy “đá” có nhu cầu cao và Hạnh sẽ bung hàng. Thời cơ đã chín muồi, sáng 14-12-2013, nhận được lệnh của Trưởng ban chuyên án, các chiến sĩ Đội 2 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy phối hợp với Công an quận 1, 7, 8 triển khai đồng loạt năm mũi trinh sát, sẵn sàng bủa lưới.

Tang vật vụ án

Một mũi trinh sát nhận nhiệm vụ giám sát chặt chẽ mọi di biến động của Tâm - Hạnh. Đúng 10 giờ 30 sáng 14-12, phát hiện Tâm rời khỏi số 50/21 Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1 rồi đi bộ đến nhà Hạnh ở 25/33 Trần Khắc Chân. Mười phút sau, Tâm ra khỏi nhà Hạnh, trên tay cầm một bịch nylon màu đen, tổ trinh sát lập tức bám theo, bắt quả tang với tang vật 12 cục heroin, trọng lượng 687,0303 gram. Cùng lúc, trinh sát phát hiện Hạnh xách hai túi nylon đen đứng trước cửa nhà. Thấy bóng dáng người lạ, xách “hàng” chạy vào phòng vệ sinh ở tầng trệt hòng tẩu tán nhưng các trinh sát đã kịp thời khống chế, bắt giữ Hạnh cùng số tang vật là năm bịch nylon chứa chất bột màu trắng với 1.031 gram heroin cùng hơn 6,5kg chất phức tạp (nghi là ma túy). 


Tại nơi cư ngụ của Trịnh Văn Kha (SN 1974), một mắt xích trong đường dây và cũng là em họ Hạnh ở số 27/21 Trần Khắc Chân, công an thu giữ 12 gói nylon (18,0677 gram ma túy tổng hợp). Kha từng có tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tàng trữ trái phép chất ma túy. Đầu giờ chiều, một mũi trinh sát bất ngờ ập vào khám xét nhà của Huỳnh Thị Hoa (tự Tư, SN 1954, ngụ 27/21 Trần Khắc Chân), thu giữ 43 cục giấy bạc chứa 5,8690 gram heroin và 140 triệu đồng. Tại quận 8, một mũi trinh sát phối hợp với công an địa phương bắt giữ một “chân rết” trong đường dây chuyên lấy “hàng” của Tâm bán cho một số đầu nậu và con nghiện ở quận 8 tên Lê Thị Xuân (tự Vân, SN 1972, ngụ 962 Nguyễn Duy, P12Q8). Xuân là đối tượng sừng sỏ cũng từng ăn cơm tù về tội danh này, nhưng sau khi ra trại vẫn chứng nào tật ấy. Kết quả công an thu giữ là 2,2kg ma túy, 284 gram ma túy “đá” và hơn 6,5kg chất bột màu trắng nghi ma túy cùng 140 triệu đồng tiền mặt, 11 điện thoại di động và 6 xe máy... Trong vụ án ngoài Xuân ra, các đối tượng còn lại đều là bà con trong cùng gia đình, dòng họ với Hạnh.

Tang vật vụ án

Tại cơ quan điều tra, Hạnh khai mỗi ngày tiêu thụ từ hai đến ba bánh heroin được mua từ nhiều nguồn khác nhau với giá từ 170 đến 175 triệu đồng/bánh, sau đó đem bán sỉ cho Tâm và một số đối tượng với giá từ 190 đến 200 triệu đồng/bánh. Mỗi khi Tâm có nhu cầu lấy “hàng” chỉ cần điện thoại, Hạnh sẽ gói ma túy cẩn thận rồi đem ra để ở chậu cây kiểng trong sân nhà. Ngoài việc mua bán “cái chết trắng”, vợ chồng Hạnh còn đứng ra làm chủ hụi. Riêng Tâm khai sau khi lấy “hàng” của Hạnh, ả đem giao sỉ cho một số đầu nậu ở quận 7 và quận 8 lấy tiền hưởng lợi.Chỉ trong thời gian ngắn, đặc biệt là với 12 giờ tích cực phá án, cán bộ chiến sĩ Đội CSĐTTP về ma túy CATP và Công an các quận 1, 7, 8 đã chặt đứt đường dây mua bán trái phép chất ma túy tại khu vực trung tâm thành phố, bắt năm đối tượng chủ chốt, thu số lượng lớn tang vật, phương tiện phạm tội. Việc xóa sổ được tụ điểm ma túy nhức nhối ở khu vực trung tâm thành phố, làm giảm nguồn cung cho địa bàn quận 8 - một địa bàn bấy lâu rất nhức nhối về tệ nạn ma túy, là phát súng mở màn cho đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm của lực lượng CATP.

  THANH HUYỀN