CẢNH SÁT TRƯỞNG PHILIPPINES KÊU GỌI GIẾT, ĐỐT NHÀ KẺ BUÔN MA TÚY

15 August, 2022
{article 5397}{text}{/article} tuoitre.vn

CẢNH SÁT TRƯỞNG PHILIPPINES KÊU GỌI GIẾT, ĐỐT NHÀ KẺ BUÔN MA TÚY

TTO - Theo cảnh sát trưởng Ronald dela Rosa, con nghiện được phép giết kẻ buôn ma túy vì họ là nạn nhân của chúng.

​Cảnh sát trưởng Philippines kêu gọi giết, đốt nhà kẻ buôn ma túy
Cảnh sát trưởng Ronald dela Rosa - Ảnh: INQUIRER

Tuyên bố được ông Ronald dela Rosa đưa ra trong một bài phát biểu trước hàng trăm con nghiện ra đầu thú ở miền trung Philippines ngày 25-8 và được phát trên truyền hình ngày 26-8.

"Tại sao các bạn không tới gặp họ, đổ xăng vào nhà họ và châm lửa đốt để biểu lộ sự tức giận của các bạn", ông Ronald dela Rosa nói.

"Họ đang hưởng thụ đồng tiền của các bạn, đồng tiền phá hủy não các bạn. Các bạn biết bọn trùm ma túy là ai. Các bạn có muốn giết họ? Hãy đi đi. Các bạn được phép giết họ vì các bạn là nạn nhân", ông Dela Rosa tuyên bố.

Theo AFP, phát biểu của cảnh sát trưởng làm leo thang cuộc tranh cãi quanh cuộc chiến chống tội phạm của Tổng thống Rodrigo Duterte, vốn cướp đi gần 2.000 sinh mạng.

Trước đó, chỉ vài ngày sau khi thắng cử, ông Duterte thông báo thưởng cho các quan chức an ninh nếu họ tiêu diệt được những kẻ buôn ma túy. Vào ngày nhậm chức, 30-6, ông kêu gọi người dân tiêu diệt những kẻ buôn bán ma túy và người sử dụng ma túy mà họ biết.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc Agnes Callamard nói chỉ thị của ông Duterte "không khác gì kích động bạo lực và giết chóc, một tội ác theo luật quốc tế".

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte và cảnh sát trưởng Dela Rosa khẳng định họ làm đúng luật. Các trợ lý của hai ông nói một số bình luận của họ chỉ để dọa những kẻ buôn ma túy.

Riêng ông Dela Rosa vào ngày 26-8 xin lỗi về phát biểu của mình một ngày trước, biện bạch rằng ông nói thế vì “cảm xúc bộc phát”.

"Lúc đó tôi đang đứng trước những con người nghèo khổ, những người bán lẻ ma túy và những người sử dụng ma túy, họ trông như thây ma. Tôi rất tức giận, đó là lý do tại sao tôi nói như thế”, ông nói với các phóng viên.

Cùng ngày, khi được hỏi liệu tổng thống có ủng hộ lời kêu gọi giết và đốt nhà kẻ buôn ma túy, phát ngôn viên Tổng thống Dela Rosa phủ nhận, nói đó chỉ là ý định của cảnh sát trưởng.

“Không có lời kêu gọi nào như vậy. Đó chỉ là một thông báo được nói trong lúc nổi giận”, phát ngôn viên này nói.