Chúng ta sắp chạm đến phương pháp chữa khỏi HIV hoàn toàn – nghiên cứu đột phá của Viện Pasteur, Paris đã chứng minh điều đó

9 August, 2022

Chúng ta sắp chạm đến phương pháp chữa khỏi HIV hoàn toàn - nghiên cứu đột phá của Viện Pasteur, Paris đã chứng minh điều đó8

 

 
 

Không giống như các loại thuốc hiện nay chỉ có thể ngăn virus lây lan, phương pháp này tiêu diệt thẳng tế bào chứa virus. Hay nói cách khác, nó loại bỏ được HIV ra khỏi cơ thể.

  • Dù đã gần 100 năm, nhưng HIV vẫn là con virus khiến nhân loại phải đau đầu. Dù rằng các liệu pháp khoa học ngày nay có thể giúp bệnh nhân nhiễm "căn bệnh thế kỷ" kéo dài sự sống và có một cuộc đời bình thường, nhưng về cơ bản thì vẫn không thể giải quyết triệt để căn bệnh này.
Chúng ta sắp chạm đến phương pháp chữa khỏi HIV hoàn toàn - nghiên cứu đột phá của Viện Pasteur, Paris đã chứng minh điều đó - Ảnh 1.

Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu mang tính chất bước ngoặt trong điều trị HIV. Cụ thể, các chuyên gia từ Viện Pasteur, Paris cho biết họ đã có thể tiêu diệt hoàn toàn những tế bào nhiễm virus - thứ mà chưa có loại thuốc nào làm được hiện nay.

Để rõ hơn thì thông thường, người nhiễm HIV sẽ phải sử dụng các loại thuốc kháng retrovirus. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng ngăn không cho HIV lây lan sang tế bào mới, chứ không thể loại bỏ virus ra khỏi cơ thể.

"Các loại thuốc kháng retrovirus hiện chỉ có tác dụng chặn sự lây lan của HIV, nhưng không thể loại bỏ virus ra khỏi cơ thể," - trích lời người phát ngôn của viện Pasteur, trích dẫn trên Eureka Alert.

"Virus vẫn sẽ dai dẳng đeo bám tế bào chứa nó là lympho T CD4 - một tế bào của hệ miễn dịch, nạn nhân ưa thích của virus HIV."

Chúng ta sắp chạm đến phương pháp chữa khỏi HIV hoàn toàn - nghiên cứu đột phá của Viện Pasteur, Paris đã chứng minh điều đó - Ảnh 2.

HIV sẽ nhắm đến các tế bào đang có khả năng hoạt động mạnh, rồi "cướp" sạch năng lượng của tế bào để nhân bản. Trong khi đó theo như báo cáo của Viện Pasteur, họ đã thành công trong việc tiêu diệt được tế bào chứa virus, mang đến một bước đột phá cực lớn cho nhân loại.

"Nhờ vào phương pháp ức chế hoạt động trao đổi chất, chúng ta có thể tiêu diệt thành công các tế bào chứa virus." - trích trong báo cáo.

Các chuyên gia cho biết, nghiên cứu này thực sự đã mở ra một con đường mới để giải quyết hoàn toàn HIV. Vấn đề duy nhất ở đây là họ mới chỉ tiêu diệt thành công tế bào nằm trong phòng thí nghiệm. Bước tiếp theo sẽ là thử nghiệm và đánh giá tiềm năng của phương pháp này trên cơ thể sống.

Chúng ta sắp chạm đến phương pháp chữa khỏi HIV hoàn toàn - nghiên cứu đột phá của Viện Pasteur, Paris đã chứng minh điều đó - Ảnh 3.

Trên lý thuyết, nếu lượng virus HIV trong cơ thể đủ thấp, thì việc hủy diệt các tế bào HIV đang lẩn trốn sẽ ngăn ngừa mọi sự lây lan về sau, và thậm chí có thể giải quyết hoàn toàn HIV ra khỏi cơ thể.

Nghiên cứu được tài trợ bởi viện Pasteur Paris, Tổ chức nghiên cứu AIDS Hoa Kỳ (AmfAR), cùng tổ chức gây quỹ AIDS Sidaction, và được công bố trên tạp chí Cell Metabolism.