Cỏ Mỹ – cơn lốc ngầm khủng khiếp

16 August, 2022
http://tiengchuong.vn/

Cỏ Mỹ - cơn lốc ngầm khủng khiếp


Phê cỏ Mỹ, L tưởng tượng hai thằng bạn bị giết, rồi chạy ra ngoài đường, leo vào hàng rào nhà người khác trốn chạy. Rồi L nằm ra đấy nôn thốc tháo, tưởng mình đang lạc bên Ấn Độ…


Thử một lần – Trả giá đắt


Tháng 7/2014, Connor Eckhardt (Califonia-Mỹ) đã rơi vào trạng thái hôn mê, sau đó qua đời tại bệnh viện chỉ 10 ngày sau khi sử dụng K2/Spice. Dù đau đớn sau cái chết của con trai, bố mẹ anh đã quyết định chia sẻ những bức ảnh về cuộc sống và cái chết của Connor lên mạng xã hội Fabook như một lời cảnh báo cho tất cả mọi người về loại ma túy nguy hiểm K2/Spice.


Mẹ Connor chia sẻ trong đau đớn: Con trai chúng tôi đã ra đi mãi mãi chỉ sau lần dùng Spice.Thứ được xem là hợp pháp. Hãy chia sẻ câu chuyện của chúng tôi. Nếu bạn biết bất cứ người nào thử hoặc dùng cần sa tổng hợp (Spice, K2, Potpourri) làm ơn hãy nói cho họ biết, nó có thể hủy hoại họ (…if you know anyone who has tried or uses SYNTHETIC MARIJUANA (aka SPICE, K2, POTPOURRI). Please tell them it may kill them).


K2/Spice là một hỗn hợp các loại thảo mộc khô, gia vị, các hợp chất tổng hợp hoặc hóa học tương tự như THC (tetrahydrocannabinol) được tìm thấy trong cần sa và được bán như loại hương liệu (để hít).


Ở Mỹ, nó được bán dưới nhiều cái tên như: K2, fake weed, Yucatan Fire, Skunk, Moon Rocks.Trên bao gói sản phẩm đã cảnh báo rõ “Không sử dụng cho người” (not for human consumption).  


Cơ quan kiểm soát thuốc DEA đã đưa K2/Spice vào diện các chất hóa học cần được quan tâm đặc biệt. K2/Spice đã bị cấm trong khu vực liên minh EU.


Connor Eckhardt những ngày cuối ở bệnh viện (nguồn: Dailymail).

Tháng 10/2011, Brandon Rice (13 tuổi) ở Pennsylvania đã qua đời sau nhiều tháng nằm viện cấy ghép phổi. Bố của Brandon cho rằng, một người bạn đã mua Spice từ một cửa hàng ở Uniontown và đưa nó cho em. Chỉ một thời gian ngắn sau khi sử dụng, Brandon có triệu chứng: buồn nôn, đau đầu, sốt cao….Các bác sĩ cho rằng phổi của Brandon đã bị đốt cháy nghiêm trọng.


Năm 2010, theo báo cáo của Chính phủ Mỹ (USA Today report), hơn 11.000 người phải đi cấp cứu sau khi sử dụng cần sa tổng hợp K2/Spice. Hầu hết nằm trong độ tuổi  thanh, thiếu niên. (Nguồn: drugfree.org)


Thú chơi nguy hiểm


Khi  “đổ bộ” Việt Nam K2/Spice được dân chơi cần gọi nôm na là cỏ Mỹ.  Hiện cỏ Mỹ đã có mặt mọi nơi từ những quán trà đá vỉa hè, quán karaoke, nhà nghỉ, vũ trường…


Về Việt Nam, trên các mạng xã hội, các đầu nậu chuyên cung cấp quảng cáo rằng cỏ Mỹ không chứa chất gây nghiện, bán dưới dạng hợp pháp (legal), kết quả xét nghiệm nước tiểu những người sử dụng cỏ Mỹ không dương tính.


Tới thời điểm hiện tại, do không nhận thức được mức độ nguy hiểm, cùng với những tuyên truyền sai lệch do các “đầu nậu” chuyên bán cỏ trên mạng xã hội, do bạn bè rủ rê cùng với sự tò mò, nhiều thanh niên đã vô tư sử dụng mà không nhận thức được những hậu quả phải gánh chịu về sau. Cứ theo đà này, cỏ Mỹ thực sự là cơn lốc ngầm khủng khiếp tàn phá một bộ phận giới trẻ thiếu hiểu biết.


Cỏ Mỹ bán công khai trên mạng xã hội. Ảnh Hồng Lam

Một lần, L - học sinh Trường THPT T.L (Hà Nội) được bạn rủ sinh nhật, rồi hát karaoke.Tiệc đang tưng bừng thì một thằng bạn “đập” xuống mặt bàn một túi màu trắng lên mặt bàn có chữ Spice, nó gọi đấy là Kẹo. Bọn bạn xé báo ra cuốn, hút trước mặt L. rồi cười: "cỏ Mỹ hàng xịn đấy, hút đi, không nghiện đâu mà lo", L "làm thử" hai điếu.


Cậu kể: Cảm giác của mình sau khi hút xong đầu tiên là hối hận vì không có cảm giác vui như bạn mình nói, rất khó chịu, người nhộn nhạo và nghe tim đập rõ nhanh, mạnh, khó thở. Sau đó, L quay cuồng trong sợ hãi, hoảng hốt cảm thấy mình sắp chết mà tay chân không cử động được, xung quanh nghe có tiếng người mà không tài nào mở miệng ra kêu cứu. Lúc đó, L đang ở ranh giới giữa sống và chết, chỉ mong mọi thứ chỉ là mơ, để mình còn tỉnh dậy. Đến lúc tưởng mình như đã chịu hết nổi, sắp chết thật thì may L bị nôn và nhận thức từ từ trở về...


Lần khác, phê cỏ Mỹ,  L tưởng tượng hai thằng bạn bị giết, rồi chạy ra ngoài đường leo vào hàng rào nhà người khác trốn chạy… Rồi L nằm ra đấy nôn thốc tháo, rồi tưởng mình đang lạc bên Ấn Độ. Đi học, L không tài nào nhét nổi một chữ, người cứ ngơ ngơ ngẩn ngẩn….


Sau khi phê cỏ thanh niên này liên tục gào khóc, than vãn

Thuộc thế hệ cuối 9x nhưng V ở Thanh Xuân đã sử dụng ngay khi cỏ Mỹ xuất hiện ở Hà Nội.  Trong mắt cậu, bọn "đập đá phá ke" để công an bắt được là bọn nhà quê, lạc hậu.


V kể,  lần đầu V dùng giấy OCB quấn cỏ Mỹ ngay tại quán trà đá ngay trước cổng trường cùng lũ bạn, cảm giác cứ giác lâng lâng, cứ như say bia. Lần thứ hai, V bắt đầu ngồi  một mình mắng cái đầu gối: Đứng im! Đừng có rung nữa. Sau đó, V ngồi lắng nghe tiếng gió xem gió đang nói gì, cảm giác như đang bị “đứng hình”. Lần thứ ba, V quên mất đường về nhà, thấy mọi con đường đều giống hệt nhau. Lần thứ tư, khi đang ngồi ở cổng trường, V và mấy đứa bạn còn tranh nhau đòi bê cổng trường đi chỗ khác (!). Lần thứ năm, V cầm bật lửa quyết tâm đốt cháy tóc thằng bạn. Bạn của V thì đập vỡ mảnh gương, đòi giết V bằng được, rồi lao ra đường, vừa đi vừa cười một mình…  


Nhiều lần sau đó, V không thể nhớ nổi số điện thoại người yêu, về nhà, muốn đi lên phòng, mà cứ chạy lên chạy xuống từ tầng 1 lên tầng 4 và từ tầng 4 xuống tầng 1 suốt một tiếng mà vẫn không hiểu mình đang ở tầng nào.


Để tìm hiểu về đường dây mua bán cỏ Mỹ, trong hai ngày 1-2/9, được sự mách nước của V và L, tôi lần lượt liên lạc với các "cò cỏ" qua Facebook, điện thoại di động và gặp trực tiếp, dù là ngày nghỉ lễ nhưng mối nào cũng có "cỏ". Ban đầu, các mối còn e ngại, dò xét nhưng nghe tôi nói đặt mua với số lượng lớn cho bà chị làm ở vũ trường, H - một cò ở Hà Nội ra giá: Cỏ Mỹ thơm hơn shisha, phê hơn cần sa, 600k/1 bịch 3 gram, các loại: diablo, city hight, scooby snax, chất lượng miễn chê. Mua nhiều có thể được hưởng chiết khấu.


Hiện nay, K2/Spice là thú chơi nguy hiểm nhưng rất “thịnh hành” trong giới trẻ Việt Nam. Nhiều thanh niên mang trong đầu suy nghĩ cỏ Mỹ không gây nghiện, chỉ chơi cho vui. Chính vì thế mà một bộ phận giới trẻ ngày nay ngày càng lún sâu và cuộc sống ảo mà “cỏ” đã gây ra. Hơn nữa, việc mua bán “cỏ” còn diễn ra công khai trên mạng. Đây là một thực trạng đáng báo đống cần sự vào cuộc của các lực lượng chức năng.


Hồng Lam