Con nghiện chích ma tuý công khai ở Sài Gòn

18 August, 2022

Con nghiện chích ma tuý công khai ở Sài Gòn


(CAO) Mỗi khi tới “cử”, hàng chục con nghiện lũ lượt kéo về cầu bộ hành trên đại lộ Võ Văn Kiệt và theo dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè để chích ma tuý một cách công khai, “nhộn nhịp” mà không bị cơ quan nào xử lý gây nguy hiểm, bức xúc trong dư luận.


  “Có động không?”

Sau nhiều ngày theo dõi, PV ghi nhận, cầu vượt bộ hành số 6 và 7 trên đại lộ Võ Văn Kiệt (nối Q.6 với Q.8) là “bãi đáp” của con nghiện trên hai địa bàn này và vãng lai tập trung mỗi khi tới “cử”. Trong bộ dạng con nghiện đang đói thuốc, chúng tôi lên cầu bộ hành số 6 để “phê” thì gặp ba nam thanh niên mỗi người một góc chuẩn bị đem “hàng” ra chích. Thấy PV, ba thanh niên này vội vàng đứng dậy bỏ đi.


Một con nghiện chích ma túy công khai trên cầu vượt bộ hành số 6 - Ảnh:M. Tiến

Ít phút sau, trong lúc PV đang ghi hình một phụ nữ đang chích ma tuý dưới mép kênh bên đường Bến Bình Đông thì một người đàn ông trung niên lửng thửng đi lên, đưa ánh mắt dò xét rồi hỏi: “Có động không?”. Do không biết tiếng lóng của con nghiện nơi đây nên tôi lắc đầu cho có lệ. Nghi ngờ PV không phải là con nghiện, người đàn ông này liền đi thẳng xuống cầu bộ hành bên phía Q.8 rồi tiến tới chỗ phụ nữ đang chích ma tuý nói nhỏ điều gì đó khiến người này và hai thanh niên khác vội vàng nổ máy chạy xe đi nơi khác.


Trưa 13-6, bất chấp khách bộ hành qua lại thường xuyên nhiều con nghiện gầy gò, quần áo xộc xệch, ngồi vạ vật bên các chậu kiểng “phê” ma tuý. Khoảng 13 giờ 30, sau khi vác xe đạp lên cầu bộ hành, hai thanh niên loay hoay tìm chỗ ngồi rồi thay phiên nhau pha thuốc vào nắp chai nước suối để chuẩn bị “hành sự”. Rút hết nước vào 2 cây kim tiêm, cả hai đua nhau lắc cho tan thuốc và bắt đầu vén tay áo lên tìm ven... bất chấp khách bộ hành qua lại.


Vác cả xe đạp lên cầu vượt để chích ma túy - Ảnh: M.Tiến

Gần 3 giờ quan sát, PV ghi nhận có đến hơn chục con nghiện xuất hiện trên cầu vượt để chích ma tuý. Sau khi thoả cơn thèm, các đối tượng này mới rời đi. Hàng chục kim tiêm, lọ nước cất vưỡng vãi khắp chậu hoa và trên bề mặt cầu… Trong số đó có cả những cây kim còn vương máu đỏ tươi.


“100 không ăn thua”

Khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, một thanh niên mặc áo sơmi xanh đen xuống xe buýt ở trạm dừng gần khu vực cầu vượt bộ hành 6. Thất thểu bước lên các bậc thang, người này ngồi lại ngay bồn hoa giữa cầu để nghỉ mệt… và ói mửa liên tục. Nam thanh niên này tên H. (25 tuổi, ngụ Q.6). Sau khi ói xong, H. thản nhiên ngồi pha thuốc rồi chích công khai. Thấy con nghiện khác đi lên: “Lấy (chích – PV) chưa bạn?”. Nhận được một cái gật đầu của người đối diện, anh này hỏi tiếp: “Lấy cái nhiêu? Sáng giờ tui chưa ăn gì, mới ăn xong mà đi xe buýt nó dập quá ói hết rồi. Mới lấy 1 cái 200 (ngàn) xong”.


Qua cuộc trò chuyện, H. cho biết nghiện ma túy đã 4 năm, có đi cai nhưng nhanh chóng nghiện lại. Sáng nay, H. được mẹ và em gái cho tổng cộng 900 ngàn và đã mua 1 đĩa (khoảng 2 phân heroin - PV) hết 800 ngàn. “Từ sáng đến giờ lấy 2 cái, chơi được tới ngày mai luôn” – dứt lời, H. cầm gói thuốc hero có 2 bịch ni-lông nhỏ bên trong dí dí vào mặt người đối diện như để chứng minh lời nói của mình. Khi được hỏi: “Sao không lấy cái 100 (ngàn) thôi?”, H. ngồi ngẫm nghĩ 1 lúc rồi lắc đầu trả lời ngắn gọn: “100 không ăn thua”.


Kim tiêm vương vãi khắp nơi trên cầu vượt bộ hành số 6. Ảnh: Tiến Mạnh

H. là một trong số hàng chục con nghiện khác tụ tập ở khu vực cầu vượt bộ hành số 6 để chích ma tuý. Nếu như bị “động”, các con nghiện kéo về cầu bộ hành số 7 để thoả mãn cơn thèm. Theo phản ánh của người dân, thực trạng này tồn tại đã lâu nhưng không thấy chính quyền vào cuộc xử lý.


Chích ma tuý trước trường tiểu học

Đường Hoàng Sa, đoạn trước cổng trường tiểu học Trần Khánh Dư (P.Tân Định, Q.1) cũng là một “bãi đáp” mà nhiều người dân phản ánh có con nghiện thường xuyên xuất hiện hút chích. Dù có dân phòng tuần tra, chốt chặn thường xuyên nhưng khi vắng bóng lực lượng này là con nghiện lại kéo về.


Con nghiện vô tư chích ma túy trước cổng trường tiểu học Trần Khánh Dư - Ảnh: M. Tiến

Chiều 14-6, một người đàn ông đứng tuổi, gầy gò chạy xe đạp đảo vòng từ cầu Trần Khánh Dư hướng về Hoàng Hoa Thám. Thấy khu vực trước cổng trường học vắng vẻ, người này quay lại và dựng xe dựa vào hàng cây dừa kiểng trên lề đường. Cúi xuống yên xe để lấy kim và ma túy, ông này tiến lại sát bờ rào kênh Nhiêu Lộc và ngồi bệt xuống để pha thuốc. Rút hết thuốc vào ống bơm cỡ lớn (3cc), ông này nhanh chóng đưa kim vào mạch máu dưới ngón tay cái tìm ven. Không trúng ven, ông này tiếp tục tìm ở cẳng tay rồi đầu gối.


Trong khoảng hơn 15 phút, người này đã chích vào 3 nơi trên cơ thể mình. “Phê” xong, người đàn ông này đứng dậy, tiện chân đá luôn kim tiêm vừa dùng xuống kênh rồi lấy xe đạp thong thả hòa vào dòng người.


Tại sao con nghiện vô tư hút chích công khai, tấp nập mà không bị xử lý? Đó vẫn là câu hỏi bỏ ngõ dành cho cơ quan quản lý và chính quyền địa phương.


Minh Tiến - Tiến Mạnh