Đại dịch ma túy tổng hợp ở châu Á

9 August, 2022

Đại dịch ma túy tổng hợp ở châu Á

Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Chaktip Chaijinda (thứ hai từ bên phải)

Công nghệ rửa tiền

Tiền thu được từ ma túy tổng hợp phải đi đâu đó, và các nhà thực thi pháp luật nói rằng, những tay buôn lậu ma túy đang sử dụng các mạng tài chính phức tạp để che giấu những lợi ích bất hợp pháp của mình.

Nổi bật nhất - ít nhất là công khai - là trường hợp của Zhao Wei, một trùm cờ bạc bị cáo buộc bởi chính phủ Mỹ, đã sử dụng sòng bạc của mình ở Lào để rửa tiền của UWSA từ việc bán meth. Các sòng bạc được sử dụng để rửa tiền vì hoạt động này thường liên quan đến lượng giao dịch tiền mặt rất lớn. Ngoài ra, Zhao Wei còn hưởng lợi từ các hoạt động mà Douglas, chuyên gia về ma túy tại UNODC, gọi là “tội phạm tiểu bang”. “Các hoạt động này công khai, giống như trên lãnh địa cá nhân của ông ta vậy, “Douglas nói.

Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Chaktip Chaijinda (thứ hai từ bên phải) theo dõi các nhà hóa học cảnh sát kiểm tra ma túy tổng hợp bị tịch thu trong một cuộc họp báo ở Bangkok vào ngày 11 tháng 5. Theo cảnh sát Thái Lan, mười triệu viên yaba được sản xuất ở Myanmar và gần nửa tấn tinh thể meth được giấu trong các gói trà đã được thu giữ từ một đoàn tàu ở trung tâm Bangkok

Một số báo cáo cho thấy, Zhao đã thương lượng hợp đồng thuê 99 năm với chính phủ Lào để điều hành khu vực kinh tế đặc biệt Tam giác vàng. Khu vực này nằm dọc theo sông Mekong chảy giữa Thái Lan, Myanmar và Lào. Sòng bạc Kings Romans nằm tại trung tâm của khu vực này.

Zhao cũng đạt được thỏa thuận với chính phủ Lào, cho phép doanh nghiệp của ông trùm này được hoạt động theo những điều luật, quy tắc và quy định riêng. Theo bình luận của trùm Zhao Wei với báo chí Trung Quốc năm 2011, những điều duy nhất mà ông ta chống lại chính quyền trung ương là về các vấn đề liên quan đến quân đội, tư pháp và chính sách đối ngoại của Lào.

Hệ thống này được thiết kế để giúp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào khu kinh tế đặc biệt. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Zhao và sòng bạc hồi tháng Giêng vừa qua, cáo buộc Zhao đã lợi dụng quy định lỏng lẻo để “lưu trữ và phân phối heroin,

methamphetamine và các chất ma túy khác cho các mạng lưới bất hợp pháp, bao gồm Quân đội quốc gia thống nhất Wa, hoạt động ở nước láng giềng Burma”. Zhao đã liên tục phản đối và cho rằng những lời buộc tội này là “vô căn cứ”. Ông ta cho rằng: “Các biện pháp trừng phạt đơn phương của chính phủ Mỹ đối với các quốc gia và khu vực khác là hành vi bất hợp lý và vô lý, được thực hiện cho các mục đích khác. Hành vi này đã tạo ra hiểu lầm sâu sắc cho cộng đồng thế giới, gây lo ngại không cần thiết cho một số nhà đầu tư và du khách”. Zhao cũng lớn tiếng khẳng định: “Việc đầu tư và phát triển của Tập đoàn Kings Romans tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và các thỏa thuận đã ký kết. Chúng tôi đã hợp tác với chính phủ Lào để ngăn chặn và chống lại các hành vi bất hợp pháp”.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào không trả lời yêu cầu bình luận của CNN, còn Cơ quan thực thi dược phẩm Mỹ cũng đã từ chối yêu cầu phỏng vấn của CNN về vấn đề này.