Dưới thời tân tổng thống Philippines, hàng chục nghi phạm ma túy bị giết

15 August, 2022

http://tuoitre.vn/

Dưới thời tân tổng thống Philippines, hàng chục nghi phạm ma túy bị giết 


TTO - Dưới quyền điều hành của tân tổng thống Philippines vừa tuyên thệ hơn một tuần trước, vài chục tội phạm ma túy đã bỏ mạng.


Dưới thời tân tổng thống Philippines, hàng chục nghi phạm ma túy bị giết 

Tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) đi bên tân cảnh sát trưởng quốc gia Ronald Bato Dela Rosa (trái) trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 1-7 tại Manila - Ảnh: AFP

Theo NPR, kể từ thời điểm ông Rodrigo Duterte, tổng thống có biệt danh "Người trừng phạt" tuyên thệ nhậm chức, hơn 60 nghi phạm bị buộc tội buôn bán ma túy đã mất mạng trong các cuộc đối đầu với cảnh sát.


Cùng với đó là những nghi phạm khác cũng đã phải ra pháp trường với các tấm biển ghi rõ tội trạng ghim lên áo tử tù.


Cựu công tố viên Duterte từng cam kết chính sách trấn áp thẳng tay với tội phạm trong chiến dịch tranh cử, ông còn nói sẽ giết và quẳng xác đám tội phạm này xuống vịnh Manila, và tới giờ, khi đã ngồi ở cương vị tổng thống, ông vẫn giữ nguyên quan điểm đó.


Ngày 1-7, sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Duterte nói với lực lượng cảnh sát Phillippines: "Hãy thực hiện trách nhiệm của các anh và trong khi làm nhiệm vụ, nếu giết chết 1.000 tội phạm, tôi vẫn sẽ bảo vệ các anh".


Tuy nhiên ông Duterte cũng nói rất rõ ông sẽ chỉ bảo vệ những cảnh sát trong sạch. Tuần qua tân tổng thống Philippines cũng bêu tên 5 sĩ quan cảnh sát, hai người trong số này đã về hưu, vì tội dính líu trong các phi vụ buôn bán ma túy.


Ngày 8-7, ông Duterte cảnh cáo một trùm ma túy của Philippines hiện đang sống ở nước ngoài rằng đừng tìm cách về nước, bởi chỉ cần đặt chân lên lãnh thổ Philippines thôi ông này sẽ bị giết chết ngay.


"Tôi nghĩ là ông ấy (Duterte) thực sự nghiêm túc và đó không phải là cách nói chỉ để tuyên truyền", chuyên gia Earl Parreno của Viện cải cách bầu cử và chính trị, cũng là người viết tiểu sử cho ông Duterte, nhận định.


Chuyên gia này nói tiếp: "Một số cảnh sát nổi tiếng vì đã bảo kê cho các trùm ma túy. Thậm chí không chỉ cảnh sát mà cả một số quan chức chính phủ cấp cao nữa".


Ông Duterte tuyên bố tình trạng này phải chấm dứt. Trong hơn 20 năm làm thị trưởng thành phố Davao, ông Duterte đã phát động chiến dịch trừng trị thẳng tay với tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn bán ma túy.


D. KIM THOA