Hành trình phá án đường dây ma tuý đá lớn nhất miền Trung

18 August, 2022

Hành trình phá án đường dây ma tuý đá lớn nhất miền Trung


Hai nghi can trong đường dây buôn ma tuý đá bị nhiễm HIV, số còn lại đều có nhiều tiền án nên tỏ ra rất gian xảo và liều lĩnh. Để phá được vụ án, trinh sát phải theo dõi hơn nửa năm.


  Đầu tháng 11/2014, sau nhiều tháng điều tra Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma tuý (PC47, Công an tỉnh Quảng Nam) nắm được thông tin Trần Văn Tâm (39, trú Đà Nẵng) có nhiều nghi vấn về hành vi buôn bán ma tuý. Ngày 23/11/2014, PC47 phối hợp với Công an huyện Duy Xuyên kiểm tra hành chính xe khách chạy hướng Đà Nẵng - TP HCM khi đi qua địa bàn. Khám xét tại chỗ, các trinh sát phát hiện Tâm vận chuyển 370 gram ma túy đá và 37 gram heroin trên đường đi tiêu thụ.


  Với nguồn tin Tâm là mắt xích trong đường dây ma tuý rất lớn đang hoạt động ở khu vực miền Trung, đại tá Lê Văn Đức, Trưởng phòng PC47 Quảng Nam, đã chỉ đạo các điều tra viên phải đấu tranh quyết liệt với Tâm nhằm khai thác thông tin để bóc gỡ toàn bộ đường dây này. Tuy nhiên, từng 12 năm thụ án vì tội buôn bán ma túy, Tâm tỏ ra ngoan cố và nhất quyết không chịu khai đồng bọn.


  "Suốt nhiều tháng tạm giam nhưng anh ta không chịu hé miệng. Tâm thách thức nếu công an biết được chừng nào thì anh ta sẽ khai từng ấy", một trinh sát tham gia phá án cho hay.


  Không thể kéo dài thời gian, phòng PC47 đành chuyển sang phương án khác. Hàng chục trinh sát được lệnh thu thập từng thông tin nhỏ nhất để phác họa các mối quan hệ của Tâm. Manh mối đầu tiên được lần ra khi công an phát hiện Tâm nhiều lần chuyển tiền qua tài khoản cho một phụ nữ ở Hà Nội. Cũng trong thời gian này, Công an Quảng Nam nhận được thông tin Nguyễn Tấn Công (38 tuổi, trú Đà Nẵng), vừa bị Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt giữ về hành vi mua bán ma tuý có quen biết với Tâm.


  Các điều tra viên đánh án giỏi nhất nhận được lệnh ra Huế khẩn cấp để khai thác thông tin từ Công. Sau nhiều lần được vận động, Công khai nhận từng mua ma túy của Tâm và một người phụ nữ tên Linh ở Hà Nội. Đi sâu vào điều tra, phòng PC47 xác định Linh có tên thật là Vũ Thị Nguyên (32 tuổi, trú Ba Đình, Hà Nội).


  Đích thân đại tá Lê Văn Đức cùng 5 trinh sát ngay sau đó lên đường ra Hà Nội để bắt Nguyên. Tuy nhiên, người phụ nữ này đã trốn khỏi nơi cư trú. Suốt thời gian dài với vỏ bọc nhiều nghề nghiệp khác nhau, các trinh sát cũng lần ra được nơi ở hiện tại của Nguyên.


  Sau nhiều tháng bám địa bàn Hà Nội cùng với sự phối hợp của Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma tuý (C47, Bộ Công an), các trinh sát nắm được thông tin Nguyên đang ở TP HCM và sẽ lên máy bay về Hà Nội vào ngày 8/3. Ở nhiều nơi và liên tục di chuyển, đến ngày 10/3, Nguyên bị bắt giữ khi trú tại khách sạn ở trung tâm Hà Nội.


  Được sự vận động của gia đình và cơ quan điều tra, Nguyên khai trước đây mua ma túy nhỏ lẻ từ một người bạn là Đỗ Chí Dũng (32 tuổi, phố Hàng Bồ, Hà Nội), để kiếm tiền nuôi “chồng hờ” nghiện ngập. Sau này, Nguyên trực tiếp qua biên giới mua ma túy đá của một người đàn ông Trung Quốc tên là A Khải để bán cho các đầu mối trong nước, trong đó có Trần Văn Tâm.


  Sau khi biết Tâm bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt, Nguyên bỏ trốn và dừng cung cấp cho các đầu mối khác. Tuy nhiên, vẫn tiếc nuối con đường làm ăn lợi nhuận lớn này nên Nguyên liên lạc với Dũng và giới thiệu cho anh ta mua ma túy từ A Khải để cô ta được nhận tiền hoa hồng.


  Lần theo thông tin khai thác được từ Nguyên về Đỗ Chí Dũng, công an xác định anh ta đang ở ngôi nhà tại phố Ngọc Hà (Hà Nội). Tuy nhiên, khi trinh sát ập vào đây thì Dũng đã nhanh chấn trốn thoát. Tiếp tục bám sát thông tin, ngày 16/4, công an nhận được tin báo Dũng đang thuê trọ trong một con ngõ ở phố Định Công.


  Không xác định được cụ thể ngôi nhà anh ta đang ở, sợ "dứt dây động rừng", hàng chục trinh sát phòng PC47 Quảng Nam và C47 đành phải mai phục khắp các ngõ ngách để chờ Dũng xuất hiện. Đến chiều cùng ngày, Dũng bị các trinh sát tóm gọn khi vừa chở bạn gái từ nhà trọ đi ra.


  Khám xét ngôi nhà và căn phòng trọ mới thuê của Dũng, công an phát hiện 5,2 kg ma túy đá và một số hóa chất, ống nghiệm thủy tinh. Dũng khai đây là dụng cụ anh ta thử nghiệm việc pha chế ma túy đá sang dạng nước để qua mắt lực lượng chức năng. Tuy nhiên, ý định chưa thực hiện được thì bị bắt giữ.


  Kể về quá trình triệt phá đường dây ma tuý này, đại tá Lê Văn Đức chia sẻ để phá được một mắt xích vốn đã khó, mất rất nhiều công sức nhưng để chúng khai nhận hành vi phạm tội và cung cấp thông tin thì càng khó khăn hơn. "Các nghi can đều là kẻ có tiền án, lì lợm và rất khó thuyết phục. Trong đó, Dũng và Nguyên đều nhiễm HIV nên tỏ ra rất liều lĩnh. Khi tiếp cận chúng, các trinh sát phải rất cẩn thận để tự bảo vệ mình đồng thời không để các nghi can cố ý gây hại nhằm trốn thoát", vị trưởng ban chuyên án kể.


  Ngoài ra, theo đại tá Đức, “đầu não” của đường dây ma tuý này nằm ở Hà Nội khiến công tác truy tìm rất vất vả vì các điều tra viên từ Quảng Nam không thuộc địa bàn. Ngay cả nói chuyện với nhau hoặc hỏi đường người dân, các trinh sát cũng không dám vì sợ bị phát hiện bởi chất giọng Quảng Nam.


  Về đầu mối cung cấp ma tuý đá từ Trung Quốc, C47 vẫn đang điều tra, mở rộng.


  Tiến Hùng