INDONESIA “NGƯỠNG MỘ” CUỘC CHIẾN CHỐNG MA TÚY Ở PHILIPPINES

15 August, 2022
trithuccongluan.com.vn

INDONESIA “NGƯỠNG MỘ” CUỘC CHIẾN CHỐNG MA TÚY Ở PHILIPPINES

XEM THÊM
  1. CHỐNG MA TÚY CAM GO Ở ĐÔNG NAM Á
  2. CHÂU Á THẤT BẠI TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG MA TÚY
  3. CHỐNG MA TÚY CAM GO Ở ĐÔNG NAM Á: SÚNG ỐNG LÊN NGÔI
  4. CUỘC CHIẾN KHÓ KHĂN
  5. CUỘC CHIẾN CHỐNG TỘI PHẠM TẠI THÁI LAN: NHỮNG “THẾ LỰC ĐEN” Ở THÁI LAN
  6. CUỘC CHIẾN MA TÚY Ở THÁI LAN VÀ BÀI HỌC CHO PHILIPPINES
  7. SAU PHILIPPINES, INDONESIA "MẠNH TAY" TRONG CUỘC CHIẾN MA TÚY
  8. INDONESIA NỐI BƯỚC PHILIPPINES CHỐNG MA TÚY
  9. INDONESIA “NGƯỠNG MỘ” CUỘC CHIẾN CHỐNG MA TÚY Ở PHILIPPINES
  10. INDONESIA HỌC TẬP CHIẾN DỊCH CHỐNG MA TÚY CỦA PHILIPPINES

Indonesia đã trở thành một trong số rất ít những quốc gia bày tỏ sự ủng hộ với cuộc chiến chống ma túy với Philippines.

Tổng thống Philippines có chuyến thăm chính thức Indonesia.

Quan hệ song phương giữa Indonesia và Philippines chưa bao giờ thân thiết hơn hiện tại. Chỉ vài ngày trước chuyến thăm cấp nhà nước gần đây của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới Jakarta, với một hành động bày tỏ thiện chí, Malina phóng thích 9 trong số 177 khách hành hương Hajj Indonesia bị giam giữ vì mang hộ chiếu giả vào Philippines.

Tại Jakarta, Tổng thống Duterte và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ban hành một tuyên bố chung tăng cường cam kết của họ để giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng của vi phạm bản quyền hàng hải, do nhóm Abu Sayyaf – một nhánh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong vùng biển Sulu và Sulawesi, 2 vùng biển giữa Indonesia và Philippines.

Có sự ngưỡng mộ lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo và đây là tín hiệu tốt cho mối quan hệ song phương, bao gồm cả các vấn đề an ninh khu vực.

Ma túy – một trong những vấn đề hàng đầu của Indonesia những năm gần đây. Tại cuộc hội đàm lần này, Tổng thống Indonesia bày tỏ sự ngưỡng mộ với quy mô của các cuộc càn quét do ông Duterte chỉ đạo. Bên cạnh đó, ông Duterte cũng kêu gọi Indonesia “học tập” mô hình của Philippines.

Hàng ngàn người nghiện ma túy ở Philippines đã bị giết chết trong cuộc đàn áp do ông Duterte khởi xướng.

Widodo và Duterte là 2 vị lãnh đạo “nổi tiếng” vì những chính sách gây tranh cãi. Cả 2 đều khởi động một chiến dịch chống tội phạm trên toàn quốc và không có gì ngạc nhiên, khi quan hệ song phương của 2 nước đang ngày càng tốt đẹp do sự tương đồng của 2 Tổng thống, phong cách và chính sách quản lý đất nước.

Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Duterte sẽ cải thiện quan hệ với Indonesia chủ yếu thông qua cải thiện tình hình an ninh khu vực. Các thỏa thuận mới nhất cho phép lực lượng hải quân Indonesia tiếp cận lãnh hải Philippines trong khi "truy đuổi" của các vụ hình sự. Vùng biển Sulu và Sulawesi từ lâu đã là một “thiên đường” cho vi phạm luật hàng hải.

Những gì Tổng thông Philippines Duterte đang làm với những người buôn bán, nghiện ma túy gây ra làn sóng phản đối dữ dội của Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền. Mặc dù vậy, đường lối đó lại đáng ngưỡng mộ trong mắt của các nhà chức trách Indonesia, những người coi đó như giá trị để thi đua.

Nếu Indonesia đi theo con đường của Duterte, những tác động thảm khốc trong khu vực Đông Nam Á sẽ xảy ra. Khi giết chóc trở nên quá dễ dàng, khi người dân không còn có quyền con người, không được luật pháp bảo vệ, an ninh và chính trị của đất nước có thể sẽ bị rối loạn.

Phương Lam 

(Theo SCMP/ baotinnhanh)