INDONESIA HỌC TẬP CHIẾN DỊCH CHỐNG MA TÚY CỦA PHILIPPINES

15 August, 2022
dantri.com.vn

INDONESIA HỌC TẬP CHIẾN DỊCH CHỐNG MA TÚY CỦA PHILIPPINES

XEM THÊM
  1. CHỐNG MA TÚY CAM GO Ở ĐÔNG NAM Á
  2. CHÂU Á THẤT BẠI TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG MA TÚY
  3. CHỐNG MA TÚY CAM GO Ở ĐÔNG NAM Á: SÚNG ỐNG LÊN NGÔI
  4. CUỘC CHIẾN KHÓ KHĂN
  5. CUỘC CHIẾN CHỐNG TỘI PHẠM TẠI THÁI LAN: NHỮNG “THẾ LỰC ĐEN” Ở THÁI LAN
  6. CUỘC CHIẾN MA TÚY Ở THÁI LAN VÀ BÀI HỌC CHO PHILIPPINES
  7. SAU PHILIPPINES, INDONESIA "MẠNH TAY" TRONG CUỘC CHIẾN MA TÚY
  8. INDONESIA NỐI BƯỚC PHILIPPINES CHỐNG MA TÚY
  9. INDONESIA “NGƯỠNG MỘ” CUỘC CHIẾN CHỐNG MA TÚY Ở PHILIPPINES
  10. INDONESIA HỌC TẬP CHIẾN DỊCH CHỐNG MA TÚY CỦA PHILIPPINES
Giới chức Indonesia đang lập kế hoạch tăng cường thêm nhân sự và vũ khí hạng nặng cho lực lượng cảnh sát nước này để tiến hành cuộc chiến chống ma túy quyết liệt theo kiểu của Philippines.
Nghi phạm buôn ma túy (áo vàng) phải tự tay tiêu hủy tang vật thu được sau chiến dịch trấn áp tội phạm ở Jakarta, Indonesia (Ảnh: SCMP)
Nghi phạm buôn ma túy (áo vàng) phải tự tay tiêu hủy tang vật thu được sau chiến dịch trấn áp tội phạm ở Jakarta, Indonesia (Ảnh: SCMP)

Giám đốc Cơ quan chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) Budi Waseso ngày 6/9 cho biết cơ quan này đang trong quá trình trang bị thêm vũ khí, công nghệ và chó nghiệp vụ cho lực lượng cảnh sát nhằm tăng cường tính quyết liệt của chiến dịch xóa sổ vấn nạn ma túy tại quốc đảo này.

Khi được hỏi rằng liệu Indonesia có mạnh tay như Philippines trong cuộc chiến chống ma túy hay không, ông Waseso khẳng định: “Có, tôi tin điều đó có thể xảy ra. Bởi vì vấn nạn ma túy ở Indonesia cũng tồi tệ không kém ở Philippines”.

“Sinh mạng của kẻ buôn ma túy là vô nghĩa vì hắn giết người hàng loạt. Tại sao chúng ta phải trân trọng sinh mạng đó”, ông Waseso nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Slamet Pribadi, phát ngôn viên của BNN nói rằng Indonesia sẽ không quá mạnh tay như quốc gia láng giềng trong cuộc chiến chống ma túy. “Việc trừng phạt tội phạm ma túy phải phù hợp với luật pháp trong nước cũng như các chuẩn mực quốc gia và quốc tế”, phát ngôn viên của BNN cho biết.

Cả Indonesia và Philippines gần đây đều công khai tuyên chiến với vấn nạn ma túy, trong đó Jakarta tăng cường xử tử tội phạm có dính líu tới “cái chết trắng” còn Manila phát động chiến dịch trấn áp thẳng tay với những nghi phạm buôn bán loại chất cấm này cũng như những đối tượng nghiện hút.

Lãnh đạo hai nước dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tuần này ở thủ đô Jakarta, Indonesia và một trong những chủ đề sẽ được đưa ra thảo luận là các biện pháp xóa sổ nạn buôn bán ma túy ở khu vực.

Tính đến nay, khoảng 2.400 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động tại Philippines từ sau khi ông lên nhậm chức hồi tháng 6. Chiến dịch này gần đây đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ nhiều quốc gia cũng như tổ chức quốc tế do lo ngại về vấn đề nhân quyền. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte vẫn kiên quyết theo đuổi mục tiêu của ông bất chấp làn sóng chỉ trích ngày càng dâng cao.

Thành Đạt

Theo SCMP