Không thể đưa người nghiện đi cai, tội phạm TP HCM đang tăng

23 August, 2022

Không thể đưa người nghiện đi cai, tội phạm TP HCM đang tăng


Trước tình trạng TP HCM không đưa được người nghiện đi cai, nạn trộm cắp gia tăng, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ sớm yêu cầu các cơ quan tháo gỡ vướng mắc.


Tại buổi làm việc của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với UBND TP HCM chiều 6/10, Phó giám đốc Công an TP HCM Phan Anh Minh cho biết, thành phố hiện có hơn 19.000 người nghiện, tăng hơn 7.000 so với năm trước. Do không được đưa đi cai, người nghiện tụ tập thành băng nhóm, tổ chức các vụ trộm cắp.Từ đầu năm đến nay, thành phố không đưa được người nào đi cai do vướng Luật xử lý vi phạm hành chính (ban hành ngày 1/1/2014). Theo văn bản này, để đưa người nghiện đi cai phải thông qua nhiều cửa gồm: y tế, công an, lao động và cuối cùng tòa án sẽ lập hồ sơ quyết định. Cơ sở y tế chứng nhận làm chứng nhận cho người nghiện phải có chứng chỉ riêng của Chính phủ. Nhưng theo ông Minh, hiện cả TP HCM không có cơ sở y tế nào đạt tiêu chuẩn như vậy.


“Vừa rồi công an quận 9 lập 5 bộ hồ sơ đưa người nghiện đi cai, nhưng rốt cuộc bị tòa án trả về hết vì sai biểu mẫu”, ông Minh nói và cho biết từ những hạn chế của Luật, một bộ phận công an cấp phường có dấu hiệu làm ngơ, lơ là trách nhiệm trong việc người nghiện hút chích công khai ở nơi công cộng.


Trung tướng Triệu Văn Đạt, Tổng cục phó Cảnh sát phòng chống tội phạm cũng cho hay, tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, phức tạp hơn tại TP HCM. Nguyên nhân nổi cộm là số người nghiện ma túy tăng nhanh. “Nghiện hút lang thang nhiều ngoài cộng đồng sẽ làm gia tăng các băng nhóm, tình trạng trộm cắp vặt diễn ra nhiều hơn”, ông Đạt nói.


Về vấn đề Luật xử lý vi phạm hành chính, ông Đạt cho rằng, phải đề xuất sửa đổi vì "luật làm ra là để triển khai chứ không phải làm bó tay các cơ quan chức năng".Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận, tình trạng sử dụng ma túy công khai ở ngay trung tâm TP HCM rất đáng lo ngại. “Ngày mai về, tôi sẽ ký văn bản yêu cầu xem xét sửa đổi các vướng mắc trong Luật xử lý vi phạm hành chính để đưa người nghiện đi cai. Đáng lý ra TP HCM phải đề xuất sớm hơn chứ không đợi đến lúc này”, ông Phúc nhấn mạnh.


Phó thủ tướng cũng thông báo sẽ gửi văn bản đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội yêu cầu có biện pháp xử lý người nghiện dưới 18 tuổi. “Tôn trọng dân chủ nhưng các đối tượng sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp quậy phá, gây rối mất trật tự công cộng phải kiên quyết xử lý”, ông Phúc nói.


Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân cho biết sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp cũng như chỉ đạo của Phó thủ tướng và cam kết từ nay đến cuối năm sẽ đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm trên mọi lĩnh vực.


Cũng trong buổi làm việc, Phó thủ tướng đã phê bình các cơ quan ban ngành thành phố thiếu liên kết, phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm pháp luập. Đặc biệt, ông yêu cầu TP HCM xử lý nghiêm tình trạng buôn lậu, hàng giả, nhất là buôn lậu thuốc lá tại các huyện vùng ven.