Lãnh án chung thân vì giết trẻ 6 tháng tuổi lúc say ma túy đá

18 August, 2022

Lãnh án chung thân vì giết trẻ 6 tháng tuổi lúc say ma túy đá


TTO -  Bản án sơ thẩm ngày 4-9 của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đặng Tiến Dũng (27 tuổi, ngụ quận Đống Đa) tù chung thân về tội giết người, 4 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Tổng hợp cho hai hình phạt là tù chung thân.

Bị cáo Đặng Tiến Dũng (ngoài cùng bên trái) và các bị cáo khác tại tòa - Ảnh: T.L


Dũng là người đã giết con của vợ khi say ma túy đá, trong khi cháu bé mới được 6 tháng tuổi gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.


Theo cáo trạng, tháng 4- 2011, Đặng Tiến Dũng kết hôn với chị Nguyễn Thu Thủy (37 tuổi). Do khi kết hôn, chị Thủy đã mang thai với người khác nên cả hai không tổ chức đám cưới. Tháng 5-2011, chị Thủy sinh con trai và đặt tên theo họ của Dũng là Đặng Bảo Thiên. Trong quá trình chung sống, do có mâu thuẫn với bố mẹ chị Thủy nên Dũng bị bố mẹ chị Thủy đuổi ra khỏi nhà. Dũng sống lang thang, không có nơi ở cố định.


Ngày 19-11-2011, Dũng chở chị Thủy và cháu Thiên đến thuê phòng nghỉ tại một khách sạn trên đường Giang Văn Minh (Q. Ba Đình). Khoảng 3g30 sáng ngày 20-11, chị Thủy bảo Dũng trông con để chị đi vay tiền. Sau khi chị Thủy đi, cháu Thiên dậy khóc đòi ăn, Dũng dỗ không nín nên đã dùng chiếc điều khiển ti vi đập vào đầu cháu Thiên một cái gây chấn thương sọ não. 2 ngày sau, cháu Thiên tử vong.


Tại tòa, bị cáo Dũng khai mình không cầm điều khiển ti vi đập vào đầu cháu Thiên như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai: “Lúc chị Thủy đi khỏi khách sạn thì bị cáo đi vệ sinh, khi nghe cháu Thiên khóc, bị cáo chạy ra bế cháu lên và đung đưa như đang nằm võng ở nhà, nhưng do chân ướt nên bị cáo trượt chân ngã và cháu Thiên cũng bị ngã. Có thể đầu cháu Thiên va vào đôi dép nên mới có vết thương”.


Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử (HĐXX) tại sao ở cơ quan điều tra, bị cáo lại nhận tội và khai hoàn toàn khác, bị cáo nói lúc ở cơ quan điều tra bị cáo bị ép cung, bị các điều tra viên cởi quần áo, dội nước, dí roi điện và đánh nên bị cáo mới nhận tội. HĐXX hỏi bị cáo có chứng cứ nào chứng minh việc đó không thì bị cáo bảo không có. “HĐXX hỏi như thế là bất lợi cho bị cáo, vì việc đó chỉ có các điều tra viên với nhau chứng kiến, bị cáo làm sao có được chứng cứ”- Bị cáo “vặn” lại HĐXX.


HĐXX công bố lời khai của bị cáo Dũng tại cơ quan điều tra. Theo đó, bị cáo khai rạng sáng ngày 20-11-2011, bị cáo ngồi vừa hút ma túy đá, vừa xem phim thì cháu Thiên khóc, dỗ mãi không nín nên bị cáo đã dùng điều khiển đánh vào đầu. Bị cáo còn cho rằng mình có dùng ma túy nhưng không có cảm giác gì, không gây ảo giác và bị cáo vẫn làm chủ được hành vi. Quá trình thẩm vấn, bị cáo một mực chối tội và còn cãi tay đôi với đại diện Viện kiểm sát. Bị cáo cho rằng Viện kiểm sát rất phiến diện khi nói bị cáo hút ma túy đá gây ảo giác.


Mặc dù tại tòa bị cáo không nhận tội nhưng theo HĐXX, lời khai của bị cáo ở cơ quan điều tra phù hợp với kết quả giám định tử thi cháu Thiên, phù hợp với quá trình thực nghiệm hiện trường. Theo HĐXX, bị cáo có nhân thân xấu, giết cháu bé quá nhỏ không có khả năng chống cự, trong khi cháu là con riêng của vợ bị cáo, tại tòa bị cáo loanh quanh không thành khẩn nhận tội, hành vi của bị cáo là mất hết nhân cách nên cần xử lý nghiêm.


Ngoài tội giết người, bị cáo Đặng Tiến Dũng còn bị truy tố về tội cướp tài sản. Theo cáo trạng, trong quá trình sống lang thang, không có tiền tiêu xài, bị cáo đã ăn trộm 2 xe máy hiệu Vespa và Airblade để bán và cầm cố lấy tiền xài.


Do có hành vi cùng trộm cắp xe máy với bị cáo Đặng Tiến Dũng, biết xe Dũng ăn trộm nhưng vẫn mang đi bán và nhận cầm cố nên 3 bị cáo khác phải hầu tòa chung với Dũng gồm: bị cáo Nguyễn Tiến Dũng (38 tuổi) lãnh 5 năm tù về tội cướp tài sản, bị cáo Vũ Ngọc Huy (32 tuổi) lãnh 3 năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bị cáo Trần Trọng Hiếu (35 tuổi) lãnh 30 tháng tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, 15 tháng tù về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, cộng với 12 tháng tù mà bị cáo bị Tòa án nhân dân Q. Đống Đa tuyên về tội trộm cắp tài sản, tổng cộng bị cáo Hiếu phải lãnh 57 tháng tù.


“Viện kiểm sát hỏi:- Khi bị cáo hút ma túy đá thì cảm giác thế nào?


- Bị cáo không diễn đạt được cảm giác, không có cảm giác gì cả- Bị cáo trả lời


- Không có cảm giác gì sao vẫn hút?


- Bị cáo đã nói là hút nhưng không gây ảo giác, bị cáo vẫn làm chủ được hành vi


- Rõ ràng khi hút ma túy đá, bị cáo đã không làm chủ được mình dẫn đến hành vi dùng điều khiển ti vi đánh vào đầu cháu Thiên?


- Sao VKS biết là bị cáo không tự chủ được mình? Đây chỉ là lời nói phiến diện của VKS.


Sau khi nghe bị cáo trả lời, HĐXX đã nhắc nhở bị cáo phải nghiêm túc, không được có những hành vi, ánh mắt, lời nói thiếu nghiêm túc với VKS và HĐXX.