LÒNG NHÂN ÁI CỦA CÁC CỰU CHIẾN BINH

16 August, 2022
TẠP CHÍ THANH TRA
CƠ QUAN CỦA THANH TRA CHÍNH PHỦ

LÒNG NHÂN ÁI CỦA CÁC CỰU CHIẾN BINH


Với gần 10 năm thành lập, Trung tâm Cai Nghiện Ma túy Thanh Đa đã là một địa chỉ đáng tin cậy trong công tác điều trị và điều dưỡng những bệnh nhân nghiện ma túy. Điều đặc biệt của Trung tâm là ở chỗ, những thành viên sáng lập ra là những cựu chiến binh  như cựu thiếu tá an ninh - Bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy, những tên tuổi như cựu thiếu tá - Tiến sĩ y khoa Trương Mộc Lợi, , cựu thượng tá công an TPHCM Đinh Ngọc Sơn, cựu trung úy Nguyễn Anh Tuấn… chính từ bản chất của người lính cách mạng trong chiến đấu đã không tiếc máu xương cho chiến thắng các cựu chiến binh ở công ty đã cùng đồng tâm hiệp lực vượt qua gian khó để gây dựng nên một trung tâm.


Đến với Trung tâm Điều Dưỡng & Cai Nghiện Ma Túy Thanh Đacủa các cựu chiến binh ở đây, không chỉ có khách đến tham quan học tập, mà cả thân nhân của người của người cai nghiện ma túy dều cảm nhận ở đó thực sự là một môi trường sống đầy ý nghĩa nhân văn.


Từ quan điểm người đến Trung tâm là để cai nghiện cắt cơn phục hồi thể lực và tinh thần để hòa nhập cộng đồng… nên người nghiện ma túy đơn thuần là một bệnh nhân chữa trị tại Trung tâm, đó là tư tưởng chủ đạo để trung tâm bám sát trong mục tiêu họat động của mình từ thai nghén ý tưởng đến cả quá trình hình thành và phát triển bền vững… tất cả đã làm động lực thúc đẩy cho các cựu chiến binh quyết chí gom công sức vốn liến bản thân để thành lập Công ty Điều Dưỡng & Cai Nghiện Ma Túy Thanh Đa mà ngày nay cả xã hội hết lòng ca ngợi. Đây là mô hình cai nghiện ma túy đầu tiên do tư nhân thực hiện.


Để họat động hiệu quả, đi vào chiều sâu bền vững, tại đây ngòai các phương tiện hỗ trợ chữa trị như y cụ, thuớc chữa trị còn kết hợp với sức mạnh tổng hợp như môi trường trị liệu và cộng đồng trị liệu. Trong đó, môi trường trị liệu được phản ánh qua nền tảng văn hóavà phong tục truyền thống của dân tộc, bảo đảm môi trường sống của bệnh nhân có tính đoàn kết và kỷ luật chung mà ai cũng cần gắn bó, kết hợp với sinh hoạt cộng đồng thân ái như một đoàn thể. Từ đó, mỗi bệnh nhân điều có y thức trách nhiệm trong việc rèn luyện bản thân và quan tâm nhau hơn, coi những cán bộ trong Trung tâm nhưng người thân mà không có một cách biệt khi cần được trợ giúp về tinh thần. Những phương pháp tổng hợp đó mà Trung tâm áp dụng đã đạt đến một mục tiêu hữu hiệu giúp những bệnh nhân cắt cơn và cai nghiện thành công tái hòa nhập cộng đồng.


Song song với các phương pháp chữa trị cắt cơn và chữa cả tâm lý cho bệnh nhân, phương pháp nâng thể chất và đào tạo nghề nghiệp dạy văn hóa cho mỗi học viên là một biện pháp hữu hiệu để chuẩn bị cho bệnh nhân vững tin khi hòa nhập vào cộng đồng không còn bỡ ngỡ trước cuộc sống. Trong số hàng ngàn học viên đã rời khỏi trung tâm, kể cả học viên ở một số nước đến trung tâm chữa trị, khi hòa nhập vào cộng đồng đã đứng vững trưởng thành trong công việc  ở trong cộng đồng xã hội.


Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, Công ty Điều Dưỡng & Cai Nghiện Ma Túy Thanh Đa đã trở thành một điểm son trong “chung tay vì cộng đồng” khi đã gánh vác cùng xã hội giải quyết được một bộ phận những người nghiện ma túy để đưa họ tái hòa nhập môi trường lành mạnh, hữu ích cho xã hội. Để có sự cộng hưởng chung mà xã hội trân trọng đến đơn vị này, có thể khẳng định chắc chắn một điều là lòng nhân ái của các cựu chiến binh đã có những hướng đi nhân văn trong vận hội mới của đất nước mà họ đã và đang cống hiến.


PV: Văn Bính