‘Ma túy đá rất rẻ, trước 700-800 triệu/kg, giờ chỉ còn 100 triệu’

9 August, 2022

'Ma túy đá rất rẻ, trước 700-800 triệu/kg, giờ chỉ còn 100 triệu'

 

TTO - Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, phó cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng, trao đổi với báo giới như vậy tại cuộc họp báo về công tác phòng chống buôn lậu do Ban chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức chiều 22-1

 

Ma túy đá rất rẻ, trước 700-800 triệu/kg, giờ chỉ còn 100 triệu - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, phó cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng -Ảnh: L.THANH

Theo đại tá Nguyễn Văn Hiệp, buôn lậu, vận chuyển ma túy khu vực biên giới diễn ra ngày càng phức tạp. Heroin từ Tam giác vàng đi qua Lào sang Việt Nam, sang Trung Quốc vẫn rất lớn.

 

Riêng tuyến biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia, tình hình vận chuyển ma túy rất phức tạp, đặc biệt là ma túy dạng đá.

Việt Nam là không chỉ là nơi trung chuyển mà còn là tiêu thụ mặt hàng cấm này. Năm 2018, bộ đội biên phòng đã bắt được 1.000 vụ với 1,3 tấn ma túy, trong đó có hơn 700kg ma túy tổng hợp.

Đại tá Hiệp thông tin thêm điều đáng nói là ma túy tổng hợp tràn vào nước ta nhiều là do giá rẻ hơn trước rất nhiều. Đây là loại ma túy mới xuất hiện và có tác hại cực kỳ nguy hiểm và chưa có thuốc điều trị cai nghiện. 

Thời gian gần đây, có hiện tượng rất nhiều lái xe tải gây tai nạn giao thông thảm khốc do sử dụng ma túy đá. Mới nhất là vụ tai nạn ở Hải Dương, kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy là tài xế cũng dương tính với ma túy.

"Được biết, giá ma túy đá rất rẻ. Trước đây, quy đổi sang tiền VND thì khoảng 700 - 800 triệu đồng/kg nay chỉ còn 100 triệu đồng/kg. Chính vì rẻ như vậy nên nhiều đối tượng sử dụng. Ở VN có khoảng hơn 200.000 người nghiện ma túy, đó là chưa kể những người nghiện ẩn tức là chưa có trong hồ sơ quản lý" - đại tá Hiệp cho biết.