Ma túy “đá”: Sau cơn mơ hoa là lời chua xót

18 August, 2022

Ma túy “đá”: Sau cơn mơ hoa là lời chua xót


Dân chơi Hà Nội thi thoảng lại mất hút vài nhân vật do bị ảnh hưởng từ ma túy đá. Có trường hợp nổi tiếng như Điệp xinh xắn nhà trong phố cổ. Bỗng một ngày gia đình đang bán hàng thì cô mặt mũi bơ phờ tự nhiên ra trước cửa kéo quần xè xè, khách khứa sợ xanh mắt.


Một điều không cần bàn cãi rằng luôn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ tránh được các nguy cơ ảnh hưởng đến thần kinh trên đầu nếu xảy ra va chạm. Thế nhưng một nguy cơ khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ suy nghĩ không kém phần nguy hiểm thì giới trẻ ăn chơi ngày nay ít đề phòng, cắm đầu vào “hưởng”, đó là ma túy đá và một vài chất kích thích có công năng tương tự khác.


Trong quá trình tìm hiểu thêm thông tin về sự độc hại của ma túy đá tôi vỡ ra được thêm nhiều vấn đề. Tất nhiên đã có vô vàn bài viết trên báo chí cảnh báo về nó, là tha hóa, là bê tha, là tệ nạn… Thậm chí trong ngôn ngữ mới có thêm tính từ “ngáo đá” để miêu tả cho các hành vi không bình thường, kém tỉnh táo của người sử dụng loại ma túy này. Đại khái hầu hết các hành vi rồ dại ngoài đường “Ngáo đá đấy”.


Cũng giống nhiều phóng viên khác khi đi viết về tệ nạn đều diễn giải không tham gia sử dụng ma túy, hoặc giả có “chấm mút” một chút nhưng rồi thì cũng chối bai bải trên báo. Tôi cũng vậy, chưa dám thử “đá” vì nghe nói hậu quả của nó rất kinh khủng, dù họ đồn rằng tác dụng phụ mà “đá” mang tới là bản lĩnh “chiến đấu” không biết mệt mỏi trên giường nhưng song hành đó là nhận thức vô cùng ngu xuẩn, kém minh mẫn tới vài ngày, bỏ ăn bỏ ngủ.


Đó cũng là một lý giải tại sao các “mâm” sử dụng ma túy đá luôn đông đủ, cân bằng giữa nam và nữ. Tôi có hỏi một vài cô gái trẻ măng thường xuyên chơi môn này thì lý do hóa ra rất đơn giản, đây là cách giảm cân hiệu quả nhất, nhanh nhất từ trước tới nay họ phát hiện ra. Thế là cứ việc ăn uống đẫy mồm đêm hôm, rượu chè quán bar thả cửa rồi bắt đầu vào công cuộc làm đẹp, tiêu mỡ bụng bằng “đá”. Vô cùng thiếu khoa học, đó là những người sinh hoạt lành mạnh nghĩ vậy.


Ma túy “đá”: Sau cơn mơ hoa là lời chua xót


Dân chơi Hà Nội thi thoảng lại mất hút vài nhân vật do bị ảnh hưởng từ ma túy đá. Có trường hợp nổi tiếng như Điệp xinh xắn nhà trong phố cổ. Bỗng một ngày gia đình đang bán hàng thì cô mặt mũi bơ phờ tự nhiên ra trước cửa kéo quần xè xè như chốn không người, khách khứa sợ xanh mắt.


Tưởng chừng như một lần đó là xong, gia đình Điệp đã mời bác sĩ về điều trị mua thuốc an thần đủ loại cho uống nhưng cho đến nay gần một năm trôi qua, cứ sểnh ra, quên không để ý trông coi là khách tới mua hàng lại bị xấu hổ.


Một trường hợp khác người quen tôi thì có con gái 25 tuổi ban đầu có biểu hiện hoang tưởng nhẹ, luôn tự nhận mình là các bậc vĩ nhân trú ngụ trong cơ thể và phát ngôn huyên thuyên kéo dài, gặp ai già trẻ lớn bé cũng chỉ mặt mắng xa xả như con.


Do người nhà không biết nhiều về chuyện ma túy lại có phần mê tín thì cho rằng do con gái họ tham gia hầu đồng nên bị thánh nhập. Thay vì nhờ đến y học để có các phương pháp điều trị phù hợp lại kéo nhau khắp bốn phương cúng bái.


Đỉnh điểm cô gái mỗi khi đi ngủ là không mặc gì, thi thoảng mắt trợn trừng rảo bộ vòng quanh chung cư trên tay lăm lăm con dao. Cha mẹ, anh trai lại vác chăn đi bế về mồm không ngừng xin lỗi xóm giềng. Hiện cô gái trẻ vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.


Sự cám dỗ đầu tiên của ma túy đá không hẳn là cảm giác “phê pha” nó mang tới. Theo quan điểm của tôi có lẽ đó là bởi niềm vui “bầy đàn” là yếu tố đầu tiên. Nam nữ ngồn ngộn hớ hênh quần áo chen chân nhau bên boong hút “đá”, lịch lãm quay vòng mời nhau từng làn khói như những người lịch sự nhất trên thế giới còn sót lại.


Điều tiếp theo người sử dụng chúng lại không cần âm nhạc ồn ào như thuốc lắc nên việc tổ chức đơn giản bớt nhiêu khê hơn rất nhiều. Một góc phòng kín gió, một chiếc điện thoại bật nhạc ẽo ợt đủ để phá thứ không khí lầm lỳ tĩnh lặng của đám dân chơi. Chúng cẩn trọng trong từng hơi khói được lọc qua boong thủy tinh khi hít vào phổi bởi “đá” là loại ma túy tương đối đắt tiền. Vài triệu đồng cũng chỉ được một mẩu bé chừng nửa móng tay út.


Tàn cuộc vui với khói sẽ là những cuộc chơi bản năng khác đầy cám dỗ, hoan lạc.


Ma túy đá đặt cơ thể vào tình trạng hoạt động tăng tốc và có thể làm tổn thương các bộ phận cơ thể gây đột quỵ, suy gan hoặc suy tim. Người bệnh gần như luôn luôn bị mất kiểm soát và có thể dẫn đến những hành vi cực kỳ nguy hiểm.


Ma túy đá “đốt cháy” các hệ thống sản xuất dopamine và norepinephrine của não bộ, làm cho người sử dụng không thể cảm thấy bất kỳ một thứ niềm vui nào hết, trừ khi họ sử dụng ma túy đá. Ma túy đá có thể biến một người có khả năng ăn nói lưu loát trở thành một người nói lắp, hoang tưởng điên dại trong một vài tuần rồi kết thúc bằng tình trạng mất trí nhớ nặng dần.


Theo thông tin tại Viện Sức khỏe tâm thần thì số bệnh nhân đến đây điều trị bệnh lý về tâm thần có liên quan đến ma túy ngày càng nhiều. Có trường hợp diễn biến bệnh quá nặng, luôn mong muốn tìm đến cái chết.


Ông Trần Hữu Bình, nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần ĐH Y Hà Nội cho biết, hầu hết những trường hợp nghiện ma túy, nhất là ma túy đá, được đưa đến bệnh viện khi có biểu hiện của sự rối loạn thần kinh, hoang tưởng, kích động quá mức.


Các rối loạn tâm thần rất thường gặp ở những người sử dụng chất dạng amphetamine (ma túy tổng hợp ATS). Triệu chứng loạn thần chủ yếu là hoang tưởng (68,2%), trong đó hoang tưởng bị hại là 90%, hoang tưởng bị theo dõi 83,3%. Ảo giác hay gặp nhất là ảo thanh (56,8%), ảo thị (22,5%) và ảo xúc cảm (5%). Tình trạng căng thẳng do hoang tưởng có thể dẫn tới kích động bạo lực, gồm cả khuynh hướng giết người và tự sát.


Ngoài ra, tỉ lệ người nghiện sử dụng các chất dạng ATS cũng đang có chiều hướng gia tăng nhanh. Việc điều trị cho bệnh nhân sử dụng ma túy đá rất khó khăn vì họ thường bị rối loạn tâm thần, tổn thương não nặng.


Có những người sau cai nghiện hêrôin than thở hơi sến rằng “Tan cơn mơ hoa là lời chua xót”. Đối với con nghiện “đá”, có lẽ cơ hội đủ để tỉnh táo nói ra câu ấy cũng thiên nan vạn nan khó.


Cũng không cần tranh luận thêm mà cần khẳng định luôn rằng tương lai của những cư dân ma túy đá chính là bệnh nhân tâm thần.


Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine. Loại ma túy này được giới sử dụng gọi là đá vì hình dạng bên ngoài trông giống đá - là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) hoặc giống hạt muối và óng ánh giống đá.


Ngoài dạng phổ biến trên, ma túy đá còn bán bất hợp pháp trên thị trường dưới các dạng cục, bột, viên nén. Đây là một loại ma túy mới tồn tại dưới dạng thức tinh thể.


Ma túy đá không chỉ được biết đến với tác dụng gây “phê” cho người nghiện mà còn là một loại thuốc khiến người dùng thèm muốn cả chuyện quan hệ tình dục. Nhiều người dùng ma túy đá để vui chơi hết mình, chứng tỏ đẳng cấp mà không biết rằng có sức tàn phá đối với sức khỏe, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.


Biểu hiện của những người thường xuyên sử dụng ma túy gây ra hậu quả thường thấy ảnh hưởng cho xã hội như chém giết người vô cớ, cuồng dâm, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi, nặng hơn sẽ mắc tâm thần và hậu quả cá nhân là suy kiệt thể chất và suy giảm khả năng tình dục.

 Theo Hoàng Hoàng

An ninh thế giới