Ma túy đá – Từ độc dược đến chất gây loạn thần

16 August, 2022

suckhoedoisong.vn

Ma túy đá - Từ độc dược đến chất gây loạn thần

Dư luận đang hết sức căm phẫn trước việc xảy ra ngày càng nhiều các vụ cướp của, hiếp dâm, giết trẻ em với động cơ hết sức đê hèn, mất hết nhân tính. Những tên sát nhân máu lạnh tuổi còn rất trẻ đã hành động hết sức dã man, gây tội ác vô cùng tàn bạo trong cơn điên loạn như biểu hiện của các con nghiện ma túy đá (MTĐ).

(SKDS) - Dư luận đang hết sức căm phẫn trước việc xảy ra ngày càng nhiều các vụ cướp của, hiếp dâm, giết trẻ em với động cơ hết sức đê hèn, mất hết nhân tính. Những tên sát nhân máu lạnh tuổi còn rất trẻ đã hành động hết sức dã man, gây tội ác vô cùng tàn bạo trong cơn điên loạn như biểu hiện của các con nghiện ma túy đá (MTĐ). Vậy MTĐ là gì và tại sao sự hưng phấn đến mức điên loạn của những kẻ sử dụng loại “thuốc độc” này khiến họ có thể làm những điều mà khi bình thường không dám nghĩ tới?


MTĐ là gì?


MTĐ là tên lóng của methamphetamine hydrochloride (viết tắt là meth) ở dạng tinh thể. MTĐ là một dạng ma túy tổng hợp được sản xuất từ ephedrine, một chất có trong các thuốc chữa bệnh ho và thuốc làm giảm cân. MTĐ hay còn gọi là hàng đá, chấm đá cũng là tên gọi chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất meth và amphethamine (amph), thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau.


Người sử dụng ma túy đá luôn sống trong sợ hãi và ảo ảnh (ảnh minh họa).


Loại ma túy này được giới sử dụng gọi là “đá” vì hình dạng bên ngoài trông giống đá - là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) và óng ánh. Ngoài dạng phổ biến trên, MTĐ còn bán bất hợp pháp trên thị trường dưới các dạng cục, bột, viên nén với rất nhiều tên khác như meth, ice, shabu, crystal, crystal meth, glass, batu, tina, d- meth... MTĐ là một loại hoá chất kích thích gây nghiện mạnh. Nó kích thích rất mạnh hệ thống thần kinh, làm tăng nhanh tín hiệu về não cũng như từ não đi. MTĐ là chất gây nghiện mạnh hơn tất cả các chất dạng amphetamine khác.


Meth thực chất không phải là mới vì đã được sử dụng từ rất lâu với nhiều mục đích khác nhau. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, binh lính Đức đã được cho sử dụng loại ma túy này để tăng mức độ thiện chiến. Mỗi đêm ra trận, họ lại được ngậm một viên ma túy dưới lưỡi, không chỉ tỉnh táo mà mức độ hung bạo của họ còn tăng lên nhiều lần, trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều đội quân khác. Ngoài ra, trong y học, chất methamphentamin thường được sử dụng trong các loại thuốc giảm cân, chống béo phì cho phụ nữ vì tác dụng gây hưng phấn, chống lại cảm giác thèm ăn của họ. Khi bị lợi dụng với liều lượng lớn với mục đích phi y học, dược chất này trở thành MTĐ, đem lại cho một bộ phận dân chơi những cảm giác thăng hoa điên rồ và cuối cùng ném họ vào vũng bùn lầy của thân xác và tinh thần tàn tạ.


MTĐ gây hại cho người sử dụng như thế nào?


MTĐ dạng bột trắng hoặc tinh thể trông như thủy tinh, có thể hút như thuốc lào, hít qua mũi hoặc đốt cháy bằng giấy bạc và hút như cocain. Nếu là dạng tinh thể, có thể đun nóng chảy, sau đó tiêm thẳng vào mạch máu. Nếu đưa qua đường miệng, cần 15 phút để MTĐ có tác dụng. Khi vào cơ thể người sử dụng, nó gây tác động lên thần kinh trung ương rất mạnh mẽ. MTĐ tác động vào trung tâm thần kinh trung ương, làm não tiết ra rất nhiều dopamin, một chất gây cảm giác hưng phấn, tự tin và hạnh phúc.


Ở người bình thường, khi quan hệ tình dục, chất dopamin cũng được cơ thể tiết ra gây cảm giác hạnh phúc, vui vẻ, tự tin, yêu đời. Tuy nhiên, khi lạm dụng MTĐ, nó gây tác hại rất nguy hiểm vì kể từ đó, não không tự tiết ra dopamin nữa và khi đó, người nghiện MTĐ phải dùng thuốc với liều dùng ngày một tăng nếu không sẽ bị trầm cảm, buồn bã, sợ hãi, lo lắng. Tác dụng gây hưng phấn của MTĐ (meth) rất cao. MTĐ có thể làm tiết ra lượng dopamin gấp 15 lần so với bình thường (trong khi cocain tối đa là gấp 4), làm cho người dùng nó luôn ở trạng thái kích dục mãnh liệt và hưng phấn trong 3 - 10 ngày liền, gây mất ngủ liên tục và rất khó chịu với não và toàn cơ thể.


 Cấu trúc phân tử ma túy đá.


Người dùng sẽ bị ảo giác không biết mệt mỏi, thức liên tục trong thời gian phê thuốc và không muốn ăn vài ngày, thậm chí vài tuần. Trong thời gian đó, con nghiện MTĐ sẵn sàng có những hành động điên rồ, gây hại cho bản thân mình và cho người khác, gây ra những vụ án hết sức manh động như cướp của, giết người, hiếp dâm, hiếp trẻ em, gây tai nạn giao thông...

Khi kẻ nghiện bị thiếu thuốc, MTĐ gây ra sự hoảng sợ, lo lắng, ảo giác, nghĩ là có sâu bò dưới da, dẫn đến cào cấu mặt mũi tay chân cho đến khi rách hẳn. Người nghiện sợ ánh sáng, ảo tưởng có người truy sát mình, do vậy không ra khỏi nhà, quên cả ăn uống. Sau khi thức 3 - 7 ngày, người nghiện ngủ liền 3 - 5 ngày sau đó lại phải sử dụng lại MTĐ mới chịu nổi. Meth là chất ma túy gây nghiện rất phổ biến với cả nam lẫn nữ. Phụ nữ thích dùng chất này vì nó tạo ra cảm giác không muốn ăn, gây sụt cân ghê gớm. Meth là chất gây nghiện mạnh hơn cocain, heroin rất nhiều lần và cai nghiện meth cũng khó khăn hơn cai nghiện cocain, heroin. Do thời gian chu kỳ sử dụng của meth khá dài, có thể tới 10 ngày liền, nên cơ thể đã quen với meth và rất khó loại hẳn meth khỏi máu và não.     


Dùng MTĐ cực kỳ nguy hiểm

“Đập đá” là một từ lóng thường gọi để chỉ những người nghiện sử dụng meth để gây tác dụng kích thích mạnh mẽ nhất thời lên hệ thống thần kinh trung ương gây cảm giác hưng phấn và ảo giác hoang tưởng… Dùng loại ma túy này đến mức độ nào đó sẽ kích thích con nghiện lên cơn cuồng dâm, quan hệ tình dục tập thể hoặc gây án hiếp dâm, giết người mà không thể kiểm soát nổi.

 

Nếu sử dụng loại MTĐ trong thời gian dài sẽ khiến người nghiện rối loạn tâm thần, nội tiết tố và tâm sinh lý. Dùng liều cao đột ngột có thể dẫn đến tử vong. Sự nguy hại của ma túy đã rõ. Vấn đề còn lại là cần có sự tăng cường quản lý, ngăn chặn của cả bộ máy chính quyền cũng như cộng đồng để không còn những nạn nhân vô tội bị xâm hại bởi những kẻ điên cuồng nghiện MTĐ.

    

ThS. Lê Quốc Thịnh