Mua “thần dược” cai nghiện như mua rau!

18 August, 2022

Những người tự ý cai nghiện, sử dụng không đúng liều thuốc điều trị thay thế Methadone hay các loại thuốc cắt cơn, chống tái nghiện có thể nguy hiểm đến tính mạng

Mặc dù được xếp vào nhóm thuốc gây nghiện độc, phải do bác sĩ kê đơn, không được bán ngoài thị trường nhưng Methadone đang được quảng cáo, mua bán tự do trên mạng.


“Thần dược” cai nghiện?


“Tôi muốn giới thiệu đến các bạn loại thuốc cai nghiện ma túy rất hay là Methadone. Uống Methadone sẽ cho các bạn cảm giác thoải mái, không bị dòi bò vật vã, không thèm nhớ ma túy... Hãy liên hệ số xxx để mua được Methadone với giá rẻ và chất lượng”. “Bạn nào ở TP HCM mà không muốn mất đi cơ hội đoạn tuyệt với ma túy một cách nhẹ nhàng và hiệu quả, hãy điện thoại cho tôi…”. Đó là những lời quảng cáo, rao mời khách hàng mua thuốc cai nghiện Methadone đầy rẫy trên các trang mạng.


Theo quảng cáo của những người kinh doanh Methadone, loại thuốc này được ví như “thần dược”. Nhiều người bán còn mồi chài bằng chính bản thân mình: “Nhờ Methadone mà tôi đã bỏ được ma túy dễ dàng. Bạn nào muốn mua thuốc cai nghiện ma túy về cai tại nhà, hãy liên hệ với tôi”. Thậm chí, có người còn dẫn ra câu chuyện từng bị lừa gạt khi mua phải thuốc Methadone dỏm trên mạng rồi chỉ dẫn: “Mọi người hãy mua thuốc của chị Th. ở TP HCM để không bị tiền mất tật mang”.


Những người được cai nghiện thay thế bằng Methadone phải uống tại cơ sở y tế với sự giám sát của nhân viên y tế
Những người được cai nghiện thay thế bằng Methadone phải uống tại cơ sở y tế với sự giám sát của nhân viên y tế

Không chỉ Methadone, nhiều loại thuốc điều trị cai nghiện khác cũng được quảng cáo “chất lượng có một không hai”, chủ yếu là hàng xách tay từ Mỹ, Thụy Sĩ…


Vì tin quảng cáo trên mạng, anh Nguyễn Tuấn Hoàng (ngụ quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đã nhờ người nhà đặt hàng mua Methadone. Dù uống đúng liều như người bán tư vấn nhưng sau gần 1 tháng, không những không cắt cơn, anh Hoàng còn... thèm ma túy hơn.


“Tự cai không thành nên tôi xin vào trung tâm cai nghiện. Mất gần 3 tháng, hồ sơ đăng ký chương trình điều trị cai nghiện thay thế bằng Methadone của tôi mới được chấp nhận. Có lẽ vì chờ đợi lâu như vậy nên nhiều người tự tìm mua thuốc điều trị cho nhanh” - anh Hoàng lý giải.


Tự điều trị dễ mang họa


Bác sĩ Nguyễn Thanh Cường, Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, cho biết Methadone là thuốc dùng để thay thế trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện, đặc biệt là heroin.


Theo bác sĩ Cường, Methadone được dùng theo đường uống, có tác dụng kéo dài và ổn định hơn heroin. Việc sử dụng Methadone làm giảm hoặc mất thèm ma túy, giúp giảm tỉ lệ tái nghiện và đặc biệt giảm tình trạng tử vong do sốc quá liều ma túy. Trong quá trình điều trị Methadone, sức khỏe thể chất và tâm lý người nghiện được phục hồi, có thể lao động, sinh hoạt bình thường. Đến nay, đây vẫn là biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho người nghiện heroin trên thế giới cũng như tại Việt Nam.


Bác sĩ Cường cho biết về bản chất, Methadone cũng là chất gây nghiện. Do đó, liều dùng phải do bác sĩ được đào tạo chuyên sâu chỉ định, kê đơn dựa trên khả năng dung nạp của người sử dụng.


“Mỗi người nghiện có lộ trình điều trị riêng, không thể áp dụng đơn thuốc của người này cho người kia và ngược lại. Do đó, việc uống Methadone phải được tiến hành tại các cơ sở điều trị với sự giám sát của nhân viên y tế. Nếu tự ý điều trị, dùng sai liều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng” - bác sĩ Cường lưu ý.


Trước tình trạng người nghiện điều trị tại gia tự ý sử dụng Methadone, ông Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, nhấn mạnh mọi hoạt động quảng cáo, kinh doanh, mua bán Methadone trên mạng đều là bất hợp pháp. Theo ông, loại thuốc này thuộc danh mục các chất ma túy, chỉ được dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan thẩm quyền.


“Không thể tùy tiện sử dụng Methadone hay các loại thuốc cai nghiện ma túy để cắt cơn, giải độc. Phải tuân thủ chặt chẽ quy trình điều trị phục hồi sức khỏe thể chất, tâm lý mới đạt hiệu quả và tránh được những tác hại khó lường do độc tính của thuốc gây ra” - ông Mạnh khuyến cáo.28.600 người điều trị bằng Methadone

Methadone được sử dụng trong điều trị cai nghiện từ năm 2008. Đến nay, chương trình điều trị Methadone đã được triển khai tại 160 cơ sở cai nghiện thuộc 43 tỉnh, thành với khoảng 28.600 người tham gia, chiếm 35% số người cần được tiếp cận điều trị Methadone.


Để bảo vệ tính mạng và hiệu quả cai nghiện, Bộ Y tế khuyến cáo người cai nghiện nên đăng ký tham gia chương trình điều trị Methadone tại các cơ sở y tế được cấp phép.