Não người như thế nào khi dùng thuốc gây ảo giác LSD?

15 August, 2022

http://tiengchuong.vn/

Não người như thế nào khi dùng thuốc gây ảo giác LSD?


Các nhà khoa học Anh đang hoàn thành nghiên cứu khoa học đầu tiên về hình ảnh bộ não của một người khi dùng thuốc ảo giác LSD.


LSD, viết tắt của Lysergic Acid Diethylamide, là hoạt chất kích thích thần kinh cực mạnh

LSD, viết tắt của Lysergic Acid Diethylamide, là hoạt chất kích thích thần kinh cực mạnh, được tìm ra bởi nhà khoa học Thụy Sĩ Albert Hofmann 1943. Ông Hofmann hi vọng nó sẽ đóng góp nhiều cho việc chữa trị các căn bệnh về thần kinh, nhưng cánh “dân chơi” lại phát hiện đó là một loại chất kích thích tuyệt hảo. Do thuốc gây ảo giác nhanh và gây nghiện, nhiều quốc gia đã xếp LSD vào dạng ma túy và cấm sử dụng.


Tuy nhiên, loại thuốc gây ảo giác này đang được các nhà khoa học của Anh xem xét về khả năng chống trầm cảm. Theo một nghiên cứu dựa trên hình ảnh quét não đầu tiên của người đang sử dụng LSD, người ta cho rằng loại thuốc gây ảo giác này có khả năng điều trị khá cao chứng trầm cảm và nghiện rượu.


Nghiên cứu trên 20 tình nguyện viên cho ra kết quả ban đầu “khá khả quan”. Đồng thời, nó bổ sung vào các bằng chứng hiện có về việc các loại thuốc gây ảo giác có khả năng giúp đảo ngược trạng thái tinh thần của những người nghiện và trầm cảm.


Giáo sư David Nutt, người đứng đầu nghiên cứu từ Đại học Imperial Luân Đôn và các đồng nghiệp ở Đại học Imperial Luân Đôn đang nỗ lực gây quỹ từ cộng đồng trị giá 25,000 bảng Anh thông qua trang web Walacea.com để hoàn thành phân tích nghiên cứu mới nhất về LSD.


Nghiên cứu đã tìm ra manh mối cho hiện tượng phát minh trong trạng thái ảo giác. Các nhà khoa học theo dõi hoạt động não của 20 tình nguyện viên và họ phát hiện thuốc phá hủy một số mạng lưới liên kết quen thuộc của não.


Khi mạng lưới mới xuất hiện, nó kết nối lại những phần trong não vốn trước đó ít giao tiếp với nhau - đây chính là nguồn gốc của suy nghĩ mới.


Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh chất gây ảo giác hay LSD không phải là thần dược cho các vấn đề hóc búa, chúng có nhiều tác dụng phụ lâu dài đối với sức khỏe người sử dụng.


Do đó các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên “Nếu bạn có những rắc rối hay thử thách gì đó trong cuộc sống và công việc, hãy thử nhìn nó dưới một góc độ khác”.


Hoàng Anh

Theo Daily Mail