Nghe Bí thư Đà Nẵng tâm sự với thanh thiếu niên nghiện ma túy

18 August, 2022
logo-catp.jpg - 16.91 kb

Nghe Bí thư Đà Nẵng tâm sự với thanh thiếu niên nghiện ma túy

(CAO) Sáng nay (18-6), ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy và ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có cuộc gặp gỡ, nói chuyện với 100 thanh thiếu niên đã đang nghiện ma túy.

Đầu buổi nói chuyện, ông Trần Thọ gợi mở: “Đây là cuộc nói chuyện, gặp gỡ đặc biệt, từ lãnh đạo cao nhất thành phố đến quận huyện, sở ngành để giúp các em thoát khỏi cảnh nghiện ngập, tìm hướng giúp các cháu có công ăn việc làm, để ổn định cuộc sống, tránh xa với ma túy. Các cháu coi các chú, các cô như cha mẹ trong nhà để chia sẻ những nỗi niềm, những trắc trở, vướng mắc trong quá trình cai nghiện, cũng như nguyện vọng của bản thân”.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng nói chuyện giúp thiếu niên nghiện ma túy

Lỡ dại nên mới sa vào con đường nghiện ngập

Em Ngô Nhật N. tâm sự: “Em bị bạn rủ chơi cho biết, ai ngờ nghiện luôn. Giờ muốn từ bỏ ma túy”. Hay Huỳnh Văn Đ.: “Em quyết bỏ mà chưa tìm ra cách, các chú giúp cháu với”. Còn Trần Phước Y. : “Cháu bỏ được rồi nhưng cũng lo không biết sau này ra sao. Nhưng không có việc làm, sợ nhàn cư vi bất thiện”.

Nhiều nam thanh niên lỡ nghiện, giờ quyết tâm muốn thoát khỏi cảnh nghiện ngập và có việc làm

Nguyễn Văn L: “Cháu có vợ 2 con, lỡ nghiện ma túy, đã bỏ được rồi, giờ nguyện vọng có chiếc xe để đi làm mưu sinh nuôi vợ con”. Trần Đức V: “Con muốn được đi học để làm đầu bếp”. Trần Văn T: “Cháu đang học Đại học Kiến trúc năm 3 thì bị bạn bè rủ rê, nghiện ma túy, giờ đã bỏ được, nguyện vọng được đi học tiếp, sau này được cơ quan chức năng tạo điều kiện để đi làm có cuộc sống ổn định. Trong số 100 thanh thiếu niên bị nghiện tại buổi nói chuyện, có một số em nữ, cũng vì lỡ dại nên mới sa vào con đường nghiện ngập, giờ hết sức ân hận.

Một số em nữ cũng lỡ bị sa chân giờ quyết tâm đứng lên

Em Nguyễn Thanh Ng.: “Em đi sinh nhật bạn nào ngờ trong nhóm cùng chơi ma túy, sau đó bị công an phát hiện, thử test dương tính với ma túy. Giờ đã bỏ được rồi, không muốn lún sâu vào ma túy nữa. Nhưng mong muốn có việc làm phù hợp, ổn định". Còn nhiều nữa, những chia sẻ thật lòng, những nguyện vọng chính đáng của nhiều thanh thiếu niên vì bồng bột tuổi trẻ nên đã không đủ bản lĩnh, không tránh xa được với ma túy được ông Trần Thọ chỉ đạo cấp dưới ghi lại, lưu ý để có hướng giúp đỡ, hỗ trợ cụ thể.

Đấu tranh chiến thắng chính mình

Ông Thọ chia sẻ: “Các cháu đã lỡ nghiện rồi, thì nói tới cách cai nghiện. Cái quyết định thành công hay không thành công là tự bản thân mình. Đấu tranh chiến thắng chính mình. Có giúp đỡ, hỗ trợ thì cũng chỉ một phần thôi, nhưng phần chính là quyết tâm của các cháu”. “Muốn quyết tâm thì phải tránh xa, tránh nơi giao tiếp những nơi dẫn mình tới với ma túy. Bạn bè rủ rê đi quán bar, vũ trường…thì tránh đi. Tránh chơi với những bạn xấu đi. Bản thân mình cai nghiện nhưng phải tố giác với các cơ quan công an, đoàn thể, địa phương…những người gieo “cái chết trắng” này. Ai bán thuốc cho mình? Các cháu biết hết mà lại giấu. Các cháu với tố giác với cơ quan công an để bắt những người này; phải xét xử nghiêm minh đối với những người này để răn đe”, ông Thọ nói.

Bí thư Thành ủy Trần Thọ quyết định dành 1 tỷ đồng để thực hiện kế hoạch giúp đỡ 100 thanh thiếu niên bị nghiện

“UBND TP sẽ ban hành một kế hoạch giúp đỡ cho 100 cháu mới sử dụng ma túy một vài lần, kết quả test dương tính; giao cho Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ phối hợp với Công an, Sở LĐ TB&XH giúp cho 100 cháu này. Trong vòng 6 tháng đến 1 năm, cháu nào có tiến bộ thì thành phố sẽ có giúp đỡ hỗ trợ cho học nghề; bố trí việc làm trong các doanh nghiệp sau khi các cháu cai nghiện thành công; sẽ hỗ trợ kinh phí cho các cháu mua sắm phương tiện để làm ăn, nuôi sống vợ con, gia đình,... Nếu các cháu có nhu cầu vay vốn để làm ăn (mở tiệm sửa xe, cắt tóc…) thì thành phố sẽ hỗ trợ cho vay với mức lãi suất ưu đãi đặc biệt. Với điều kiện các cháu phải cai nghiện thành công, từ bỏ con đường ma túy…”, ông Thọ chỉ đạo. Để thực thi chủ trương này trôi chảy, ông Thọ cho biết: “Trước mắt thành phố giao một tỷ đồng để triển khai cho kế hoạch này, nếu không có tiền thì sẽ đi xin các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để làm. 5 ban ngành: Sở LĐ TBXH, Công an, Hội phụ nữ, Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên ngồi lại phân công, kèm cặp 100 em này. Cuối năm tổng kết lại, nếu em nào thực sự tiến bộ thì sẽ đề xuất cụ thể hỗ trợ cho các em”. Buổi đối thoại kết thúc cũng mở ra những niềm tin mới trong tiếng vỗ tay giòn giã của nhiều người. Trên địa bàn Đà Nẵng có 2.016 người nghiện ma túy, trong đó đang ở ngoài cộng đồng là 1.680 người (chiếm tỷ lệ 83,3%), đang ở Trung tâm 05-06 là 211 người (chiếm 10,47%)… Tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn Đà Nẵng diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng (tăng 6,7% so với năm 2014). Tình trạng dụng ma túy tổng hợp gia tăng, nhất là “dạng đá” ngày càng tăng và chiếm tỷ lệ cao. Trong khi đó, ma túy “dạng đá” thường tạo ra những ảo giác mạnh và kéo dài sẽ làm cho người sử dụng không kiểm soát được nhận thức và hành vi dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.

logo-dantri.jpg - 5.94 kb

Bí thư Đà Nẵng trò chuyện với 100 thanh thiếu niên sử dụng ma túy

Dân trí Tại cuộc nói chuyện với 100 thanh thiếu niên đã và đang sử dụng ma túy trên địa bàn, Bí thư Đà Nẵng Trần Thọ khẳng định, TP đã có chỉ thị về phòng chống ma túy trên địa bàn với mong muốn giúp những thanh thiếu niên rời bỏ và nói không với ma túy. Sáng 18/6, Bí thư Đà Nẵng Trần Thọ đã có buổi nói chuyện với 100 thanh thiếu niên đã từng và đang sử dụng ma túy trên địa bàn. Tất cả Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện có thanh thiếu niên sử dụng ma túy đều dự buổi nói chuyện này.  
100 thanh thiếu niên đã và đang nghiện tại buổi nói chuyện với lãnh đạo TP Đà Nẵng
100 thanh thiếu niên đã và đang nghiện tại buổi nói chuyện với lãnh đạo TP Đà Nẵng
  Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc TP Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2015, tội phạm về ma túy xảy ra ở hầu hết các quận, huyện và tập trung ở khu vực trung tâm TP, trong đó quận Hải Châu có 21 vụ, Thanh Khê 13 vụ, Ngũ Hành Sơn 6 vụ, Cẩm Lệ 6 vụ, Sơn Trà 3 vụ... Đáng chú ý, theo kết quả xử lý, trong 6 tháng đầu năm nay tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp là phổ biến (chiếm 94,2%), sử dụng heroin chiếm 3,3%, số tái nghiện chiếm 36,5%, mới nghiện chiếm 56%... Đặc biệt, người sử dụng tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên chiếm nhiều nhất với 91,5%; trong đó đáng lưu ý dưới 18 tuổi có 43 trường hợp (tăng 30%)...  
Một bạn phát biểu ý kiến của mình với lãnh đạo TP Đà Nẵng
Một bạn phát biểu ý kiến của mình với lãnh đạo TP Đà Nẵng
Để các cháu, các em có thể thoải mái nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu cứ nói thoải mái, lãnh đạo TP sẽ xem xét giải quyết. Em P.X.T. (trú phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) cho biết đã cai nghiện rồi và cần một chiếc xe máy để đi làm nuôi bản thân. Còn em N.K.T. (trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) cũng cho biết đã từ bỏ ma túy, mong muốn có việc làm ổn định để từ bỏ hẳn với ma túy. Em T.G.N. (trú quận Thanh Khê) thì tâm sự rằng rất muốn từ bỏ ma túy nhưng quá khó, tuy nhiên trước lãnh đạo TP và bạn bè đồng lứa, em hứa sẽ quyết tâm từ bỏ ma túy.
Đại diện cho các em tại buổi gặp, em Lê Văn Hảo (trú xã Hòa Phước, Hòa Vang) phát biểu: "Con cũng như các bạn ngồi đây đều đến với ma túy và nghiện nó từ nhiều con đường khác nhau, có bạn do bạn bè lôi kéo rủ rê, có bạn do thích tìm cảm giác lạ, đua đòi lối sống ăn chơi, thích chơi trội hoặc do buồn chán, nhiều bạn bi quan căng thẳng trong công việc, gia đình thiếu hòa thuận không quan tâm đến nhau...
Con và các bạn ở đây đã để xảy ra những lỗi lầm đáng tiếc, nhưng con tin chắc rằng con và hầu hết các bạn ở đây sau những ngày say trong cảm giác lạ đều nhận thức được mình đã vấp ngã và biết vấp ngã thì phải tự mình đứng dậy, đã gây ra lỗi lầm thì phải tìm cách sửa sai".
Hảo cho rằng: “Con nghĩ rằng, trong cuộc đời này ai cũng từng mắc phải những sai lầm, nhưng đối với chúng con, đó là sai lầm tai hại và rất khó để tha thứ. Qua buổi gặp này, tự sâu trong tâm khảm, con chỉ mong muốn một điều duy nhất là mọi người hãy khoan dung với lỗi lầm mà chúng con đã mắc phải, tạo động lực để chúng con xóa đi những mặc cảm, tự ti, tích cực thi đua học tập, lao động và rèn luyện mọi mặt để làm lại cuộc đời”.
Một bạn phát biểu ý kiến của mình với lãnh đạo TP Đà Nẵng
Bí thư Trần Thọ (ảnh trái) và Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ – tại buổi nói chuyện với cá cháu
Hảo nhắn đến các bạn: “Đối với các bạn, mình muốn gửi một lời nhắn nhủ rằng ma túy đã mang đến cho chúng ta những tháng ngay đau khổ, bất hạnh, các bạn hãy quên những chuỗi ngày sống trong ảo giác, bỏ qua những lời rủ rê, xui khiến ngu dại của bạn bè mà quay trở về cuộc sống bình yên mà chúng ta từng có, mình tin chắc rằng xã hội và gia đình sẽ cho chúng ta cơ hội làm lại cuộc đời, hỗ trợ chúng ta khi chúng ta biết quay về". Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Trần Thọ cho rằng lãnh đạo TP không thể nào bỏ rơi, không kỳ thị, xa lánh các em. Bằng chứng là có đầy đủ Bí thư, Chủ tịch các quận huyện ngồi đây để lắng nghe các em nói. Bí thư Đà Nẵng cho hay, trong năm 2015 này, một trong những chỉ thị quan trọng nhất của TP là chỉ thị 37 về công tác phòng chống ma túy, với mong muốn các em làm lại cuộc sống, nói không với ma túy. “Tóm lại, tác hại của ma túy thì đã rõ rồi. Không có tiền thì đi cướp giật, trộm cắp, nghiện ma túy rồi mất nhiều thứ lắm”, ông Trần Thọ phát biểu. Theo ông Trần Thọ, giữa nạn nhân và tội phạm rất mong manh. Tác hại của ma túy với gia đình, nghèo khổ, nhà cửa đội nón ra đi cũng chỉ vì nghiện, xã hội bị ảnh hưởng, nòi giống bị ảnh hưởng.... Hãy nói không với ma túy dù chỉ một lần. Bí thư Đà Nẵng cương quyết: “Nếu không tự nguyện thì bắt buộc đi cai nghiện chứ không để lởn vởn ngoài xã hội rồi sinh ra trộm cướp”. Ông Trần Thọ cho hay TP Đà Nẵng sẽ giúp đỡ 100 em có mặt trong ngày hôm nay, trong đó giao về cho Hội Cựu chiến binh 40 em, Thành đoàn 30 em và Hội Phụ nữ 30 em để giúp đỡ học nghề trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Nếu em nào tiến bộ, bỏ hẳn ma túy thì lãnh đạo TP sẽ đồng ý hỗ trợ học nghề, tác động đến các doanh nghiệp để nhận các em vào làm việc... Bên cạnh đó, TP sẽ hỗ trợ kinh phí để mua sắm phương tiện cho các em làm ăn. Cho vay vốn với lãi suất ưu đãi đặt biệt với điều kiện các em phải cai nghiện thành công, từ bỏ con đường ma túy. Trước mắt thành phố giao 1 tỷ đồng để triển khai cho kế hoạch này, nếu không có tiền lãnh đạp TP sẽ đi xin các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để làm. Bí thư Trần Thọ cho rằng, nếu chỉ lo phát triển kinh tế không mà không quan tâm đến thế hệ mai sau, để các cháu băng hoại, tiêm nhiễm ma túy, trở thành tội phạm, tệ nạn xã hội thì mấy cây cầu, công trình… đã xây dựng không còn ý nghĩa gì hết.

Công Bính

Xuân Hoài