PLVN – Bàng hoàng: cháu giết bà trong cơn nghiện rượu

23 August, 2022

Bàng hoàng: cháu giết bà trong cơn nghiện rượu


Những ngày vừa qua, người dân xã Ea Hiao (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ án đứa cháu bất hiếu cầm gậy đập chết bà ngoại trong cơn say rượu. Qua tìm hiểu được biết, mặc dù hung thủ mới bước sang tuổi 18 nhưng đã có tiền sử nghiện rượu từ... 6 năm nay.


Cả buôn KRa đều biết Y Tai Ksơr (SN 1996, ngụ xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) là một kẻ bợm rượu từ nhỏ. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng do thiếu hụt sự giáo dục của cha mẹ nên Y Tai thường xuyên chơi bời lêu lổng và hư hỏng ngay từ lúc đang ở độ tuổi thiếu niên.


Khi Y Tai 12 tuổi, thi thoảng gã đã về nhà trong tình trạng say khướt rồi đập phá đồ đạc. Hắn bỏ ngoài tai những lời khuyên răn, trách mắng của người thân, hàng xóm khiến ai cũng chỉ biết lắc đầu ngao ngán.Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án


Trong căn nhà nhỏ bé tan hoang, vách tường trống hoác do bị “nghịch tử” đập phá, bà H’Yaih Ksơr (SN 1945, mẹ của hung thủ Y Tai) vẫn chưa hết đau buồn kể lại: “Trước Tết khoảng 10 ngày, Y Tai thường xuyên tụ tập rượu chè với chúng bạn, ngày nào cũng về nhà lúc đêm khuya, mùi rượu nồng nặc. Cho đến ngày 21/1/2014, Y Tai về nhà khi trong người đã chuếnh choáng hơi men, vừa gặp tôi thì Y Tai cất tiếng hỏi: “Còn tiền không để cho tao đi uống rượu tiếp”. Thấy con bê tha mà tôi bực bội trong lòng, đang trong lúc túi không còn tiền nên tôi đã trách mắng rồi đuổi Y Tai ra khỏi nhà”.


Sẵn hơi men trong người, không xin được tiền lại còn bị đuổi ra khỏi nhà nên Y Tai nổi điên đạp thủng cả mấy miếng ván gỗ tường. Chưa hả cơn bực tức, hắn liền cầm 1 con dao phát rẫy đuổi đánh mẹ. Sợ bị con chém, bà H’Yaih bỏ chạy tới một nhà người quen tại buôn Hiao 2 (xã Ea Hiao) xin ngủ nhờ qua đêm.


Đến trưa ngày hôm sau (tức ngày 22/1), sau khi bà H’Yaih đi đám ma một người trong buôn về nhà thì phát hiện ra mẹ đẻ của mình cũng là bà ngoại của Y Tai là H’Rớt Ksơr (SN 1915) nằm trên nền nhà, trên trán của cụ H’Rớt có 2 vết thương rách da, chảy máu. Cụ H’Rớt lúc này không còn biết gì nữa, hơi thở gần như không còn. Cho đến 14h chiều hôm đó thì cụ bà xấu số đã trút hơi thở cuối cùng.Bà H’Yail bàng hoàng kể lại vụ việc


Sự việc nhanh chóng được báo cho cơ quan công an, ngay lập tức, cơ quan điều tra đã vào cuộc làm rõ cái chết thương tâm của cụ bà 99 tuổi này. Xác định, nguyên nhân cái chết của bà H’Rớt là do bị vật tày, cứng đánh vào đầu và đối tượng khả nghi nhất không ai khác ngoài Y Tai. Đến ngày 25/1/2014, sau khi xác minh thông tin và củng cố hồ sơ vụ án, Y Tai đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.


Tại trụ sở công an, bước đầu Y Tai khai nhận, do không xin được tiền mẹ để đi uống rượu nên y đã bực tức vác dao đòi đuổi đánh mẹ nhưng không được. Khi trở về nhà, thấy bà ngoại đã già yếu của mình đang ngồi cạnh bếp nói gì đó làm gã khó chịu. Không nói không rằng, Y Tai cầm khúc gỗ gần đó đánh vào đầu bà ngoại 2 nhát. Thấy bà nằm vật ra đất rên rỉ kêu than, Y Tai vẫn vụt thêm vài nhát vào chân tay bà ngoại rồi thản nhiên lên giường đi ngủ.


Đến sáng hôm sau tỉnh dậy, gã vẫn thấy bà H’Rớt nằm bất động nhưng gã không thèm quan tâm xem bà ngoại mình còn sống hay đã chết mà bỏ đi chơi. Đến khi bà H’Yail về nhà và phát hiện sự việc thì đã quá muộn. Nhiều người hàng xóm cho biết, đêm hôm trước họ có nghe thấy tiếng cãi nhau và sau đó là tiếng động lạ bên nhà Y Tai nhưng họ cho rằng Y Tai lại say và gây chuyện như mọi bữa nên không ai qua lại can thiệp.


Trước thảm án của gia đình, anh Y Chức (anh cả của Y Tai) cho biết, anh đã bàn với mẹ và thống nhất làm một tờ đơn xin cho Y Tai đi ở tù dài hạn để cải tạo tốt. “Nếu sau thời gian ở tù theo pháp luật mà nó không cải tạo tốt thì chúng tôi sẽ làm đơn nhờ chính quyền cho nó đi ở tù tiếp. Đến khi nào nó tốt hẳn rồi mới cho về...”, anh Y Chức thật thà chia sẻ.


Hiện tại, do ám ảnh về vụ án mạng mà nạn nhân là mẹ mình còn hung thủ không ai khác lại là con trai mình nên bà H’Yail không dám ở nhà một mình nữa. Căn nhà gỗ cứ đóng cửa bỏ hoang như vậy cả tháng nay, bà H’Yail qua tá túc nhà các con mình mỗi người vài hôm. Không biết đến khi nào người đàn bà này mới có thể yên lòng mà trở về căn nhà đã nát bươm dưới bàn tay của gã “nghịch tử”...


Theo PLVN