SAU PHILIPPINES, INDONESIA “MẠNH TAY” TRONG CUỘC CHIẾN MA TÚY

15 August, 2022
tiengchuong.vn

SAU PHILIPPINES, INDONESIA "MẠNH TAY" TRONG CUỘC CHIẾN MA TÚY

XEM THÊM
  1. CHỐNG MA TÚY CAM GO Ở ĐÔNG NAM Á
  2. CHÂU Á THẤT BẠI TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG MA TÚY
  3. CHỐNG MA TÚY CAM GO Ở ĐÔNG NAM Á: SÚNG ỐNG LÊN NGÔI
  4. CUỘC CHIẾN KHÓ KHĂN
  5. CUỘC CHIẾN CHỐNG TỘI PHẠM TẠI THÁI LAN: NHỮNG “THẾ LỰC ĐEN” Ở THÁI LAN
  6. CUỘC CHIẾN MA TÚY Ở THÁI LAN VÀ BÀI HỌC CHO PHILIPPINES
  7. SAU PHILIPPINES, INDONESIA "MẠNH TAY" TRONG CUỘC CHIẾN MA TÚY
  8. INDONESIA NỐI BƯỚC PHILIPPINES CHỐNG MA TÚY
  9. INDONESIA “NGƯỠNG MỘ” CUỘC CHIẾN CHỐNG MA TÚY Ở PHILIPPINES
  10. INDONESIA HỌC TẬP CHIẾN DỊCH CHỐNG MA TÚY CỦA PHILIPPINES
Sự quyết liệt trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines dường như đã lan sang Indonesia khi mà các quan chức cấp cao của nước này đang lên kế hoạch tăng cường thêm nhân lực và vũ khí hạng nặng cho cảnh sát.

Cảnh sát Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn

Cả Indonesia và Philippines đều "tuyên chiến với ma túy". Trong khi Indonesia hiện đang tập trung vào việc tử hình tội phạm ma túy trong khi Philippines tiến hành chiến dịch đàn áp ma túy mạnh tay với hơn 2.400 người chết chỉ trong vòng hơn 2 tháng.

Lãnh đạo 2 nước sẽ gặp nhau vào cuối tuần này ở thủ đô Jakarta, Indonesia và một trong những chủ đề thảo luận sẽ là cách thức xóa bỏ nạn buôn bán ma túy ở khu vực.

Ông Budi Waseco, Giám đốc cơ quan chống ma túy của Indonesia (BNN) nói: hiện BNN đang trong quá trình trang bị thêm vũ khí, điều tra viên, công nghệ cũng như chó nghiệp vụ để chống lại ma túy tại Indonesia – một trong những thị trường lớn nhất ở khu vực.

Ông Waseco cũng cho biết: “Tôi tin là cuộc chiến chống ma túy ở Indonesia sẽ không kém phần quyết liệt so với Philippines bởi tệ nạn ma túy ở Indonesia cũng tồi tệ như ở Philippines”.

"Cuộc đời của kẻ buôn ma túy là vô nghĩa vì đã giết nhiều người. Tại sao chúng ta phải trân trọng sự sống đó?", ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Slamet Pribadi của BNN lại cho rằng Indonesia sẽ không cứng rắn như Philippines bởi: “Hình phạt của Indonesia sẽ phù hợp với pháp luật ở đất nước của chúng tôi và các tiêu chuẩn của quốc tế”.

Tại Indonesia, tội phạm liên quan tới ma túy đều bị xử rất nặng, có thể bị tử hình. Tổng thống Indonesia Joko Widodo từng nhấn mạnh, ma túy là mối đe dọa nghiêm trọng không kém gì khủng bố vì cái chết trắng này đang giết chết ít nhất 40 người/ngày tại Indonesia và khẳng định rằng các biện pháp này là cần thiết. 

Tại Philippines, kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhậm chức vào tháng 6 vừa qua, 2.400 người đã thiệt mạng trong "cuộc chiến chống ma túy" của ông. Chiến dịch đẫm máu này cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế. Nhiều nước và Liên Hợp Quốc đã lên án sự cứng rắn quá mức của chính quyèn Philippines.

Nhưng Tổng thống Duterte không dừng lại ở đó. Ông cam kết sẽ còn "nhiều người nữa bị giết" trước khi Philippines đạt được mục tiêu sạch bóng tội phạm ma túy.

Thu Hà

Theo Reuters