SGGP – Chung tay phòng, chống ma túy

23 August, 2022

Chung tay phòng, chống ma túy

Những tháng cuối năm trên địa bàn TPHCM, các loại tội phạm như cướp giật, trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Có nhiều trường hợp tội phạm dùng hung khí, xông thẳng vào cửa hàng, nhà dân để cướp đồ. Điều này gây bất an cho cuộc sống người dân, ảnh hưởng xấu đến môi trường văn hóa và môi trường đầu tư ở TPHCM.


Theo ngành công an, phần lớn những kẻ phạm tội đều nghiện ma túy và có nhiều trường hợp nhiễm HIV. Khi đói thuốc, say thuốc, họ không từ một thủ đoạn nào, sẵn sàng giết người, cướp của để có tiền hút chích ma túy. Nguy hiểm hơn, độ tuổi phạm tội liên quan đến các tội phạm về ma túy ngày càng trẻ hóa, chủ yếu tập trung vào những tội danh như tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy… Hiểm họa ma túy là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các tội phạm cướp giật, trộm cắp lộng hành và đang tỏ ra ngày càng hung hãn.


Thời gian qua, với sự hỗ trợ của nhân dân trong phong trào “Toàn dân phòng chống ma túy”, lực lượng công an và các ngành chức năng ở TPHCM đã triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm và các điểm nóng ma túy có quy mô lớn. Nhưng điều chúng ta không mong muốn là càng trấn áp mạnh, tội phạm ma túy càng đối phó tinh vi, xảo quyệt.


Đáng chú ý là gần đây, xuất hiện liên tục đường dây vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay, điển hình là vụ vận chuyển 600 bánh heroin do phía Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện trong lô hàng vận chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất ở TPHCM. Ngoài ra, công an nhiều địa phương ở TPHCM cũng phát hiện một số địa điểm chuyên điều chế, gia công dạng ma túy tổng hợp, thuốc lắc “dễ nghiện - khó cai”. Chính vì thế, cuộc chiến phòng, chống ma túy luôn là mặt trận nóng bỏng và trở thành nhiệm vụ quan trọng của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và ý thức tự giác của mỗi người dân.


TPHCM đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 kéo giảm 15% số người nghiện và giảm 10% số người tái nghiện so với năm 2011; đến năm 2020 giải quyết cơ bản các tụ điểm phức tạp về ma túy, giảm 35% số người nghiện và 15% số người tái nghiện ma túy. Để đạt mục tiêu này và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TP, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, mới đây, UBND TPHCM chỉ đạo ngành công an triển khai quyết liệt đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản ở khu trung tâm, tội phạm cướp giật tài sản tại địa bàn vùng ven. Đồng thời triệt phá các hang ổ, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy. Nhưng để ngăn chặn tệ nạn ma túy thì cần có sự hành động thống nhất, xuyên suốt trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, mà trước hết là nêu cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng. Khi làm việc với TPHCM về tình hình an ninh trật tự năm 2013, bàn nhiệm vụ này trong năm 2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nơi nào để tội phạm lộng hành thì cán bộ cấp ủy đảng phụ trách công an nơi đó phải chịu trách nhiệm trước tổ chức chính trị, trước nhân dân. 


Để cùng các lực lượng chức năng phòng, chống ma túy từ xa, hãy bắt đầu ngăn chặn từ cộng đồng và gia đình. Chính quyền phường, xã cần gắn kết hơn nữa với gia đình, với tổ dân phố, khu phố đề cao vai trò giáo dục của gia đình đối với thanh niên, thiếu niên về tác hại của ma túy. Công tác tuyên truyền cần đi sâu sát theo cách “vào từng ngõ, gõ từng nhà” gắn với phong trào “Xây dựng phường, xã, cơ quan, đơn vị, trường học không có ma túy”. Theo quy định pháp luật, việc gia đình có người nghiện ma túy mà không báo với chính quyền là vi phạm pháp luật. Tình trạng khá phổ biến hiện nay là nhiều gia đình không khai báo với địa phương do phía gia đình và bản thân người nghiện ma túy sợ mất thể diện và đánh mất niềm tin. Đây cũng là một trong những lý do dẫn tới việc cai nghiện tại gia đình và cộng đồng đến nay chưa thu hút nhiều người nghiện ma túy.


Trong thực tế, nhiều trường hợp cai nghiện thành công là do gia đình khi vừa phát hiện con cái mới bắt đầu có biểu hiện khác thường, vừa sử dụng ma túy đã bình tĩnh giải quyết vấn đề, chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương, các ngành chức năng áp dụng hình thức cai nghiện thích hợp, đồng thời người sau cai chịu sự quản lý gắt gao, chặt chẽ từ phía cộng đồng và ngành y tế. Một điểm chung nữa ở những gia đình này là họ dành tất cả tấm lòng và tình thương yêu để cảm hóa con cái không may sa đà, lạc lối, cùng với đó là áp dụng các biện pháp bảo vệ, cách ly con cái khỏi môi trường dễ bị tiêm nhiễm. Hãy chung tay phòng, chống ma túy. Hãy coi gia đình là pháo đài phòng, chống ma túy. Đó là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa ma túy và cứu lấy con em mình thoát khỏi tệ nạn ma túy.


TUẤN SƠN