Sự thật về thuốc cai nghiện ma túy cắt cơn chỉ trong 10 ngày

18 August, 2022

Sự thật về thuốc cai nghiện ma túy cắt cơn chỉ trong 10 ngày


(ĐSPL) - Nhiều cơ sở cai nghiện "chui" tư vấn cho con nghiện rằng, họ chỉ mất tối đa 10 ngày để cắt cơn nghiện và sau đó cơn nghiện sẽ cai nghiện ma túy thành công. Cũng có cơ sở sử dụng các loại thuốc cai nghiện do họ tự bào chế và quảng cáo rằng có thể điều trị cai nghiện với ma túy.


PV đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Nguyễn Hữu Khánh Duy, Giám đốc trung tâm Điều dưỡng và Cai nghiện ma túy Thanh Đa (TP.HCM), để rõ hơn về phương pháp cai nghiện ma túy hiệu quả.


Sự thật về thuốc cai nghiện ma túy cắt cơn chỉ trong 10 ngày

Bác sỹ Nguyễn Hữu Khánh Duy, Giám đốc trung tâm Điều dưỡng và Cai nghiện ma túy Thanh Đa.


Những mánh khóe trục lợi


Thưa ông, hiện nay có nhiều cơ sở cai nghiện "chui" nhận con nghiện để cai nghiện cho họ và chỉ mất khoảng 10 ngày để điều trị cắt cơn và con nghiện có thể cai nghiện thành công. Ở góc nhìn của một nhà chuyên môn, ông đánh giá như thế nào về những quảng cáo dạng này?


Nhiều cơ sở cai nghiện ma túy không được cấp phép nhưng vẫn nhận các con nghiện để tiến hành cai nghiện cho họ. Tôi cũng được biết có nhiều người kiếm được cái bằng "bác sỹ" ở đâu đâu rồi quảng cáo rầm rộ trên mạng rằng mình có khả năng cai nghiện ma túy cho nhiều người trong thời gian ngắn nhất.


Nhiều cơ sở "chui" lấy của con nghiện hàng chục triệu đồng rồi nói rằng sẽ cắt cơn nghiện ma túy cho họ trong vòng 10 ngày.


Cắt cơn giải độc không phải là cai nghiện ma túy, mà đó chỉ là bước mở đầu của quá trình cai nghiện lâu dài. Sau khi cắt cơn giải độc, người nghiện cần được tư vấn về tâm lý, giáo dục nhân cách, định hướng cuộc sống.


Người nghiện cũng sẽ được giáo dục về trách nhiệm của mình đối với gia đình, với xã hội, phải cách ly bắt buộc với ma túy hay môi trường có khả năng tái nghiện trong một thời gian. Đó mới là cái gốc, là mấu chốt của cai nghiện ma túy.


Nói như vậy nghĩa là việc cai nghiện ma túy cần cả một quá trình và phải tiến hành các bước theo một trình tự khoa học nhất định, chứ không thể nói theo kiểu quảng cáo một sớm một chiều là thoát nghiện. Ông có thể mổ xẻ kỹ hơn về vấn đề này?


Bác sỹ muốn điều trị cắt cơn và tiến hành cai nghiện cho con nghiện thì trước hết họ phải hiểu được ma túy là gì? Nghiện ma túy có phải là một bệnh?; Nó ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể, sức khỏe tâm thần như thế nào?... thì mới điều trị cai nghiện thành công.


Người nghiện thường mắc phải các triệu chứng về tâm thần, hội chứng ám ảnh cưỡng bức, hội chứng suy nhược, rối loạn thích ứng xã hội, sự mặc cảm, tự ti... Tất cả những triệu chứng này phải được điều trị bởi những bác sỹ thật sự có chuyên môn, có tâm và có tầm thì mới cai nghiện cho con nghiện được.


Không có thuốc cai nghiện, chỉ có phương pháp cai nghiện


Thưa ông, phải chăng một số cơ sở điều trị cai nghiện "chui", một số "bác sỹ" bán thuốc tự bào chế rồi "nổ" có khả năng cai nghiện ma túy đang lừa gạt, "bóc lột" người nghiện?


Tôi khẳng định, hiện nay các con nghiện đang bị những kẻ lừa gạt cai nghiện bóc lột rất lớn. Và đó là một tội ác.


Người làm công tác cai nghiện ma túy phải có cái tâm, cái trí, cái dũng, nói chung là phải có đạo đức thì mới làm được. Những gia đình chỉ cần có một người nghiện ma túy thôi thì đó cũng chính là địa ngục rồi.


Có nhiều con nghiện gia đình rất khó khăn, khi đi cai nghiện còn bị nhiều cơ sở "chui" lừa gạt nữa thì không biết họ sẽ ra thế nào. Đó là chưa kể, việc tiến hành cai nghiện không đúng phương pháp, còn làm cho người nghiện không đoạn tuyệt được ma túy, lại còn tái nghiện.


Như vậy, họ không chỉ mất tiền mà còn mất cả tuổi trẻ, niềm tin, nghị lực sống, là mầm họa cho toàn xã hội nữa. Nếu người nghiện có ý chí cai nghiện thì nên đến các trung tâm uy tín, được Nhà nước cho phép hoạt động để cai nghiện.


Ông nghĩ sao khi nhiều cơ sở cai nghiện "chui", nhiều "bác sỹ" quảng cáo trên mạng một số loại thuốc đặc trị, có khả năng cắt cơn và uống đều có thể cai nghiện được ma túy ngay tại nhà?


Có nhiều loại thuốc mà nhiều người "bác sỹ" quảng cáo là thuốc gia truyền, thuốc đặc trị để tiến hành điều trị cho người nghiện. Tôi khẳng định, không có thuốc cai nghiện ma túy mà chỉ có phương pháp cai nghiện ma túy.


Để bào chế được một loại thuốc phải mất hàng chục năm, phải tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, thử nghiệm trên động vật coi nó có ảnh hưởng gì hay không, có để lại các triệu chứng xấu trước mắt hay lâu dài hay không... chứ đâu có dễ như nhiều người nói.


Không thể nói thuốc bào chế từ lá cây, từ thảo dược thiên nhiên nên không có độc tố rồi đưa vào áp dụng cho người nghiện được.


Do đó, tôi khẳng định việc cai nghiện ma túy phải đúng phương pháp, đúng phác đồ, bộ Y tế cho phép, không thể áp dụng các phương pháp "trời ơi đất hỡi" được. Việc sử dụng các loại thuốc được cho là gia truyền, thuốc đặc trị tự bào chế khi chưa được bộ Y tế kiểm nghiệm, cấp phép đã đưa vào sử dụng là vi phạm pháp luật, là vô nhân đạo.


Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!


Ai quản lý những loại thuốc "tự bào chế" đang được quảng cáo rầm rộ?

Bác sỹ Duy cho biết, thực tế, một số loại thuốc được các "bác sỹ" tự bào chế, thuốc kết hợp, thuốc "đặc trị"... vẫn được quảng cáo rầm rộ trên mạng, trên truyền hình, các cơ sở "chui" vẫn ngang nhiên hoạt động.


Cơ quan chức năng biết không? Thanh tra bộ Y tế, Thanh tra bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra tỉnh, thành phố biết không? Nếu biết thì tại sao không cấm, không chấn chỉnh, nếu không biết thì trách nhiệm quản lý Nhà nước của họ ở đâu. Câu hỏi đó, xin chờ các ngành chức năng liên quan trả lời.

CÔNG THƯ