Sức khỏe và đời sống – Tư vấn cai nghiện ma túy “chui”: … Cho không lấy, thấy không chơi (?!)

31 August, 2022

Tư vấn cai nghiện ma túy “chui”: ... Cho không lấy, thấy không chơi (?!)


Thời gian gần đây qua hệ thống mạng internet hàng loạt các trung tâm lấy danh nghĩa trung tâm tư vấn cai nghiện ma túy xuất hiện. Tất cả đều quảng cáo có khả năng kéo thời gian cắt cơn và cai nghiện xuống mức ngắn nhất với những loại thuốc tân dược đặc trị. Kiểu cai nghiện “thần tốc” này sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường...


 Hình ảnh trên trang web: tuvanmatuy.com quảng cáo cai nghiện ma túy.


Cơ sở chui công khai quảng cáo!

Để mục sở thị, chúng tôi đã vào mạng tìm hiểu phương thức cai nghiện ma tuý tại trang web: tuvanmatuy.com và điều thật bất ngờ khi ở trang mạng này có hẳn đoạn quảng cáo bằng video clip quay cảnh một người đàn ông mặc áo blu trắng và đoạn lời thoại: sau khi giảng dạy một tràng dài về khái niệm chất ma tuý là đến đoạn cách thức cai nghiện. Trong đó nói đi nói lại khó khăn gặp phải lớn nhất là hiện tượng “đói ma tuý trường diễn” hiện nay chưa có thuốc đặc trị để chữa nghiện ma tuý. Đồng thời nhấn mạnh, dịch vụ cắt cơn rất thuận tiện và chỉ có ở trung tâm này. Tại đây người đến cai có thể lựa chọn 1 trong 3 hình thức cắt cơn như: tại bệnh viện nhà nước trong 5 ngày, nhập viện thứ hai, ra thứ sáu, cần một người nhà đi theo chăm sóc. Không bao ăn. Giá 2,5 triệu đồng; tại phòng cai nghiện tư nhân trong 7 ngày, nhận vào bất cứ ngày nào, không cần người nhà. Bao tiền ăn, giá 3 triệu đồng; lấy thuốc về cắt cơn tại nhà. Thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế, cắt nhanh, êm, an toàn, hiệu quả cao. Thuốc đủ dùng trong 15 ngày. Giá 1 triệu đồng. Cùng với quảng cáo một loạt các loại thuốc dùng cho chống tái nghiện sử dụng ngoại trú như nodict giá 30.000 đồng/viên; natrex giá 40.000 đồng/viên; depade giá 40.000 đồng/viên (quality checked); abernil, nhập khẩu từ Cyprus (châu Âu), giá 45.000 đồng/viên… Ngoài ra không quên nhấn mạnh, bạn nào đã cai cắt cơn hoặc thỉnh thoảng vẫn còn dùng ma túy, muốn từ bỏ hẳn ma túy, bạn có thể mua thuốc để uống, chống tái nghiện. Cai nghiện với tinh thần quyết tâm và sự hỗ trợ hiệu quả, trách nhiệm của chúng tôi, nhất định bạn sẽ nói “không” với ma túy một cách dễ dàng “cho không lấy, thấy không chơi”?!


 Thuốc cai nghiện được đóng gói thế này.


Đến thực tế “đi cai”

Theo đúng địa chỉ quảng cáo trên trang mạng, trong vai người nghiện ma túy, chúng tôi tìm đến trung tâm tư vấn cai nghiện này nằm sâu trong ngõ trên phố Lạc Trung (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tuy nhiên thực tế nó chỉ là một căn phòng nhỏ trong khu tập thể được chủ nhân là bác sĩ Trần Thị Hồng Thu thuê làm. Sau khi mô tả qua tình trạng nghiện và đã từng đi cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện 06 về nhưng thuốc uống ở đó không đỡ. Vị bác sĩ này khẳng định sẽ giúp tôi cắt cơn hoàn toàn nếu chịu dùng thuốc ở đây. Không cần thăm khám, vị bác sĩ này nói luôn: Thông thường ở đây có 2 loại cai nghiện, một là cai tại cơ sở với mức giá trọn gói bao gồm tiền ăn, ở là 3 triệu đồng và tự mua thuốc về nhà uống với mức giá là 1 triệu đồng (trong khoảng 10 ngày). Sau 7 - 10 ngày uống thuốc cắt cơn sẽ phải mua thuốc uống chống tái nghiện với mức giá là 40.000 đồng/viên, uống trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Còn xét nghiệm thì làm luôn hoặc lúc khác làm cũng được (theo quan sát của phóng viên, trong căn phòng hẹp này nhìn khắp cũng không thấy thiết bị làm xét nghiệm ở đâu).Thấy tôi có vẻ lưỡng lự, vị bác sĩ này chạy vào gian phòng bên trong lấy ra một gói thuốc (bên trong đựng 10 gói nhỏ (mỗi gói nhỏ có chứa khoảng trên dưới chục viên thuốc) với các loại thuốc trắng, vàng, hồng, đỏ… mà tuyệt nhiên không thấy tên thuốc, nguồn gốc xuất xứ hay nhãn hiệu của thuốc - PV) rồi chỉ dẫn ngày thứ nhất uống 1 gói lúc đi ngủ (là gói không đánh dấu *); ngày thứ hai uống 2 gói, chia 2 lần; ngày thứ ba uống 3 hoặc 4 gói, chia 3 hoặc 4 lần; ngày thứ 4 trở đi chỉ uống 1 gói vào buổi tối, mỗi tối 1 gói cho đến hết. Lưu ý dùng gói không đánh dấu * và có đánh dấu * xen kẽ với nhau từ đầu đến cuối. Không được uống liền 2 gói một lúc. Trường hợp không ngủ được ngay, phải đợi ít nhất 2 giờ sau mới được uống gói tiếp theo, càng thưa càng tốt. Khi hết các gói ngủ mạnh, chuyển sang uống viên màu hồng mỗi tối 2 viên. So với lần uống thuốc có thể tăng giảm linh hoạt tùy tình hình.


Khi tôi hỏi nếu cai ở đây liệu có được cấp giấy chứng nhận “Hoàn thành cai nghiện” không (vì đi xin việc trong khu công nghiệp cần có giấy đó đối với người có tiền sử nghiện ma túy). Vị bác sĩ này nói luôn: “Giấy đó thì dễ thôi mà. Em cần mấy cái cũng có”.


Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống, bà Đỗ Thị Ninh Xuân, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: Hiện nay trên địa bàn cả nước có 123 trung tâm, cơ sở cai nghiện ma túy tập trung, riêng trên địa bàn Hà Nội hiện có 2 cơ sở cai nghiện là Trung tâm cai nghiện Bạch Đằng và Trung tâm cai nghiện Nhân Hoà, hiện tại Trung tâm cai nghiện Nhân Hoà đã hết giấy phép hoạt động. Và điểm tư vấn và bán thuốc trên là cơ sở “chui” vì trên thực tế chưa được cấp giấy phép hoạt động.


Đến thời điểm này (ngày 20/10) không hiểu vì lí do gì mà trang mạng với địa chỉ tuvanmatuy.com của bác sĩ Trần Thị Hồng Thu không thể truy cập được (đã được gỡ bỏ - PV). Tuy nhiên, theo điều tra mở rộng của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, hiện tại cơ sở cai nghiện “chui” này đã tạo lập một trang web khác với địa chỉ truy cập cainghienmatuy.wordpress.com cùng cái tên khá mỹ miều: phòng cai nghiện “cuộc sống mới”. Điều lạ lùng là người ngoài muốn truy cập vào trang web này phải khai báo địa chỉ của cá nhân và phải được  cấp một mã riêng. Tuy nhiên nội dung chính của trang vẫn là rao bán thuốc cai nghiện cùng tấm bằng chân dung của vị bác sĩ này.


 Văn Hậu