TGCM – Bi kịch của kẻ nghiện rượu

23 August, 2022


Bi kịch của kẻ nghiện rượu


Từ một thanh niên ngoan hiền, Nguyễn Văn Cầu rời quê hương vào miền Nam làm thuê, rồi cưới vợ, sinh con. Lập gia đình nhưng không chịu lập nghiệp, hắn nhiễm thói nghiện rượu từ lúc nào không hay. Bỏ lại vợ con ở miền Nam, hắn mò về quê, sống bê tha, dặt dẹo bằng những bữa rượu vặt. Một lần thiếu tiền uống rượu, hắn cầm dao bệnh viện lao cướp tiền của bệnh nhân...


Nhiều người dân xã Nghi Vạn, huyện nghi Lộc biết đến Nguyễn Văn Cầu (28 tuổi) từ khi hắn đang là một thanh niên ngoan hiền. Nghỉ học từ sớm, Cầu ở nhà giúp bố mẹ việc đồng áng một thời gian rồi vào làm thuê trong các khu công nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và lên Tây Nguyên.


Tại đây, hắn cưới vợ và sinh con trong niềm vui, niềm hi vọng của gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, không hiểu sao, từ ngày có vợ, Cầu lại thay tính đổi nết hoàn toàn. Hắn thường xuyên lao vào các cuộc nhậu thâu đêm suốt sáng. Từ một thanh niên ngoan hiền, hắn đổi tính đổi nết thành một kẻ thô lỗ, nghiện rượu.


Giữa năm 2013, người dân xã Nghi Vạn lại thấy Cầu trở về quê một mình, bỏ lại vợ con ở Đắc Lăk. Nói là về quê để giúp mùa cho bố mẹ nhưng, trong khi người thân đang quằn lưng cày sâu quốc bẫm, lo lắng cho vụ lúa vụ ngô thì Cầu suốt ngày tìm cớ đi uống rượu với đám thanh niên bê tha, dặt dẹo. Nhiều người nhìn thấy cảnh hắn suốt ngày nhậu nhẹt chỉ biết lắc đầu ngao ngán.


Bệnh viện Lao Nghệ An, nơi tên Cầu gây án


Vào một đêm cuối tháng 5, hắn lại đi tìm bạn để uống rượu nhưng trong túi hết sạch tiền. Khi đang lởn vởn dạo bộ, tìm cớ kiếm chén rượu thì hắn bắt gặp một số người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An đang hóng mát. Một ý định lóe lên trong đầu hắn, Cầu kiếm một con dao thái rau lợn, dắt vào lưng rồi men theo cổng bệnh viện, đi vào khu vườn phía sau. Khi thấy một đám phụ nữ đang ngồi hóng mát dưới tán cây, Cầu lao tới tay cầm con dao dí thẳng vào cổ một người rồi nói với giọng lạnh lùng: “Biết điều thì đưa điện thoại di động đây”.


Tiếng nói như rít qua kẽ răng của tên cướp khiến người đàn bà tội nghiệp chỉ biết rút điện thoại ra rồi đứng như trời trồng trong khi đó, một số người quá sợ hãi liền bỏ chạy tán loạn và kêu “cướp! cướp!”. Biết bị lộ, Cầu cầm dao chạy vòng ra phía sau và biến mất vào bóng đêm. Ít phút sau, hắn tiếp tục đi vào khuôn viên bệnh viện, thấy một phụ nữ đang đi bộ ở hàng lang, hắn tiếp tục giở bài cũ. Lần này, nạn nhân cũng kêu cứu thất thanh khiến hắn không thể lấy được tiền hay điện thoại. Quá tức giận, tên Cầu dùng dao chém thẳng vào cánh tay người đàn bà rồi tháo chạy khỏi khuôn viên bệnh viện trong đêm tối.


Con dao mà Cầu gây án


Vụ cướp bất ngờ khiến cả Bệnh viện Lao Nghệ An náo loạn. Hàng chục người nhà bệnh nhân vừa bàn tán xôn xao vừa đóng kín cửa phòng điều trị vì sợ tên cướp sẽ xuất hiện bất ngờ. Ngay trong đêm tối, lực lượng bảo vệ trình báo sự việc với Công an xã Nghi Vạn và Công an huyện Nghi Lộc tăng cường lực lượng.


Trung tá Cao Bá Tuyết Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Nghi Lộc cùng các chiến sĩ trong đội lập tức có mặt tại hiện trường. Sau khi ổn định tình hình, làm công tác tư tưởng và trấn an người nhà bình tỉnh, tổ công tác bắt đầu tiến hành nhận diện tên cướp qua hai nạn nhân là Nguyễn Thị Thường (trú ở xóm tại xã Nghi Ân, TP. Vinh (bị cướp) và chị Nguyễn Thanh Đà, trú ở xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu (người bị chém). Mặc dù vậy, trong sợ hãi, cả hai người này hầu như không cung cấp được thông tin nào đáng chú ý và quan trọng. Ngay trong đêm, tổ công tác tiến hành phân loại nhóm đối tượng tình nghi là thanh niên lêu lổng, có tiền án tiền sự nhưng tất cả đều chứng minh sự vô tội của mình.


Với quyết tâm truy bắt kẻ phạm tội tới cùng, dù tài sản của vụ cướp không lớn nhưng tính chất nguy hiểm, manh động và xảy ra ở một địa điểm là bệnh viện, lâu nay rất yên tĩnh khiến lực lượng Công an huyện Nghi Lộc càng thêm quyết tâm. Sau khi đã loại dần các đối tượng thuộc diện tình nghi, tổ công tác nhận được thông tin của người dân phản ánh về sự xuất hiện trở lại của đối tượng Nguyễn Văn Cầu cùng việc lêu lổng, bê tha rượu chè của hắn. Trưa hôm sau, khi đã củng cố chứng cứ, tổ công tác quyết định bắt khẩn cấp tên Cầu khi hắn đang định đi uống rượu. Là một kẻ giang hồ vặt, chỉ vì mấy chén rượu nên mới phạm tội nên khi bị bắt, Cầu liền khai nhận hành vi, giao nộp con dao gây án và khóc như một đứa trẻ con. Xét tính chất nghiêm trọng của vụ việc cũng như xét các yếu tố cấu thành phạm tội, Công an huyện Nghi Lộc sau đó đã ra lệnh khởi tố vụ án cướp tài sản đối với Nuyễn Văn Cầu.


Tên Cầu khóc như trẻ con tại cơ quan điều tra


Ông Trần Khắc Hồ, Trưởng công an xã Nghi Vạn cho biết, Nuyễn Văn Cầu là một đối tượng đã nằm trong danh sách theo dõi của công an xã từ lâu. Dù đang là thanh niên nhưng không tu chí làm ăn mà suốt ngày rượu chè bê tha. Có lần uống rượu say, Cầu đã lấy trộm một chiếc xe máy của người dân trong xã và bị phát hiện nhưng lực lượng công an xã đã ngăn cản không cho người dân đánh đập đồng thời chỉ xử lí hành chính, gọi Cầu lên để răn dạy, không tái phạm lần sau.


Nghe tin Cầu bị bắt vì gây ra vụ cướp táo tợn trong bệnh viện, nhiều người dân xã Nghi Vạn chỉ biết lắc đầu ngao ngán. Họ vừa thương cho vợ của của hắn đang một mình bươn chải ở miền Nam vừa giận cho cái thói rượu chè, bê tha của nam thanh niên chưa đến tuổi 30.


“Vụ việc của Nuyễn Văn Cầu cũng chính là bài học cho những kẻ không tu chí, lo lắng làm ăn, vì rượu mà tha hóa con người”, một người dân xã Nghi Vạn tâm sự.


Hồ Hà