Thái Lan đi đầu châu Á trong hợp pháp hóa cần sa

9 August, 2022

Thái Lan đi đầu châu Á trong hợp pháp hóa cần sa

ANTD.VN -Thái Lan đang nhanh chóng triển khai kế hoạch hợp pháp hóa cần sa y tế với hy vọng dấn sâu vào ngành công nghiệp sản xuất cần sa - được mệnh danh là ngành công nghiệp tỷ đô. Quyết định này của Chính phủ Thái Lan cũng được người dân hưởng ứng, và rất có thể Thái Lan sẽ trở thành quốc gia Châu Á đầu tiên hợp pháp hóa cần sa


Thái Lan sắp theo chân Mỹ, Canada và một số nước khác cho phép sử dụng cần sa trong lĩnh vực y tế

Mới đây dự luật về việc hợp pháp hóa cần sa đã được gửi đến Hội đồng Lập pháp quốc gia. Ông Jet Sirathraanon, chủ tịch Ủy ban thường trực về sức khỏe công cộng cho biết dự luật này sẽ được thảo luận để thông qua trong tháng tới và lưu ý rằng cần sa “sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích y tế, không phải để giải trí”.

 

Ông Jet Sirathraanon cũng cho rằng Thái Lan đã trì hoãn việc hợp pháp hóa cần sa quá lâu, và một khi luật này được thông qua, không chỉ các bệnh nhân hưởng lợi mà nền kinh tế Thái Lan cũng thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc sản xuất và xuất khẩu cần sa, thậm chí ngành du lịch Thái Lan cũng có hy vọng tăng trưởng nhảy vọt.

Hiện nay một số quốc gia trên thế giới đã chấp nhận việc sử dụng cần sa trong lĩnh vực y tế, bao gồm các nước Canada, Australia, Israel và hơn một nửa số bang của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chưa có quốc gia nào ở châu Á có bước tiến đáng kể trong lĩnh vực này như Thái Lan. Nếu hợp pháp hóa thành công theo lộ trình đã vạch ra, Thái Lan sẽ là quốc gia châu Á đầu tiên “mở cửa” chào đón thị trường sản xuất phân phối cần sa, theo ước tính của GrandViewResearch sẽ đạt giá trị tới 55,8 tỷ đô la vào năm 2025.

Phó Chủ tịch phụ trách marketing Công ty cần sa Thái Lan Jim Plamondon khẳng định hiện Thái Lan có thể sản xuất loại cần sa có chất lượng tốt nhất với giá chỉ bằng một phần giá của các nhà sản xuất phương Tây, và hy vọng Thái Lan sẽ trở thành nhà sản xuất cần sa hàng đầu thế giới trong tương lai không xa.