Tổng thống Philippines thề theo đuổi chiến dịch truy sát tội phạm ma túy

15 August, 2022
vnexpress.net

Tổng thống Philippines thề theo đuổi chiến dịch truy sát tội phạm ma túy

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay tuyên bố sẽ duy trì lệnh "bắn chết" những kẻ buôn bán ma túy và khẳng định ông "không quan tâm đến nhân quyền".

tong-thong-philippines-the-theo-duoi-chien-dich-truy-sat-toi-pham-ma-tuy

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Khoảng 800 người đã thiệt mạng kể từ khi ông Duterte lên làm tổng thống Philippines và áp dụng chính sách mạnh tay đối với tội phạm ma túy, theoAFP.

"Chiến dịch này sẽ kéo dài tới ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi nếu khi ấy tôi còn sống", ông Duterte nói trong một cuộc họp báo tổ chức tại thành phố Davao, miền nam Philippines.

"Tin tôi đi, tôi không quan tâm đến nhân quyền", ông quả quyết và thêm rằng những quan chức chính phủ lợi dụng chức vụ để thực hiện hoặc tiếp tay cho hoạt động buôn bán ma túy sẽ đứng đầu danh sách săn lùng của ông.

Tổng thống Duterte cũng thêm rằng các binh sĩ quân đội và cảnh sát sẽ được đảm bảo không bị truy tố nếu giết người trong khi làm nhiệm vụ truy quét các đối tượng liên quan đến ma túy.

Văn phòng chống ma túy trực thuộc Liên Hợp Quốc cùng một số tổ chức nhân quyền quốc tế hôm 3/8 bày tỏ quan ngại về những vụ việc giết người liên tục xảy ra ở Philippines thời gian qua.

"Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm vô cùng lo lắng trước những báo cáo liên quan đến các vụ giết hại không qua xét xử những người bị tình nghi buôn bán và sử dụng ma túy ở Philippines", giám đốc điều hành văn phòng cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Duterte tuyên bố không lo sợ việc chiến dịch chống tội phạm sẽ khiến ông bị bãi nhiệm. Cảnh sát cho hay hơn 500.000 người ở Philippines đã tự thú với chính quyền các địa phương và cam kết ngừng sử dụng ma túy.

Vũ Hoàng