TP.HCM CÓ HƠN 10.000 NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY ‘LANG THANG’

15 August, 2022
tuoitre.vn

TP.HCM CÓ HƠN 10.000 NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY 'LANG THANG'

TTO - Toàn TP có trên 10.000 người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định. Trong đó, cai nghiện tự nguyện tại gia đình có khoảng 2.500 người, uống methadone là 4.300 người.

TP.HCM có hơn 10.000 người nghiện ma túy 'lang thang'
Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Ảnh Tự Trung

Trưa 2-12, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội TP.HCM tháng 11-2016, trả lời Tuổi Trẻ về vấn đề quản lý học viên ở các cơ sở cai nghiện, ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP cho biết trước tình hình các tỉnh thành lân cận có tình trạng học viên cai nghiện trốn trường gây bạo động, lãnh đạo TP.HCM hết sức quan tâm. 

Vừa qua, lãnh đạo TP đã trực tiếp thăm các cơ sở, chỉ đạo làm tốt hơn nữa công tác trị liệu, dạy học nghề, học chữ, chăm lo sức khỏe và vui chơi giải trí cho học viên.

“Cơ sở của ta đảm bảo thông thoáng sạch sẽ, chế độ ăn uống đảm bảo. Học viên cai nghiện lên đây đa phần sức khỏe cải thiện, các em mập mạp, trắng trẻo hơn” - ông Tấn nói.

Ông Tấn cũng khẳng định tình hình an ninh, trật tự ở tất cả các cơ sở cai nghiện do TP quản lý hiện đang rất ổn định. Cán bộ cùng ăn, cùng ở, cùng làm, xem học viên cai nghiện như người nhà, xác định đó là những người đang có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.

Đặc biệt, ông Tấn cho hay gần 60% trong số các học viên đang cai nghiện tập trung là người nghiện ma túy tổng hợp, có cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý để các em hoàn thiện nhân cách. Tuy nhiên, theo ông Tấn, hiện công tác đấu tranh với ma túy đá có rất nhiều khó  khăn, TP còn phải “chiến đấu” lâu dài.

Ông Tấn cũng thông tin hiện TP phát hiện 26.000 đối tượng tiềm ẩn có nguy cơ nghiện ma túy. Qua xét nghiệm thì có 19.000 đối tượng dương tính, 11.200 đối tượng được đưa vào cai nghiện bắt buộc tạ 12 cơ sở.  

Toàn TP có trên 10.000 người nghiện không có nơi cư trú ổn định. Trong đó, cai nghiện tự nguyện tại gia đình có khoảng 2.500 người, uống methadone là 4.300 người.

TP.HCM có hơn 10.000 người nghiện ma túy 'lang thang'
Ông Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM trả lời phỏng vấn - Ảnh Tự Trung

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP khẳng định thêm đến giờ này chưa có trường hợp bỏ trường mang tính tập thể.

Nguyên nhân đạt được điều đó là do cơ sở vật chất của các trung tâm được quan tâm đầu tư tốt. Đội ngũ giáo viên rất tâm lý, nhiệt tâm, có kiến thức, biết cách ứng xử, ứng phó trong nhiều tình huống để giúp đỡ học viên. Các cơ sở cai nghiện của TP cũng không bị quá tải

“Chúng ta quản lý vừa mềm vừa rắn. Đặc biệt chúng ta quan tâm tốt đến việc rèn luyện thể chất, thể thao, vui chơi giải trí, giáo dục ý thức, góp phần giảm ức chế của các học viên”- ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, những học viên cá biệt đều được quan tâm, gặp gỡ, động viên kịp thời nên hạn chế tối đa các ức chế tâm lý. Gia đình học viên cũng được tạo mọi điều kiện để thăm nom, động viên con em mình.