VÌ SAO ĐỒNG NAI LIÊN TỤC XẢY RA VIỆC HỌC VIÊN “ĐẠI NÁO” TRẠI CAI NGHIỆN?

15 August, 2022
dantri.com.vn

VÌ SAO ĐỒNG NAI LIÊN TỤC XẢY RA VIỆC HỌC VIÊN "ĐẠI NÁO" TRẠI CAI NGHIỆN?

"Cả nước trên 200 cơ sở cai nghiện nhưng tại sao Đồng Nai lại liên tục xảy ra việc học viên phá trại? Phải nêu được gốc rễ của vụ việc này", Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đặt vấn đề.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì buổi họp khẩn cấp sau khi trại cai nghiện Đồng Nai liên tiếp gặp sự cố học viên phá trại.

Chiều 7/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có mặt tại huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) để nghe UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo sự việc "vỡ trận trại cai nghiện" và chỉ đạo công tác khắc phục.

Tại buổi họp khẩn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dũng chỉ đạo trước mắt phải ổn định tình hình, tính toán các biện pháp khắc phục vướng mắc. Đồng thời, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cũng truy nguyên nhân khiến hàng trăm học viên điều trị cai nghiện đập phá trung tâm rồi bỏ trốn.

"Đồng Nai là một trong những tỉnh trọng điểm nhưng chưa phải điểm nóng vậy tại sao xảy ra sự việc? Phải trả lời được câu hỏi cả nước trên 200 cơ sở cai nghiện nhưng sao tại Đồng Nai lại xảy ra liên tục? Phải nêu được gốc rễ của vụ việc này", Bộ trưởng Bộ Đào Ngọc Dung đặt vấn đề tại cuộc họp.

Báo cáo sự việc tại buổi họp, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai cho biết, đợt trốn trại ngày 23/10, đến nay vẫn còn 80 học viên bỏ trốn ở bên ngoài, lực lượng chức năng chưa thể thu gom hết.

Ngày 6/11, các học viên tiếp tục gây náo loạn để trốn trại; trong đó có 133 người bỏ trốn. Đến trưa 7/11, lực lượng chức năng đưa trở lại trại 73 học viên.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH giải thích rằng nguyên nhân khiến các học viên đập phá cơ sở rồi trốn trại là do việc các học viên bị ức chế khi bị đưa vào trung tâm. Hơn nữa, họ đòi cấp thuốc nhưng trung tâm không đáp ứng nên dẫn đến sự việc. Những người được đưa vào chưa hiểu rõ pháp luật và muốn về trước thời hạn. Một trong những nguyên nhân khác là cơ sở hạ tầng xuống cấp, chật hẹp.

Học viên đang bị kích động, chống đối lại lượng chức năng.
Học viên đang bị kích động, chống đối lại lượng chức năng.

Ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai cho rằng, cần phải có biện pháp cứng rắn và quyết liệt hơn nữa đối với các học viên đang điều trị tại trung tâm. Nhiều học viên không sợ cán bộ, không coi cán bộ ra gì.

Có mặt tại buổi họp, đại diện TAND tỉnh Đồng Nai cho biết đã thụ lý, giải quyết 1.200 trường hợp, hiện 60 hồ sơ khác đang chờ. Hiện nay, tòa ra nhiều văn bản để phối hợp tháo gỡ vướng mắc, giải quyết nhanh các hồ sơ.

Phía VKSND tỉnh Đồng Nai đề xuất Bộ LĐ-TB&XH cần quan tâm, mở rộng cơ sở để khắc phục tình trạng quá tải. Tăng cường lực lượng bảo vệ để phản ứng kịp thời mỗi khi xảy ra việc tương tự.

Diễn biến về vụ phá trại cai nghiện vào trưa nay, Công an huyện Xuân Lộc cho biết việc học viên đập phá hư hỏng tài sản, đánh gây thương tích cho lực lượng công an đã vi phạm pháp luật. Nhiều học viên ngoài vi phạm quy chế còn tấn công lực lượng làm nhiệm vụ giữ an ninh trật tự. Lực lượng chức năng đã kiên trì vận động, thuyết phục học viên nhiều ngày nhưng họ vẫn bất chấp.

Qua xác định việc gây rối của học viên, đến nay có khoảng 1.000 người tham gia. Công an đã lọc ra hơn 100 học viên quá khích để xử lý.

Có mặt tại cuộc họp khẩn, đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự việc là do quá tải. Do vậy, cần khắc phục, sửa chữa ngay. Mặt khác, phải tăng cường lực lượng bảo vệ. Cần hỗ trợ về đào tạo, huấn luyện cho bảo vệ. Sự cố đập phá trại đêm 23/10 cơ quan CSĐT đã khởi tố những học viên cầm đầu.

Một góc hiện trường vụ học viên phá trại.
Một góc hiện trường vụ học viên phá trại.

Trước đó, khoảng 10h sáng 6/11, hàng trăm học viên đang điều trị cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (thuộc Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai, đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) tập trung ra sân lớn trung tâm hò hét, đập phá ra yêu sách đòi về nhà. Nhiều người còn leo lên mái nhà, cột điện yêu cầu Trung tâm cho được gặp vợ con. Thấy tình hình phức tạp, vận động, thuyết phục không hiệu quả, lực lượng cảnh sát cơ động đã được huy động đến trung tâm để bảo vệ, trấn áp lực lượng quá khích.

Ông Hồ Trí Lịch, Giám đốc Trung tâm cai nghiện Đồng Nai, cho biết tình hình sáng nay vẫn diễn biến căng thẳng sau khi các học viện đập phá, trốn trại vào sáng 6/11. Số học viên trong trại cùng các học viên bị đưa về lại sau khi đào tẩu lại tiếp tục quậy phá, hò hét, đe dọa tràn ra ngoài.

Trước tình thế cấp bách, sau khi xin ý kiến chỉ đạo, lực lượng cảnh sát được huy động tới hiện trường đã phải dùng hơi cay mới đẩy lùi được học viên vào lại trong trại.

Đến khoảng 12h, tình hình đã ổn định trở lại. Trung tâm đang phân loại từng học viên để có biện pháp xử lý, ngăn chặn.

Vĩnh Thủy - Trung Kiên