video: Tác hại khôn lường của “cỏ mỹ”

16 August, 2022
http://www.antv.gov.vn/​

Tác hại khôn lường của "cỏ mỹ"

(ANTV) - Sau khi xuất hiện tại các thành phố lớn, đến nay “Cỏ Mỹ” – một loại ma túy tổng hợp đã bắt đầu xuất hiện tại các tỉnh miền Trung. Mặc dù dã được cảnh báo về dấu hiệu loạn thần, ảo giác, kích động, hoang tưởng hay các tư tưởng cực đoan sau khi sử dụng nhưng dường như “Cỏ Mỹ” đang được lan truyền nhanh chóng trong giới trẻ và được xem là một thú chơi thời thượng.

Nhận thấy nhu cầu giới trẻ sử dụng cỏ Mỹ có xu hướng tăng cao, nên 2 bị can Cao Thanh Dũng và Nguyễn Minh Nhật đã hợp tác, phân phối chất ma túy này để thu lợi.

Dũng khai nhận đã lấy hàng từ một người bạn ở Đà Nẵng, rồi bán cho Nhật với giá mỗi gói 200 nghìn đồng. Sau khi nhận được hàng, Nhật lấy 5 gói ma túy đó bán cho Hà tại Sân bưu điện Hương Thủy thì bị bắt.

Theo khảo cứu của cơ quan chức năng, cỏ Mỹ là một loại ma túy có độc tính và gây nghiện cao. Nếu sử dụng trong thời gian dài, cỏ Mỹ gây ra các dấu hiệu loạn thần, ảo giác, kích động, hoang tưởng, tư tưởng cực đoan…

Trước những hiểm họa này, từ ngày 1/2/2016, cỏ Mỹ được đưa vào các danh mục chất ma túy và tiền chất gây nghiện  cấm mua bán, sử dụng. Tuy nhiên, việc mua bán, vận chuyển vẫn diễn biến phức tạp.

Đại úy Trần Công Tam - Công an Thị xã Hương Thủy, TT – Huế cho biết:Từ khi có hiệu lực về pháp luật, thì các đối tượng mua bán cỏ Mỹ ngày càng hoạt động bí mật hơn, nếu trước kia bán công khai thì nay các đối tượng bí mật liên lạc với nhau mua bán, các đối tượng thân quen với nhau mới bán cho nhau.

Điều đáng nói là cỏ Mỹ được đóng gói rất tinh vi khi bên ngoài ghi nhãn hiệu của trà giảm cân hay các loại thức uống khác.

Đại tá Cao Thanh Hải - Công an tỉnh TT - Huế cho biết: Cỏ Mỹ cũng giống như những chất ma túy khác, nó tạo những ảo giác làm cho con người không làm chủ được ý thức mà phạm tội. Có những người dân rất ngộ nhận, tưởng là thuốc bổ làm bổ dưỡng sức khỏe. Trước thực trạng này, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm soát, làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu.

Hàng loạt vụ vận chuyển, mua bán cỏ Mỹ tại các tỉnh miền Trung bị phát hiện thời gian gần đây, thêm một mối hiểm nguy đe dọa đến sức khỏe từ chất gây nghiện này./.

Bình Dương: bắt đối tượng tàng trữ ma túy

Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết đang tạm giữ Lê Xuân Sơn, sinh năm 1969, trú tại TP Hải Phòng, tạm trú tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương về hành vi “Tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Sau một thời gian theo dõi, khoảng 15 giờ ngày 13/4/2016 tại vòng xoay An Phú, thuộc thị xã Thuận An, lực lượng chức năng bắt quả tang Lê Xuân Sơn đang tàng trữ 6 gói nylon bên trong chứa ma túy đá.

Qua giám định, cơ quan công an xác định số ma túy đá Sơn tàng trữ có trọng lượng hơn 5 gam. Tại cơ quan Công an, Sơn khai nhận mua số ma túy trên tại TP. HCM mang về để sử dụng.

Được biết, Sơn là đối tượng nghiện ma túy nặng đã nhiều lần được đưa đi trường cai nghiện và có một tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản./.

BT