VietNamNet – Tâm thần, tự sát vì rượu dịp Tết

29 August, 2022

Tâm thần, tự sát vì rượu dịp Tết

Sử dụng rượu quá nhiều trong dịp lễ Tết, đặc biệt là các loại rượu không đảm bảo chất lượng, nhiều người đã bị loạn thần, thậm chí tử vong trong những ngày Tết.

Tâm thần, tự sát vì rượu dịp Tết


Sử dụng rượu quá nhiều trong dịp lễ Tết, đặc biệt là các loại rượu không đảm bảo chất lượng, nhiều người đã bị loạn thần, thậm chí tử vong trong những ngày Tết.


Tâm thần, tự sát vì rượu


Bác sỹ Nguyễn Văn Dũng (Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân bị loạn thần do rượu vẫn vào viện quanh năm nhưng thời điểm giáp Tết, trong và đặc biệt là sau Tết, mật độ liên hoan nhiều nên tình trạng loạn thần vì rượu gia tăng đột biến.


Điều đáng chú ý là số bệnh nhân ngày càng trẻ hóa (ước tính sơ bộ cho thấy tỉ lệ bệnh nhân trẻ tuổi chiếm khoảng 40% các ca loạn thần do rượu).Nhiều người tâm thần vì sử dụng rượu quá đà, bệnh càng dễ mắc trong dịp trước, trong và sau Tết - (Ảnh minh họa: Internet)


Có trường hợp bệnh nhân vừa nhập viện, có tiền sử nghiện rượu đã gần 10 năm nay.


Giáp Tết, do liên hoan nhậu nhẹt nhiều nên bệnh nhân này uống rượu triền miên. Hậu quả là người này bị ảo giác, hoang tưởng, không kiểm soát được suy nghĩ, hành động.


“Đây là trường hợp loạn thần khá nặng. Có nhiều trường hợp bị ảo giác nặng, không còn tỉnh táo nên đã tự sát”, bác sỹ Dũng cho hay.


Việc điều trị cho bệnh nhân loạn thần gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân buộc phải nhịn rượu, do đó họ khó có thể chiến thắng những cơn nghiện rượu.


Vì thế, các bác sỹ phải cố định bệnh nhân tại giường và cho dùng thuốc điều trị tâm thần giống như cấp cứu cho bệnh nhân tâm thần.


Theo những nghiên cứu gần đây, tỉ lệ tự sát ở người nghiện rượu cao thứ ba sau bệnh tâm thần phân liệt và trầm cảm.


Bên cạnh việc gây loạn thần, rượu còn gây tổn thương nặng cho các não, thần kinh và cơ quan nội tạng khác. Thời điểm giáp Tết, trong và đặc biệt là sau Tết còn ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị viêm tụy cấp, xuất huyết dạ dày cũng tăng đột biến do sử dụng rượu nhiều.


Tại Bệnh viện Bạch Mai, những trường hợp bệnh nhân bị viêm tụy cấp do dùng rượu không hiếm và hầu hết đều ở tình trạng nặng, phải dùng đến các loại máy móc hồi sức hiện đại để trợ giúp, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng.


Men rượu tràn lan không rõ nguồn gốc


Trong khi đó, trên thị trường hiện đang tràn lan các loại men rượu không rõ nguồn gốc, bán với giá “rẻ như bèo” nhưng có tốc độ lên men nhanh chóng.


Tại chợ Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội), người ta không khó để mua được men rượu với giá chỉ khoảng 500-700 đồng/viên.


Theo thông tin của các chủ ki ốt bán men rượu thì mỗi kg gạo nấu chín chỉ cần tán 3 viên men rắc lên là đủ liều lượng. Rắc từ sáng tới chiều là đã có thể hoàn thiện khâu lên men và đưa vào chưng cất để lấy rượu!Men rượu tràn lan không rõ nguồn gốc, thành phần - (Ảnh: N.A)


Theo quan sát của phóng viên, đây là loại men có dạng bột mịn cục nhỏ, màu trắng đục và đặc biệt là được để trong các túi bóng bên ngoài không có chữ ghi nguồn gốc xuất xứ cũng như nguyên liệu, hạn sử dụng, vv …


Nếu tìm hiểu những thông tin này, người bán hàng chỉ xua tay cho biết: “Bán cho nhiều người lắm rồi, người ta mua mãi thì có nghĩa là hàng đảm bảo chất lượng!”.


Theo cơ quan quản lý thị trường, dịp cao điểm Tết nguyên đán hàng năm luôn là dịp phát hiện nhiều loại rượu giả, rượu kém chất lượng nhất.


Hầu hết các loại rượu bị phát hiện “có vấn đề” đều được chưng cất không đảm bảo hoặc được pha trộn những thành phần không rõ ràng.


Thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy năm 2012, có đến 68% mẫu rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm.


Trước tình hình này, để có một cái Tết an lành, bác sỹ Dũng khuyến cáo không nên lạm dụng rượu tràn lan, cần uống những loại rượu đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ.


N.Anh