XEM NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY LÀ BỆNH NHÂN

15 August, 2022
nld.com.vn

XEM NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY LÀ BỆNH NHÂN


Hội Chữ thập đỏ Quốc tế khuyến cáo rằng sai lầm trong chính sách đối xử với người nghiện ma túy sẽ khó phòng chống HIV và AIDSMột báo cáo của Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (IFRC) được công bố hôm 26-11 cho rằng sự lan truyền của virus HIV và bệnh AIDS sẽ chậm lại nếu những người tiêm chích ma túy được đối xử như bệnh nhân chứ không phải như tội phạm.
Hãng tin AP dẫn báo cáo dày 24 trang nói trên khuyến khích chiến lược mới ngăn chặn sự lan truyền HIV trong những người nghiện ma túy trước ngày Thế giới phòng chống AIDS (1-12).
IFRC cho rằng 80% chính quyền các nước không thấy được rằng đối xử với người nghiện ma túy như tội phạm là một chính sách sai lầm, khiến cho HIV dễ lây lan.
Cách đối xử mới sẽ kéo giảm nguy cơ người nghiện chia chung kim tiêm dính máu nhiễm HIV của người nghiện khác. Báo cáo nêu thêm nhiều trường hợp người nghiện bán dâm lấy tiền mua ma túy, lan truyền HIV cho người không nghiện.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đội chiếc nón làm bằng bao cao su trong cuộc vận động phòng chống HIV/AIDS ở Bangkok. Ảnh: REUTERS


IFRC ước tính hiện có 3 triệu người tiêm chích ma túy bị nhiễm HIV trong tổng số 33 triệu người nhiễm HIV khắp thế giới, chiếm gần 10%. Báo cáo đánh giá Trung Quốc, Malaysia, Nga, Ukraine và Việt Nam là nơi mức độ tiêm chích ma túy đã trở thành dịch. Tại Nga, Georgia và Iran, tỉ lệ người tiêm chích ma túy có HIV chiếm 60% trong tổng số người nhiễm loại virus này.
IFRC kêu gọi việc sử dụng kim tiêm riêng để chích ma túy phải được xem như “tình trạng khẩn cấp trong sức khỏe cộng đồng” và yêu cầu chính quyền các nước cung cấp dịch vụ y tế cho người nghiện kể cả giúp họ thay kim tiêm và ống chích sạch.
Báo cáo cho rằng việc thay đổi kim tiêm có thể hạ tỉ lệ lan truyền HIV xuống 42%. Chủ tịch IFRC Tadateru Konoe nhấn mạnh: “IFRC chú trọng tới người nghiện ma túy vì có nhiều bằng chứng cho thấy rằng thất bại trong tiếp cận với họ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ mà còn là vấn đề an toàn cho toàn thể cộng đồng”.
Hồi đầu tuần, Cơ quan Phòng chống AIDS của Liên Hiệp Quốc xác nhận rằng cơn dịch AIDS toàn cầu đã chậm lại với tỉ  lệ ca nhiễm mới giảm 20% trong 10 năm qua. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn ghi nhận bình quân mỗi ngày trên thế giới có 7.000 ca nhiễm HIV mới.

Lưu Nguyễn