Xử lý nghiêm đối tượng mua bán, tàng trữ “cỏ Mỹ”

16 August, 2022
http://anninhthudo.vn

Xử lý nghiêm đối tượng mua bán, tàng trữ "cỏ Mỹ"


Hà Trang


ANTĐ - Theo Nghị định 126/2015/NĐ-CP ngày 9-12-2015 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất, từ ngày 1-2-2016, mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép “cỏ Mỹ” (ký hiệu là XLR-11) sẽ bị pháp luật nghiêm trị.


Từ ngày 1-2-2016, “cỏ Mỹ” chính thức nằm trong các danh mục chất ma túy và tiền chất gây nghiện


Liên tiếp phát hiện “cỏ Mỹ”

Khoảng 22h30 ngày 15-2, tổ tuần tra Đại đội 4, Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội do Trung úy Nguyễn Minh Tuấn phụ trách, làm nhiệm vụ tại Đại lộ Thăng Long, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), đã phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn. Kiểm tra hành chính người này, tổ công tác phát hiện một gói “cỏ Mỹ” có trọng lượng 5,5 gam. Cũng tại thời điểm này, tổ công tác của Trung đoàn CSCĐ phối hợp với CAP Tây Mỗ đã phát hiện một người đàn ông trung niên tàng trữ trong người 1 gam “cỏ Mỹ”.


Trung tá Nguyễn Đình Đô, Đại đội trưởng Đại đội 4 cho biết: “Hầu hết, các đối tượng bị bắt đều khai nhận mua “cỏ Mỹ” để mang đến các quán bar, vũ trường tổ chức sinh nhật, hoặc “bay” với bạn bè”.


Cuối năm 2015, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Hoàn Kiếm đã chặt đứt một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam, trong đó có “cỏ Mỹ”, thu giữ số lượng lớn chất cấm này. Được biết, “cỏ Mỹ” sau khi nhập về Việt Nam được các đối tượng đóng vào túi nilon, mỗi túi có trọng lượng 5 gam với nhiều màu sắc khác nhau và có những hình ảnh quảng cáo gây sự tò mò, chú ý của giới trẻ. Giá của 5 gam “cỏ Mỹ” được bán trên thị trường có giá từ 100 - 150 nghìn đồng.


Tang vật vụ mua bán, tàng trữ “cỏ Mỹ” bị lực lượng CSCĐ - CATP Hà Nội phát hiện, thu giữ


Triệt phá tận gốc

Thực tế, “cỏ Mỹ” là loại chất gây nghiện ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Hiện chất ma túy này không chỉ có mặt tại các quán bar, vũ trường, mà còn len lỏi đến cả các quán nước vỉa hè, karaoke, thậm chí tại các quán cơm bình dân… “Sử dụng “cỏ Mỹ”, tôi cảm thấy rất “phê”. Nhiều người bảo, “cỏ Mỹ” không gây hại cho sức khỏe, vì thế tôi đã hút nó thay thuốc lá. Tuy nhiên, càng sử dụng tôi càng cảm thấy khó chịu, nhất là khi “vắng” nó trong khoảng thời gian nhất định. Bây giờ tôi hiểu rằng đó là chất gây nghiện” - một bạn trẻ ở Hà Nội tâm sự trên facebook.


Bác sỹ chuyên khoa III Nguyễn Đăng Luyện, Phó trưởng khoa Khám bệnh tổng hợp, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết: “Hội chứng rối loạn tâm thần muộn thường xuất hiện ở những người sử dụng “cỏ Mỹ”. Trong “cỏ Mỹ” chứa chất Tetra Hydro Cannabinol (THC), một yếu tố gây biến đổi tâm trạng của người sử dụng, làm họ có cảm giác phấn khích.


Chất THC ngấm qua phổi vào máu, đi lên não và gây cảm giác đê mê cho người sử dụng, cảm giác này kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Cai nghiện “cỏ Mỹ” còn khó hơn các chất ma túy khác, bởi chất THC được hấp thụ rất nhanh vào mô mỡ trong cơ thể rồi mới thẩm thấu vào máu. Y học đã chứng minh, phải mất nhiều thời gian để có thể đào thải hết một liều THC ra khỏi cơ thể con người”. Tuy nhiên, sự nguy hiểm đáng sợ nhất của “cỏ Mỹ” chính là tạo chứng hoang tưởng từ sự chỉ dẫn và những lời nói trong vô thức. Sự hoang tưởng đó điều khiển trí não, buộc người sử dụng loại chất ma túy này phải làm theo. Người sử dụng “cỏ Mỹ” với liều lượng cao và liên tục trong một thời gian dài sẽ rất khó khăn để hồi phục não bộ.


Theo Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm, từ ngày 1-2-2016, “cỏ Mỹ” chính thức nằm trong các danh mục chất ma túy và tiền chất gây nghiện. Do vậy, mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép “cỏ Mỹ” sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị pháp luật nghiêm trị. CAQ Hoàn Kiếm đang phối hợp với các đơn vị chức năng của CATP Hà Nội tập trung phát hiện, bắt giữ và kiên quyết xử lý các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng “cỏ Mỹ”, để loại “ma dược” này không có đất tồn tại, gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe con người.