CỎ MỸ

11 August, 2022

CỎ MỸ

"Cỏ Mỹ"  là các gói thực vật khô, cắt nhỏ, được tẩm một số hoạt chất có mùi thơm đặc trưng. Hoạt chất có trong cỏ Mỹ là XLR-11 có tác dụng mạnh gấp 4 đến 100 lần so với chất THC có trong cần sa và thường được để hút nhưng cũng có thể trộn lẫn với thức ăn và đồ uống. "Cỏ Mỹ" xâm nhập vào Việt Nam khoảng năm 2012 đến nay là chất gây nghiện nguy hiểm đáng "hút" giới trẻ tại nhiều thành phố ở các tỉnh phía Nam, nhất là TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội.
Ngày 9-12-2015, chính phủ đã ban hành Nghị định 126/2015/NĐ-CP bổ sung danh mục các chất ma túy và tiền chất, trong đó có "Cỏ Mỹ" (XLR-11) tên khoa học là [-1 (5 Flouro - penty) -1 H-inode -3-y1], nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-2-2016. Mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép "Cỏ Mỹ" sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cỏ Mỹ được bán trên thị trường thành những gói nhỏ, các gói nhỏ được gọi (Cỏ Mỹ .. Cỏ Tẩm) với những cái tên như: " Pep Spice, Spice Silver, Spice Vàng, Spice Kim Cương, Genie, Ice và Fire Khói, Sence, Skunk, Yucatan Cháy, Orange Rồng Khói, Black Mamba, Blaze, Red X Dawn, Zohai, Scooby Snax, High City ....... " Được đóng gói 3gr hiện đang được sử dụng rộng rãi.
Khi sử dụng Cỏ Mỹ khoái cảm xuất hiện sau vài phút sau đó đạt đỉnh điểm khoảng 30 phút và kéo dài từ 2 đến 4 giờ có thể lên đến 12 giờ.
Sử dụng Cỏ Mỹ có triệu chứng:
  • Đỏ mắt do giãn mạch máu
  • Tăng khẩu vị
  • Khô miệng, nhai nhóp nhép
  • Có biểu hiện lo âu
  • Một số buồn ngủ, một số có hành vi không kiểm soát được
Các triệu chứng của việc sử dụng ma túy tổng hợp này bao gồm ảo giác, kích động mạnh, tri giác trở nên rực rỡ và mãnh liệt, màu sắc và cấu trúc phong phú hơn, nhịp tim tăng cao đến mức nguy hiểm (có thể lên đến 150) và huyết áp tăng đột biến (có thể lên đến 200/100), tăng nhịp hô hấp (thở gấp), giãn tĩnh mạch, tê/cảm giác như kiến bò, da rất nhợt nhạt, nôn mửa, hoảng sợ, loạn thần, giản đồng tử, kích dộng, căng thẳng, lo lắng cơ thể có những tư tưởng gây hại cho bản thân và người khác, bệnh nhân có thể hôn mê đe dọa đến tính mạng.

Tác hại của Cỏ Mỹ đã được ghi nhận qua số liệu tại các bệnh viện và những người thực thi pháp luật trong hơn 352 vụ việc trên toàn nước Mỹ. Căn cứ vào mức độ nguy hiểm do các cuộc điều tra chỉ ra, nhiều nước như: Đức, Pháp, Chile, Ba Lan, Nga, Hàn Quốc, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Áo và Anh đã đưa Cỏ Mỹ vào diện bị cấm sử dụng. Tuy nhiên hiện nay ở Mỹ mới có 11 bang thông qua việc cấm sử dụng Cỏ Mỹ, 7 bang khác cũng đang xem xét việc cấm loại chất này.
Tiến sĩ Anthony Scalzo (giáo sư khoa chất độc tại Đại học St. Louis) cho biết: Trong một tháng, ông chứng kiến gần 30 trường hợp thanh thiếu niên có biểu hiện bị ảo giác, kích động nghiêm trọng, nhịp tim/ huyết áp cao, nôn mửa và run rẩy/ co giật là hậu quả của việc hút thuốc Cỏ Mỹ. Điều làm cho Cỏ Mỹ (và các dẫn xuất khác Cỏ Mỹ) trở nên rất nguy hiểm là tác dụng phụ của nó ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch và hện thống thần kinh trung ương của người sử dụng.
Tháng 12/2010, diễn viên hài Travis Lipski (39 tuổi) thừa nhận hút thuốc Cỏ Mỹ trước khi lái xe đã đâm vào ba người đi bộ và va vào nhiều chiếc xe khác gần Pike Place Market ở Seattle. Một cuộc xét nghiệm đã chỉ ra rằng Lipski đã bị ảnh hưởng bởi Cỏ Mỹ mà anh ta dùng trước đó. Xét nghiệm máu cũng xác định loại thuốc này trong hệ thống tuần hoàn của anh ta tại thời điểm đó.
Tháng 10.2011, Brandon Rice (13 tuổi) ở Pennsylvania đã qua đời sau nhiều tháng nằm viện cấy ghép phổi. Em đã hút thuốc Cỏ Mỹ và phổi đã bị đốt cháy nghiêm trọng. Các bác sĩ đã làm tất cả những gì có thể nhưng tổn thương là quá nghiêm trọng và em đã tử vong
Một nam thanh niên ở Indianola, bang Iowa nhiều năm hút thuốc Cỏ Mỹ đã trở nên lo âu, tuyệt vọng và cho rằng cuộc sống là "Địa ngục" và đã tự sát bằng súng.
Ba thanh thiếu niên ở Roswell, GA đã được nhập viện sau khi sử dụng Cỏ Mỹ. Một thiếu niên đã có một phản ứng nghiêm trọng với thuốc, dẫn đến sưng não.

Tác hại của Cỏ Mỹ
Người nghiện Cỏ Mỹ có biến chứng tâm thần cần nhập viện như trầm cảm, lo âu, loạn thần, rối loạn hành vi.
Người nghiện bị suy hô hấp mãn và ung thư phổi. Dùng lâu có thể bị teo não, co giật liên tục, tổn thương nhiễm sắc thể, thai non, giảm phản ứng miễn dịch, giảm testosterone, rối loạn kinh nguyệt, phối hợp vận động bị rối loạn.