ANTĐ – Nghiện rượu và những hệ luỵ

23 August, 2022

Nghiện rượu và những hệ luỵ


Sáng ngủ dậy là anh ta đưa tay vớ lấy chai rượu để trên đầu giường nhấp ngay một ngụm súc miệng. Chìm trong men rượu, anh ta cứ lè nhè tối ngày. Cả ngày anh ta không làm bất kể việc gì, đã thế còn luôn miệng quát nại đánh đuổi vợ con.


Có ngàn lẻ lý do khiến cho “tổ ấm gia đình” bị đổ vỡ, và một trong những nguyên nhân ấy là do rượu gây ra. Khi người chồng nghiện rượu thì không chỉ có “lời nói” bay ra mà còn kèm theo đó là cả những cú đấm “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” và những tai hoạ khó lường.


Địa ngục trần gan


Trường hợp của chị Nguyễn Thị V. phường Long Biên là một điển hình. Chị V đã khóc rất nhiều khi bắt đầu chia sẻ "chuyện nhà mình" Anh Phúc, chồng chị là một người nghiện rượu rất nặng. 10 năm qua, chai rượu đã là vật bất ly thân của chồng. Sáng ngủ dậy là anh ta đưa tay vớ lấy chai rượu để trên đầu giường nhấp ngay một ngụm súc miệng. Chìm trong men rượu, anh ta cứ lè nhè tối ngày. Cả ngày anh ta không làm bất kể việc gì, đã thế còn luôn miệng quát nại đánh đuổi vợ con. Có nhiều bận 3 mẹ con vui vẻ ngồi ăn cơm tối thì anh ta đi từ đâu về loạng choạng bước vào nhà đập vỡ chai rượu đã uống hết rồi chửi bới om sòm khiến 2 đứa con sợ hãi. Anh ta lại thường hay ghen bóng ghen gió, nghĩ vợ mình chạy chợ sớm tối là để quan hệ lăng nhằng với ông này, ông kia. Thời gian gần đây, không khí gia đình lúc nào cũng căng như dây đàn, cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, rồi đứa con lớn phải bỏ học giữa chừng vì xấu hổ bố nghiện rượu.
Còn hai mẹ con chị Đào Thanh B. phường Đức Giang thì phải hứng chịu những cơn rượu say của chồng mang tính "cha truyền con nối". Bởi cả chị B. và cô con dâu của chị đều là nạn nhân của rượu. Chị B sụt sùi: "Có nhiều hôm, ông ấy chẳng biết đi đâu về say khướt rồi cứ thế chửi bới. Chửi bới mẹ con tôi chưa đủ, lão quay sang lôi cả tông ty họ hàng bên nhà mẹ đẻ tôi ra chửi. Chửi chán thì vác dao ra dọa giết tôi. Nhiều lần ông ấy đánh tôi tím tái cả mặt mày. Có lần tôi phải nằm viện điều trị cả tuần vì tôi không tránh được nhát dao sượt qua chân. Đã có nhiều lúc tôi muốn bỏ đi nhưng vì gia đình vì các con các cháu nên đành ngậm đắng nuốt cay. Còn cô con dâu chị B thì bị chồng hành hạ tàn nhẫn hơn. Cứ nhằm lúc rượu say là anh ta đòi quan hệ vào bất kể giờ giấc nào. Rồi có những hôm con dâu chị B bị trói chân tay nhốt trong phòng cả ngày, chồng cấm các con mang cơm cho mẹ, đứa nào không nghe lời thì anh ta dọa sẽ chém chết hết cả nhà. Bọn trẻ thương mẹ nhưng chúng cũng chỉ biết ngồi ngoài cửa mà khóc thôi!


Tài sản “đội nón ra đi” vì rượu


Đối với những gia đình có chồng nghiện rượu nặng thì gánh nặng gia đình lại đè nặng lên vai chị em phụ nữ. Chị M xã Liên Hà, huyện Đông Anh tâm sự: "Từ khi chồng nghiện rượu nặng thì thóc gạo, tiền bạc trong nhà cứ đội nón ra đi. Bao nhiêu tiền dành dụm cho các con ăn học cũng không cánh mà bay. Chị M lấy anh Quyết là người cùng xã. Nhà anh Quyết đông anh em, nhà cửa lại chật chội nên tổ chức đám cưới xong xuôi anh Quyết về ở rể bên nhà vợ. Bố mẹ chị M đã để cho hai vợ chồng mảnh đất hơn 80m2 đồng thời hỗ trợ tiền xây dựng căn nhà 1 tầng khép kín khang trang. Trước khi cưới chị M biết anh Quyết vẫn có sở thích uống rượu khi ngồi ăn cơm nhưng cũng chỉ là một vài chén nhỏ cho vui. Nhưng từ khi chị M sinh đứa con gái thứ ba anh Quyết bắt đầu đắm mình vào ma men và những cuộc nhậu nhẹt say xỉn tối ngày.


Anh Quyết là thợ xây dựng tự do. Buổi chiều đi làm về lại la cà quan bia ở đầu phố đến tối mịt. Anh Quyết trở về nhà cũng là lúc cơ thể đã mềm nhũn hoặc là "dơ toàn tập". Có bận anh đi công trình ở tỉnh lân cận 3-4 tháng mới về nhưng cũng chẳng đưa một đồng nào cho vợ. Nghiện rượu, lười biếng anh Quyết bị mất việc. Hết tiền, nhưng vẫn thèm rượu anh ta "tranh thủ lúc cả nhà đi vắng mang thóc gạo đi bán dần lấy tiền mua rượu rồi còn đem tiền bo cho một bóng hồng bên ngoài để "săn cho bằng được thằng con trai". Kết quả, sau gần 10 năm làm bạn với rượu, anh ta đã sinh bệnh vì rượu. Các bác sỹ thông báo anh Quyết bị mắc bệnh viêm gan do rượu phải nhập viện ngay để điều trị nếu không sẽ nguy đến tính mạng. Kinh tế gia đình chị M vốn đã khó khăn nay lại lao đao vì phải lo tiền thuốc thang để chạy chữa và điều trị bệnh cho chồng.


Loạn thần vì rượu


Trường hợp của chị Đỗ Thị T ở Thạch Thất còn bi đát hơn. Dù nhiều lần chị T hết khuyên nhủ tìm đủ mọi biện pháp cai rượu cho chồng nhưng cũng chỉ như muối bỏ bể vì anh Nam, chồng chị đã không thể "nói lời chia tay" với ma men. Tháng trước, chị T có nghe mọi người mách về một cách điều trị bệnh nghiện rượu quyết liệt hơn là chị nên đưa chồng vào điều trị tại bệnh viện tâm thần Trung ương. Mãi đền tận bây giờ chị T vẫn chưa thể quên được những cảm giác rùng rợn, nỗi sợ hãi mà anh Nam đã gây ra cho chị chỉ vì rượu. 15 năm ăn ở với nhau và đã có 2 đứa con một gái, một trai khôn lớn, nhưng tình cảm và hạnh phúc của cả gia đình chị lúc nào cũng trong trạng thái báo động đỏ vì rượu.Một lần uống rượu với đám bạn nhậu, giữa trưa nắng gắt rồi lái xe máy đâm vào cột điên giữa đường, anh Nam ngã lăn xuống ruộng. Những người đi đường trông thấy kéo anh lên bên lề đường. Tỉnh lại sau cơn say anh bắt đầu thấy sợ. Và anh Nam đã quyết tâm tự mình cai rượu (mua thuốc cai rượu về uống). Nhưng 2 ngày trước khi đưa chồng đến bệnh viện, chị T bỗng dưng thấy chồng đột nhiên bỏ rượu hoàn toàn! Chưa kịp mừng thì chị T lại phải chứng kiến cảnh tượng hãi hùng, buổi tối lúc ăn cơm thì chồng nôn thóc nôn tháo, mặt mày xanh xao và lả đi. Vừa đặt chồng nằm yên được một lúc thì bỗng nhiên như có ai dựng dậy, anh T chạy khắp nhà, bước hụt ở bậc thềm, rồi té ngã mấy lần. Chị T cùng cả gia đình chặn lại và đưa đến bệnh viện. Đến viện các bác sĩ cho biết anh Nam bị loạn thần, đó là triệu chứng đỉnh điểm của việc nghiện rượu. Sau gần 1 năm đưa chồng đi cai rượu đến giờ chị vẫn thấy hãi!


Theo thống kê, cứ 100 bệnh nhân đến khám tại phòng điều trị tâm thần và nghiện chất Viện Sức Khỏe và Tâm thần Bệnh Viện Bạch Mai thì có khoảng 10 trường hợp là nghiện rượu. Độ tuồi thường gặp là từ 28-45 và phần lớn các bệnh nhân đền đây khi tình trạng nghiện đã nặng và cơ thể đã bị ảnh hưởng nặng bởi rượu. Nghiện rượu nặng còn có thể dẫn đến tử vong.


Theo Đời Sống Gia Đình