‘BIỆT ĐỘI TỬ THẦN’ TRONG CHIẾN DỊCH TRUY QUÉT TỘI PHẠM MA TÚY Ở PHILIPPINES

11 August, 2022
vietnammoi.vn

'BIỆT ĐỘI TỬ THẦN' TRONG CHIẾN DỊCH TRUY QUÉT TỘI PHẠM MA TÚY Ở PHILIPPINES

Một cảnh sát cấp cao Philippines vừa hé lộ hoạt động của "biệt đội tử thần" - đơn vị đứng sau hàng loạt vụ thanh trừng tội phạm ma túy tại quốc gia Đông Nam Á suốt ba tháng qua khiến gần 4.000 người chết.

"Chúng tôi không phải cảnh sát tệ hay người xấu. Chúng tôi chỉ là công cụ, là những thiên xứ được Thiên Chúa ban phát tài năng để đưa những linh hồn xấu xa về trời và quét sạch bọn họ", một sĩ quan cao cấp thuộc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) giải thích vai trò của ông trong 87 vụ thanh trừng tội phạm ma túy suốt ba tháng qua.

Theo ông, việc cảnh sát thanh trừng tội phạm không phải vì họ muốn hay định trở thành "kẻ sát nhân kỳ quặc", mà có mục đích cao cả hơn.

"Chúng tôi giống các thiên sứ, như St Michael và St Gabriel", ông nói.

Biệt đội tử thần là ai

Hơn 3.600 người đã bị giết chết tại Philippines kể từ ngày 1/7 khi ông Rodrigo Duterte trở thành tổng thống nước này, phát động cuộc chiến chống ma túy và tội phạm. Hơn một nửa trong số đó chết dưới tay những người đại diện cho pháp luật.

biet doi tu than trong chien dich truy quet toi pham ma tuy o philippines
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: PhilStar

Các vụ giết người hàng loạt làm dấy lên mối quan tâm và lo ngại từ cộng đồng quốc tế, từ Liên Hiệp Quốc cho tới chính quyền Mỹ và Tổng thống Barack Obama, từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tới Ân xá Quốc tế. Tổ chức Ân xá Quốc tế cảnh báo về "tình trạng vô luật pháp và lo ngại điều này đang kìm kẹp Philippines".

Điều khiến người ta sợ hãi là Philippines đã rơi vào "thời kỳ của biệt đội tử thần". Dường như như tình hình không thể được cứu vãn khi tổng thống Duterte tiếp tục có những phát ngôn gây sốc và xuất hiện nhiều cáo buộc chống lại ông. Ông Duterte thậm chí tự ví mình như trùm phát xít Hitler và nói "rất vui lòng khi tàn sát" ba triệu người nghiện ma túy.

Trong phiên điều trần của thượng viện tháng trước, một sát thủ thuộc "biệt đội tử thần" ở Davao tố ông Duterte ra lệnh giết hàng loạt tội phạm và các đối thủ của ông, như hạ sát một nhân viên Bộ Tư pháp bằng súng tiểu liên, khi còn giữ chức thị trưởng thành phố này.

Phóng viên Guardian đã gặp và trò chuyện với một cảnh sát, người tự nhận mình là thành viên mẫn cán của lực lượng cảnh sát quốc gia, tại căn phòng ở phía sau một nhà thổ tại Manila.

Sau những câu bông đùa rằng ông thích tới đây để có một giấc ngủ ngon, viên cảnh sát bắt đầu hé lộ những chi tiết gây sốc về việc ông làm trong vai trò sát thủ.

"Họ đã tạo ra chúng tôi. Họ đã thả những con thú ra khỏi lồng để khống chế những kẻ phạm tội", ông nói.

Viên cảnh sát tự nhận mình là một trong 10 cảnh sát mới thuộc các đội đặc nhiệm hoạt động bí mật. Mỗi đội gồm 16 thành viên. Ông khẳng định, các đội thường phối hợp để "xử" mục tiêu, từ đối tượng tình nghi sử dụng ma túy, kẻ buôn bán ma túy và những tên tội phạm.

Cái chết đến sau một cuộc điện thoại

Các vụ "thanh trừng" tội phạm ma túy chủ yếu diễn ra vào ban đêm và do những sĩ quan đội mũ trùm đầu, mặc toàn đồ đen, thực hiện. Họ tiếp cận đối tượng chỉ trong một tới hai phút và giết ngay tại chỗ. Quá trình này diễn ra bí mật và nhanh chóng tới mức không ai chứng kiến. Thi thể những người nghi là tội phạm sau đó bị ném dưới chân cầu hoặc quấn băng dính quanh đầu rồi đóng dấu "tội phạm ma túy", "kẻ buôn ma túy".

Sau khi tội phạm bị tiêu diệt, thi thể họ nằm ngay giữa phố hoặc bị ném xuống sông. Công việc vớt xác cũng ra đời từ đó.

Viên cảnh sát còn đùa rằng, với tình hình hiện nay, người ta có thể giết bất cứ ai rồi dán băng dính lên người anh ta. Mọi người sẽ chỉ nghĩ đó là một tên tội phạm ma túy.

biet doi tu than trong chien dich truy quet toi pham ma tuy o philippines
Sĩ quan cảnh sát dùng loa phóng thanh để thông báo với người dân về một đợt trấn áp tội phạm ở thủ đô Manila. Ảnh: Reuters

Bước đầu tiên trong quá trình theo dõi và tiêu diệt tội phạm, người đứng đầu "biệt đội tử thần" sẽ liên lạc với cấp dưới qua radio bằng mã riêng và thông báo về hồ sơ của kẻ tình nghi.

"Ví dụ, họ gửi cho chúng tôi một tấm ảnh, hồ sơ về đối tượng. Một hoặc hai người trong đội sẽ tự động tới địa bàn và việc đầu tiên chúng tôi làm là kiểm tra lý lịch", viên cảnh sát tiết lộ. Họ sẽ điều tra người này có liên quan tới ma túy hay hoạt động phi pháp hay không.

Theo ông, họ đang thực thi công lý và dĩ nhiên, theo lệnh của chính phủ.

"Chúng tôi không giết người vì muốn làm như vậy. Nếu xác định được đối tượng cứng đầu hay những tên tội phạm nguy hiểm cho cuộc sống của người khác, chúng tôi sẽ trở thành người vô tâm", viên cảnh sát nói. "Chúng tôi sẽ khiến hắn phải chịu cái chết tồi tệ nhất mà ngay cả quỷ Satan cũng không dám nhìn".

Trọng Hiếu

Theo VNM - PL.XH