Bộ Công an chỉ đạo truy quét ma túy “bùa lưỡi”

15 August, 2022
http://www.tienphong.vn/

Bộ Công an chỉ đạo truy quét ma túy “bùa lưỡi”


TP - Trước thông tin thời gian gần đây xuất hiện loại ma túy có tên gọi là “bùa lưỡi” đang được tiêu thụ ở một số hàng quán xung quanh khu vực trường học tại TPHCM và một số tỉnh thành, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Bộ Công an đã có công văn gửi công an các địa phương về việc tăng cường phát hiện, xử lý việc tàng trữ, mua bán, vận chuyển loại ma túy này.


Đối tượng vận chuyển hơn 1kg ma túy đá và “đông trùng” bị Công an Quảng Ninh bắt giữ.

Đối tượng vận chuyển hơn 1kg ma túy đá và “đông trùng” bị Công an Quảng Ninh bắt giữ.


Ngăn chặn “bùa lưỡi” đầu độc giới trẻ


Theo đó, C47 - Bộ Công an đề nghị PC47 công an các địa phương chủ động nắm chắc tình hình, rà soát, phát hiện, đấu tranh với các đối tượng có hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng ma túy “tem giấy” hay còn gọi là “bùa lưỡi”. Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan ban ngành để có các hình thức tuyên truyền phù hợp về sự xuất hiện và tác hại của ma túy tem giấy đối với xã hội.


Đại tá Trần Như Nhận, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, qua nghiên cứu xác định loại ma túy “bùa lưỡi” thực chất là LSD (chất ma túy nằm trong Danh mục I, Nghị định 82/2013/NĐ-CP của Chính phủ), là chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Chất LSD được tẩm trên các miếng dán giấy giống hình tem thư, nó có tác dụng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng thông qua cơ quan vị giác, gây kích thích thần kinh cực mạnh, chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng làm cho người dùng có cảm giác thất thường, hoang tưởng, rối loạn vị giác, gây ảo giác.


“Các bậc phụ huynh cần tăng cường giáo dục cho con về tác hại và cách nhận biết các loại ma túy, trong đó có ma túy “tem giấy”, phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất gây nghiện, chất hướng thần, ma túy tem giấy, không để ma túy nguy hiểm này đầu độc giới trẻ” - đại tá Trần Như Nhận cảnh báo.


“Trà sữa”, “Đông trùng”…bủa vây


Ngoài ma túy “tem giấy”, “bùa lưỡi”, C47 - Bộ Công an cũng cảnh báo về việc xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới, đa dạng chủng loại được ngụy trang khéo léo, tinh vi dưới các tên gọi và hình thức khác nhau gây khó khăn cho công tác đấu tranh.


Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng C47 - Bộ Công an dẫn chứng, thời gian gần đây, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện nhiều chất ma  túy tổng hợp mới có tác dụng gây ảo giác mạnh như: “cỏ Mỹ”, “Nước vui”, “Trà sữa”, “Đông trùng”, “lá Khát”. Tuy nhiên, những loại ma túy này đang nổi lên, giới trẻ sử dụng như một trào lưu để thể hiện đẳng cấp. 


Trong đó, những loại ma túy “Nước vui”, “Trà sữa”, “Đông trùng” đều có nguồn gốc từ Trung Quốc và mới du nhập vào Việt Nam. Thành phần chủ yếu có trong các loại ma túy này là amphetamine và metamphetamine, hai chất này gây kích thích trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương. Khi sử dụng thì pha với nước giải khát có gas sau đó uống trực tiếp. Các loại ma túy trên khi ngấm vào cơ thể sẽ tạo cảm giác hưng phấn, vui vẻ kéo dài, đặc biệt khi sử dụng kết hợp với nghe nhạc mạnh. Hậu quả khi sử dụng những ma túy này là vô cùng ghê gớm, nếu sử dụng trong thời gian dài, sẽ có các dấu hiệu loạn thần, kích động, căng thẳng, hoang tưởng, tư tưởng cực đoan dễ hành động gây hại cho mình và người khác.


“Đáng báo động là một số đối tượng còn lôi kéo giới trẻ bằng việc tuyên truyền sử dụng các loại ma túy này không gây nghiện, sử dụng ma túy tổng hợp mới là sành điệu. Tôi cho rằng điều này rất nguy hiểm, cần cảnh báo với toàn xã hội nếu không tuyên truyền giáo dục tốt thì lớp trẻ rất dễ đi vào con đường nghiện ngập. Khi đã đi vào con đường nghiện ma túy có thể là tai họa cho toàn xã hội, cho gia đình và giống nòi” - vị Cục trưởng C47 - Bộ Công an nhấn mạnh. 


Ngày 6/7, Cục Hải quan Hà Nội và Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục CSĐT tội phạm ma túy (C47) Bộ Công an công bố đã triệt phá bắt giữ 13 lô hàng tổng trọng lượng 2,5 tấn thảo mộc khô chứa chất ma túy (lá Khát) qua đường bưu chính quốc tế. 13 lô hàng được gửi từ Ethiopia về cho 2 Cty và nhiều cá nhân nhận.


Trước đó, khoảng 19h ngày 19/5, lực lượng chức năng Quảng Ninh bắt quả tang Nguyễn Đình Thanh (SN 1986, trú tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) mang theo 1 túi xách bên trong chứa 1,1 kg ma tuý đá và ma tuý tổng hợp có tên “đông trùng”.


Ngoài ra, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã bắt quả tang 1 đối tượng có hành vi mua bán trái phép 16 lọ ma túy tổng hợp. Đây là loại ma tuý tổng hợp dạng nước có tên gọi “nước vui” và “trà sữa”. Loại ma túy này có mùi thơm giống mùi trà sữa, một loại đồ uống ưa thích của giới trẻ.


Lê Dương