Các quốc gia nghiện gì nhất?

18 August, 2022

http://tiengchuong.vn/

Các quốc gia nghiện gì nhất?


Mỗi loại chất gây nghiện lại có mức độ phổ biến khác nhau ở các quốc gia. Các yếu tố như tính sẵn có, chi phí và văn hóa sử dụng được coi là yếu tố xác định sự khác nhau này. Tạp chí The Richest đưa ra danh sách 10 nước trên thế giới phải đối mặt với vấn đề ma túy lớn nhất và loại chất gây nghiện phổ biến trong các quốc gia này.


10. Mexico - Ma túy đá (meth), 3,9% bình quân đầu người

Nghiện meth tại Mexico là một trong những vấn đề ma túy hàng đầu thế giới. Đất nước Mexico khét tiếng với các tập đoàn ma túy kiếm tiều siêu lợi nhuận, và là một nước xuất khẩu chính nhiều loại ma túy. Hiện nay, sự hiện diện của meth trên toàn thế giới đã tăng lên một cách đột biến, số lượng methamphetamine thu giữ tăng đáng kinh ngạc lên đến 73% từ năm 2010 đến năm 2011, trong số đó 61% được báo cáo là ở Mỹ và Mexico.


Mexico là một cường quốc về sản xuất meth, và số người nghiện được phát triển nhanh chóng. Vào năm 2012, một cuộc khảo sát chỉ ra rằng hơn 360.000 người Mexico đã sử dụng meth ít nhất một lần trong đời.


9. Brazil - Oxi, 4,29% bình quân đầu người

Chưa là một loại ma túy “chính thống” như heroin hay cocaine, oxi bao gồm cocaine, xăng, oxit canxi và dầu. Hỗn hợp này gây ảo giác và gây nghiện rất cao. Tên của loại thuốc này đến từ  rút ngắn “oxidado”. Sự nổi tiếng của loại ma túy này ở Brazil bắt nguồn từ việc giá thành rẻ nhưng lại mạnh hơn cocaine. Do tính chất gây nghiện rất cao, những người nghiện oxi thường kết thúc trong “ngõ cụt”, ngày càng phải tăng liều lượng. Có vẻ như “cơn sốt” của oxi tại Brazil sẽ không dễ dàng bị suy yếu trong tương lai gần.


8. Mỹ - Thuốc theo toa, 6,2% bình quân đầu người

Gần 7 trong 10 người Mỹ được cho là nghiện ít nhất một loại thuốc theo toa. Đứng đầu là các loại thuốc cho các bệnh mãn tính như tiểu đường hay các vấn đề về tim. Thứ hai là thuốc chống trầm cảm, và thứ ba là thuốc dạng thuốc phiện. Sự phổ biến của mỗi loại thuốc phụ thuộc vào độ tuổi của người tiêu dùng. Ví như những loại thuốc chống hen suyễn phổ biến trong độ tuổi teen, trong khi các loại thuốc tim mạch thường bị lạm dụng bởi người cao tuổi. Việc tiêu thụ các loại thuốc theo toa ở Mỹ đang leo thang. Tỷ lệ dân số dùng một loại thuốc thuộc loại này đã tăng từ 44% đến 48% trong một vài năm, và có vẻ như sẽ tiếp tục tăng.


7. Canada - Cần sa, 6,4% bình quân đầu người

Sử dụng cần sa là phổ biến rộng rãi trên toàn đất nước Canada. Chỉ tính riêng tỉnh bang British Columbia báo cáo cho thấy 44,3% dân số sử dụng cần sa ít nhất một lần. Tuy nhiên, sử dụng cần sa đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua, với các số liệu thống kê năm 2004 là 44,5% người Canada đã sử dụng cần sa xuống đến 39,4% vào năm 2011. Mặc dù vậy, độ tuổi bắt đầu với việc sử dụng cần sa vẫn được giữ gần như giống hệt nhau -  trung bình khoảng 15 tuổi.


Gần đây, một động thái gây tranh cãi đó là đề nghị rằng xóa bỏ kết án các cá nhân sử dụng cần sa và các loại ma túy khác như một phương pháp giải quyết vấn đề lạm dụng ma túy. Có lẽ đây không phải là lựa chọn khả thi. Với khoảng 22.300 người sử dụng thường xuyên cần sa trong nước, bất kỳ động thái hướng tới một giải pháp nào cũng cần được xem xét.


6. Afghanistan - Heroin, 6,9% bình quân đầu người

Tại Afghanistan, heroin thực sự là một vấn đề rất lớn. Đất nước này là quốc gia sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Khảo sát được tiến hành từ năm 2009 đến năm 2012 đã chỉ ra rằng ít nhất 350.000 người Afghanistan nghiện heroin, một sự gia tăng đáng kinh ngạc khi tăng đến 75% kể từ năm 2005.


Một thống kê đáng buồn chỉ ra rằng có đến 50% phụ huynh sử dụng cũng cung cấp ma túy cho con cái  họ. Hiện, ước tính có khoảng một triệu người Afghanistan đang nghiện heroin, chiếm khoảng 8% tổng số dân cư. Mức độ nghiện của nước này được cho là do ma tuý giá rẻ, khả năng tiếp cận với điều trị của người nghiện còn hạn chế, và nhiều năm tiếp xúc với chiến tranh.


5. Nga - Rượu, 7,1% bình quân đầu người

Chuyện người Nga uống rượu nhiều không phải chuyện đùa. Trung bình cả nước mỗi người uống khoảng 18 lít cồn nguyên chất một năm. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, một bộ phận dân nghiện rượu ở Nga phải uống cồn y tế và thậm chí các chất tẩy rửa để thỏa mãn cơn thèm.


Người ta từ lâu đã nghi ngờ rằng có một sự tương quan giữa tỷ lệ cao chết sớm bất thường với vấn nạn tiêu dùng rượu của đất nước này. Hầu hết trong số 25% đàn ông Nga không sống được tới tuổi 55 vì lý do liên quan đến rượu: bệnh gan, ngộ độc rượu, và tai nạn do ảnh hưởng của rượu, bạo lực hoặc thậm chí tự tử.


4. Slovakia - Thuốc hít, 13% bình quân đầu người

Việc lạm dụng thuốc hít ở Slovakia đứng vị trí thứ 4, với một số lượng lớn đáng ngạc nhiên những người lạm dụng loại thuốc này trong nước, đặc biệt là cao hơn so với mức trung bình chung trên toàn thế giới. Những lý do giải thích cho điều này là không rõ ràng, nhưng một nghiên cứu cho thấy rằng người sử dụng có thể dễ dàng tiếp cận với toluene - chất không màu như sơn mỏng. Thực chất đây là việc hít các dung môi hữu cơ, và trong thuật ngữ khoa học được gọi là “sự lạm dụng dung môi hữu cơ” hoặc “sự lạm dụng các chất dễ bay hơi”. Khái niệm lạm dụng dung môi là diễn tả việc sử dụng dung môi thông qua việc hít hơi của nó để tìm cảm giác sảng khoái.


Đáng lo ngại là một số lượng đáng kể các trường hợp tử vong được ghi nhận như là một kết quả của việc lạm dụng thuốc hít có xu hướng xảy ra ở người sử dụng lần đầu tiên, làm cho ngay cả việc sử dụng bình thường loại thuốc này cũng là một mối nguy hiểm rất lớn.


3. Pháp - Thuốc theo toa, 13,2% bình quân đầu người

Việc lạm dụng thuốc theo toa tại đất nước châu Âu này là cao so với ở Mỹ nếu tính theo bình quân đầu người. Điều này có lẽ là do giá thuốc tương đối ở mỗi quốc gia. Một lọ thuốc có giá khoảng 133 USD tại Mỹ, và chỉ tương đương là 57 USD tại Pháp, trong khi một viên thuốc giá 5 USD ở Pháp bán ở Mỹ sẽ là 22 USD.


Lạm dụng thuốc theo toa ở Pháp bao gồm chủ yếu là các loại thuốc có chứa benzodiazepines, buprenorphine và methadone.


2. Vương quốc Anh - Rượu, 13,65% bình quân đầu người

Trong một báo cáo, Trung tâm Công lý xã hội (CSJ) đã gán cho nước Anh biệt danh “kinh đô nghiện ngập của châu Âu” do có tỷ lệ người bị lệ thuộc vào heroin và rượu cao nhất châu Âu. Uống rượu ở Anh được chấp nhận rộng rãi, nhưng phải khẳng định là nó không khỏe mạnh cũng không vô thưởng vô phạt. Giá rượu ở Anh hiện nay đã thấp hơn 45% so với năm 1980. Ước tính có khoảng 1,6 triệu người tại Anh đang phụ thuộc vào rượu, và chỉ có 6,4% trong số này sẽ tiếp cận điều trị.


Giống như Nga, cách thức mà rượu được tiêu thụ là vấn đề chính ở Anh, với một con sô gây sốc là 52% nam giới và 53% phụ nữ sống tại Vương quốc Anh uống nhiều hơn tỷ lệ rượu quy định đối với ít nhất một lần trong tuần. Các nền văn hóa “say rượu” là một vấn đề cần phải được giải quyết trước khi các quốc gia có bất kỳ thay đổi nào đáng kể.


1. Iran - Heroin, 14,32% bình quân đầu người

Vấn đề của Iran với heroin như một bệnh dịch đã đi vào lịch sử. Đáng buồn thay, nước này có thể làm gì để chống lại nó khi số lượng tiền phân bổ cho Iran để giải quyết lạm dụng ma túy rất nhỏ - ngân sách cho Văn phòng ma túy của LHQ tại nước này lên tới chỉ hơn 13 triệu USD trong 4 năm. Tuy nhiên, đã trở nên khó khăn hơn để heroin có thể tràn vào vào Iran trong những năm gần đây. Việc kiểm soát biên giới Iran tốt hơn giúp làm giảm đi rất nhiều việc buôn bán “cái chết trắng”, nhưng rõ ràng, đất nước này vẫn còn một chặng đường dài phía trước.


Thu Hà

Theo The Richest